Những người tiên phong mở hướng du lịch Cửa Lò – Bài 1: Khi cán bộ và nhân dân đồng lòng, chung sức

Về Nghi Thủy – nơi nổi tiếng là địa danh làng chài biển với những đặc trưng văn hóa nổi bật. Mới sáng sớm mà bến cá và chợ cá của Nghi Thủy đã náo nhiệt bởi những tiếng í ới gọi nhau râm ran, người người tấp nập trên bến, dưới thuyền. Hôm nay ngư dân được mẻ lưới đậm nên cá về đầy khoang, lấp lánh ánh bạc. Ông Dương Văn Hơn – một người dân phường Nghi Thủy cho biết: Hơn 10 năm nay đã thành thông lệ, sáng nào cá về, tôi cũng ra “ăn” hàng cá cơm, tép biển để làm nước mắm và muối ruốc.

Hơn 10 năm trước, ông Hơn cũng là dân đánh lộng, nhưng nay sức khỏe kém chỉ ở nhà sản xuất nước mắm và những sản phẩm khác từ tôm, cá biển. Ông Hơn cũng cho biết mình là cư dân Nghi Thủy và được biển nuôi, bám biển mà sống. 60 năm cuộc đời với 4 mặt con, chỉ toàn là con trai, ông đã đinh ninh những người con cũng sẽ trở thành những chàng trai ra lộng, vào khơi như mình. Nhưng cuộc sống vốn nhiều đổi thay, 4 người con của ông Hơn hiện không theo biển như ông mà làm những ngành nghề khác. Ông Hơn vẫn thấy vui vì người con làng chài Nghi Thủy đi đâu, làm gì thì vẫn nguyên khí chất ấy thôi, hào sảng và chí tình, chí nghĩa.

Chợ Bến Cá, phường Nghi Thủy (TX. Cửa Lò). Ảnh: Hải Vương - Thanh Phúc - Đình Tuyên
Chợ Bến Cá, phường Nghi Thủy (TX. Cửa Lò). Ảnh: Hải Vương - Thanh Phúc - Đình Tuyên

Như ông Hơn giới thiệu, vùng đất Nghi Thủy nói riêng, thị xã Cửa Lò nói chung được tạo nên bởi hiện tượng biển lùi. Do đó, dân cư sinh sống trên địa bàn này có nguồn gốc từ các miền gần, xa chuyển đến sinh cơ, lập nghiệp. Nguồn gốc cư dân trên vùng đất Nghi Thủy gắn liền với thần tích của thôn Yên Lương và làng Mai Bảng.

Vùng đất Nghi Thủy còn là nơi tụ cư của nhiều dòng họ khác nhau, Nhân dân đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau, giàu lòng yêu nước, có tinh thần yêu nước, sẵn sàng hy sinh vì nghĩa lớn. Bên cạnh đó, người dân Nghi Thủy còn có nhiều phẩm chất đáng quý, như thẳng thắn, thật thà, cần cù và tiết kiệm. Những phẩm chất cao đẹp này được gọt giũa từ chính trong môi trường lao động, sản xuất.

Đền Mai Bảng, phường Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò). Ảnh tư liệu: Đức Anh
Đền Mai Bảng, phường Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò). Ảnh tư liệu: Đức Anh

Phát huy tinh thần văn hóa đậm sắc của miệt biển này, ngày nay phường Nghi Thủy được Đảng bộ và chính quyền thị xã Cửa Lò đặc biệt chú trọng. Vùng đất được Đảng bộ thị xã Cửa Lò ban hành Đề án xây dựng điểm đến du lịch phường Nghi Thủy. Theo tinh thần Đề án thì việc xây dựng điểm đến phường Nghi Thủy cần thiết cho sự phát triển của phường, sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, gắn kết với phát triển du lịch của thị xã.

Bí thư Đảng ủy phường Nghi Thủy, ông Hoàng Văn Hải cho biết: Một trong những mục tiêu của đề án là từng bước hình thành và phát triển đô thị đáp ứng nhu cầu đa dạng hóa các loại hình du lịch, dịch vụ; tạo thành một điểm đến du lịch trải nghiệm hấp dẫn của du lịch Cửa Lò. Vì vậy, cần sự vào cuộc quyết liệt, đồng lòng của đảng ủy, chính quyền và Nhân dân. “Người dân ở đây hưởng ứng tinh thần này một cách phấn khởi hân hoan, nhà nhà tình nguyện làm đẹp khu phố, trang hoàng các con đường, lối rẽ bằng bồn hoa, cây cảnh”. Ông Hải cũng nói rằng, khi phường ban hành nghị quyết thực hiện đề án này đã nghĩ đến việc sẽ gặp ít nhiều khó khăn, tuy nhiên, trước sự vào cuộc hồ hởi của người dân, chúng tôi đã hoàn thành chỉ tiêu ngoài mong đợi.

Người dân Cửa Lò tham gia làm đường bê tông. Ảnh tư liệu: Mai Hoa
Người dân Cửa Lò tham gia làm đường bê tông. Ảnh tư liệu: Mai Hoa

“Ngay như việc đồng thuận để mở rộng khuôn viên 2 cơ sở thờ tự linh thiêng trên địa bàn phường là đền Yên Lương, đền Mai Bảng của Nhân dân cũng khiến chúng tôi nhận nhiều điều bất ngờ. Cụ thể là nhiều gia đình đông tới 7 người nhưng vui vẻ chấp nhận rời nơi đã an cư lạc nghiệp từ hàng chục năm; có gia đình đã sống ở nơi đây 30 năm nhưng vẫn đồng thuận, dù chưa biết gia đình ở vị trí nào trên mảnh đất đã được bố trí tái định cư”, Bí thư Đảng ủy phường Nghi Thủy Hoàng Văn Hải cho biết.

Đó là gia đình ông Nguyễn Văn Hải, bà Dương Thị Bình, đã an cư trên mảnh đất cha ông tại khối Yên Đình, phường Nghi Thủy ngay trước khuôn viên đình được hơn 30 năm. Ông bà cũng đã có 3 mặt con và các con của ông bà dù đã phương trưởng nhưng vẫn ở trong ngôi nhà cùng với bố mẹ. Khi nhận được chủ trương di dời tái định cư, ông bà đã vui vẻ đồng thuận không thắc mắc, đòi hỏi. “Nhìn cảnh con đường vào nhà thờ chật chội, khuôn viên không đủ cho các cuộc hành lễ, rước kiệu chúng tôi cũng nóng ruột lắm. Thế nên, khi nhận được chủ trương di dời để mở rộng khuôn viên nhà đền chúng tôi đã nhanh chóng bàn bạc với các con và đồng thuận ngay sau đó”, bà Dương Thị Bình cho biết.

Bí thư Đảng ủy phường Nghi Thủy Hoàng Văn Hải khẳng định: Tin rằng, với tinh thần và ý chí của người dân, phường Nghi Thủy sẽ còn nhiều sự đổi thay trong tương lai.

Các tuyến đường trên địa bàn thị xã Cửa Lò ngập tràn sắc màu với nhiều loại hoa, cây cảnh rực rỡ. Ảnh tư liệu: Q.A
Các tuyến đường trên địa bàn thị xã Cửa Lò ngập tràn sắc màu với nhiều loại hoa, cây cảnh rực rỡ. Ảnh tư liệu: Q.A

Để có được sự đồng lòng, đồng sức của Nhân dân, góp phần thay đổi bộ mặt thị xã nói chung và địa bàn phường Nghi Thủy nói riêng, cán bộ cấp ủy ở đây đều một lòng đoàn kết, phát huy cao nhất tinh thần vì sự phát triển của du lịch Cửa Lò. Ông Hoàng Văn Hải – Bí thư Đảng ủy phường Nghi Thủy cho biết: Chúng tôi có nhiều dự án, chương trình ấp ủ cho sự phát triển của phường Nghi Thủy, nhưng ngặt nỗi đất chật người đông nên quyết định sẽ làm cái gì thật phù hợp và phải ra tấm, ra món cho mảnh đất này. Sau nhiều cuộc họp về chỉnh trang đô thị và tạo điểm nhấn, chúng tôi quyết định tạo điểm check-in là xây dựng con tàu bằng bê tông cốt thép đang căng buồm lộng gió ra khơi và 4 chiếc cổng làng với những nét văn hóa đặc trưng của vùng chài Nghi Thủy.

Ông Hải cũng khẳng định rằng, cấp ủy và chính quyền nơi đây luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao cũng bởi tinh thần gần dân, luôn công bằng khách quan, công khai, minh bạch. Đơn cử như việc xã hội hóa hay công tác thi đua trong từng phần việc, từng phong trào đều được cấp ủy mà đứng đầu là Bí thư, Chủ tịch UBND phường nêu gương.

Lãnh đạo phường Nghi Thủy tặng Cờ thi đua cho đội tàu có sản lượng đánh bắt tốt. Ảnh tư liệu: CSCC
Lãnh đạo phường Nghi Thủy tặng Cờ thi đua cho đội tàu có sản lượng đánh bắt tốt. Ảnh tư liệu: CSCC

Bí thư Đảng ủy phường Nghi Thủy tâm sự: Càng gần dân, mang nhiều lợi ích cho dân thì càng dễ kêu gọi sự ủng hộ của dân trong việc thực hiện các chính sách, phong trào. Trên mạng xã hội Facebook, vị Bí thư Đảng ủy phường cũng lấy nick name là “Làng chài Nghi Thủy” để dễ thực hiện công tác quảng bá, tuyên truyền, vận động Nhân dân. Ông còn ứng tác những câu thơ để vận động Nhân dân trồng hoa giấy làm đẹp cảnh quan môi trường, cùng với đó là luôn kịp thời biểu dương các phong trào trên địa bàn phường Nghi Thủy trên trang cá nhân của mình. Với ông, đã là cán bộ ở thị xã biển này thì cần phải luôn tìm hướng đi mới, không ngừng cập nhật và tăng cường những kiến thức làm du lịch cho bản thân và cán bộ cấp ủy.

Fanpage của ông Hoàng Văn Hải - Bí thư Đảng ủy phường Nghi Thủy. Ảnh chụp màn hình
Fanpage của ông Hoàng Văn Hải - Bí thư Đảng ủy phường Nghi Thủy. Ảnh chụp màn hình

Nói đến những cách làm hay, sự quyết liệt của cán bộ ở thị xã Cửa Lò không thể không nhắc đến bộ đôi Bí thư, Chủ tịch UBND phường Nghi Thu.

Nghi Thu nơi được đánh giá là có bờ biển sạch, đẹp, nên thơ nhất. Đi dọc những con đường nơi phố biển xinh đẹp này người ta cảm nhận được rất rõ sự xanh, sạch, đẹp, hiện đại và văn minh.  Bí thư Đảng ủy phường Nghi Thu Nguyễn Văn Hùng  cho biết: Sau đại dịch Covid-19, phường Nghi Thu nói riêng và TX.Cửa Lò nói chung đã xác định được tầm quan trọng của việc phải làm sao để thu hút du khách về với phố biển. Ngoài chỉnh trang cần phải xây dựng thành nề nếp, ý thức tự giác của Nhân dân trong việc chăm sóc đường làng, ngõ xóm, những con đường xuống biển. “Đặt chân đến phường Nghi Thu là phải khác, phải thấy được bờ biển sạch, bãi cát mịn màng và các dịch vụ bờ biển thì vô cùng tiện ích”. Để làm được như thế, Đảng ủy, chính quyền phường, đứng đầu là Bí thư và Chủ tịch UBND phường đã dùng mọi cách để phát huy hết nguồn lực trong Nhân dân, tăng nguồn xã hội hóa. Từ nguồn quỹ này, phường đã hợp đồng với 2 vệ sinh viên thường xuyên nhặt hết vỏ sò, rác thải trên bãi biển, đảm bảo bờ biển lúc nào cũng sạch; trang bị 100 ghế đặt trên bãi biển để du khách được nghỉ ngơi, thư giãn, thưởng ngoạn khung cảnh biển; rải 2.000m thảm cỏ nhân tạo để tạo màu xanh trên bãi biển và xây dựng 3 điểm check-in.

Du khách trải nghiệm kéo lưới ở Cửa Lò. Ảnh: Hồ Đình Chiến
Du khách trải nghiệm kéo lưới ở Cửa Lò. Ảnh: Hồ Đình Chiến

Phường Nghi Thu còn được biết đến là địa bàn phát triển dịch vụ du lịch, nên Đảng ủy phường, mà người đứng đầu là Bí thư luôn chú trọng tập trung chỉ đạo Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong quản lý du lịch. “Xác định văn hóa du lịch là yếu tố quyết định để thu hút khách, nên đối với địa phương có xuất phát điểm từ nông nghiệp như phường Nghi Thu thì nét đẹp văn hóa giao tiếp ứng xử đối với khách du lịch càng được đơn vị chú trọng hơn” – Bí thư Đảng ủy phường Nghi Thu Nguyễn Văn Hùng chia sẻ. Nhận thức được tầm quan trọng đó, trong những năm qua, phường luôn chú trọng đến công tác tập huấn giao tiếp văn hóa ứng xử cho các hộ tham gia kinh doanh dịch vụ du lịch, nhất là tuyên truyền về chủ trương “5 không”, gồm: Không nâng ép giá; Không chèo kéo, đeo bám khách; Không tẩm quất, bán hàng rong; Không làm tổn hại môi trường; Không làm mất an ninh, trật tự. Nhờ đó mà mỗi năm lượng khách về tham quan và nghỉ dưỡng với địa bàn ngày càng đông.

Một góc thị xã Cửa Lò. Ảnh: Thành Cường
Một góc thị xã Cửa Lò. Ảnh: Thành Cường

Không khó hiểu khi về Cửa Lò du khách muôn phương luôn hài lòng bởi thái độ mến khách, tinh thần làm du lịch chuyên nghiệp, cũng là bởi cán bộ thuộc cấp ủy chính quyền TX. Cửa Lò luôn cầu thị, hướng đến những cách làm mới, làm hay. Như ông Hoàng Văn Hải – Bí thư Đảng ủy phường Nghi Thủy tâm tình: Nếu cấp ủy, chính quyền không chịu đổi mới trong cách nghĩ, cách làm, không bền lòng và nhiệt huyết để mở hướng du lịch, thì sẽ không có được thị xã biển Cửa Lò đẹp như hôm nay. Đó là chủ trương xóa bỏ ốt, quán sát bờ biển, là xây dựng đường hoa cúc biển khắp thị xã, là tinh thần mỗi người dân là một hướng dẫn viên du lịch, mỗi người dân cũng là một người làm du lịch chuyên nghiệp.