Những bài học quý từ Đại bàng!

NHỮNG BÀI HỌC QUÝ TỪ ĐẠI BÀNG

Bay một mình ở tầm rất cao!

Đại bàng không bay theo đàn như các loài chim khác, càng không bay chung đường bay với các loài khác. Nó dạy tôi về phẩm chất can trường, dám chọn cho mình một hướng riêng, không cần giống mọi người. Con đường riêng là con đường ít an toàn vì nếu bạn giống mọi người thì dễ được thông cảm hơn, dễ tìm được người đồng tình ủng hộ hơn, nhưng chọn đi con đường riêng, bạn sẽ nhận ra bạn là ai và bạn học cách tự chủ!

Tập trung cao độ vào một mục tiêu, đó là bí mật của thành công!

Bay ở độ cao vượt trội, đại bàng là loài chim có tầm nhìn rất xa. Đôi mắt của nó có khả năng quan sát biến động của con mồi ở khoảng cách 5 km. Một khi phát hiện ra con mồi từ xa, đại bàng sẽ tập trung tuyệt đối vào con mồi, nó chờ thời cơ đến và lao vụt tới vồ trọn con mồi trong chớp mắt!

Bài học quý đó là, hãy chọn một mục tiêu cho một thời điểm, không ôm đồm. Hãy lên kế hoạch và thực hiện đến cùng. Mục tiêu càng xa càng nhiều rủi ro, vì thế cần nhiều nỗ lực, sự chú tâm, thì thành công càng lớn.

Đại bàng tuyệt đối không ăn những thứ đã chết! Thức ăn sạch cần nhiều công phu để có được, nhưng nó đảm bảo cho sức khoẻ và sự cường tráng của thân thể.

Không bao giờ kinh sợ bão tố phong ba.

Khi những đám mây đen vần vũ trên bầu trơi báo hiệu một cơn cuồng phong, tất cả các loài chim tìm nơi ẩn náu an toàn… riêng đại bàng lại bay lên đỉnh núi thật cao đứng chờ. Và khi cơn bão ập đến, đại bàng sẽ tận dụng sức mạnh của cơn bão để nâng đôi cánh của mình bay thật cao lên bầu trời.

Đại bàng biết lợi dụng năng lượng vĩ đại của cơn bão để làm mạnh thêm chính mình, vượt lên trên cả bão tố, đại bàng dạy ta về giá trị của tự do kiêu hãnh.

Cuộc sống luôn mang tới những khó khăn, trở ngại dù bạn không mong đợi, vậy hãy đừng hoảng sợ mà tận dụng khó khăn để nỗ lực chuyển hoá và nâng bản thân lên tầm cao nhận thức mới!

Biến những cơn bão cuộc đời thành cơ hội trưởng thành và tận hưởng thành quả gặt hái được qua những thách thức.

Không đặt niềm tin vào đối tác khi chưa từng trải qua thử thách.

Đại bàng luôn có bài kiểm tra trước khi nó đặt niềm tin và chọn bạn đời.

Khi đại bàng cái chọn một con đực,nó sẽ tiến hành hàng loạt bài kiểm tra độ trung thành, sự dũng mãnh rất khắc nghiệt đối với con đực.

Đại bàng cái bay xuống mặt đất cắp một cành cây khô và vút lên không trung, khi đạt đến một tầm cao mong muốn thì nó sẽ thả nhành cây rơi tự do và con đực sẽ phải lao theo cành cây này với tốc độ siêu nhanh, hơn cả rơi tự do, để bắt lại cành cây trước khi nó rơi xuống đất, rồi mang trả lại cho đại bàng cái. Đại bàng cái tiếp tục cắp cành cây này bay lên tầm cao hơn và lại thả cành cây đó buộc cho con đực đuổi bắt.

Cuộc thừ thách này lặp lại hàng giờ đồng hồ, với chiều cao ngày càng tăng cho đến khi con đại bàng cái hài lòng với sự nỗ lực phi thường, tài nghệ, sức khoẻ cũng như lòng kiên trì của đại bàng đực… Cuối cùng, thì phần thưởng dành cho đại bàng đực- chủ nhân ông của bầu trời- là một cuộc giao phối trọn vẹn.

Thật ngưỡng mộ mối tình với sự cam kết trọn vẹn sâu sắc của loài chim này!

Việc đặt niềm tin đúng chỗ cũng như tìm sự cam kết của đối tác, giúp cho chúng ta có một cuộc sống hạnh phúc, công việc thành công.

Yêu con là dạy con trở nên can đảm, đón nhận sự khắc nghiệt để tự lập vững chãi. Không nuông chiều – đó là thứ tình yêu tỉnh táo và bản lĩnh!

Để chuẩn bị cho việc đẻ trứng, đại bàng đực và cái tìm đến làm tổ ở một vị trí rất cao, thường nằm trên các vách đá, nơi mà không bất kỳ động vật săn mồi nào có thể tấn công và làm hại những chú chim non của chúng được.

Đại bàng bố mẹ sẽ phân công nhau việc nuôi nấng, bảo vệ đàn con. Trong thời gian con cái đẻ trứng và ấp trứng, con đực xây dựng tổ và đi kiếm mồi.

Khi dạy cho con tập bay, đại bàng mẹ sẽ đẩy chúng ra khỏi tổ, các con non hoảng sợ nên ngay lập tức nhảy lại vào tổ. Đại bàng mẹ dùng mỏ gỡ bỏ lớp lót mềm mại trong tổ, chỉ giữ lại các gai trần rồi tiếp tục ném những con non ra ngoài. Khi các đại bàng con nhảy lại vào tổ, chúng bị gai nhọn đâm chích và chảy máu, buộc chúng phải nhảy ra khỏi tổ lần nữa.

Hoàn thành bài học đó, đại bàng mẹ sẽ đẩy các con rời khỏi vách đá, buộc chim non rơi vào không trung. Chim non sẽ kêu gào sợ hãi, ngay lập tức, đại bàng bố lao vụt tới cắp chúng trở lại trước khi chúng có nguy cơ “tiếp đất” đau đớn. (Đọc tới đây, bạn đã hiểu vì sao đại bàng cái đã rất khắt khe trong bài kiểm tra tìm đối ngẫu: nó tìm kiếm phẩm chất người bố biết bảo vệ con và giúp nó huấn luyện con!) Bài học này sẽ được thực hành liên tục cho đến khi đại bàng con thành thục kỹ năng và tự giác vỗ cánh tập bay.

Cuộc sống gia đình, chiếc tổ ấm êm của đứa trẻ… cần được chủ động thiết kế những áp lực, khó khăn ngày một tăng tiến, không nuông chiều dễ dãi…dần dần để thúc đẩy con trẻ trưởng thành tự lập! Đó là cách thôi thúc trẻ hiểu rằng, cần phải rời khỏi tổ ấm, học hỏi, phát triển và tạo dựng một đời sống độc lập.

Những cha mẹ biết yêu thương con đầy tính trách nhiệm, tỉnh táo và trí tuệ sẽ không để cho con trẻ lớn lên mà yếu đuối, sợ hãi, lười biếng, thụ động, ỷ lại… Cha mẹ trí tuệ sẽ động viên con cái hãy mạnh mẽ dấn thân vào con đường khó khăn nhờ đó mà phát triển và thịnh vượng. Viết tới đây, khiến tôi nhớ một câu thành ngữ Việt mà mẹ thường hay nói với tôi: “Yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi!”

Sẵn sàng thay đổi để làm mới và hồi sinh!

Đại bàng là loài có tuổi thọ lâu năm nhất. Chúng có thể sống đến 70 năm tuổi.

Ở tuổi 40, những móng vuốt dài và linh hoạt của đại bàng đã trở nên lão hóa và không còn đủ sức tóm giữ con mồi khi săn bắt. Chiếc mỏ dài và sắc nhọn trở nên cong yếu, gần như chạm ức. Đôi cánh trở nên nặng nề và già cỗi, bởi bộ lông vũ của nó vừa dài vừa dày làm tiêu tốn rất nhiều sức lực khi nó cất cánh.

Lúc này, đại bàng chỉ có hai sự lựa chọn: hoặc là nằm chờ chết hoặc là phải trải qua một quá trình tự “lột xác”, tự thay đổi vô cùng đau đớn kéo dài 5 tháng trời.

Đại bàng làm một chiếc tổ mới trên đỉnh núi, chọn một đời sống hoàn toàn cô độc. Đầu tiên, nó sẽ đập mỏ vào vách núi đá cho đến khi mỏ của nó gãy rời, sau đó yên lặng chờ đợi cho đến khi mỏ mới mọc dài ra.

Rồi nó sẽ dùng cái mỏ mới nhổ hết từng cái móng vuốt cũ của mình. Khi những móng vuốt mới mọc lại, đại bàng bắt đầu nhổ hết đi những chiếc lông vũ già cỗi và đợi cho bộ lông mới mọc đủ.

Thế rồi, sau 5 tháng đầy đau đớn để can đảm giũ bỏ cái cũ, đại bàng trở nên tươi mới và tràn đầy năng lượng.

Nó hồi sinh từ sự già cỗi và tàn úa để bắt đầu những đường bay tuyệt vời tràn trề hoan hỷ, tiếp tục hành trình dũng mãnh thêm 30 năm nữa.

Can đảm từ bỏ, phá bỏ những cái đã cũ, đã lỗi thời để kiến tạo những phẩm chất mới phù hợp với thời đại là một hành trình đau đớn, gian nan nhưng cốt tử.

Quyết định thay đổi chính mình, phủ nhận chính mình trong quá khứ là điều vô cùng khó khăn nhưng kết quả của quá trình đó sẽ giúp bạn vững vàng và mạnh mẽ hơn để tiến về phía trước.

Chọn đại bàng như người thầy vĩ đại, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ và kiên cường, can đảm nhìn nhận, không ngại đối mặt đau khổ và thử thách để được hồi sinh và tiếp tục bay cao, bay xa hơn nữa.

Cuộc đời là hành trình liên tục trưởng thành, dù bạn ở tuổi nào!