Cuộc sống kỳ diệu

Ngày 13/5/2020, một trái tim đã được vận chuyển bằng đường hàng không từ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, kịp thời ghép cho một người bệnh đang chờ đợi từng ngày. Và trái tim đó đã đập trở lại trong lồng ngực mới. Một câu chuyện thực vô cùng cảm động.

Những năm gần đây, việc hiến tạng, ghép tạng không còn là chuyện hiếm nữa. Hãy thử nghĩ xem, một phần của cơ thể người đã khuất tiếp tục được sống, trong một cơ thể khác, và giúp một người khác được sống. Đó có lẽ là một trong những điều kỳ diệu nhất mà y học hiện đại đã làm được. Y học đang từng bước một nỗ lực chống lại những quy luật của tự nhiên, nhằm kéo dài sự sống cũng như nâng cao chất lượng sức khỏe cho con người. Tôi đã từng chứng kiến một cặp vợ chồng khuyết tật, người chồng hoàn toàn không có khả năng cùng vợ có con theo cách thông thường. Và họ đã nhờ vào sự can thiệp của các bác sĩ. Cuối cùng, điều tưởng như không thể đã xảy ra. Họ có cùng lúc 2 em bé.

Các nhà khoa học nói rằng, trong hệ mặt trời thì mặt trời đã sống hết một nửa số tuổi, tức là khoảng 5 tỷ năm. Trong vòng 5 tỷ năm nữa thì hành tinh khí vĩ đại nhất hệ mặt trời ấy sẽ biến mất, tất nhiên là các hành tinh còn lại, bao gồm cả trái đất của chúng ta sẽ cùng chung số phận. Và mỗi một năm qua đi, loài người trên trái đất sẽ càng phải đối diện với nhiều hơn những thử thách từ thiên nhiên. Và cũng như vậy, các nhà khoa học luôn luôn ở trong những thách thức mới, bằng mọi cách phải vượt qua. Bằng mọi cách nhân loại phải chiến thắng được tự nhiên, kể cả những điều tưởng như đã thành quy luật.

Càng đối diện với thách thức thì chúng ta sẽ càng thấy giá trị của sự sống trên hành tinh cách mặt trời khoảng 149 triệu km này. Ba phần tư diện tích bề mặt của trái đất là màu xanh biếc của các đại dương. Và kỳ lạ là, con người có thể đi lên mặt trăng cách trái đất khoảng 384 nghìn km, nhưng lại không thể lặn xuống phần sâu nhất của đáy biển ngay trên hành tinh của mình, khoảng trên 10km.

Cuộc sống có những điều kỳ diệu như vậy, và chúng ta vẫn cứ tiếp tục sự sống của nhân loại với những điều có thể còn kỳ diệu hơn. Cầu mong cho trái tim của người phụ nữ kia sẽ đủ mạnh khỏe để sống đến già trong lồng ngực mới. Người ta nói, khi con người mất đi một bộ phận nào đó thì ký ức về nó vẫn còn. Đại loại như nếu bị mất một bàn tay thì đôi khi anh lại cảm thấy ngứa mấy ngón tay đã mất ấy. Thế thì, trái tim ấm áp kia hẳn sẽ khiến người mang nó nhung nhớ những điều chưa hề diễn ra trong cuộc đời anh ấy/chị ấy.

Và như thế, thật là hạnh phúc cho một đời người.