Tôi không sợ Covid-19

“Tôi là bác sĩ và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm. Tôi đã làm ở đây hơn 20 năm gặp các bệnh nhân bị bệnh hàng ngày. Tôi đã làm việc trong các bệnh viện nội thành và trong các khu ổ chuột nghèo nhất châu Phi. HIV/AIDS, viêm gan, lao, SARS, sởi, bệnh zona, ho gà, bạch hầu… tôi từng tiếp xúc nhiều trong nghề nghiệp của mình. Và ngoại lệ đáng chú ý là SARS, rất ít khiến tôi cảm thấy bị tổn thương, choáng ngợp hoặc sợ hãi quá mức.

Tôi không sợ Covid-19. Tôi lo ngại về tác động của một tác nhân truyền nhiễm mới đã lan rộng khắp thế giới và tiếp tục tìm thấy chỗ đứng mới trên các vùng đất khác nhau. Tôi rất quan tâm đến sức khỏe của những người già, người sức khỏe yếu hoặc tù nhân, những người phải chịu ảnh hưởng nhiều nhất, và không cân xứng, dưới bàn tay của tai họa mới này. Nhưng tôi không sợ Covid-19.

Điều tôi sợ là sự mất lý trí và làn sóng sợ hãi đã khiến cho quần chúng trong xã hội rơi vào vòng xoáy hoảng loạn, dự trữ số lượng “khủng” bất cứ thứ gì có thể lấp đầy một hầm chứa bom trong một thế giới “hậu tận thế”.

Tôi sợ những chiếc mặt nạ N95 bị đánh cắp từ các bệnh viện và phòng khám chăm sóc khẩn cấp, nơi chúng thực sự cần thiết cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở tuyến đầu và thay vào đó được đeo ở sân bay, trung tâm và phòng cà phê, khiến người khác sợ hãi và nghi ngờ nhiều hơn. Tôi sợ rằng các bệnh viện của chúng tôi sẽ quá tải với bất cứ ai nghĩ rằng họ “có thể không bị nhưng cũng có thể được kiểm tra bất kể điều gì vì bạn không bao giờ biết…” và những người bị suy tim, bệnh phổi mạn tính, viêm phổi và đột quỵ sẽ trả giá ở các phòng chờ khoa cấp cứu quá tải với quá nhiều bác sĩ và y tá trong đó.

Tôi sợ rằng những hạn chế về đi lại sẽ trở nên đi xa đến mức đám cưới sẽ bị hủy bỏ, tốt nghiệp bị bỏ lỡ và đoàn tụ gia đình sẽ không thành hiện thực. Và rồi, ngay cả bữa tiệc lớn được gọi là Thế vận hội Olympic… cũng có thể bị hủy bỏ. Bạn thậm chí có thể tưởng tượng được chứ?

Tôi sợ những nỗi sợ dịch bệnh tương tự sẽ hạn chế thương mại, gây tổn hại cho quan hệ đối tác trong nhiều lĩnh vực, kinh doanh và mặt khác và cuối cùng lên đến đỉnh điểm trong suy thoái kinh tế toàn cầu.

Nhưng chủ yếu, tôi sợ về những thông điệp mà chúng ta đang nói với những đứa trẻ của chúng ta khi đối mặt với một mối đe dọa. Thay vì lý trí, sự hợp lý, cởi mở và lòng vị tha, chúng ta đang bảo họ hoảng sợ, sợ hãi, nghi ngờ, phản động và tự ái.

Covid-19 không ở đâu gần quanh đây. Nó sẽ đến một thành phố, một bệnh viện, một người bạn, thậm chí là một thành viên gia đình gần bạn vào một lúc nào đó. Thực tế là bản thân virus sẽ không gây hại nhiều khi xuất hiện. Nhưng hành vi của chính chúng ta và thái độ “đấu tranh cho chính mình trên hết” có thể gây ra thảm họa.

Tôi cầu xin tất cả các bạn. Làm dịu nỗi sợ hãi với lý trí, làm dịu hoảng loạn với sự kiên nhẫn và sự không chắc chắn với giáo dục. Chúng ta có cơ hội tìm hiểu rất nhiều về vệ sinh sức khỏe và hạn chế sự lây lan của vô số bệnh truyền nhiễm trong xã hội của chúng ta. Chúng ta hãy cùng nhau vượt qua thử thách này với tinh thần từ bi tốt nhất cho người khác, sự kiên nhẫn và trên hết là nỗ lực không ngừng nghỉ để tìm kiếm sự thật, sự thật và kiến ​​thức trái ngược với phỏng đoán, suy đoán và thảm họa.

Sự thật không sợ hãi. Rửa tay sạch. Mở rộng lòng mình.

Con cái của chúng ta sẽ biết ơn chúng ta vì điều đó”.

—————–

Tác giả: BS Abdu Sharkawy – Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại ĐH Toronto, Canada.
Người dịch: Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Hòa