Bàn về cái khẩu trang

Khẩu trang đang trong thời kỳ hoàng kim về độ phủ sóng cũng như giá. Người người, nhà nhà tranh nhau đi mua khẩu trang khiến mặt hàng này không chỉ tăng giá chóng mặt mà còn cháy hàng vì cung không đủ cầu.

Trên thực tế, khẩu trang được cho là không có quá nhiều tác dụng chống lại sự lây lan của virus (thay vào đó nên rửa tay liên tục bằng xà phòng diệt khuẩn để tránh đưa mầm bệnh từ tay lên mắt, mũi, miệng). Dù vậy, tôi cho rằng chúng ta vẫn nên đeo khẩu trang để chống lại những loại bệnh khác.

Tiêu biểu nhất có thể kể đến bệnh vô duyên. Bệnh này có đặc điểm hay bùng phát trong dịp lễ, Tết. Đối tượng mắc bệnh thường là họ hàng, bạn bè, hàng xóm, còn đối tượng chịu hậu quả là chủ nhà, con chủ nhà. Triệu chứng nhận biết bệnh là những câu hỏi như “Lương thưởng bao nhiêu?”, “Sao chưa có người yêu?”, “Bao giờ lấy chồng?”, “Bao giờ đẻ?”, “Con học giỏi không?”,… Bệnh này khiến gia chủ mất vui và gây rạn nứt các mối quan hệ trong xã hội. Điều trị bệnh này nói khó thì rất khó, mà nói dễ thì cũng rất dễ. Khó ở chỗ đến thăm nhau nhất định phải hỏi han để tỏ ý quan tâm, nhưng với những mối quan hệ xã giao hoặc năm thì mười hoạ mới gặp thì biết nói gì với nhau bây giờ? Để trị bệnh này có hai phác đồ, một là đóng cửa cách ly không thăm nom, không tiếp khách, miễn cho cái mồm phải hoạt động. Hai nữa là đeo khẩu trang rồi hẵng đi thăm hỏi nhau, cách này tuy không có tính thẩm mỹ cao nhưng được cái không làm mất đi nét văn hoá của dân tộc ngày Tết.

Một loại bệnh khác cũng rất đáng chú ý là bệnh hô hào chúc tụng to tiếng ở quán ăn. Bệnh này thì diễn biến phức tạp quanh năm, không riêng gì lễ, Tết. Cứ vào hàng ăn quán nhậu là y như rằng bàn nào bàn nấy nhao nhao nói chuyện như hét vào mặt nhau. Bệnh này lại rất dễ lây, vì có một bàn nói to thì các bàn khác cũng phải nói to lên theo để còn nghe thấy tiếng nhau. Rõ ràng không cấm được thiên hạ tụ tập ăn uống, thế nên tôi cho rằng chúng ta rất nên đeo khẩu trang mỗi khi tập trung ăn uống đông người. Vừa giữ trật tự, vừa giữ vệ sinh, tránh tình trạng nói chuyện oang oang, phun ra nhiều thứ không cần thiết vào mặt người khác.

Còn nhiều bệnh liên quan đến cái miệng lắm, kể đến Tết sang năm cũng chưa hết. Bảo sao các cụ có câu “hoạ từ miệng mà ra”. Nếu đã không kiểm soát được miệng mình thì thôi chúng ta có ý thức đeo khẩu trang vào vậy. Cuộc sống sẽ lành mạnh, sạch đẹp hơn nhiều lắm!

Kỹ thuật: Chôm Chôm