Lo đúng cách!

Là muốn trao đổi về những ứng xử có phần thái quá của không ít người tham gia mạng xã hội facebook trong những ngày vừa qua trước đại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) đang bùng phát ở Vũ Hán (Trung Quốc).

Trước tiên, phải khẳng định mỗi khi xuất hiện dịch bệnh thì ai cũng phát sinh tâm lý lo lắng. Với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) thì việc lo lắng lại càng là đương nhiên. Bởi không lo sao được khi chỉ trong vài tuần, số người chết ở “tâm dịch” Vũ Hán và các vùng lân cận đã lên đến 213 người; số người mắc bệnh đã tăng lên đến trên 9.000 (tính đến ngày 31/1/2020). Không lo sao được khi Đài Truyền hình quốc gia và các phương tiện báo chí truyền thông liên tục thông tin diễn biến dịch bệnh mỗi lúc một thêm phức tạp. Không lo sao được khi mức độ nguy hiểm của loại dịch bệnh này đã khiến chính quyền Bắc Kinh phải đưa ra quyết định cấm các công dân nước này đặt tour du lịch nước ngoài cũng như mua vé máy bay, đặt phòng khách sạn ở nước ngoài bắt đầu từ ngày 27/1/2020. Còn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong ngày 26/1 đã phải công khai “đính chính” nhận định trước đó về nguy cơ từ virus corona từ mức “vừa phải” sang mức “rất cao” ở Trung Quốc, và “cao” đối với châu lục và toàn cầu; sáng ngày 31/1 này, lại phải ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.

Nhưng lo không có nghĩa là sử dụng mạng xã hội để lan truyền những thông tin không chính xác, thông tin thiếu kiểm chứng, hoặc thông tin giả. Vì như vậy, sẽ gây hoang mang cho cộng đồng, dẫn đến có những tác động xấu, thậm chí rất xấu cho xã hội. Một điển hình có tính cá biệt như vậy cần phải nêu đích danh ở đây là trường hợp Trần Văn Tùng (SN 1998), trú ở TP. Vũng Tàu. Ngày 27/1/2020, Trần Văn Tùng đã đưa thông tin không có thật về 2 người Trung Quốc nghi nhiễm virus corona phải nhập bệnh viện Lê Lợi (TP. Vũng Tàu). Với hành vi này, cá nhân Trần Văn Tùng đã phải công khai xin lỗi, bị cơ quan chức năng xử phạt tới 30 triệu đồng. Nhưng đáng nói hơn, việc làm thiếu suy nghĩ của Trần Văn Tùng dù chỉ diễn ra vài chục phút trên facebook nhưng đã khiến dư luận hoang mang, và ngành du lịch của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mất 464 hợp đồng du lịch và khoảng 12.000 du khách – một thiệt hại rất lớn về kinh tế.

Nếu thực sự lo, cần phải biết để yên tâm là ngay từ khi dịch bệnh bùng phát thì Chính phủ cùng các bộ, ngành và các địa phương đã nhanh chóng vào cuộc. Bản thân người đứng đầu Chính phủ là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu “chống dịch như chống giặc”, và nhấn mạnh: “Chính phủ chấp nhận một số thiệt hại về kinh tế để bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân”. Đồng thời, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; Chính phủ cũng đã thành lập ngay cơ quan phòng chống dịch cấp quốc gia do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm Trưởng ban; còn ở các địa phương, cũng đã thành lập các Đội phản ứng nhanh… Những biện pháp căn bản nhất phòng, chống dịch cấp quốc gia cũng đều đã được Thủ tướng chỉ đạo từ rất sớm, trong đó, quyết tâm ngăn chặn hiệu quả dịch lây nhiễm qua khách du lịch, đường hàng không, đường thủy, đường bộ…

Cũng cần phải tìm hiểu để biết từ nhiều năm trước, mỗi khi toàn cầu phát sinh dịch bệnh thì Việt Nam của chúng ta luôn là quốc gia sớm vào cuộc. Và sự vào cuộc của Việt Nam thường đạt được những kết quả tích cực, được cộng đồng quốc tế và WHO ghi nhận. Với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, bên cạnh những thông tin đáng lo, cũng đã có những thông tin vui. Đó là việc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) đã điều trị khỏi bệnh cho hai bệnh nhân (là hai cha con người Trung Quốc) bị nhiễm virus Corona. Hay việc các nhà khoa học của Viện Nhiễm trùng và miễn dịch Peter Doherty của Melbourne (Úc) đã phát triển thành công một phiên bản của virus corona trong phòng thí nghiệm. Đây sẽ là nền tảng quan trọng để giúp đẩy nhanh nghiên cứu tạo ra vắc-xin phòng bệnh…

Và nếu đã lo thì điều cần làm nhất ở thời điểm hiện tại là tìm hiểu một cách đầy đủ về cách phòng tránh dịch bệnh để có phương pháp phòng vệ cho bản thân và người thân. Những biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona đã được thông báo rõ ràng, chi tiết trên các trang tin của Bộ Y tế, và ngành Y tế các địa phương, trên các ấn phẩm điện tử của các cơ quan truyền thông báo chí… Hãy đọc kỹ các biện pháp phòng chống dịch để nhắc nhở bản thân và mọi người trong gia đình. Và hãy lan tỏa những biện pháp phòng, chống virus Corona trên facebook cá nhân. Đấy mới là lo đúng cách!