Xứng đáng là đội hậu bị tin cậy của Đảng – Bài 1: Những hạt giống đỏ

Từ phía biên giới miền Tây Nghệ An, bà con vùng cao chứng kiến và cảm phục “lũy thép” ngăn chặn dịch Covid-19 ngay tuyến đầu, góp phần quan trọng và thành quả lớn của tỉnh Nghệ An trong phòng chống dịch bệnh này. Đó là những người lính biên phòng tỉnh nhà.

Trung úy Ngô Văn Bình – Đồn Biên phòng Mỹ Lý, Kỳ Sơn là một người như thế. Đảng bộ chính quyền và nhân dân biên giới Mỹ Lý và Bắc Lý (Kỳ Sơn) biết đến anh qua hàng chục đợt tuyên truyền phòng chống dịch, qua các cuộc vận động tuổi trẻ của địa phương, đơn vị tham gia các cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền đẩy lùi dịch Covid-19 và hàng loạt việc làm trong các hoạt động thiện nguyện của bản làng đặc biệt là vào những thời điểm bà con nhân dân gặp khó khăn.

Trung ủy Ngô Văn Bình (thứ hai phải sang) trên đường tuần tra biên giới cùng cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Mỹ Lý (Kỳ Sơn).
Trung ủy Ngô Văn Bình (thứ hai phải sang) trên đường tuần tra biên giới cùng cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Mỹ Lý (Kỳ Sơn).

Trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới, Ngô Văn Bình đã lập nhiều thành tích, cùng đồng đội và các lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ xử lý 19 vụ, 23 đối tượng vi phạm pháp luật về tàng trữ, buôn bán ma tuý, xâm phạm lâm sản, sử dụng vũ khí quân dụng trái phép. Trung tá Nguyễn Sỹ Đức – Đồn Trưởng Đồn Biên phòng Mỹ Lý, Kỳ Sơn, Bộ đội Biên phòng Nghệ An đánh giá: “Đơn vị đứng chân trên địa bàn vô cùng phức tạp, địa bàn “nóng” nhưng đồng chí Ngô Văn Bình một cán bộ trẻ luôn chủ động khắc phục khó khăn, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Là đảng viên trẻ xuất sắc của đơn vị, đồng chí cũng là một đoàn viên mẫu mực trong nói và làm tạo sự lan tỏa để mọi cán bộ và chiến sỹ trong đơn vị học tập và noi gương”.

Là một thạc sỹ ngành lâm học, anh Nguyễn Thành Chung – chuyên viên phòng Quản lý kỹ thuật và Khoa học công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn từng kinh qua nhiều lĩnh vực công tác trên lĩnh vực lâm nghiệp, bước chân anh đã trải khắp núi rừng miền Tây xứ Nghệ. Đến năm 2017, Nguyễn Thành Chung về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An công tác với vai trò là chuyên viên thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước trên lĩnh vực khoa học kỹ thuật lâm nghiệp. Anh đã tích cực tham mưu chủ trương văn bản báo cáo liên quan đến lĩnh vực chuyên ngành, thành viên các ban chỉ đạo tổ giúp việc tỉnh, ngành kiểm nghiệm các dự án ban chỉ đạo đề án giao đất giao rừng  gắn với giao đất lâm nghiệp của tỉnh, thành viên Tổ Thư ký Ban quản lý khu dự trữ miền Tây Nghệ An, thành viên dự án FPS tỉnh Nghệ An, thành viên tổ dự án khu lâm nghiệp công nghệ cao vùng Bắc Trung bộ…

Nguyễn Thành Chung tham gia nghiên cứu thực địa; Tập huấn chuyển giao KHKT và phương thức sản xuất mới cho người dân tại huyện Quỳ Hợp.
Nguyễn Thành Chung tham gia nghiên cứu thực địa; Tập huấn chuyển giao KHKT và phương thức sản xuất mới cho người dân tại huyện Quỳ Hợp.

Sinh năm 1990, Vũ Thị Huyền vừa là một Bí thư chi bộ của một xóm có trên 400 hộ dân với trên 50% đồng bào công giáo, vừa là Bí thư đoàn xã Nghĩa Thuận (thị xã Thái Hòa). Ở vai trò nào, nữ bí thư “2 trong 1” đã khẳng định được năng lực, uy tín của bản thân. Vũ Thị Huyền đã tham mưu với chi ủy chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể bám vào Nghị quyết của chi bộ và cấp trên vận động Nhân dân áp dụng kỹ thuật trồng cây ăn quả, học tập các tiến bộ khoa học, kỹ thuật để áp dụng vào thâm canh tăng vụ.

Từ đó, thúc đẩy việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi giúp cho phong trào kinh tế hộ gia đình của địa phương phát triển, hình thành các mô hình phát triển kinh tế như nuôi dê, nuôi bò, làm mộc, làm nhôm kính, buôn bán nhỏ lẻ, hoặc đi xuất khẩu lao động… Huyền đã cùng cấp ủy Đảng cũng như Đoàn Thanh niên vận động người dân đóng góp tiền, của để làm đường giao thông nạo vét kênh mương, tu sửa nhà văn hóa với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng.

Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Thuận (Thái Hòa) Phan Văn Chung đánh giá, trưởng thành từ những đóng góp sôi nổi, nhiệt huyết của cán bộ Đoàn, Vũ Thị Huyền được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ xóm 3, Bí thư Đoàn xã Nghĩa Thuận. Nhiều năm qua, phong trào Đoàn của xã Nghĩa Thuận luôn đứng ở tốp đầu của thị xã Thái Hoà…

Vũ Thị Huyền trao đổi với người dân xóm 3 xã Nghĩa Thuận, TX Thái Hòa; Huyền với tác phẩm con đường bích họa trên địa bàn xã Nghĩa Thuận.
Vũ Thị Huyền trao đổi với người dân xóm 3 xã Nghĩa Thuận, TX Thái Hòa; Huyền với tác phẩm con đường bích họa trên địa bàn xã Nghĩa Thuận.

Là 1 trong 2 phó giáo sư trẻ nhất cả nước hiện nay, Lê Thị Hương – Bí thư chi đoàn Viện Sư phạm tự nhiên, Trường Đại học Vinh sở hữu nhiều thành tích rất đáng tự hào. Chưa đầy 35 tuổi, PGS. TS Lê Thị Hương đã ghi tên mình hàng loạt công trình trong lĩnh vực sinh thực vật; là đại biểu tham dự Đại hội Tài năng trẻ toàn quốc năm 2020.

Là giáo viên xuất sắc trên bục giảng, PGS Lê Thị Hương cũng là chủ nhiệm của nhiều đề tài cấp quốc gia, cấp tỉnh với các nghiên cứu chuyên sâu trên lĩnh vực sinh học và bảo vệ môi trường. Việc tích cực tham gia công tác Đoàn đã góp phần tạo động lực, niềm hăng say, thôi thúc đảng viên trẻ Lê Thị Hương ngày càng thành công hơn trên con đường nghiên cứu và chinh phục những đỉnh cao trong khoa học. “Là người giữ vai trò là “thủ lĩnh đoàn” nghĩa là mình luôn phải gương mẫu, do đó luôn phải cố gắng hoàn thành thật tốt mọi công việc. Hơn thế nữa khi làm công tác Đoàn, có cơ hội được tham gia nhiều diễn đàn dành cho các bạn trẻ trên cả nước, tôi lại học hỏi thêm nhiều điều thấy mình cần phải nỗ lực cố gắng nhiều hơn để hoàn thiện bản thân mình, tạo động lực cho tôi làm việc”- PGS Lê Thị Hương chia sẻ.

PGS. TS Lê Thị Hương cùng sinh viên trong giờ học thực hành; Lê Thị Hương trong một chuyến đi nghiên cứu.
PGS. TS Lê Thị Hương cùng sinh viên trong giờ học thực hành; Lê Thị Hương trong một chuyến đi nghiên cứu.

Gắn bó với Công ty cổ phần dệt may Hoàng Thị Loan hơn 10 năm nay, đối với anh Đào Tất Sơn – công nhân nhà máy sợi 2 Công ty cổ phần dệt may Hoàng Thị Loan, nơi đây đã trở thành ngôi nhà thứ hai của anh. Nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi, nhiều năm qua anh là công nhân có tay nghề giỏi của công ty. Làm việc ở bộ phận điện, công việc hàng ngày của anh là đi kiểm tra, xử lý sự cố máy móc. Anh luôn trăn trở suy nghĩ sáng tạo tìm sáng kiến để cải tiến kỹ thuật giảm bớt sức lao động cũng như phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt, Đào Tất Sơn đã có sáng kiến phòng cháy chữa cháy bằng việc lắp thêm 2 cảm biến để phát hiện tia lửa, chủ động dừng toàn bộ dây chuyền, tự đóng mở cửa van để ngăn ngừa cháy lây lan khi sự cố xảy ra. Những sáng kiến của anh đã giúp cho công ty tiết kiệm được thời gian và nhiều chi phí sản xuất.

Trong năm 2020, Đào Tất Sơn đã có hơn 10 đề tài sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong đó có 4 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được Công ty công nhận, Giám đốc quyết định khen thưởng, ước tính giá trị làm lợi cho công ty gần 1 tỷ đồng và được Hội đồng sáng kiến của công ty trao thưởng giải sáng kiến tiêu biểu áp dụng vào thực tiễn. Với những cố gắng, nỗ lực không ngừng trong công việc, hàng năm, anh Đào Tất Sơn đều được xếp loại lao động hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; luôn là tấm gương để các đoàn viên trong công ty học tập, noi theo.

Đảng viên trẻ Đào Tất Sơn luôn trăn trở suy nghĩ sáng tạo tìm sáng kiến để cải tiến kỹ thuật.
Đảng viên trẻ Đào Tất Sơn luôn trăn trở suy nghĩ sáng tạo tìm sáng kiến để cải tiến kỹ thuật.

Những đảng viên trẻ như Ngô Văn Bình, Nguyễn Thành Chung, Lê Thị Hương, Đào Tất Sơn, Vũ Thị Huyền… thực sự trở thành những đảng viên trẻ tiêu biểu trong lực lượng đoàn viên thanh niên của tỉnh Nghệ An với nhiều gương mặt ưu tú trên khắp các vùng miền, trong mọi tổ chức chính trị xã hội, được Tỉnh đoàn vinh danh là đảng viên trẻ tiêu biểu.

Một góc thành phố Vinh.
Một góc thành phố Vinh.