Phát huy vai trò, trách nhiệm đảng viên hưu trí – Bài 1: Ăn cơm nhà, lo việc xóm

Mặc dù tuổi đã cao nhưng nhiều đảng viên là cán bộ hưu trí vẫn tích cực với công việc “vác tù và hàng tổng”, trở thành những “đầu tàu” gương mẫu ở thôn xóm, tiếp tục cống hiến trí tuệ và kinh nghiệm cho dân, cho Đảng, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Đồng chí Dương Công Hợi – một cán bộ quân đội nghỉ hưu ở khối 5, thị trấn Hưng Nguyên (huyện Hưng Nguyên) đã có “thâm niên” 11 năm làm bí thư chi bộ khối. Trước đó đồng chí đã có hàng chục năm làm ở hội cựu chiến binh xã, chi hội trưởng chi hội CCB, chi hội chữ thập đỏ khối… Trước thời điểm đồng chí Hợi làm bí thư, Chi bộ khối 5 có hiện tượng mất đoàn kết nội bộ. “Tuy tuổi đã cao nhưng vì danh dự của xóm, vì trách nhiệm của người đảng viên nên khi cấp ủy cấp trên giao nhiệm vụ và được người dân tín nhiệm, tôi đã đứng ra gánh vác việc chung”, đồng chí Hợi chia sẻ.

Việc đầu tiên mà Bí thư Chi bộ Dương Công Hợi làm là “nắm” các tổ chức đoàn thể và 11 tổ liên gia trong khối, xây dựng sự đoàn kết trong nội bộ. Từ đó vực dậy mọi phong trào, đưa xóm vươn lên trở thành một trong những đơn vị đi đầu của thị trấn Hưng Nguyên. Hiện Chi bộ khối 5 có 20 đảng viên, trong đó có 5 đảng viên hưu trí đều là những hạt nhân nòng cốt trong các hoạt động ở địa phương.

Bí thư chi bộ Khối 5, Thị Trấn Hưng Nguyên Dương Công Hợi trao đổi về sự gương mẫu của đảng viên hưu trí tại nơi cư trú.
Bí thư chi bộ Khối 5, Thị Trấn Hưng Nguyên Dương Công Hợi trao đổi về sự gương mẫu của đảng viên hưu trí tại nơi cư trú.

Đồng chí Nguyễn Quốc Tùng ở khối 13, thị trấn Hưng Nguyên năm nay đã gần 50 tuổi Đảng, vốn có kinh nghiệm làm công tác Đảng trong quân đội, nên khi được cấp ủy và người dân tín nhiệm, đồng chí vui vẻ gánh vác nhiệm vụ “đầu tàu” khối phố. Đến nay, đồng chí Tùng đã có 16 năm làm khối trưởng rồi bí thư chi bộ khối, ở cương vị nào đồng chí cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Khối 13 có 163 hộ, 630 khẩu. Chi bộ có 60 đảng viên, trong đó chỉ có 4 đồng chí không phải là hưu trí. Đây vừa là thuận lợi vừa là khó khăn đối với bí thư chi bộ. Bởi đa số đảng viên hưu trí là người có trình độ lý luận, hiểu biết xã hội cao, đòi hỏi người đứng đầu chi bộ phải có trí tuệ, uy tín, công tâm.

Đồng chí Tùng xác định phải luôn thực hiện “nói đi đôi với làm”, nghị quyết đã ban hành phải triển khai đến nơi, đến chốn, phân công rõ người, rõ việc để có sự đánh giá cụ thể, khách quan. Thực hiện phương châm “gần dân, sát dân”, Chi bộ khối 13 phân công mỗi đảng viên phụ trách 5 gia đình để kịp thời nắm bắt thông tin, xử lý những vấn đề mâu thuẫn trong gia đình, hàng xóm láng giềng với nhau. Kết hợp kinh nghiệm, uy tín của đảng viên hưu trí với sức khỏe, sự xông xáo, nhiệt tình của đảng viên trẻ cũng là một trong những phương pháp của đồng chí Tùng. Bởi vậy, bản thân ông luôn ra sức giúp đỡ, kèm cặp đảng viên trẻ như khối trưởng, Phó Bí thư Chi bộ Lưu Đức Thắng (sinh năm 1980) để bồi dưỡng, đào tạo nguồn kế cận… Đánh giá chung, khối 13 năm nào cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chi bộ nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh.

Ông Nguyễn Quốc Tùng (trái) - Bí thư Chi bộ khối 13, thị trấn Hưng Nguyên.
Ông Nguyễn Quốc Tùng (trái) - Bí thư Chi bộ khối 13, thị trấn Hưng Nguyên.

Theo Bí thư Đảng ủy thị trấn Hưng Nguyên, đồng chí Nguyễn Văn Hảo: Trước thực trạng “tre già mà măng chưa mọc”, khó phát triển đảng viên mới, nhất là từ lực lượng lao động trẻ ở khối xóm như hiện nay, thì đảng viên hưu trí là những người “ đứng mũi chịu sào” trong gánh vác việc xóm, việc làng. Trên địa bàn có 17 chi bộ nông thôn với 640 đảng viên, trong đó đảng viên hưu trí chiếm 2/3. Họ đều là những người đã trải qua nhiều lĩnh vực, môi trường công tác, có bản lĩnh chính trị vững vàng, kinh nghiệm công tác trong cơ quan Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể. Vì vậy, khi trở về địa phương, bằng kinh nghiệm, uy tín, sự gương mẫu của mình, các đảng viên hưu trí đã giúp cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở. Đồng thời gánh vác trách nhiệm bồi dưỡng, tìm nguồn cán bộ trẻ kế cận cho khối xóm. Trong số 17 chi bộ khối phố ở thị trấn Hưng Nguyên, có 8 khối bí thư chi bộ là đảng viên nghỉ hưu, có 3 khối đảng viên hưu trí làm khối trưởng kiêm bí thư chi bộ.

Thành phố Vinh là nơi tập trung số lượng đông đảo đảng viên là cán bộ hưu trí (toàn thành phố có 23.000 đảng viên thì đảng viên hưu trí chiếm trên 75%). Đa số đảng viên hưu trí đều chấp hành nghiêm sự phân công nhiệm vụ của chi ủy, chi bộ, thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt Đảng.

Nói về vai trò của đảng viên hưu trí trong xây dựng hệ thống chính trị thôn xóm, đồng chí Võ Viết Thanh – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh khẳng định: Đây là chỗ dựa tin cậy cho tổ chức Đảng ở cơ sở, đồng thời là lực lượng nòng cốt, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết xây dựng chương trình, kế hoạch, đề án phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng – an ninh và xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Nhiều đồng chí đã nhiều năm tham gia chi ủy, làm bí thư, phó bí thư chi bộ; khối trưởng, trưởng, phó các chi hội, đoàn thể ở cơ sở.

Cán bộ Ban Tổ chức Tỉnh ủy và Huyện ủy Thanh Chương thăm cụ Nguyễn Danh Du, đảng viên hưu trí gương mẫu ở xã Thanh Lĩnh (Thanh Chương).
Cán bộ Ban Tổ chức Tỉnh ủy và Huyện ủy Thanh Chương thăm cụ Nguyễn Danh Du, đảng viên hưu trí gương mẫu ở xã Thanh Lĩnh (Thanh Chương).

Tại phường Hưng Bình có 1.390 đảng viên, 89% là hưu trí sinh hoạt trong 17 chi bộ khối phố, 100% đảng viên hưu trí là bí thư chi bộ khối, trong đó người lớn tuổi nhất năm nay 68 tuổi, đa số là cán bộ công an, quân đội cao cấp về hưu, nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy với việc Đảng, việc dân.

Như đồng chí Hồ Sỹ Hà, 62 tuổi ở khối 22 đã được tín nhiệm làm bí thư chi bộ tới nhiệm kỳ thứ 3. Ngoài ra đồng chí Hà còn là Phó ban Pháp chế HĐND phường, tham gia Hội thẩm nhân dân. Khối 22, phường Hưng Bình có 95% là cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang, đồng chí Hà đã chủ động điều hành chi bộ nhuần nhuyễn, hiệu quả. “Sinh hoạt chi bộ nên ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề trọng tâm và mỗi kỳ sinh hoạt phải cung cấp được những thông tin mới, thu hút sự quan tâm của đảng viên. Điều này đòi hỏi  cấp ủy phải chịu khó tìm tòi, tiếp cận thông tin mới…” – đồng chí Hà chia sẻ.

Đồng chí Nguyễn Hồng Ngãi, sinh năm 1957, Phó Bí thư Chi bộ, Khối trưởng khối 17, đại biểu HĐND phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) thì lý giải việc “Ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” 3 khóa liền một cách chân tình”. “Gần 40 năm mình rời khỏi địa phương tham gia công tác, cán bộ nhân dân đã phục vụ, gánh vác việc khối phố rồi, bây giờ về hưu tôi suy nghĩ là phải phục vụ lại. Đó là trách nhiệm của người đảng viên”. Vốn là một cựu sỹ quan cảnh sát giao thông về hưu, đồng chí Ngãi đã có nhiều cách làm sáng tạo thể hiện vai trò đầu tàu, gương mẫu và được người dân ghi nhận. Từ việc phát động phong trào làm cán cờ, đế cờ Tổ quốc theo mẫu, đến việc tập hợp người lầm lỡ thành một tổ tham gia tuần tra bảo vệ thôn xóm. Bản thân đồng chí còn tình nguyện ra hỗ trợ giao thông, tránh ùn tắc vào thời điểm học sinh ở các trường học trên địa bàn tan trường.

“Người khối trưởng phải dám nghĩ, dám làm, sát sao từng hộ dân để chọn hạt nhân nòng cốt cho các phong trào và nắm bắt thông tin xử lý kịp thời các tình huống phát sinh, làm tốt công tác dân vận để khối phố bình yên”, đồng chí Ngãi tâm sự.  Cũng nhờ cán bộ sâu sát dân, mà từ 5 hộ nghèo đến nay trong khối chỉ còn 1 hộ cận nghèo. Khối và chi bộ nhiều năm liên tục được xếp loại xuất sắc. Năm 2017 cá nhân Khối trưởng Nguyễn Hồng Ngãi và tập thể cán bộ, nhân dân khối 17, phường Hà Huy Tập được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Ông Nguyễn Bá Dinh (áo xanh), đảng viên hưu trí, Bí thư Chi bộ xóm 10, xã Nghi Long (Nghi Lộc) giúp dân thu hoạch mùa màng.
Ông Nguyễn Bá Dinh (áo xanh), đảng viên hưu trí, Bí thư Chi bộ xóm 10, xã Nghi Long (Nghi Lộc) giúp dân thu hoạch mùa màng.

Có thể nói lực lượng đảng viên hưu trí được xem là “vốn quý” ở cơ sở. Nhiều cấp ủy, chi bộ thường xuyên động viên, tranh thủ ý kiến, trí tuệ và kinh nghiệm của các đảng viên là cán bộ hưu trí để sát cánh cùng lớp đảng viên trẻ thực hiện tốt các nhiệm vụ của địa phương. Đồng chí Hoàng Thị Thanh Loan, sinh năm 1981,  Bí thư Đảng ủy phường Hưng Bình cho biết: “Là một cán bộ trẻ, tôi thường xuyên tranh thủ ý kiến, học hỏi kinh nghiệm, nhờ sự giúp đỡ, ủng hộ từ các “cây cao bóng cả” là các đảng viên hưu trí lớn tuổi trong phường”.

Nhiều cụ là đảng viên hưu trí có trình độ hiểu biết sâu rộng về lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, tích cực tham gia sinh hoạt các đoàn thể, hăng hái phát biểu trong các hội nghị chi, đảng bộ địa phương, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết xây dựng chương trình, kế hoạch, đề án phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Cụ Phan Bình (93 tuổi) gần 70 năm tuổi Đảng ở xóm 4, xã Hưng Lợi (Hưng Nguyên) trao đổi về việc tham gia sinh hoạt Đảng.
Cụ Phan Bình (93 tuổi) gần 70 năm tuổi Đảng ở xóm 4, xã Hưng Lợi (Hưng Nguyên) trao đổi về việc tham gia sinh hoạt Đảng.

Một số đồng chí lớn tuổi, đi lại khó khăn nhưng vẫn tham gia sinh hoạt Đảng, sinh hoạt thôn xóm như đồng chí Phan Bình, 93 tuổi đời, gần 70 tuổi Đảng, tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, từng được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, hiện trú tại xóm 4, xã Hưng Lợi (Hưng Nguyên). Đồng chí Phan Bình tâm sự: “Còn chút sức lực vẫn sẽ tham gia sinh hoạt Đảng. Vì đó vừa là quyền lợi, vừa trách nhiệm của người đảng viên trước Đảng, trước dân”. Bí thư Đảng ủy xã Hưng Lợi Phan Thị Thơ cho biết: Đồng chí Phan Bình là một đảng viên mẫu mực. Mặc dù 2 vợ chồng đang sống trong ngôi nhà cấp 4 cũ kỹ xây cách đây hàng chục năm nhưng năm 2013 khi chính quyền địa phương có ý định hỗ trợ làm nhà cho gia đình theo chế độ người có công thì đồng chí Phan Bình đã từ chối, nhường cho người khác khó khăn hơn.

Còn đối với đồng chí Phan Sỹ Lý, 85 tuổi đời, 60 tuổi Đảng, ở khối 22, phường Hưng Bình (TP. Vinh), thì  “Việc tham gia sinh hoạt Đảng nghiêm túc là để làm gương cho con cháu, cho lớp đảng viên trẻ”. Không chỉ gương mẫu trong chấp hành Điều lệ Đảng, các chủ trương, chính sách của Nhà nước, quy định của địa phương, đồng chí Phan Sỹ Lý còn  tích cực tham gia học tập nghị quyết, nghe  thời sự, chọn lọc những thông tin chính thống, cập nhật chủ trương, chính sách mới để phổ biến cho các đảng viên trong chi bộ. Cụ cũng có nhiều ý kiến đóng góp sát thực trong xây dựng nghị quyết của Đảng bộ phường và chi bộ, qua đó góp phần củng cố hệ thống chính trị vững mạnh, phát triển KT-XH của địa phương. Hay như  ở huyện Thanh Chương có đồng chí Nguyễn Danh Du, 93 tuổi đời, 72 tuổi Đảng ở thôn Sơn, xã Thanh Lĩnh, là tấm gương sáng ở cơ sở về sự gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của người đảng viên đối với dân, với Đảng…

Có thể nói, những đóng góp của đảng viên hưu trí dù ở mức độ nào cũng đã và đang khẳng định vai trò, vị thế “đầu tàu”, của “cây cao, bóng cả” trong gia đình và xã hội.  Giữa họ có điểm chung là đều thấm nhuần việc “lấy dân làm gốc”, đồng thời luôn đặt trách nhiệm, uy tín của người đảng viên lên hàng đầu nên được Đảng mến, dân tin, từ đó cống hiến sức mình tạo chuyển biến tích cực ở cơ sở.

Các đảng viên ở xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu) tuyên truyền pháp luật cho thuyền viên trước khi ra khơi.
Các đảng viên ở xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu) tuyên truyền pháp luật cho thuyền viên trước khi ra khơi.