Học ở đâu, học những gì, bài học về sự tự ti

HỌC Ở ĐÂU, HỌC NHỮNG GÌ, BÀI HỌC VỀ SỰ TỰ TI

Mấy năm trước đây khi khi Affiliate (tiếp thị liên kết) và Dropshipping‎ ( Phương pháp thực hiện bán lẻ mà một cửa hàng không lưu giữ sản phẩm được bán trong kho của mình. Thay vào đó, khi một cửa hàng bán một sản phẩm cụ thể, không có sản phẩm lưu kho mà họ mua sản phẩm từ một bên thứ 3 và vận chuyển trực tiếp cho khách hàng) bắt đầu manh nha và phát triển ở Việt Nam, đúng lúc cuộc sống đang khó khăn, tôi nhận ra đây chính là con đường để cứu mình. Tôi sẽ kiếm ra tiền ngay cả khi tôi đang ngủ.

Nghĩ vậy và tôi âm thầm lao vào hành trình kiếm tiền online. Mặc dù kiếm tiền online có thể khởi tạo bằng số vốn 0 đồng nhưng bản thân tôi và quá nhiều người lầm tưởng về một miếng bánh ngọt ngào. Marketing online, kiếm tiền online thực sự không hề đơn giản nếu không muốn nói là quá khó.

Tôi bắt đầu mò mẫm, đầu tiên tối thiểu tôi cần một website, chưa kể các website vệ tinh, website dẫn đường và tối ưu sức ảnh hưởng, lượng tương tác trên các trang mạng xã hội.

Tôi lựa chọn WordPress làm nền tảng phát triển, nhưng tôi không hề biết về code cũng như thiết kế web, thế là thử tìm kiếm trên mạng. Tôi bắt đầu hoang mang, có hàng trăm khóa học online quảng cáo cho việc tự thiết kế web, rồi có hàng trăm khóa học để làm chủ marketing online, rồi cho dù sau khi có được kiến thức bạn phải bỏ tiền ra để mua theme (giao diện) cho web, mua các plugin (trình cắm ) mua tên miền, mua hosting và để có thể thành công thì phải tiếp tục học đủ các thể loại trường phái Seo…

Vào thời đểm ấy, tôi nhẩm tính chỉ tiền đầu tư về kỹ thuật phương tiện nền tảng cũng đến cả ngàn đô chứ chưa nói gì đến tiền đầu tư vào các khóa học. Tôi bắt đầu lang thang nhiều các diễn đàn IT nổi tiếng của nước ngoài, tôi học bẻ khóa, tôi học hack, sửa mã nguồn để không phải bỏ tiền ra mua và học. (Đơn giản tôi làm gì có tiền ). Tôi không khuyến khích các bạn làm như tôi, nhưng tại sao tôi là phải dông dài thế này? Bởi trong khi lang thang học những bí kíp và thủ thuật không được khuyến khích ấy tôi phát hiện ra một điều: phần lớn các khóa học online được quảng cáo trên mạng là những kiến thức mà ở nước ngoài họ chia sẻ với nhau miễn phí.

Nói vậy để tôi quay về chủ đề các khóa học đang nở rộ ở Việt Nam. Liệu đây có phải là những mánh khóe, những cơ hội của một số người.

Khi phần nào làm chủ được nền tảng Affiliate tôi bắt đầu lao vào kiếm tiền, đầu tiên là làm về mảng công nghệ (smartphone, tivi, laptop…) nhưng càng ngày càng nhiều người làm, tiền hoa hồng ngày cũng càng giảm đi, tôi loay hoay tìm kiếm thì đúng lúc tôi phát hiện giới thiệu các khóa học, bán các khóa học là dễ dàng nhất và phần trăm hoa hồng cũng cao ngất ngưởng. Có những khóa học bạn sẽ được hưởng tới hoa hồng hấp dẫn lến đến 40% giá trị đơn hàng thậm chí là 60% tiền giá trị thực của khóa học. Vậy có một câu hỏi sẽ nảy sinh trong đầu: vì sao họ trả cho bạn mức hoa hồng cao đến thế, một là bạn làm việc quá xuất sắc, hai là sản phẩm của họ quá bèo nhưng lại đẩy lên một cái giá quá cao, và ba nữa có thể sản phẩm khóa học ấy chẳng đáng giá một xu.

Trung thực mà nói khi đó tôi không nghĩ nhiều, miễn sao kiếm được ra tiền một cách hợp pháp là được. Nhưng không bao lâu sau tôi đã bỏ không còn khai thác mảng này nữa, bởi tôi thấy nó mang tiếng nhân văn mà chẳng hề nhân văn chút nào.

Một số khóa học online đã và đang nóng có thể kể đến như Facebook Marketing từ A – Z, Kiếm ngàn đô với Dropshipping trên Amazon, hoặc thậm chí một vài khóa học tôi cho là hài hước nhưng không ít bạn trẻ vẫn lao vào đăng ký học như: Tán đổ cô nàng mình thích trong 30 ngày và các khóa học làm giàu vv và vv.

Xin nhớ cho rằng chuyên gia dạy về việc tán đổ cô nàng mình thích theo tôi được biết ngày xưa từng là một chuyên gia thất tình triền miên. Và Napoleon Hill, ông tổ của thể loại dạy làm giàu, chưa bao giờ thành công trong bất kỳ một lĩnh vực nào trên đời (phá sản vài lần) trừ lĩnh vực dạy làm giàu mà theo nhiều người thì đó là lĩnh vực bán giấc mơ giàu có cho những người (thường xuyên) nghèo.

Vậy tại sao và điều gì khiến những khóa học như đã nói ở trên làm bạn quan tâm và mất quá nhiều thời gian vào nó. Mấu chốt ở vấn đề là bạn đang hoang mang về kiến thức của mình, bạn học được gì từ những khóa học ấy hay chỉ có bài học về sự tự ti. Tôi nghĩ thời gian để bạn chiêm nghiệm những khóa học ấy chi bằng tự xây dựng một phương pháp học cho mình. Một và nhiều bài học từ chính sự trải nghiệm thực tế của bạn. Đừng làm nhiều kiếp chuột bạch trong một kiếp người. Hãy nhớ: “Mọi lý thuyết chỉ là màu xám, chỉ có cây đời mãi mãi xanh tươi” – (Goethe).

Ý kiến bạn đọc(1)

  1. Đặng Mai

    Cảm ơn những chia sẻ của anh, bài viết rất bổ ích ạ1