Xây dựng nông thôn mới ở huyện rẻo cao

Để tạo được những “cú hích” trong xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, huyện Kỳ Sơn yêu cầu cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc quyết liệt. BTV Huyện ủy Kỳ Sơn đã ban hành Chỉ thị số 17-CT/HU về việc “ cán bộ, đảng viên, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị giúp đỡ hộ nghèo”. Qua 3 đợt phát động, Chỉ thị đã có sức lan tỏa rộng lớn mang lại nhiều hiệu quả thiết thực trong hỗ trợ các xã, các thôn bản từng bước giảm nghèo, xây dựng NTM.

Gia đình ông Moong Văn Cợt là một trong những hộ nghèo ở bản Khe Tỳ, xã Hữu Kiệm. Cuộc sống chỉ dựa vào một ít diện tích nương rẫy, trong nhà không có tài sản gì đáng giá nhưng chỉ 1 năm sau khi được Chi bộ Trường PTDTBT Tiểu Học Tà Cạ tặng 1 con bò giống, gia đình ông đã có động lực vươn lên thoát nghèo. Ông Cợt chia sẻ: “Ngoài  được tặng bò giống, gia đình tôi còn được quan tâm hướng dẫn cách chăn nuôi, trồng trọt, nhờ vậy đời sống khá hơn nhiều so với trước đây…”.

Phó Bí thư Đảng uỷ xã Tà Cạ Vũ Thị Huyền cho biết, thực hiện Chỉ thị 17 của Huyện uỷ Kỳ Sơn về đảng viên giúp đỡ hộ nghèo, đặc biệt là giúp nhân dân xã Hữu Kiệm thoát nghèo, xây dựng nông thôn mới, các chi bộ, cán bộ đảng viên thuộc Đảng bộ xã Tà Cạ đã góp tiền lương, khảo sát nhu cầu, điều kiện của các gia đình khó khăn của Tà Cạ và Hữu Kiệm để giúp họ thoát nghèo. Chỉ tính riêng trong hai năm đầu thực hiện chỉ thị, cán bộ đảng viên trên địa bàn xã Tà Cạ đã góp được hơn 100 triệu đồng mua tặng con giống (bò, dê, lợn), sửa chữa nhà ở… giúp đỡ 22 hộ khó khăn trên địa bàn 2 xã Tà Cạ và Hữu Kiệm từng bước thoát nghèo.

Nói về chủ trương đảng viên giúp hộ nghèo, ông Lữ Quang Hưng – Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Kỳ Sơn cho hay: Chỉ thị 17-CT/HU đã trở thành “kim chỉ nam” giúp các chi, đảng bộ cơ sở, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, lực lượng vũ trang trong toàn huyện thực hiện hiệu quả công tác giúp đỡ hộ nghèo bằng nhiều hình thức khác nhau, phù hợp với tình hình và nhu cầu của từng gia đình như: quyên góp tiền để mua giống cây trồng, vật nuôi, vật liệu xây dựng; giúp đỡ ngày công, làm nhà, khai hoang ruộng nước và hướng dẫn cách làm ăn, chăm sóc sức khỏe cho người già, người không nương tựa…

Từ đó nhiều con bò giống, dê giống đã sinh sản, nhiều ngôi nhà khang trang được xây dựng, nhiều hộ gia đình đã biết cách sản xuất chăn nuôi có khoa học, mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều em học sinh được tiếp sức đến trường.

Tổng cả 3 đợt các tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ giúp đỡ các hộ nghèo là 5.499.626.000 đồng. Trong đó, ngay trong đợt 1, đã có 71 tổ chức và 17 cá nhân là những người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền, cơ quan, ban, ngành… thông qua hình thức tiết kiệm cá nhân quyên góp ủng hộ 175 gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn, 111 em học sinh nghèo neo đơn với tổng số tiền là 1.414.773.000 đồng. Trong đó  hỗ trợ làm mới 24 ngôi nhà, 1.215 ngày công tu sửa nhà ở, 86 con bò và hơn 300 con giống gia súc, gia cầm khác.

Bước sang đợt phát động 2 và 3, song song với việc giúp đỡ các hộ nghèo tại các cơ sở đảng trực thuộc, toàn Đảng bộ dành toàn bộ nguồn lực tập trung xóa nghèo cho Đảng bộ xã Hữu Kiệm với số tiền 1.102.586000 đồng và nhiều ngày công đóng góp. Chính sự tập trung quyết liệt này đã đem lại hiệu quả vô cùng thiết thực góp phần đưa Đảng bộ xã Hữu Kiệm về đích nông thôn mới.

Quá trình thực hiện Chỉ thị 17 trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình về cách làm hay, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả trong giúp đỡ hộ nghèo. Như tại Đảng bộ xã Mường Lống, cán bộ, đảng viên đã ủng hộ 1.59.349.000 đồng và 62 ngày công giúp đỡ 24 hộ nghèo đặc biệt khó khăn mua giống bò, dê, lợn sinh sản, nâng cấp chuồng trại chăn nuôi, hỗ trợ pero lợp nhà… Nhờ vậy, đến hết năm 2020, toàn xã có 1 hộ thoát nghèo, 5 hộ chuyển từ nghèo lên cận nghèo.

Đặc biệt, nhiều đảng viên, người có uy tín đã phát huy tinh thần nêu gương trong giúp đỡ hộ nghèo vượt khó vươn lên, tiêu biểu như ông Vừ Giống Dìa, người có uy tín trú tại bản Huồi Mũ, xã Huồi Tụ. Vốn là Phó Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã Huồi Tụ về hưu, ông Vừ Giống Dìa đã có những việc làm thiết thực như trích một phần kinh phí của mình hỗ trợ hai hộ gia đình nghèo, khó khăn là ông Hò Chờ Thái ở bản Huồi Khe và Lầu Vả Mùa bản Huồi Thăng mua xi măng láng nền nhà với tổng số tiền là 23.000.000 đồng. Bên cạnh đó tham mưu cho chi bộ đóng góp kinh phí mua con giống hỗ trợ một số hộ nghèo trong bản phát triển kinh tế…

Từ những điển hình ấy đã lan tỏa rộng khắp trong toàn huyện về phong trào cán bộ, đảng viên, tổ chức đảng giúp đỡ hộ nghèo, có tác dụng tích cực thúc đẩy nhanh và bền vững công tác xóa đói giảm nghèo, góp phần phấn đấu đạt mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đề ra.

Xoá đói giảm nghèo, từng bước xây dựng nông thôn mới là mục tiêu lớn và dài hạn mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Kỳ Sơn các nhiệm kỳ đã đặt ra, đặc biệt là nhiệm kỳ 2020-2025. Trong đó, huyện xác định công tác tuyên truyền phải luôn đi trước một bước. Khi nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân đã thông suốt thì mới có thể đoàn kết, chung sức đồng lòng phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

Vì vậy bên cạnh “tiếp sức” bằng các nguồn lực, Ban Thường vụ Huyện uỷ Kỳ Sơn đã chỉ đạo cấp uỷ, chính quyền các địa phương cùng với các hội đoàn thể áp dụng nhiều hình thức, tận dụng ưu thế mạng xã hội zalo, facebook, hệ thống truyền thanh cơ sở…  tích cực tuyên truyền, vận động, cổ vũ các tầng lớp nhân dân hiểu rõ và đồng thuận thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở thôn bản mình, xã mình.  Ví như ở bản Noọng Hán nằm ở phía Bắc xã Đoọc Mạy, có 107 hộ gia đình với 4 dòng họ lớn cùng sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao chiếm khoảng 53,2%. Từ bản đi vào các khu vực sản xuất khoảng 20 km đường giao thông đi lại rất khó khăn, không thuận lợi cho việc đi chăn nuôi và trồng các loại hoa màu, hàng hóa của bà con nhân dân đặc biệt là nông sản như: Gừng, bo bo… Bởi vậy, Chi bộ Bản Noọng Hán đã quyết tâm chỉ đạo ban cán sự bản và các chi hội đoàn thể tổ chức triển khai  ra quân làm đường giao thông nông thôn. Trong đó người dân đóng góp mỗi hộ gia đình là 1500.000 đồng và ban quản lý bản hỗ trợ giúp dân 43 triệu đồng để thuê máy múc khoảng 13km… Từ đó khắc phục một phần khó khăn trong việc đi lại của bà con.

Bí thư Chi bộ Lỳ Xái Cở cho hay: Từ sự tuyên truyền, giải thích của cán bộ, đảng viên trong bản, người dân đã hiểu ra không thể mãi ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước mà phải “đem sức ta, giải phóng cho ta”, nỗ lực khắc phục đường giao thông để vận chuyển giao thương sản phẩm thuận lợi, từ đó mới thoát nghèo được.

Thực tế cho thấy, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 17 gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, mỗi cán bộ, đảng viên đăng ký nhận giúp đỡ một hộ nghèo, mỗi một chi bộ, đảng bộ nhận giúp đỡ một bản nghèo; mỗi một địa phương cơ sở chọn việc làm cụ thể sát với thực tiễn ở Kỳ Sơn đã tạo thành phong trào thi đua có sức lan tỏa rộng rãi. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình có hiệu quả như: Mô hình vận động nhân dân làm đường giao thông từ trung tâm xã vào các bản vùng sâu và từ bản vào các hộ gia đình, trang trại sản xuất, chăn nuôi để thuận tiện trong đời sống sinh hoạt và giao thương tại xã Mường Lống; mô hình phát triển kinh tế bằng việc phát huy thế mạnh của địa phương như trồng rừng các cây lấy gỗ quý hiếm (pơ mu, sa mu); nuôi trâu, bò, gà đen, lợn đen tại các xã Mường Lống, Na Ngoi, Hữu Kiệm…

Bên cạnh đó, để hỗ trợ các địa phương hoàn thành các mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, huyện Kỳ Sơn cũng đã thực hiện tốt chủ trương luân chuyển cán bộ về cơ sở. Ví như để giúp xã Hữu Kiệm về đích nông thôn mới, BTV Huyện uỷ đã điều động ông Nguyễn Hữu Lượng từ Thanh tra UBND huyện về giữ chức vụ Bí thư Đảng uỷ sau đó là Chủ tịch UBND xã Hữu Kiệm. Với sự năng động, trách nhiệm và uy tín của mình, ông Lượng đã cùng với tập thể Đảng bộ, chính quyền xã Hữu Kiêm lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất “ý Đảng, lòng dân” đưa xã nhà trở thành đơn vị đầu tiên của huyện rẻo cao về đích nông thôn mới năm 2020.

Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn Vi Hòe cho hay: Từ tháng 3/2016 đến tháng 12/2020, Kỳ Sơn đã luân chuyển từ huyện về xã 19 đồng chí; trong đó có 5 đồng chí luân chuyển về giữ chức danh Bí thư Đảng ủy; 3 đồng chí luân chuyển về giữ chức danh Chủ tịch UBND xã; 1 đồng chí luân chuyển về giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy xã. Hầu hết cán bộ luân chuyển đều phát huy được năng lực trong thực tiễn, tạo được sự chuyển động tích cực trong hệ thống chính trị ở cơ sở.

Thực hiện mục tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện Kỳ Sơn khóa XXIII, giai đoạn 2020-2025, BTV Huyện ủy Kỳ Sơn quyết tâm chỉ đạo thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở các xã Nậm Cắn, Tà Cạ, Hữu Lập. Ngày 9/7/2021, Huyện ủy Kỳ Sơn đã ban hành Công văn số 295-CB/HU về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 17 về giúp đỡ hộ nghèo, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Trong đó yêu cầu người đứng đầu các tổ chức cơ sở Đảng, chính quyền, phòng, ban, ngành, cơ quan, đơn vị tiếp tục gương mẫu thực hiện Chỉ thị; đồng thời nêu cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo triển khai ở đơn vị mình. Ưu tiên nguồn lực trước cho những xã, bản đăng ký về đích xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo. Tiếp tục chỉ đạo xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình mới, sáng tạo, cách làm hay có hiệu quả trong công tác giúp đỡ hộ nghèo để trở thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trong toàn huyện… góp phần từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các đồng bào dân tộc, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn vùng sâu, vùng xa và giữ vững an ninh biên giới.