Hàng chục ha đất bỏ hoang ở Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân

Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân đứng chân trên địa bàn phường Nghi Hương (TX. Cửa Lò). Cổng lớn đi vào trường nằm bên đường Nguyễn Sinh Cung, thế nhưng, người dẫn chúng tôi đi xem vùng đất bỏ hoang nói: “Nên đi vào phía sau để rõ hơn thực trạng sử dụng đất”.

Những tưởng trường có cổng hậu vào từ phía sau, nhưng hóa ra không phải. Lối vào phía sau, thực ra là nhiều những lỗ thủng đục khoét lỗ chỗ trên tường rào. “Những lỗ này do người dân địa phương tạo ra để chui vào chăn thả trâu, bò, bẫy chim và làm vườn. Vào đấy các anh sẽ thấy…” – người dẫn đường cho biết. Chui qua một lỗ rào, bên trong là mênh mông đất đai với diện tích lên đến vài chục ha đang tình trạng hoang hóa, chỉ có cỏ bụi. Trên diện tích này, chỉ có những đàn trâu, bò đang ung dung gặm cỏ; bên cạnh đó, là lổn nhổn hình nộm chim mồi do những người đánh bắt chim để lại. “Tình trạng này đã có từ lâu lắm rồi. Vì thấy đất đai bị bỏ hoang từ nhiều năm nên nhân dân phường Nghi Hương đã có kiến nghị cấp thẩm quyền cần kiểm tra, xem xét thu hồi…” – người dẫn đường khẳng định.

Trở lại đường Nguyễn Sinh Cung, vào Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân qua cổng chính, thấy bên phải có khá nhiều dãy nhà xây dựng tương đối khang trang. Cuối chiều 18/12/2021, khu vực này có lác đác một số học sinh trong độ tuổi cấp 1 vào, ra cùng một số phụ huynh đưa, đón. Phía bên trái, có khu đất với diện tích khá lớn nhưng phần lớn chưa được sử dụng. Ở đó chỉ có một sân bóng nhân tạo quy mô nhỏ và một sân khấu ngoài trời. Trên sân bóng, có một số học sinh độ tuổi THCS đang nô đùa.

Kết nối với lãnh đạo phường Nghi Hương thì được thông tin: “Vấn đề đất đai ở Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân đã được cử tri của phường kiến nghị từ khá lâu. Cử tri mong muốn các cấp có thẩm quyền thu hồi lại đất, không để tình trạng lãng phí đất đai kéo dài thêm nữa…”.

Theo một cán bộ có trách nhiệm của UBND TX. Cửa Lò, thời gian vừa qua Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân đã được đoàn liên ngành của tỉnh kiểm tra tình hình thực hiện dự án. “Theo tôi được biết, sau khi kiểm tra, đoàn liên ngành đã có báo cáo, đề xuất UBND tỉnh thu hồi phần diện tích đất thực hiện giai đoạn 2 của dự án này…”- cán bộ UBND TX. Cửa Lò thông tin.

Tìm hiểu được biết, Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân được thực hiện trong 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, từ năm 2007 – 2010, gồm xây dựng cơ sở vật chất: khu nhà hiệu bộ, khu giảng đường, ký túc xá, thư viện, hội trường, phòng hội thảo, phòng thí nghiệm, các khu giáo dục thể chất, quốc phòng. Xây dựng cơ sở hạ tầng: Xây dựng tường bao, san nền khu đất xây dựng giai đoạn 1 trên diện tích 8,47 ha, xây dựng hệ thống thoát nước, hệ thống cấp điện, mạng lưới nội bộ, mua sắm trang thiết bị.

Giai đoạn 2, từ năm 2010 – 2015 gồm: Thực hiện đầu tư xây dựng trên khu đất 41,53 ha, bao gồm các hạng mục: Khu hiệu bộ hành chính, trung tâm hội thảo quốc tế, khu giảng đường, ký túc xá, nhà giáo viên, nhà thi đấu đa năng.

Ở thời điểm năm 2013, Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân đã được đoàn kiểm tra theo Quyết định số 697/QĐ.UBND-XD của UBND tỉnh thực hiện kiểm tra về tiến độ. Sau khi đoàn kiểm tra báo cáo kết quả kiểm tra, UBND tỉnh đã có kết luận tại Văn bản số 6804/UBND-ĐTXD ngày 27/9/2013 với nội dung: “Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân vi phạm và cho gia hạn để hoàn thành thủ tục điều chỉnh GCNĐT trong quý I/2014; hoàn thành giai đoạn 2 của dự án trong quý IV/2016”. Đến ngày 13/3/2017, vì Trường Đại học Công nghiệp Vạn Xuân chưa thực hiện các nội dung theo kết luận, UBND tỉnh có Văn bản số 1590/UBND-CN giao Sở KH&ĐT tham mưu xử lý đối với dự án (giai đoạn 2 chưa xây dựng). Ngày 25/7/2017, Sở KH&ĐT có Công văn số 1905/SKHĐT-KTĐN  báo cáo UBND tỉnh, đề xuất thu hồi giai đoạn 2 của dự án.

Trong năm nay, vào ngày 25/8, UBND tỉnh ban hành Công văn số 6179/UBND-CN chỉ đạo kiểm tra, xử lý các dự án chậm tiến độ trên địa bàn. Tại Công văn số 6179/UBND-CN, UBND tỉnh giao Sở TN&MT chủ trì tham mưu xử lý đối với 10 dự án chậm tiến độ, trong đó có dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân. Qua kiểm tra hiện trạng dự án, Sở TN&MT xác định dự án vẫn mới chỉ hoàn thành giai đoạn 1, còn các hạng mục của giai đoạn 2 vẫn chưa được thực hiện.

Ở thời điểm năm 2017, khi Sở KH&ĐT được UBND tỉnh giao tham mưu xử lý đối với Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân (giai đoạn 2 chưa xây dựng) thì đã có Công văn số 1353/SKHĐT-KTĐN xin ý kiến của Sở TN&MT. Sau đó, Sở TN&MT có Văn bản số 3137/STNMT-QLĐĐ gửi Sở KH&ĐT khẳng định đủ điều kiện thu hồi giai đoạn 2 của dự án này. Vì vậy, trên cơ sở kết quả kiểm tra hiện trạng và lấy ý kiến của các sở, ngành, UBND TX. Cửa Lò, Sở TN&MT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi diện tích 41,53 ha thuộc giai đoạn 2 của Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân. Lý do thu hồi: Dự án chậm tiến độ vi phạm Điểm 1, Khoản 1, Điều 64, Luật Đất đai năm 2013; Luật Đầu tư. Chủ đầu tư không chấp hành các kết luận kiểm tra của UBND tỉnh!

Ngày 7/12/2021, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 9556/UBND-CN về việc xử lý dự án chậm tiến độ triển khai xây dựng trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Với Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân, từ kết quả kiểm tra, kiến nghị của Sở TN&MT, UBND tỉnh có ý kiến: “Giao Văn phòng UBND tỉnh tham mưu bố trí lịch làm việc của UBND tỉnh với chủ đầu tư trong tháng 12/2021 để xem xét cụ thể các nội dung liên quan trước khi quyết định phương án xử lý. Giao Sở TN&MT chuẩn bị nội dung làm việc của UBND tỉnh với chủ đầu tư dự án nêu trên”.

Một cán bộ có trách nhiệm trao đổi với P.V Báo Nghệ An: “Đối với Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân, chúng tôi nhìn nhận là khoảng thời gian mà chủ đầu tư chậm triển khai xây dựng giai đoạn 2 đã quá dài. Trong nhiều năm qua, nhà đầu tư cũng đã được UBND tỉnh quan tâm xem xét gia hạn, thế nhưng vẫn không chấp hành. Vì vậy, đã đến lúc phải thực hiện thu hồi đất, không thể kéo dài tình trạng lãng phí một quỹ đất lớn như vậy ở TX. Cửa Lò…”.