Nghỉ hưu sớm

Lan đạt được đến “đỉnh” tài chính mà cô cho là an toàn vào năm 32 tuổi. Sau khi mừng sinh nhật bằng một chuyến du lịch cùng bạn bè, Lan quyết định nghỉ hưu sớm. Gửi đơn từ chức cho công ty, tiến hành các thủ tục chuyển giao công việc, Lan chính thức tự do – cách mà cô gọi cuộc sống mới của mình.

Nhiều bạn bè thực sự ngỡ ngàng và có chút ghen tị với Lan khi đó. Dường như hầu hết lao động trẻ đều ước mơ một cuộc sống như vậy: sáng 8h dậy, tập gym hoặc yoga, thong thả ăn sáng, cà phê, đọc sách hoặc chăm cây, ngắm cá, rồi hẹn vài người ra nhà hàng vào bữa trưa, bữa tối, ngắm nhìn thiên hạ xoay vần mưu sinh… Cuộc sống trong mơ như vậy kéo dài 3 năm, bỗng một hôm, Lan kết nối lại với các đầu mối công việc để nộp đơn đi làm lại. “Mình quá chán ngán với nhịp sống nhàn tẻ hàng ngày. Mình cảm thấy bị tách rời khỏi xã hội và bản thân như người vô dụng!” – Lan nói.

Khái niệm “nghỉ hưu sớm” và “tự do tài chính” đang ngày càng được nhiều người nhắc đến. Tự do tài chính là trạng thái nguồn tiền đủ để chi trả cho nhu cầu cuộc sống hàng ngày như sinh hoạt cơ bản, giải trí, sở thích riêng của mỗi người… Việc đưa ra các quyết định tài chính không bị chi phối bởi tiền. Thực tế, ngày càng có nhiều người trẻ trên dưới 30 tuổi đạt được tự do tài chính từ rất sớm. Thành quả của họ đến từ sự nhanh nhạy trong đầu tư (đất đai, chứng khoán, tiền số…), hiểu biết về tài chính và có thể là thêm một chút may mắn. Theo một chuyên gia, để đạt được trạng thái tự do tài chính thì công thức tham khảo là: Số tiền mà bạn chi tiêu trong 1 năm x 35 lần = Số tiền bạn cần có để nghỉ hưu sớm.

Kịch bản thường thấy ở những người trẻ nghỉ hưu sớm là họ đã có nhiều năm làm việc cật lực, nên khi đạt “đỉnh” tài chính, họ thỏa mãn và buông gánh nặng công việc xuống. Họ làm tất cả những điều mơ ước trước đó mà chưa có điều kiện làm. Song nhiều người chưa hình dung đến viễn cảnh khi đã sống trong mơ ước rồi thì mơ ước đó sẽ nhanh chóng trở thành hiện thực nhàm chán. Chưa kể đến trường hợp rủi ro khó lường, khiến “đỉnh” tài chính bị rơi tự do, tác động mạnh mẽ đến kế hoạch an nhàn trong tương lai.

Nên định nghĩa lại khái niệm “nghỉ hưu sớm”, rằng nghỉ không có nghĩa là đặt bản thân vào trạng thái không làm việc, không lao động, không sáng tạo, mà đúng đắn phải là sự chuyển đổi từ việc này sang việc khác, ở đó họ có quyền lựa chọn thời gian, đam mê mà không phải chịu áp lực từ cấp trên. Một khi dành thời gian tập trung vào khai phá năng lực và đam mê của bản thân, họ sẽ thực sự đạt được tự do đúng nghĩa và hứa hẹn những thăng hoa cho cuộc sống.

Những người đạt “tự do tài chính” đều là những người giỏi. Như Lan, sau vài tháng kết nối lại với công việc, cô trở thành điều phối viên một dự án phi chính phủ, vận động các nguồn quỹ quốc tế để điều trị cho trẻ em nghèo bị khuyết tật vận động ở Việt Nam. Song song với đó, Lan đầu tư vào lĩnh vực giáo dục – một lĩnh vực mà Lan yêu thích, xuất phát từ ước mơ trở thành một giáo viên hồi còn bé. Lan bảo, cuộc sống như thế này mới thực là cuộc sống tự do trong mơ – một cuộc sống vẫn bận rộn nhưng không quá nhiều áp lực, lo toan; quyết định mọi điều dựa trên sở thích chứ không nặng gánh tiền bạc; làm việc, cống hiến và tạo nên những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Hình ảnh minh họa: Tư liệu