Quyết chí canh nông

Cả tháng nay, rất nhiều đoàn người đủ mọi lứa tuổi tìm về với vùng trồng hồng ở xã Nam Anh, huyện Nam Đàn. Về vùng núi này, mọi người được hòa mình với thiên nhiên, được chụp ảnh đẹp, lại có thể mua hồng về làm quà. Những hoạt động như vậy được gọi là du lịch canh nông.

Năm nay, rất nhiều hộ ở xã Nam Anh không thu hoạch hồng sớm như những năm trước mà để lưu quả lâu hơn trên cây nhằm phục vụ khách du lịch đến tham quan, chụp ảnh. Lẽ dĩ nhiên, những ai vào vườn hồng dạo chơi, chụp ảnh thỏa thích phải trả một mức phí nhất định cho gia đình có vườn hồng. Cách làm này giúp các hộ trồng hồng có thêm khoản thu nhập, trước khi thu hoạch hết quả hồng để quay vòng chăm bón cho vụ hồng năm sau. Được biết, chính quyền địa phương đang cùng các hộ dân trồng hồng ở xã Nam Anh đánh giá tính khả quan của hoạt động nêu trên, từ đó có kế hoạch nhân rộng ra các vườn hồng đẹp trên địa bàn trong thời gian tới, nhằm khai thác du lịch canh nông một cách hiệu quả.

Nhìn ra tỉnh bạn, ta thấy tỉnh Hà Giang đã thành công với mô hình du lịch canh nông. Đó là những vườn hoa tam giác mạch níu chân du khách, trở thành thương hiệu nổi bật. Ngoài thu phí chụp ảnh, nông dân tỉnh Hà Giang còn khai thác hạt tam giác mạch làm lương thực, ủ men nấu rượu, làm bánh, làm dầu tam giác mạch hoặc làm thuốc Đông y, còn thân cây có thể làm thức ăn cho gia súc. Giá như cây hồng ở xã Nam Anh và những loại cây đặc trưng khác ở Nghệ An cũng khai thác theo hướng đó sẽ tăng thêm thu nhập cho hộ nông dân cũng như nhiều người tham gia vào chuỗi dịch vụ.

Ca dao có câu: “Nhất thì học sĩ, nhị thì canh nông”. Canh nông, đơn giản là hoạt động lao động, sản xuất nông sản, cày bừa, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến. Các quy trình đó ở thời đại mới còn thể hiện trình độ người nông dân trong thay đổi phương thức canh tác, tích cực ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến sản phẩm để đem lại giá trị cao hơn. “Quyết chí canh nông” gắn với khai thác du lịch sẽ đem lại giá trị kép thực sự.


Bài: Nguyên Nguyên
Ảnh minh họa: Tư liệu