Yên vui xứ đạo – Bài 1: Những “đầu tàu” giữ bình yên thôn xóm

Góp phần xây dựng phong trào cơ sở và những giáo xứ, giáo họ bình yên có vai trò quan trọng của những nhân tố tiêu biểu, tích cực, được cộng đồng tín nhiệm. Họ là những xóm trưởng giáo dân gương mẫu, nhiệt tình với việc đời, việc đạo…

Chúng tôi về xã Nghi Văn (Nghi Lộc) giữa những ngày tháng Năm nắng như đổ lửa, thế nhưng không khí ra quân làm đường giao thông nông thôn của người dân xóm 10, xóm giáo toàn tòng thuộc Giáo họ Cổ Lãm (Giáo xứ Hội Yên) vẫn rất khẩn trương, hăng say. Xóm trưởng Trương Thị Tâm thì đang “miệng nói tay làm”, chỉ đạo người nào việc nấy rất “bài bản”.

Người dân xóm 10, xã Nghi Văn (Nghi Lộc) làm đường giao thông thôn xóm.
Người dân xóm 10, xã Nghi Văn (Nghi Lộc) làm đường giao thông thôn xóm.

Xóm 10, xã Nghi Văn có 99 hộ, 406 khẩu, trung bình mỗi khẩu đóng góp 460.000 đồng để làm đường, nhưng có nhiều người ủng hộ tiền triệu. Để bê tông hóa được gần hết các tuyến đường trong xóm và liên xóm, người dân xóm 10 không những hiến đất, hiến bờ tường mà còn đóng góp hàng trăm ngày công. Chính Xóm trưởng Trương Thị Tâm là một trong những người gương mẫu đóng góp tích cực cả về vật chất lẫn ngày công trong làm đường nông thôn mới. Gia đình chị đã hiến hơn 30m bờ tường và lùi vào khoảng 2m đất vườn… Với thâm niên hơn 20 năm được người dân tín nhiệm bầu làm xóm trưởng, chị Trương Thị Tâm luôn thể hiện là người giáo dân “kính Chúa yêu nước”, trăn trở với các hoạt động cộng đồng, xây dựng mối đoàn kết, ổn định tình hình ANTT trong khu dân cư.

Dẫn chúng tôi đi thăm khuôn viên nhà văn hóa xóm vừa được sửa chữa, trùng tu lại khá khang trang, chị Trương Thị Tâm cho hay, trước đây khuôn viên nhà văn hóa xóm nằm ở vị trí thấp nên ẩm ướt, lầy lội, các hoạt động hội họp nhiều khi không thể diễn ra ở nhà văn hóa bởi sự xuống cấp và không gian ẩm thấp. Là xóm trưởng, chị quyết tâm cải tạo lại nhà văn hóa để người dân có chỗ hội họp, gặp gỡ.

Xóm trưởng xóm 10 Nguyễn Thị Tâm (ngoài cùng bên phải) trao đổi với phóng viên về phong trào xây dựng nông thôn mới.
Xóm trưởng xóm 10 Nguyễn Thị Tâm (ngoài cùng bên phải) trao đổi với phóng viên về phong trào xây dựng nông thôn mới.

Nghĩ là làm, thời gian đầu, một mình chị cặm cụm phát tỉa cây cối, bồi đắp mặt bằng xung quanh. Thấy được sự tận tụy, nhiệt tình của nữ xóm trưởng, dần dà có thêm nhiều người cùng tham gia ủng hộ, đóng góp nâng cấp, xây dựng nhà văn hóa. Đến nay, khuôn viên nhà văn hóa xóm 10 đã được nâng cấp, có tường bao, mặt sân đổ bê tông sạch sẽ, không chỉ là nơi hội họp mà còn là địa điểm vui chơi thể thao lành mạnh mỗi ngày cho người dân.

Cũng từ sự đoàn kết thống nhất từ chi bộ đến ban cán sự xóm, ban công tác Mặt trận và trong từng tổ dân cư, xóm 10 không chỉ là điển hình trong các phong trào xây dựng nông thôn mới, mà còn là đơn vị đi đầu trong xây dựng mô hình “Giáo họ bình yên không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội” tại Giáo họ Cổ Lãm. Thành quả đó có sự đóng góp không nhỏ của nữ xóm trưởng được dân tin, dân quý. Với tâm niệm “Làm hạt muối cho đời và ánh sáng nơi trần thế”, 20 năm qua, Xóm trưởng Trương Thị Tâm luôn tận tụy với việc đạo, việc đời. Chị chia sẻ: “Chẳng có bí quyết gì to tát ngoài việc đã là người đứng đầu thì phải gương mẫu, hy sinh, hết lòng vì việc chung…”.

Ngôi nhà của Xóm trưởng Vũ Thanh Hương ở xóm 3B, xã Quỳnh Tam (Quỳnh Lưu) từ lâu trở thành điểm “tập hợp” của người dân mỗi khi rảnh rỗi. Mọi người gặp gỡ, uống bát nước chè xanh, trò chuyện, trao đổi tình hình thôn xóm rồi ai làm việc nấy. Trò chuyện, ông Trần Quý – Chi hội trưởng Hội Người cao tuổi xóm 3B cho biết: “Xóm trưởng xóm này đã có thâm niên tầm 15 năm rồi, muốn nghỉ nhưng bà con còn tín nhiệm lắm, chưa thể nghỉ được”.

Anh Vũ Thanh Hương – người “đứng mũi chịu sào” của xóm 3B là xóm giáo toàn tòng thuộc Giáo họ Đồng Xuân, Giáo xứ Phú Xuân. Sinh năm 1976, nhưng anh Hương đã có 15 năm đảm nhiệm vai trò xóm trưởng của một cộng đồng dân cư gồm 157 hộ, 799 nhân khẩu. Ấn tượng đầu tiên khi gặp gỡ “người vác tù và” này là sự cởi mở, chân tình và đầy nhiệt huyết.

Xóm trưởng Vũ Thanh Hương (giữa) trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An.
Xóm trưởng Vũ Thanh Hương (giữa) trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An.

Chỉ cho chúng tôi những con đường nội thôn đã được đổ bê tông bằng phẳng, rộng rãi, có những tuyến đường đã được mở rộng 8m, anh Vũ Thanh Hương vui vẻ kể lại những tháng ngày cùng chính quyền các cấp tuyên truyền, vận động người dân chung tay góp sức, góp công, góp của cải, tiền bạc để xóa bỏ các tuyến đường đất lầy lội, chật hẹp, mở ra một diện mạo mới cho người dân nơi đây. Để khích lệ tinh thần của bà con, gia đình Xóm trưởng Vũ Thanh Hương tình nguyện hiến 72m tường bao và 30m2 đất. Ngoài ra, xóm trưởng cũng là người xông xáo trong mọi việc từ vận động, hướng dẫn từng tổ dân cư đóng góp ngày công, của cải vật chất để mở đường, đến việc hạch toán, minh bạch các khoản thu – chi. Khi tuyến đường đầu tiên được hình thành, bà con thấy rõ được lợi ích khi được đi trên những con đường sạch sẽ, bằng phẳng nên nhiều người hồ hởi ủng hộ hiến đất, các loại cây cối có giá trị. Ví như gia đình ông Nguyễn Tâm hiến 42m2 đất, nhiều gia đình khác cũng hưởng ứng mạnh mẽ…

Không chỉ xông xáo, chăm lo việc xóm làng, Xóm trưởng Vũ Thanh Hương còn là một điển hình tiêu biểu về sản xuất, kinh doanh giỏi, nhà nào trong xóm không sản xuất, anh xin thầu lại đất để canh tác. Hiện nay, gia đình anh nhận canh tác hơn 1 mẫu ruộng, chăn nuôi lợn mỗi đợt xuất bán hàng trăm con. Ngoài ra còn làm dịch vụ xay xát lúa gạo vừa phục vụ nhu cầu gia đình, vừa phục vụ nhu cầu của bà con.

Anh Vũ Thanh Hương - Xóm trưởng xóm 3B chăn nuôi, sản xuất kinh doanh giỏi.
Anh Vũ Thanh Hương - Xóm trưởng xóm 3B chăn nuôi, sản xuất kinh doanh giỏi.

Ngoài thời gian tham gia các công việc chung của khối xóm, anh Vũ Thanh Hương thường xuyên đi thăm đồng, hoặc gặp gỡ, trao đổi với các hộ dân để nắm bắt tình hình tư tưởng, tình hình sản xuất của người dân để kịp thời hỗ trợ. Trên các xứ đồng, anh thuộc làu từng mảnh ruộng, từng giống cây, con của mỗi hộ gia đình. Trong xóm, những đường ngang, lối dọc, những hoàn cảnh của mỗi gia đình anh đều thuộc nằm lòng. Bởi thế, những ý kiến, đề xuất của xóm trưởng về hỗ trợ, giúp đỡ người khó khăn, khuyến khích con em học tập hoặc hỗ trợ các hộ gia đình sản xuất, phát triển kinh tế đều được bà con đồng tình ủng hộ bởi sự sâu sát, minh bạch, làm việc chí công vô tư. Ngoài phát triển kinh tế, xóm trưởng cũng rất quan tâm đến việc giữ gìn an ninh, trật tự trong thôn xóm, 8 tổ liên gia trên địa bàn hoạt động hiệu quả, các hoạt động lễ trọng diễn ra lành mạnh, vui vẻ.

Nói về 15 năm làm xóm trưởng của mình, anh Vũ Thanh Hương chia sẻ: “Đôi khi muốn xin nghỉ, nhưng bà con luôn tín nhiệm nên tôi lại cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, góp sức xây dựng thôn xóm yên ấm, an vui, cộng đồng đoàn kết, người dân vui là tôi cũng vui”. Nhận xét về Xóm trưởng Vũ Thanh Hương, ông Nguyễn Văn Quang – Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Tam cho hay: “Anh Hương là một người có tinh thần, trách nhiệm cao, lo lắng với công việc chung, mọi công tác giao cho anh Hương chúng tôi đều rất yên tâm”.

Đường vào xóm 3B thuộc Giáo xứ Phú Xuân, xã Quỳnh Tam (Quỳnh Lưu).
Đường vào xóm 3B thuộc Giáo xứ Phú Xuân, xã Quỳnh Tam (Quỳnh Lưu).

Con đường vào trang trại của gia đình ông Nguyễn Hữu Kim ở xóm 7, xã Khai Sơn (Anh Sơn) như ngắn lại bởi những câu chuyện về sự tâm huyết trong xây dựng phong trào phát triển kinh tế và củng cố mối đoàn kết lương – giáo trên địa bàn phụ trách của người giáo dân gương mẫu này. Vào đến trang trại, chúng tôi ngỡ ngàng trước quy mô trang trại 30 ha với hơn 900 gốc cam đã cho thu hoạch cùng các đồi keo bạt ngàn xanh tốt.

Và càng thú vị hơn khi được biết, không chỉ đi đầu trong phát triển kinh tế, ông Nguyễn Hữu Kim còn là người có nhiều đóng góp trong thực hiện đoàn kết cộng đồng lương – giáo tại địa bàn bằng nhiều việc làm thiết thực. Đó là việc chăm lo đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phục vụ sinh hoạt chung của thôn xóm, như: Làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa, sân bóng chung…

Đường giao thông nông thôn sạch đẹp ở xóm 7, xã Tường Sơn (Anh Sơn).
Đường giao thông nông thôn sạch đẹp ở xóm 7, xã Tường Sơn (Anh Sơn).

Năm 2018, sau khi nhận nhiệm vụ làm trưởng thôn, ông Nguyễn Hữu Kim đã bàn bạc với cấp ủy, chính quyền bắt tay vào xây dựng các công trình cơ sở vật chất, tạo các sân chơi lành mạnh cho bà con tham gia. Ông Kim đã đi đầu kêu gọi con em đi làm ăn xa, bà con nhân dân đóng góp xây dựng các tuyến đường giao thông nội thôn, xây dựng nhà văn hóa xóm.

Trao đổi của ông Nguyễn Tất Hồng – Thường trực Đảng ủy xã Khai Sơn cho hay: “Chưa đầy 1 năm, thôn 7, xã Khai Sơn đã làm xong 1 sân bóng đá, bóng chuyền hơn 4.000 m2 với mức đóng góp bình quân 1 khẩu 2 triệu đồng; làm được hơn 2 km đường bê tông, trong đó có 600m đường cấp A theo chuẩn tiêu chí nông thôn mới; xây dựng mới nhà văn hóa thôn khang trang với mức đóng góp mỗi khẩu 400.000 đồng… Riêng gia đình Xóm trưởng Nguyễn Hữu Kim ủng hộ kinh phí san gạt thi công sân bóng đá, bóng chuyền của xóm với diện tích hơn 4.000m2. Dù là bà con giáo dân hay lương dân của xóm 7 đều tín nhiệm Xóm trưởng Nguyễn Hữu Kim bởi sự nhiệt tình, tận tụy với việc dân, việc xóm”.

Ông Nguyễn Hữu Kim (phải) giới thiệu mô hình kinh tế của gia đình.
Ông Nguyễn Hữu Kim (phải) giới thiệu mô hình kinh tế của gia đình.

Ông Nguyễn Hữu Kim còn là người tích cực chăm lo ổn định tình hình an ninh, trật tự thôn xóm, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Công an huyện Anh Sơn (đơn vị kết nghĩa của xóm) tăng cường tuần tra, nắm bắt tình hình các loại tội phạm, đến tận các gia đình để tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia đấu tranh, giữ gìn an ninh, trật tự thôn xóm. Vì vậy, từ một xóm phức tạp nhất về an ninh, trật tự của xã Khai Sơn, đến nay xóm 7 trở thành địa phương an toàn, ổn định và các phong trào tập thể mạnh nhất xã. Ngoài là xóm trưởng, ông Nguyễn Hữu Kim còn là Ủy viên Ủy ban Đoàn kết công giáo tỉnh, Chi hội trưởng Hội Nông dân xóm 7, Ủy viên Ủy ban MTTQ xã Khai Sơn. Đóng góp của ông được ghi nhận bằng nhiều Giấy khen, Bằng khen, trong đó có Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về những nỗ lực đóng góp xây dựng mối đoàn kết trong nhân dân.

Có thể nói, ở mỗi xứ, họ đạo chúng tôi qua, những con người chúng tôi đã gặp đều để lại những ấn tượng. Đó là những xóm trưởng “dân vận khéo” năng động, nhiệt tình, sâu sát, gần gũi với quần chúng, trách nhiệm với cộng đồng. Họ đã làm đúng như lời linh mục Trần Xuân Mạnh – Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết công giáo Việt Nam nhắn nhủ tại Đại hội đại biểu người Công giáo tỉnh Nghệ An lần thứ 7, nhiệm kỳ 2017 – 2022 “Như con chim có hai cánh, người công giáo chúng ta cũng có hai nhiệm vụ phải chu toàn: Kính Chúa yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo…”, thể hiện bằng những việc làm, hành động cụ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh, trật tự, vun đắp tình đoàn kết trong cộng đồng thôn, xóm…

Nhà thờ Giáo xứ Đồng Lam, xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn.
Nhà thờ Giáo xứ Đồng Lam, xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn.