Lời hẹn tháng Năm

Như một điểm hẹn của lịch sử tháng Năm đã về.

Trong cái không gian ăm ắp ánh sáng của ngày mới, những tia nắng tháng Năm trở nên bận rộn. Nắng nô đùa trên cành cây, ngọn cỏ, miên man cùng những vạt gió của mùa Hè, rì rầm với muôn đợt sóng biển như muốn đồng vọng, ngân lên thanh âm của đất trời.

Tháng Năm với người dân trên mảnh đất Nghệ An có lẽ là khoảng thời gian đặc biệt nhất trong năm. Thời gian và không gian của mùa Hè như được nêm chặt với nhiều sự kiện lịch sử, chính trị, văn hoá có ý nghĩa trọng đại. Khi tiếng máy gặt vừa dứt trên các cánh đồng ô thửa lớn, khi chị nông dân vừa rải thóc vàng óng ra sân phơi cũng là thời điểm hương sen toả ngát. Đây đó giữa chốn thị thành hay thôn dã vút bay lên những câu ví, điệu hò. Và như một lời hẹn của tháng Năm, không gian đậm hương sắc ấy nhắc lòng người nhớ về mảnh đất Kim Liên, về Làng Sen, về Bác Hồ kính yêu.

Du khách về thăm quê Bác.
Du khách về thăm quê Bác.

Với muôn triệu người con đất Việt, mỗi khi tháng Năm về thêm nhớ Bác. Với người dân trên quê hương Nghệ An, tháng Năm còn là ngày hội tụ của hồn thiêng, sông núi. Đó là kỷ niệm 68 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, đó là ngày 19 tháng 5 quê hương kỷ niệm 132 năm Ngày sinh nhật Bác Hồ và 53 năm Nghệ An thực hiện Di huấn thiêng liêng của Người. Quê hương muốn nói với Bác rằng, từ dặm dài gian khó,  mảnh đất trung tâm Bắc miền Trung đã vươn lên gặt hái nhiều thành tích tự hào.

Tháng Năm quê hương nhớ Bác, biết ơn Người, tỉnh Nghệ An càng quyết tâm cao để biến khát vọng vươn lên thành hiện thực. Đó là không ngừng đổi mới, kiến tạo và bằng nhiều chủ trương, chính sách nâng cao đời sống của Nhân dân. Không chỉ ở khu vực đô thị, đồng bằng mà vùng ven biển, miền núi, diện mạo đời sống đã có nhiều thay đổi, khởi sắc. Đặc biệt, nhờ thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, mảnh đất xứ Nghệ từng được biết đến với nhiều gian khó đã có 299/411 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 6 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Điều này cũng có nghĩa kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đã được nâng lên; hệ thống giao thông, trường học, cơ sở y tế, công trình phúc lợi xã hội và các thiết chế văn hoá đã đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của Nhân dân. Vị thế của tỉnh Nghệ An nhờ đó cũng được nâng lên một bước.

Một góc xã NTM Quỳnh Vinh (TX. Hoàng Mai).
Một góc xã NTM Quỳnh Vinh (TX. Hoàng Mai).

Như một lời hẹn của lịch sử, tháng Năm về và mang đến biết bao kỳ vọng về sự đổi thay và phát triển. Đây cũng là thời điểm có tính chất bước ngoặt để toàn tỉnh quyết tâm thực hiện các chương trình phục hồi kinh tế – xã hội sau đại dịch Covid-19. Trên cơ sở đó, thực hiện thành công các chỉ tiêu của năm 2022 và từng bước hiện thực hoá mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra. Đó là đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của miền Bắc và cả nước như sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn.

Tháng Năm về chúng ta đinh ninh lời hứa với Người.

Ảnh tư liệu: Hải Vương – Huy Thư – CTV