Việc cần người

Dự kiến từ nay (giữa tháng 10) đến cuối năm 2022, các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, Khu kinh tế Đông Nam cần thêm hơn 10.000 lao động. Thông tin đó được đưa ra tại “Hội thảo kết nối cung – cầu, đào tạo nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Đông Nam và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh” do Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An cùng Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp tổ chức tuần trước.

Hội thảo cũng nêu ra nhu cầu sử dụng lao động trong Khu kinh tế, khu công nghiệp ở Nghệ An, giai đoạn 2022 – 2025 ước khoảng từ 80.000 – 100.000 lao động. Trong đó, có rất nhiều doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cần lao động. Việc cần người được nêu ra cụ thể nhưng vậy cho thấy thông điệp rất hữu ích về việc làm và thu nhập cho lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các tỉnh lân cận. Lẽ tất nhiên, các lao động muốn được tuyển dụng cần phải đáp ứng yêu cầu về đào tạo những kỹ năng cần thiết từ phía doanh nghiệp. Người lao động không nhất thiết phải học cao đẳng, đại học nhưng phải được đào tạo những kỹ thuật, kỹ năng mà mỗi doanh nghiệp đưa ra. Nói tóm lại là lao động phải học nghề rồi “việc mới cần người” được.

Việc cần người không chỉ trong các khu công nghiệp, doanh nghiệp, mà nhiều vùng nông thôn cũng than phiền thiếu lao động. Bởi người trẻ đi làm ăn xa, trong khi nông nghiệp, nông thôn đang đẩy mạnh hiện đại hóa, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chăn nuôi. Trong khi đó, ở nông thôn, rất nhiều lao động trung niên, cao tuổi học “không vô” khi phổ biến khoa học, kỹ thuật mới.

Có một giai đoạn, lao động “quê ta” kéo nhau vào Nam, ra Bắc để tìm việc làm. Rất nhiều người đã thành đạt khi “tha phương”. Nhưng đa số lao động đi làm ăn xa chỉ “đủ ăn”, chứ kinh tế khó khá và giàu được. Mấy năm dịch Covid-19 gây hại, chúng ta mới thấy, rất nhiều lao động trở về quê mà không có nhiều tiền của tích trữ. Thế nên, thông tin việc cần người nêu trên là cơ hội lớn để lao động các vùng miền có thể “ly nông mà không ly hương”. Song điều cốt lõi là mỗi người cần tìm hiểu rõ về nhu cầu tuyển dụng để quyết định theo học các ngành nghề mà doanh nghiệp cần, từ đó, tận dụng cơ hội tìm được việc làm và có thu nhập ổn định. Ít nhất, kể cả lao động phổ thông mà các doanh nghiệp cần, họ cũng ưu tiên tuyển người biết ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh, Trung Quốc, Nhật Bản…


Bài: Nguyên Nguyên
Ảnh minh họa: Tư liệu