Xốn xang thưởng Tết

Hơn 1 tháng trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, báo chí, mạng xã hội đăng tải nhiều thông tin liên quan đến chuyện thưởng Tết của các doanh nghiệp. Tin vui là một doanh nghiệp đông công nhân nhất Việt Nam (130.000 công nhân) ở Thành phố Hồ Chí Minh, thưởng Tết cho công nhân cao hơn 30% so với năm ngoái và bằng lúc chưa xuất hiện dịch Covid-19. Còn một công ty ở Đồng Nai có khoảng 24.000 lao động đang làm việc tuyên bố mức thưởng cao nhất 2,2 tháng lương/người đối với công nhân làm việc đủ 12 năm trở lên, đối với công nhân làm việc đủ 1 năm đến dưới 12 năm sẽ được thưởng 1 – 2,1 tháng lương/người và tổ chức xe đưa đón công nhân về quê ăn Tết, hoặc hỗ trợ tiền cho công nhân mua vé về quê dịp Tết. Cùng đó, nhiều doanh nghiệp, đơn vị cũng chuẩn bị công bố thưởng Tết cho người lao động với tinh thần “ít hay nhiều, nhưng có thưởng”…

Thế nhưng, sẽ có những doanh nghiệp, đơn vị không thưởng Tết cho người lao động vì không ký được đơn hàng. Thậm chí, hàng chục doanh nghiệp ở Bình Dương và một số tỉnh miền Nam không thấy đề cập đến chuyện thưởng Tết mà còn cho công nhân nghỉ Tết trong 2 tháng. 2 tháng nghỉ Tết đồng nghĩa không có lương, không có tiền thưởng, nhiều công nhân như mắc kẹt với Tết. Về quê đón Tết sớm hay nán lại tìm việc làm thêm để kiếm tiền tiêu Tết trở thành bài toán không dễ giải. Nếu như không tìm được việc vào dịp cận Tết ở phố thị thì càng khó khăn, còn về quê sớm cũng không biết làm gì!

Trong khi đó, một khảo sát cuối năm của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho kết quả gần 59% công nhân không có khoản tích lũy và thu nhập giảm còn 5,9 triệu đồng thay vì 6,7 triệu đồng/tháng như thống kê ở quý III. Khảo sát hàng nghìn công nhân ở cả ba miền còn cho kết quả: Nếu mất việc thì 11,7% người lao động có tích lũy cầm cự được dưới một tháng; 16,7% duy trì được 1-3 tháng và 12,7% được trên 3 tháng. Ở diễn biến liên quan, hàng chục nghìn lao động ở các tỉnh phía Nam đã xếp hàng xin rút bảo hiểm xã hội 1 lần để có tiền tiêu dùng những ngày tới.

Những thông tin trên ở trong khối doanh nghiệp, còn khối các đơn vị sự nghiệp nhà nước, ngành Giáo dục ở nhiều nơi cũng gặp khó khăn trong việc thưởng Tết cho người lao động. Điển hình, nhiều trường học vùng miền núi, không có nguồn nào khác để thưởng Tết cho giáo viên, chuyện này đã từng xảy ra nhiều năm trước đây!


Bài: Nguyên Nguyên
Ảnh minh họa: Tư liệu