Bông hoa và bãi …

Trong vô vàn lý do chia tay thì tôi nghĩ lý do sau đây của tôi cũng thuộc hàng hiếm có khó tìm. Chả là hồi trước quen một anh, khách quan mà nói là khá ok về mọi mặt – ngoại hình, công việc, tính cách. Cho đến một hôm anh dẫn tôi về nhà ăn cơm và chứng kiến màn cãi nhau của bố mẹ anh (chốt hạ bằng phần thắng nghiêng về ông bố nhờ đòn sát thương “Bà là đồ ngu!”) thì tôi quyết định đấy là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng.

Người ta thường nói, một người chỉ lộ rõ bản chất khi bạn không còn ý nghĩa gì với họ. Điều đó có nghĩa là khi một chàng trai tán tỉnh bạn, đừng vội tin rằng những gì anh ta thể hiện cho bạn thấy là con người thực của anh ta (hoặc ít nhất, không phải là tất cả). Sai lầm phổ biến của những người có hôn nhân thất bại là xây dựng hôn nhân trên nền tảng của bong bóng tình yêu màu hồng, để rồi nhanh chóng vỡ mộng khi người bạn đời ngỡ như lý tưởng ấy hoá ra cũng đầy tính xấu mà “nếu biết trước chẳng bao giờ tôi lấy”.

Làm thế nào để không bị “đánh lừa” bởi những chiêu trò “quảng cáo”, đánh bóng của cánh đàn ông khi yêu? Có hai cách và thật may là nó cũng không quá phức tạp. Thứ nhất là hãy quan sát cách anh ta đối xử với những phái nữ khác xung quanh mình, từ những người thân cận nhất như mẹ, chị em gái, bạn bè,… cho đến những người mà họ…chẳng có quan hệ gì. Cách một chàng trai đối xử với những người phụ nữ thân cận họ sẽ phản ánh gần như chính xác cách họ đối xử với người yêu hay vợ của mình. Thử nghĩ, nếu một chàng trai còn chẳng đối xử tốt với mẹ mình thì bạn là cái gì mà đòi anh ta đối xử tốt với bạn? Trong khi đó, cách anh ta đối xử với những người phụ nữ không thân thiết/quen biết phản ánh những gì “xấu” nhất, những thứ mà bạn chẳng bao giờ nhìn thấy ở anh ta khi đang tán tỉnh. Anh ta có nhường ghế cho cụ già hay phụ nữ có thai ở nơi công cộng? Anh ta có thái độ tôn trọng chừng mực với nhân viên phục vụ nữ ở quán ăn? Nếu anh ta ga lăng lịch thiệp với bạn nhưng bủn xỉn, cáu bẳn và khinh miệt những người phụ nữ lạ xung quanh thì coi chừng đó. Có thể đó sẽ là thứ bạn nhận được khi hai người cãi vã hoặc khi mối quan hệ rạn vỡ.

 

Cách thứ hai là hãy quan sát những người đàn ông trong gia đình anh ta – bố, anh em trai, chú bác… hoặc những người đàn ông thân thiết với anh ta như bạn bè, đồng nghiệp. Chú ý cách những người này đối xử với phụ nữ và thái độ của chàng trai đối với các hành xử đó. Như câu chuyện tôi đề cập ở trên kia, một chàng trai dửng dưng khi thấy bố mình gọi mẹ mình là “đồ ngu” nghĩa là anh ta mặc nhiên đồng tình với cách hành xử đó. Và rằng trong một tương lai gần xa nào đó, anh ta cũng sẽ gọi vợ mình là “đồ ngu” – điều này quả nhiên đã được chứng thực về sau (tất nhiên là tôi tình cờ biết được thôi chứ không có may mắn tự mình trải nghiệm qua, tội nghiệp cô gái đó!).

Tóm lại là, đừng để hoa hồng làm mờ mắt, vì hoa hồng cũng có gai (các chị em đã thấy cách người ta cắt bỏ gai trong tiệm hoa chưa? Nhanh và hiệu quả đáng kinh ngạc nhờ dụng cụ chuyên dụng). Chúc các bạn tìm ra bông hoa phù hợp với mình, bông hoa mà ngày nào trong năm, trong tháng, trong đời mình cũng được chiêm ngưỡng. Đừng dại gì mà chọn thứ hoa phù phiếm chỉ khoe mẽ mỗi năm một đôi lần vào ngày 20/10, 8/3 trong khi những ngày còn lại thì đen thui như bãi…

Kỹ thuật: Chôm Chôm