Tạo đồng thuận phát triển Khu công nghiệp WHA Nghệ An – Bài 1: Dự án động lực quan trọng

Dự án Khu công nghiệp WHA Hemaraj 1 (nay là Dự án WHA Industrial Zone 1 – Nghệ An) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 681/QĐ-TTg ngày 22/5/2017, phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Quyết định số 360/QĐ -TTg ngày 15/3/2021; được Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 6536650686 ngày 29/5/2017 (chứng nhận thay đổi lần thứ 4 ngày 23/3/2021) và đã được UBND tỉnh thành lập khu công nghiệp tại Quyết định số 2879/QĐ-UBND ngày 10/8/2021.

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Khu công nghiệp WHA Hemaraj 1.
Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Khu công nghiệp WHA Hemaraj 1.

Tại Quyết định 3309/QĐ-UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, ngày 24/7/2017 có nêu mục tiêu của dự án: “Hình thành khu vực sản xuất công nghiệp có cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiệu quả, bền vững; phát huy các lợi thế của khu vực, thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế – xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho người lao động địa phương, tăng nguồn thu cho ngân sách. Với tính chất đây là khu công nghiệp tổng hợp, hiện đại, đồng bộ, được xây dựng và quản lý đảm bảo tốt yêu cầu môi trường bền vững. Trọng tâm là phát triển các loại hình công nghiệp: điện tử, chế biến nông, lâm, thủy sản, rượu, bia, nước giải khát, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến khoáng sản, lắp ráp máy, dệt may, nhựa, hàng tiêu dùng, dụng cụ thể thao, thiết bị văn phòng phẩm, các khu vực phụ trợ phục vụ sản xuất công nghiệp… hạn chế bố trí các ngành có khả năng gây ô nhiễm môi trường”.

Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 - Nghệ An được xây dựng theo mô hình KCN xanh, áp dụng công nghệ sinh học trong xử lý nước thải.
Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 - Nghệ An được xây dựng theo mô hình KCN xanh, áp dụng công nghệ sinh học trong xử lý nước thải.

Đến ngày 25/2/2021, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 4514/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án phát triển Khu kinh tế Đông Nam (bao gồm cả dự án Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1) thành động lực tăng trưởng kinh tế của tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Với mục tiêu xây dựng thành khu vực phát triển kinh tế năng động, có sức hấp dẫn và cạnh tranh cao trong khu vực Bắc Trung Bộ, trọng tâm phát triển kết cấu hạ tầng các khu công nghiệp đồng bộ, hiện đại gắn liền với xây dựng và khai thác có hiệu quả các cảng biển Cửa Lò, Đông Hồi. Tạo bước đột phá trong thu hút đầu tư, thúc đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, gia tăng giá trị sản xuất, tăng nguồn thu ngân sách, giải quyết nhiều việc làm và đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế, bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu. Tiếp tục xác định các nhà đầu tư trong đó có WHA là đối tác chiến lược để phát triển kết cấu hạ tầng các khu công nghiệp trong Khu kinh tế Đông Nam.

UBND tỉnh tổ chức trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh Dự án Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 Nghệ An cho Công ty cổ phần WHA Industrial Zone Nghệ An, ngày 23/3/2021.
UBND tỉnh tổ chức trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh Dự án Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 Nghệ An cho Công ty cổ phần WHA Industrial Zone Nghệ An, ngày 23/3/2021.

Bà Nguyễn Thị Bích Liên – Tổng Giám đốc WHA tại Việt Nam cho biết: “Giai đoạn 1 của dự án hiện nay đã hoàn thiện hạ tầng. Tỷ lệ lấp đầy, tức là số lượng nhà đầu tư vào KCN hiện chiếm 56%. Đây là tỷ lệ rất tốt và hiếm có thể hiện tốc độ lấp đầy rất nhanh của KCN. Tại KCN đã thu hút được nhà đầu tư lớn, đặc biệt đã thu hút được Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Goertek Vina thuộc Công ty Goertek Technology (HongKong) Co.Limited, hoạt động trên lĩnh vực chế tạo các sản phẩm điện tử, phương tiện thiết bị mạng và các sản phẩm âm thanh đa phương tiện. Ban đầu Công ty này đăng ký đầu tư với số vốn 100 triệu USD, đầu năm 2022 đã tăng lên 500 triệu USD. Đây là nhà đầu tư có số vốn đầu tư FDI lớn nhất Nghệ An đến thời điểm hiện nay. Dự kiến đến tháng 6/2022, nhà máy sẽ lắp đặt xong máy móc, thiết bị, chính thức đi vào hoạt động, sẽ tạo việc làm cho khoảng 30.000 – 40.000 lao động. Hiện tại, doanh nghiệp này đang sử dụng khoảng 2.000 lao động tham gia hoạt động thi công, xây dựng. Ngoài ra, tại KCN cũng đang sử dụng 250-300 lao động địa phương đến từ các xã như Nghi Thuận, Nghi Long”.

Một góc Khu công nghiệp WHA nằm trong Khu kinh tế Đông Nam
Một góc Khu công nghiệp WHA nằm trong Khu kinh tế Đông Nam

Để tạo điều kiện thuận lợi và phù hợp với thực tế triển khai thi công xây dựng dự án, UBND tỉnh đã có các Quyết định số 2158/QĐ-UBND ngày 10/6/2019, số 1493/QĐ-UBND ngày 14/5/2020 và số 821/QĐ-UBND ngày 30/3/2021 phê duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 giai đoạn 1 Dự án WHA Industrial Zone 1 – Nghệ An để nhà đầu tư có cơ sở triển khai thực hiện và thu hút đầu tư.

Trước đó, ngay từ khi lập dự án, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam đã phối hợp với UBND huyện Nghi Lộc, UBND xã Nghi Thuận và Công ty CP WHA Industrial Zone Nghệ An tổ chức lễ công bố quy hoạch vào ngày 03/8/2017 tại Hội trường UBND xã Nghi Thuận với sự tham gia của đông đảo người dân khu vực; đồng thời tiến hành trưng bày công khai nội dung đồ án quy hoạch bằng các bảng pano đặt tại trụ sở UBND các xã Nghi Thuận và Nghi Long để phổ biến rộng rãi cho người dân.

Buổi lấy ý kiến cộng đồng dân cư về dự án WHA diễn ra vào tháng 6/2017 tại hội trường xã Nghi Thuận (Nghi Lộc).
Buổi lấy ý kiến cộng đồng dân cư về dự án WHA diễn ra vào tháng 6/2017 tại hội trường xã Nghi Thuận (Nghi Lộc).

Cùng với đó, UBND tỉnh, huyện Nghi Lộc và các bên liên quan cũng tổ chức các buổi đối thoại, lấy phiếu góp ý với người dân các xã Nghi Thuận và Nghi Long.

Tại buổi tổ chức lấy ý kiến của cộng đồng dân cư về đồ án quy hoạch ngày 03/6/2017 được tổ chức ở Hội trường UBND xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, các hộ dân khu vực thực hiện dự án đều cơ bản thống nhất với phương án quy hoạch do Chủ đầu tư lập lấy ý kiến; bao gồm cả phương án đầu tư xây dựng tuyến đường dân sinh mới (dài khoảng 740m) thay thế tuyến đường dân sinh cũ (dài khoảng 520m) nối từ Quốc lộ 7C vào xóm Bình Thuận. Các ý kiến cho rằng việc thu hồi đất để phát triển khu công nghiệp đó là điều kiện tất yếu, nhằm nâng cao đời sống toàn dân và đất nước, đó là điều đáng mừng. Đồng thời, các ý kiến cũng yêu cầu dự án phải đảm bảo điều kiện vệ sinh môi trường; ưu tiên tuyển dụng lao động của địa phương, đề nghị làm đúng như quy hoạch đặt ra, quan tâm giải quyết các quyền lợi của người dân một cách hợp tình, hợp lý…

Phiếu góp ý của các hộ dân về quá trình xây dựng Khu công nghiệp WHA Nghệ An.
Phiếu góp ý của các hộ dân về quá trình xây dựng Khu công nghiệp WHA Nghệ An.

Theo đánh giá của Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam thì quá trình lập quy hoạch đối với Dự án WHA Industrial Zone 1 – Nghệ An giai đoạn 1 (143,5ha) đã thực hiện đầy đủ, đúng pháp luật. Tuy nhiên, so với yêu cầu tiến độ, hiện giai đoạn 1 của dự án vẫn còn một “nút thắt” cần phải tháo gỡ sớm. Đó là hiện nay tuyến đường dân sinh mới thay thế tuyến đường dân sinh cũ đã được đưa vào sử dụng, nhưng tuyến đường cũ vẫn chưa được đóng lại, làm chia cắt, cô lập diện tích khoảng 20ha dự án giai đoạn 1, gây khó khăn trong việc triển khai thu hút đầu tư.

Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất Dự án Khu công nghiệp WHA.
Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất Dự án Khu công nghiệp WHA.

(Còn nữa)