Báo Nghệ An giai đoạn 2011-2021: Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng các ấn phẩm

Trong giai đoạn 2011-2021, vượt lên khó khăn về nhiều mặt, được sự quan tâm của tỉnh cùng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên, Báo Nghệ An đã tạo bước đột phá về chất lượng, hiệu quả tuyên truyền, hoàn thành xuất sắc vai trò, nhiệm vụ là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền và diễn đàn của nhân dân tỉnh nhà, vinh dự được phong tặng đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới…

Trong giai đoạn 2011-2021, cùng với sự phát triển sôi động của đất nước, của quê hương, Báo Nghệ An luôn thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, định hướng dư luận, cung cấp thông tin nhanh, kịp thời và chính xác tới bạn đọc, tạo sự đoàn kết nhất trí trong cán bộ, đảng viên và sự đồng thuận, ủng hộ của các tầng lớp quần chúng nhân dân. Báo luôn phản ánh chân thực, khách quan hiện thực cuộc sống, chuyển tải những chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, của tỉnh Nghệ An một cách dễ hiểu, tạo cảm hứng cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân ủng hộ, thực hiện hiệu quả.

Với những bài viết thẳng thắn, bám sát cuộc sống, đi sâu vào một số vấn đề bức xúc trong xã hội, thể hiện tính xây dựng, đồng thời tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Báo Nghệ An đã chứng tỏ được bản lĩnh, trách nhiệm của mình trước Đảng, trước Nhân dân, với các loạt bài như: “Sai phạm trong hỗ trợ thiệt hại dịch lợn tai xanh”(2011), “Thủ thuật của những lái trâu đồ tể”(2011), “Trốn nợ BHXH trong các doanh nghiệp” (2011), “Nhức nhối chuyện da cam ở Nghi Lộc” (2012) và bài “Chuyện buồn không muốn kể ở Cát Văn (Thanh Chương)” (2012)… đã chỉ ra sai trái của cán bộ các cấp trong việc lợi dụng chế độ, chính sách đối với người có công để trục lợi. Điển hình là loạt bài phóng sự điều tra “Băng hoại đạo đức ở một bộ phận cán bộ quản lý thị trường” là tiếng chuông cảnh tỉnh đối với vào một số cán bộ sa sút phẩm chất đạo đức, lối sống, qua đó, chấn chỉnh hoạt động thực thi pháp luật của lực lượng quản lý thị trường. Các phóng sự điều tra “Chiêu lừa của Công ty gia dụng Việt Nhật”, “Quỹ tình thương có thương” (2012), “Lợi dụng hội thảo để bán hàng đa cấp kém chất lượng” (2014), “Sự thật về tỏi đen Tâm Đức” (2014)… cũng đã góp phần lập lại trật tự, kỷ cương, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao.

Báo Nghệ An hàng ngày, báo Cuối tuần và chuyên trang Miền núi - Dân tộc.
Báo Nghệ An hàng ngày, báo Cuối tuần và chuyên trang Miền núi - Dân tộc.

Báo Nghệ An cũng luôn kiên quyết đấu tranh với mọi âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch tuyên truyền kích động, xuyên tạc, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước, xâm phạm an ninh quốc gia, bảo vệ lợi ích chính đáng của nhân dân, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, như các loạt bài: “Nhìn lại phiên tòa xét xử vụ án lật đổ chính quyền nhân dân”,  “Truyền đạo trái phép diễn ra ở Con Cuông”, “Hành trình đi tìm sự thật tà đạo Hoàng Thiên Long”… Trong đó, nổi bật nhất là chuyên đề “Xung quanh vụ việc vi phạm pháp luật ở Nghi Phương” đã tạo hiệu ứng xã hội sâu sắc, góp phần ngăn chặn kịp thời âm mưu của các thế lực thù địch chống phá thành quả cách mạng, sự nghiệp đổi mới của Đảng ta, nhân dân ta, được cấp ủy, chính quyền, nhân dân đánh giá cao, loạt bài này đã đoạt giải A giải Báo chí Quốc gia năm 2013.

Tại thời điểm nền kinh tế thế giới và trong nước gặp khó khăn, Báo Nghệ An đã thực hiện nhiều loạt bài tuyên truyền về kết quả của các bộ, ngành, các địa phương trên địa bàn Nghệ An và cả nước trong việc thực hiện Nghị quyết 11-NQ/CP của Chính phủ “về giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội”; “Thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế mà tập trung tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, tái cơ cấu đầu tư công…”, nhằm phát huy các nguồn lực, các tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh đầu tư phát triển sản xuất, giải quyết việc làm theo nhiều hướng, trong đó có xuất khẩu lao động, tăng thu nhập, nâng cao đời sống và đẩy mạnh công cuộc xóa đói, giảm nghèo.

Nổi bật trên lĩnh vực kinh tế – xã hội, còn có các loạt bài như: “Công nghiệp Nghệ An – những lợi thế cần khai thác”, “Kinh tế tập thể cần nhận thức lại để thực hiện cho đúng”, “Dự án bò sữa chế biến tập trung: Đảm bảo quỹ đất cho vùng nguyên liệu?”, “Quyết định 497/TTg: Đòn bẩy cho cơ giới hóa nông nghiệp”, “Công nghiệp hóa nông nghiệp nông thôn: Cần có lộ trình và bước đi thích hợp”, “Kinh tế biển bước đi khó”, “Hướng đi nào cho bưu điện văn hóa xã”, “Khám phá thiên đường xanh Pù Mát”, “Chuyển đổi hình thức trường mầm non: Chất lượng chưa tăng, học phí đã tăng”, “Tạo nhận thức và hành động phát triển nhanh diện tích cây cao su”, “Những tồn tại của hậu tái định cư Thủy điện bản Vẽ: Cần làm rõ trách nhiệm, nguyên nhân và giải pháp”, “ Du lịch Nghệ An thuận và khó”, “Nhìn lại 10 năm thực hiện liên kết 4 nhà”, “Nhận diện sản xuất vụ đông” ; “5 năm thực hiện Nghị quyết 30a”, loạt bài “Theo chân những người đi tìm hài cốt liệt sỹ”,  “Nhìn lại việc thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh về phát triển cây cao su”; “ Từ đồng cỏ xanh đến ly sữa sạch”; “Giải phóng mặt bằng Quốc lộ 1A vì lợi ích quốc gia”… đã tạo được hiệu ứng xã hội sâu rộng, góp phần tích cực giúp tỉnh và các địa phương tháo gỡ được những khó khăn nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý, điều hành phát triển kinh tế – xã hội.

Báo Nghệ An đã có nhiều tác giả, tác phẩm đạt giải cao tại các cuộc thi Giải Báo chí Quốc gia, Búa Liềm vàng toàn quốc, các giải báo chí của các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương, với nhiều bài báo có chất lượng, trở thành những tác phẩm báo chí có sự lan tỏa mạnh mẽ và thực sự có dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Báo Nghệ An có nhiều tác giả, tác phẩm đạt giải cao tại các cuộc thi giải báo chí Quốc gia, báo chí cấp tỉnh. Ảnh: PV
Báo Nghệ An có nhiều tác giả, tác phẩm đạt giải cao tại các cuộc thi giải báo chí Quốc gia, báo chí cấp tỉnh. Ảnh: PV

Trong giai đoạn 2010-2021, Báo Nghệ An đã có nhiều đổi mới về nội dung, cách thức tiếp cận, đa dạng về loại hình trên các ấn phẩm báo in, báo điện tử và nhiều hình thức tuyên truyền khác trên các nền tảng mạng xã hội; phát huy ưu thế trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, thu hút đông đảo sự quan tâm, đón nhận của bạn đọc.

Đối với Báo Nghệ An điện tử, từ cuối 2013, đã thực hiện thay phiên bản, đổi mới giao diện, theo hướng tiện ích, hiện đại, cập nhật thông tin nhanh, đáp ứng nhu cầu của bạn đọc như: đa dạng chuyên mục, trong đó, chú trọng chuyên mục ảnh, giải trí, videoclip, tạo đường link kết nối với các trang điện tử của các ngành, địa phương trong tỉnh làm phong phú nguồn thông tin cho bạn đọc.

Ngày 15/5/2015, Báo Nghệ An đã chính thức đưa vào vận hành mô hình Tòa soạn hội tụ, trở thành tờ báo Đảng địa phương đầu tiên áp dụng mô hình tòa soạn hội tụ trong quy trình làm báo hiện đại.

Cùng trong năm 2015, Báo Nghệ An vinh dự được đón nhận phần thưởng cao quý Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Với việc đổi mới nội dung hình thức, chất lượng không ngừng nâng cao, Báo Nghệ An điện tử đã thu hút ngày càng đông người đọc. Từ loại hình trang thông tin điện tử, được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp Giấy phép hoạt động báo điện tử số: 304/GP-BTTTT, ngày 7/6/2016.

Báo Nghệ An đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Ảnh tư liệu: SM
Báo Nghệ An đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Ảnh tư liệu: SM

Đối với các ấn phẩm báo in, từ ngày 1/10/2010, Báo Nghệ An hàng ngày tăng từ 4 trang lên 6 trang; Từ  1/10 năm 2011, Báo Nghệ An hằng ngày thực hiện tăng từ 6 trang lên 8 trang, từ 1/1/2012, báo hằng ngày tiếp tục thực hiện lộ trình tăng thêm số thứ Bảy và từ 1/1/2013, tăng thêm số Chủ nhật. Điều đáng ghi nhận là mặc dù tăng trang, tăng số, nhưng ngân sách đầu tư cho hoạt động thường xuyên, lực lượng cán bộ, phóng viên cơ bản giữ nguyên và chất lượng các ấn phẩm được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, khi tăng lên 8 trang, Báo có điều kiện tăng thời lượng tuyên truyền về xây dựng Đảng, thời sự quốc tế và ý kiến bạn đọc; và việc cho xuất bản thêm số thứ Bảy và Chủ nhật, là điều kiện tốt giúp tờ báo mở thêm trang địa phương và văn hóa, đời sống; văn hóa, văn nghệ; thể thao…là những mảng nội dung mà bạn đọc quan tâm.

Mặc dù trong bối cảnh bị mạng xã hội, báo điện tử cạnh tranh khốc liệt, nhiều tờ báo in trong nước đang giảm sút, Báo Nghệ An vẫn tăng nhanh số lượng phát hành báo in. Năm 2010, nhật báo phát hành đạt 10.000 tờ/kỳ, 2011 phát hành 12.000 tờ/kỳ; 2013 phát hành 14.300 tờ/kỳ và năm 2014 phát hành đạt 15.450 tờ/kỳ, đến đầu năm 2015 đạt xấp xỉ 16.000 tờ/kỳ. Số lượng phát hành báo Nghệ An cuối tuần đạt 15.500 tờ/kỳ, tăng gần 6.000tờ/kỳ, so với năm 2010.

Báo Nghệ An luôn đi đầu trong việc thực hiện Chỉ thị 11-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa VIII) về đặt mua, đọc báo, tạp chí của Đảng. Hàng năm Báo Nghệ An đều phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và ngành Bưu điện, tham mưu cho cấp uỷ tiến hành tổ chức sơ, tổng kết việc thực hiện Chỉ thị 11 của Bộ Chính trị (khóa VIII). Riêng năm 2013, Báo đã phối hợp tham mưu để tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về “Lãnh đạo công tác phát hành và sử dụng báo  chí”  kịp thời ra  Kết luận 39-KL/TU phát huy ưu điểm, khắc phục khuyết điểm làm tốt việc đặt mua, đọc báo, tạp chí của Đảng theo tinh thần Chỉ thị 11 của Bộ Chính trị và Kết luận 29-KL/TW ngày 25/8/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Trong những năm gần đây, Báo Nghệ An đang triển khai đề án “Nhận diện và phát triển thương hiệu giai đoạn 2019 – 2022”, vươn lên thành một trong những tờ báo nằm trong tốp đầu của hệ thống báo Đảng địa phương cả nước, đồng thời đang nỗ lực hướng tới xây dựng Tòa soạn kiểu mẫu.


Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam, TTXVN, Báo Hà Tĩnh thăm Tòa soạn hội tụ Báo Nghệ An. Ảnh: PV
Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam, TTXVN, Báo Hà Tĩnh thăm Tòa soạn hội tụ Báo Nghệ An. Ảnh: PV

Với những hoạt động thiết thực như, nhận chăm sóc phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; ủng hộ giúp đỡ xã Xiêng My (Tương Dương) – xã đặc biệt khó khăn; phối hợp cùng các doanh nghiệp, tổ chức, kêu gọi các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, đơn vị giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các địa chỉ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; học sinh vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa; vận động ủng hộ các Quỹ Vì người nghèo; Tết ấm miền Tây; Chung tay vì biển, đảo…

Từ năm 2011 đến nay, Báo Nghệ An đã tổ chức thành công Giải ảnh Báo chí “Khoảnh khắc Vàng” hàng năm có hàng trăm tác giả tham gia với hàng ngàn tác phẩm ảnh báo chí dự thi. Thông qua giải ảnh, các chất lượng ảnh trên các ấn phẩm được nâng lên rõ rệt, bên cạnh đó, giải ảnh còn là hoạt động nghiệp vụ bổ ích dành cho các nhà báo chuyên nghiệp và những người người yêu ảnh báo chí, được bạn đọc và dư luận đánh giá cao.

Trái sang, trên xuống: Lãnh đạo Báo Nghệ An trao tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Cháu ở xã Hưng Tiến (Hưng Nguyên); Trao quà Tết cho người nghèo xã XIêng My (Tương Dương); Tặng áo ấm cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 2 (Kỳ Sơn); Trao giải ảnh báo chí Khoảnh khắc Vàng; Tổ chức Giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An. Ảnh: PV
Trái sang, trên xuống: Lãnh đạo Báo Nghệ An trao tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Cháu ở xã Hưng Tiến (Hưng Nguyên); Trao quà Tết cho người nghèo xã XIêng My (Tương Dương); Tặng áo ấm cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 2 (Kỳ Sơn); Trao giải ảnh báo chí Khoảnh khắc Vàng; Tổ chức Giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An. Ảnh: PV

Báo Nghệ An còn phối hợp tổ chức thành công Giải bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng truyền thống hàng năm của tỉnh, được xã hội đánh giá cao. Hàng năm giải được tổ chức vào dịp hè, đã thu hút 1.500 – 2.000 vận động viên nhí trên địa bàn tỉnh tham gia. Thông qua giải thể thao truyền thống này không chỉ tạo sân chơi bổ ích, lý thú cho học sinh trong dịp hè mà còn thông qua đó đã  phát hiện, bồi dưỡng, bổ sung nhân tài cho nền thể thao tỉnh nhà và trong nước. Nhiều ngôi sao bóng đá như: Văn Quyến, Công Vinh, Hồng Sơn, Trọng Hoàng, Công Phượng Văm Đức, Xuân Mạnh… đều trưởng thành từ Giải bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng truyền thống Cúp Báo Nghệ An.

Có thể khẳng định, trong những năm đầu của thế kỷ XXI, Báo Nghệ An đã có bước chuyển quan trọng. Báo Nghệ An xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền và diễn đàn của nhân dân trên quê hương Xô viết – Nghệ Tĩnh anh hùng, với vị thế của tờ báo Đảng trên quê hương của Bác Hồ kính yêu.

Những nỗ lực không mệt mỏi của tập thể Báo Nghệ An trong chặng đường 60 năm qua đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, bằng việc quyết định trao tặng các huân, huy chương cao quý, trong đó đặc biệt là danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới. Đây là phần thưởng hoàn toàn xứng đáng với những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ, công nhân viên, phóng viên của Báo Nghệ An./.

Tòa soạn Báo Nghệ An. Ảnh: Thành Cường
Tòa soạn Báo Nghệ An. Ảnh: Thành Cường

Nguồn: Báo Nghệ An
Ảnh: Tư liệu