Một đề nghị “hấp dẫn”?

Diễn biến mới ở dự án chậm tiến độ Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân (“Hàng chục ha đất bỏ hoang ở Trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân”, Báo Nghệ An điện tử ngày 23/12/2021) là chủ đầu tư có đơn đề nghị gửi lên UBND tỉnh.

Trước khi nói về đơn đề nghị của chủ đầu tư Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân (Trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân), xin tóm lược lại nội dung bài viết “Hàng chục ha đất bỏ hoang ở Trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân”. Ấy là thời điểm tháng 12/2021, Báo Nghệ An nhận được phản ánh rằng ở Dự án Trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân, có hơn 41 ha đất bỏ hoang đến chục năm trời. Đô thị biển Cửa Lò quỹ đất hạn hẹp, làm sao có chuyện này? Xác minh, thông tin quả đúng, thậm chí, nếu tính đúng, tính đủ, quỹ đất dự án đang bỏ hoang còn vượt con số 41 thêm vài ha. Chính vì vậy, cử tri bức xúc, kiến nghị xem xét thu hồi. Và những bức xúc, kiến nghị của cử tri thị xã Cửa Lò đã được cơ quan có thẩm quyền cấp tỉnh lắng nghe, đã giao các sở, ngành liên quan kiểm tra.

Đầu tháng 6 này, liên hệ UBND thị xã Cửa Lò nắm lại tình hình ở Dự án Trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân. Qua điện thoại, anh cán bộ Phòng QLĐT cho biết: “Có một số văn bản, tài liệu gần đây, tôi sẽ gửi cho anh”. Ngay ngày hôm sau, tài liệu được chuyển đến. Trong đó, gây bất ngờ là chủ đầu tư có đơn đề nghị xin trả lại 20 ha đất của Trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân cho UBND tỉnh Nghệ An.

“Đơn đề nghị” đề mốc thời gian phát hành ngày 18/11/2021. Tại đây, chủ đầu tư nêu lại mục tiêu dự án (trên diện tích đất sử dụng 50 ha với tổng số vốn 120 tỷ đồng) là: “Xây dựng trường đại học tư thục đào tạo Khoa học Công nghệ, Khoa học Quản lý kinh tế và nghiên cứu khoa học, được xây dựng với tôn chỉ coi trọng chất lượng đào tạo), có mục đích nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài. Quy mô dự án: 6.500 sinh viên sau 4 năm, từ năm thứ 5 trở đi sẽ duy trì từ 8.000 đến 10.000 sinh viên”. Về tiến độ thực hiện dự án chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ năm 2007 đến năm 2010, sẽ xây dựng cơ sở vật chất: Khu nhà chính hiệu bộ, khu giảng đường, ký túc xá, thư viện, hội trường, phòng hội thảo, phòng thí nghiệm, các khu giáo dục thể chất, quốc phòng. Xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng tường bao, san nền khu đất xây dựng giai đoạn 1 trên diện tích 8,47 ha; xây dựng hệ thống cấp, thoát nước; hệ thống cấp điện, mạng lưới nội bộ, mua sắm thiết bị dạy học. Còn giai đoạn 2, thực hiện từ năm 2010 đến năm 2015. Sẽ thực hiện đầu tư xây dựng trên khu đất 41,53 ha các hạng mục khu hiệu bộ hành chính, trung tâm hội thảo quốc tế, khu giảng đường, ký túc xá, nhà giáo viên, nhà thi đấu đa năng.

Dẫn ra các thủ tục pháp lý triển khai dự án, chủ đầu tư báo cáo “Cho đến nay dự án đã hoàn thành giai đoạn 1, nhà trường đã có cơ sở vật chất và trang thiết bị học tập hiện đại, chất lượng cao, được sự ghi nhận của lãnh đạo tỉnh, của các trường bạn và nhân dân trong vùng. Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân đã tiến hành tuyển sinh và đào tạo liên tục từ năm 2008 đến nay, đã có nhiều sinh viên tốt nghiệp, làm việc tại nhiều cơ sở trong và ngoài nước”. Đồng thời, nêu lý do chậm thực hiện giai đoạn 2: “Tuy nhiên, số lượng sinh viên tuyển sinh hàng năm còn ít, nguồn đầu tư chủ yếu do nhà đầu tư góp vốn và đi vay nên việc đầu tư giai đoạn 2 của dự án đang gặp nhiều khó khăn”. Và rồi có 5 đề nghị:

“1) Xin được trả lại 20 ha đất thuộc khuôn viên của trường theo Quyết định số 253/ QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An ngày 28/1/2021. 2) Xin được hỗ trợ khoản tiền mà nhà trường đã bỏ ra trong việc giải phóng mặt bằng, cải tạo khuôn viên, xây dựng cơ sở vật chất, cây trồng trên đất theo quy định của Nhà nước ở thời điểm hiện tại. 3) Các nhà đầu tư của trường xin được tài trợ lập quy hoạch chi tiết 1/500 trên diện tích 20 ha đã được chuyển đổi mục đích này. 4) Nhà đầu tư Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân xin được triển khai dự án theo quy hoạch đã được phê duyệt của diện tích 20 ha này, để trở thành một khu vực hiện đại, chất lượng cao, đóng góp vào sự phát triển của thị xã Cửa Lò, cũng như của tỉnh Nghệ An. 5) Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân xin được điều chỉnh quy hoạch của 20 ha còn lại phù hợp với tình hình mới trên cơ sở liên kết với những nhà đầu tư giáo dục có tiềm năng trong và ngoài nước để công việc đào tạo được hiệu quả và chất lượng hơn”.

Vào ngày 27/5/2022, Sở TN&MT có Văn bản số 3012/STNMT-QLDB gửi các Sở: Xây dựng, KH&ĐT; UBND thị xã Cửa Lò và các cơ quan liên quan xem xét đề nghị chủ đầu tư Dự án Trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân (sở dĩ Sở TN&MT có văn bản này vì được UBND tỉnh giao nhiệm vụ tại Công văn số 446/UBND-CN ngày 22/1/2022).

Tại Văn bản số 3012/STNMT-QLDB, Sở TN&MT nhắc nguyên văn các đề nghị của chủ đầu tư Dự án Trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân; thông tin về dự án; kết quả thực hiện dự án; các lần dự án được thanh, kiểm tra và nêu rõ việc chủ đầu tư chấp hành kết luận thanh tra do UBND tỉnh phê duyệt như thế nào.

Theo Sở TN&MT, Dự án Trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân đã được UBND tỉnh thành lập đoàn kiểm tra để tiến hành kiểm tra và kết luận, cho gia hạn tại Công văn số 6804/UBND-ĐTXD ngày 27/9/2013 (gia hạn hoàn thành giai đoạn II của Dự án trong quý IV/2016). Tuy nhiên, đến nay, dự án mới hoàn thành các hạng mục đầu tư của giai đoạn 1 và đưa vào hoạt động, chưa triển khai xây dựng các hạng mục giai đoạn 2; chưa thực hiện đầy đủ kết luận kiểm tra của đoàn kiểm tra thành lập theo Quyết định số 697/QĐ.UBND-XD ngày 1/3/2013 của UBND tỉnh, vi phạm Điểm i, Khoản 1, Điều 64, Luật Đất đai 2013; Luật Đầu tư. Đồng thời, dự án đã được các đoàn kiểm tra liên ngành báo cáo UBND tỉnh đề xuất thu hồi phần diện tích giai đoạn 2 của dự án (Sở KH&ĐT tại Công văn số 1905/SKHĐT-KTĐT, Sở TN&MT tại Công văn số 6559/STNMT-QLĐĐ ngày 5/11/2021).

Vì vậy, đối với nội dung 1, của đơn kiến nghị của Trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân, Sở TN&MT dự kiến tham mưu UBND tỉnh xử lý theo 1 trong 2 phương án:

“Phương án 1: Thu hồi diện tích 41,53 ha thuộc giai đoạn 2 của dự án, thu hồi đất. Lý do thu hồi: Dự án chậm tiến độ vi phạm Điểm i, Khoản 1, Điều 64, Luật Đất đai 2013; Luật Đầu tư; đã được gia hạn sử dụng đất nhưng chủ đầu tư không chấp hành các kết luận kiểm tra của UBND tỉnh. Diện tích thu hồi giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý, khai thác quỹ đất có hiệu quả, đúng quy định pháp luật.

Phương án 2: Thu hồi diện tích 20 ha thuộc giai đoạn 2 của dự án theo đơn đề nghị trả đất của chủ đầu tư (vị trí, ranh giới thu hồi: yêu cầu nhà đầu tư phối hợp với Sở Xây dựng, chính quyền địa phương để xác định). Lý do thu hồi: Do Nhà đầu tư trả lại đất cho Nhà nước”.

Đối với các nội dung 2; 3; 4; 5 của Đơn kiến nghị, theo Sở TN&MT, do các nội dung kiến nghị liên quan đến lĩnh vực quản lý của nhiều sở, ngành và chỉ được xem xét sau khi có kết quả xử lý UBND tỉnh đối với diện tích thu hồi cụ thể của dự án. Do đó, Sở TN&MT đề nghị UBND tỉnh giao các sở, ngành kiểm tra, trả lời sau khi có kết quả xử lý nội dung 1”.

Sở Xây dựng hồi đáp Sở TN&MT tại Công văn 1927/SXD-QHXD ngày 6/6/2022, với quan điểm “thống nhất theo phương án 1 do Sở TN&MT đề xuất: Thu hồi phần diện tích 41,53 ha thuộc giai đoạn 2 của dự án và giao tổ chức quản lý, sử dụng đất đảm bảo theo đúng quy định pháp luật”. Lý do bởi: “Dự án xây dựng Trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân tại phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò giai đoạn 2 (41,53 ha) được UBND tỉnh cho phép gia hạn tiến độ hoàn thành trong quý IV/2016 tại Văn bản số 6804/UBND-DTXD ngày 27/9/2013. Ngày 25/7/2017, Sở KH&ĐT có Văn bản số 1905/SKHBT-DN kiến nghị UBND tỉnh thu hồi phần diện tích thuộc giai đoạn 2 của dự án và ngày 5/11/2021, Sở TN&MT có Văn bản số 6559/STNMT-QLBD báo cáo kết quả kiểm tra các dự án chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh, trong đó, kiến nghị UBND tỉnh thu hồi phần diện tích đất 41,53 ha thuộc giai đoạn 2 của dự án do dự án chậm tiến độ, vi phạm Điểm I, Khoản 1, Điều 64, Luật Đất đai 2013. Đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng các hạng mục công trình thuộc giai đoạn 2 theo quy hoạch dự án được phê duyệt (mới hoàn thành giai đoạn 1, diện tích 8,47 ha)”.

Với UBND thị xã Cửa Lò, vào ngày 2/6/2022, có Văn bản số 826/UBND-QLĐT gửi Sở TN&MT với nội dung: “Thực hiện Công văn 3012/STNMT-QLĐĐ ngày 27/5/2022 của Sở TN&MT về việc cho ý kiến về phương án xử lý đối với Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân tại phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò. Sau khi nghiên cứu, UBND thị xã đề xuất xử lý theo phương án 1: Thu hồi diện tích 41,53 ha thuộc giai đoạn 2 dự án”.

Người thay mặt UBND thị xã Cửa Lò ký Văn bản số 826/UBND-QLĐT là Phó Chủ tịch UBND thị xã ông Võ Văn Hùng. Liên hệ, đề nghị ông Võ Văn Hùng cho biết, quan điểm cụ thể của UBND thị xã Cửa Lò đối với 5 đề nghị từ Trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân. Được trả lời: “Việc xử lý phần diện tích đất thực hiện giai đoạn 2 của dự án, thị xã đã nêu tại Văn bản số 826/UBND-QLĐT. Đây cũng là câu trả lời cho đề nghị thứ nhất của chủ đầu tư. Đối với các đề nghị 2, 3, 4, 5 của chủ đầu tư, như Sở TN&MT đã nêu tại Văn bản số 3012/STNMT-QLDB, là liên quan đến lĩnh vực quản lý của nhiều sở, ngành và chỉ được xem xét, quyết định bởi UBND tỉnh nên Thị xã Cửa Lò không có ý kiến”.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò Võ Văn Hùng khẳng định rằng, dù chủ đầu tư có được cấp thẩm quyền đồng ý cho trả lại 20 ha đất và được tài trợ quy hoạch thì việc triển khai thực hiện dự án mới trên diện tích 20 ha này cũng sẽ phải thông qua đấu thầu. “Đây là quy định của pháp luật…”, ông Võ Văn Hùng nhấn mạnh.

Một chuyên gia đã nhận xét về các đề nghị của chủ đầu tư Dự án Trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân như sau: “Chủ đầu tư hoàn toàn không có ý định trả đất. Mà ở đây là hướng đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển đổi dự án giáo dục sang lĩnh vực khác có lợi hơn do chính họ làm chủ đầu tư. Việc xin tài trợ quy hoạch và mô tả những viễn cảnh xán lạn trong tương lai là nhằm mục tiêu này. Có thể hiểu nôm na như “thả con săn sắt, bắt con cá rô”!”.