Thú vị trong cũ nhàm

Có người nói rằng, chỉ cần chọn một nghề mà bạn yêu thích, thế là cả đời bạn sẽ không phải làm việc.

Nghĩa là, khi yêu công việc mà mình đang làm, người ta dường như không phải làm việc nữa mà như đang rong chơi trong chính niềm đam mê và niềm vui của mình. Điều đó đúng, bởi chỉ khi đam mê gì đó, bạn mới coi đó không phải việc phải làm mà sẽ coi đó là niềm vui mà bạn sẽ tham gia.

Người hoạ sĩ vẽ bức tranh yêu thích, nhạc sĩ sáng tác bản nhạc và chìm đắm trong giai điệu mà anh ấy say mê, cô ca sĩ hát bản nhạc khiến cô ấy xúc động, người thợ gốm nặn chiếc bình đẹp đẽ bằng tất cả cảm xúc và tình yêu anh ta dành cho nó… Không chỉ các nghệ sĩ, mà bất cứ ai cũng có thể có niềm đam mê đối với công việc. Ngay kể cả cô nhân viên văn phòng, nếu cô ấy không coi việc soạn giấy tờ, làm những việc lặt vặt lặp đi lặp lại ở công ty là nhàm tẻ, nếu cô thực sự yêu thích công việc của mình, thì khác gì cô đang được phiêu lưu trong cuộc vui đó. Mỗi người một sở thích và khả năng khác nhau, vấn đề là bạn lựa chọn công việc cho phù hợp với mình, để mỗi ngày đều có thể tìm thấy niềm vui và sự mới mẻ ở nơi làm việc.

Tôi có một người bạn rất khó tính. Cô ấy nổi tiếng nghiêm túc và khắt khe, trong mọi lĩnh vực, từ ngày còn là học sinh phổ thông. Tôi và mọi người đều từng nghĩ không biết cô ấy có lúc nào cảm thấy thoải mái hay hài lòng về cuộc sống của mình không. Thế rồi cách đây vài năm, cô ấy trở thành một người bán sách. Cô đọc rất nhiều, thích thú với việc đọc và mong niềm vui đó được lan toả đến mọi người. Ban đầu cô bán lại những quyển sách cô có, rồi sau đó khi người mua ngày một nhiều, cô ấy mua sách về bán, kết hợp với các nhà sách, nhà in. Cô ấy viết về các cuốn sách mỗi ngày, như một niềm đam mê và đồng thời để quảng bá cho công việc của mình. Khách hàng tìm đến nhờ tư vấn, mua sách và đăng kí mua những cuốn sắp ra từ cô ấy ngày càng nhiều. Có lần cô ấy nói với tôi: “Lời khen của các độc giả với cuốn sách khiến niềm vui của tôi như được nhân đôi”. Cứ thế, dần dần cô bạn tôi có cả một ekip quảng cáo và bán sách rất chuyên nghiệp. Thậm chí cô còn lập một thư viện di động để mang sách đến vùng sâu vùng xa hay phát miễn phí cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn…

Trong dịp họp lớp gần đây, chúng tôi thực sự ngạc nhiên vì cô ấy như biến thành một người khác. Vui tươi, lúc nào trên tay cũng cầm mấy cuốn sách, mời mọc, tặng sách mọi người, cô ấy trở nên thân thiện và đáng yêu hơn bao giờ hết. Và khi hỏi về công việc của mình, cô ấy vui vẻ nói: “Tôi đâu có làm việc, tôi chỉ vui với mấy cuốn sách thôi. Nhưng niềm vui đó may mắn cũng mang lại tiền bạc, và tôi hạnh phúc vì mình đã chọn nó”.

Câu chuyện về cô bạn bán sách của tôi luôn là một bài học mà tôi phải ngẫm nghĩ nhiều trong cuộc đời mình. Mỗi lần thấy chán nản công việc mà tôi đang làm, tôi lại nhớ đến gương mặt rạng ngời của cô ấy để lấy lại cảm hứng, để tự thầm thì với mình rằng hãy tìm đến những điều thú vị trong cả những việc tưởng như cũ nhàm.

Tác giả: Quỳnh Lâm

Kỹ thuật: Chôm Chôm