Có nhiều điều quan trọng hơn giấy khen

Có lần, con gái lướt FB cùng mẹ nên thắc mắc khi nhìn các mẹ khoe điểm số, thành tích của con: Mẹ ơi, con không được học sinh giỏi để mẹ có thể đưa lên facebook khoe như bạn bè. Mẹ buồn không? – Không sao đâu con! Vì mẹ nghĩ có nhiều điều quan trọng hơn giấy khen khiến mẹ vui, ví dụ như mẹ biết con đã cố gắng với kì thi năm nay, con đã biết yêu thích đọc sách, biết kéo đàn, biết quan tâm đến buồn vui của mẹ…

Bạn Bống được 10 điểm Anh văn, 10 điểm Tiếng Việt, 9 điểm đọc và 8 điểm Toán. Dĩ nhiên là không được giấy khen học sinh giỏi. Lớp của bạn ấy có đến 34/47 bạn được học sinh giỏi (số điểm không có môn nào dưới 9).

Mẹ mừng vì ngay sau buổi thi toán hôm ấy, bạn Bống nói rằng con đã biết ngay mình làm sai rồi, nhưng không thể nào sửa bài vì đã nộp cho cô. Bạn Bống tỏ ra buồn một chút vì các bạn khác có hai tờ giấy khen: Giấy khen học giỏi và Cháu ngoan Bác Hồ, còn bạn ấy chỉ được mỗi một tờ giấy khen Cháu ngoan Bác Hồ. Mẹ bạn nói, không sao hết, quan trọng là con đã cố gắng.

Con đã cố gắng. Mẹ biết điều đó khi nhìn bài kiểm tra cuối năm cô giáo phát cho phụ huynh xem trong buổi học cuối năm. Chữ của con vốn viết khá xấu so với các bạn trong lớp nhưng bài thi con đạt điểm 10, với những nét chữ chân phương thẳng thớm; tiếng Anh con làm khá cẩn trọng. Chỉ có Toán, đúng như con nói, đã nhầm phép cộng và phép trừ trong bài giải.

Không sao cả con ạ, quan trọng là mẹ biết con đã cố gắng, con đã hiểu thế nào là mục tiêu; quan trọng nữa là con biết mình đã sai và rút ra kinh nghiệm như con đã nói: “Lần sau phải cẩn thận hơn”. Với một cô bé chưa từng đi học chữ trước khi vào lớp Một, hè không hề học trước chương trình như bè bạn, mẹ chẳng đặt áp lực gì cho con trong chuyện học. Quan trọng là con vui với việc học, yêu mến bạn bè thầy cô, biết đọc viết thành thạo, hiểu bài và con có thể làm toán cơ bản trong chương trình, vậy đã là quá ổn.

Những điều ấy quan trọng hơn rất nhiều so với việc con được giấy khen và mẹ có thể theo trào lưu post kết quả học tập của con lên Facebook. Quả thực, trong khi có những mẹ háo hức khoe kết quả toàn điểm 10 của con, thì đâu đó, cũng không hề ít các mẹ phải đối mặt với việc con mình có nguy cơ ở lại lớp, thậm chí nếu con có vấn đề về sức khỏe tâm thần, chậm phát triển trí tuệ, có thể con cứ lẹt đẹt học đi học hoài lớp 1, lớp 2 mà không lên nổi lớp 3.

* * * * *

Năm ngoái, mẹ của anh Bin tỏ ra stress khi kết quả của anh ấy tệ quá. Trong khi các bạn được 9, 10 thì anh chỉ được 5,6. Mẹ anh Bin hỏi bạn bè trên Facebook rằng làm sao để vượt qua stress này? Mẹ Bống bảo, mẹ cứ nghĩ rằng may mà con không ở lại lớp là sẽ thấy vui chứ chẳng thấy stress đâu.

Cuộc sống này có rất nhiều mục tiêu để phấn đấu bên cạnh kết quả học tập. Ngay như anh Đốm của Bống, khi mà việc học của anh ấy quá tệ thì mẹ lại đặt những mục tiêu khác cho anh và mẹ: Đốm biết giúp mẹ lau nhà, phơi đồ, phụ mẹ pha nước mơ… Chứ nếu không nhìn vào sự cố gắng khác ấy, cứ mãi thấy con thua thiệt so với con-người-ta, thì mẹ căng thẳng, con mặc cảm… kéo theo vô vàn hệ lụy về sau nữa.

Ở đâu đó có những lớp học, trường học chạy theo thành tích điểm số, may quá trường của Bống, Đốm theo học thì không. Cô hiệu trưởng và cô chủ nhiệm luôn nói với bố mẹ rằng, học giỏi ở cấp tiểu học không nói lên điều gì về sự trưởng thành của các con về sau này cả. Quan trọng là bố mẹ hãy cùng con, cho con cơ hội để được học thật, được sẻ chia những niềm vui lẫn khó khăn trong học tập với con mình. Tuổi thơ của con được ghi dấu ấn mình có bố mẹ, cô thầy, bè bạn sẻ chia mới là điều quan trọng. Bống cũng như 13 bạn còn  lại không được giấy khen trong lớp ấy, thực ra cũng không quá buồn vì cuối năm vẫn được… nhận phần thưởng. Đó là phần quà do hội phụ huynh trong lớp tặng các con để các con không bị ấn tượng về việc mình không được nhận quà cuối năm. Các bố, mẹ nói rằng, có thể đó sẽ là ấn tượng không tốt theo các con đi mãi.

Các con chưa đáng để phải chứng kiến cảnh mình khác biệt về kết quả học tập, chưa đáng bị ăn roi hay kể cả nhẹ nhàng hơn là nhìn mẹ stress về việc học của mình. Chỉ một nỗi buồn nho nhỏ khi nhận ra mình nhầm phép tính trong bài giải, đủ để nhận ra mình sẽ phải cẩn thận hơn khi làm bài, vậy là đủ rồi.

Mẹ nhớ một kỷ niệm năm lớp 4. Lớp mẹ đã chia nhóm ra, những bạn xuất sắc chụp hình riêng, tiên tiến chụp hình riêng. Khoảng 10 bạn không được chụp hình vì không được danh hiệu gì cả. Năm ấy mẹ rất buồn vì mình nằm trong số không được chụp hình. May quá, lớp Bống ai cũng được hớn hở nhận quà, chụp hình cùng nhau. Và các con vui vì điều ấy.

Tuổi thơ, có vô cùng nhiều điều quan trọng hơn tấm giấy khen. Như là chuyện sau này lớn lên, các con sẽ được người lớn kể cho nghe về chuyện những phần quà không đến từ điểm số mà đến từ tấm lòng mà các con nhận từ hội phụ huynh năm nay. Tấm lòng của những ông bố bà mẹ không muốn các con của mình mang mặc cảm tự ti, không muốn đến trường với sự so bì, phân biệt khi còn rất bé dại. Rồi các con sẽ hiểu ý nghĩa của điều ấy mà lớn lên từ đó với khí chất của những đứa trẻ luôn biết giữ trong mình niềm tin.

Ảnh: Internet