Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút đầu tư

Đồng chí Thái Thanh Quý – Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trả lời phỏng vấn Báo Nghệ An về Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Nghệ An Xuân Kỷ Hợi 2019.

Phóng viên: Thưa đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, xúc tiến, kêu gọi đầu tư là một nội dung hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Một trong những mục tiêu của Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư hàng năm là đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư. Nghệ An cũng đã chuẩn bị chu đáo cho hội nghị này. Xin đồng chí cho biết, so với các Hội nghị diễn ra trước đây thì Hội nghị lần này có những điểm mới nào? Và tỉnh  kỳ vọng gì vào Hội nghị năm nay?

Đồng chí Thái Thanh Quý: Công tác thu hút đầu tư từ nhiều năm qua đã trở thành nhiệm vụ chính trị hàng đầu, được lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Nghệ An hết sức quan tâm và tập trung chỉ đạo. Chúng tôi nhận thức rằng, để phát triển kinh tế nhanh, bền vững thì phải cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư để thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Trong những năm qua, tỉnh Nghệ An đã luôn chú trọng thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư. Trong đó, Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư hàng năm được xem là một sự kiện đặc biệt và đã trở thành ngày hội đầu tư tại Nghệ An.

Một số hình ảnh tại Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Mậu Tuất 2018.
Một số hình ảnh tại Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Mậu Tuất 2018.

Tiếp nối thành công qua 10 năm tổ chức sự kiện này, năm nay là năm thứ 11 Nghệ An tổ chức Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư đầu Xuân. Lần đầu tiên Hội nghị được tổ chức tại thị xã Cửa Lò, một đô thị du lịch biển rất đẹp và thân thiện của Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, đây là năm thứ 3 liên tiếp dự kiến Nghệ An vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tham dự và chỉ đạo tại sự kiện thường niên quan trọng này.

Với hơn 700 khách mời trong và ngoài nước tham dự, Hội nghị lần này ghi nhận số lượng lớn các doanh nghiệp là các nhà đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp đối tác của các nhà đầu tư hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp và nhiều nhà đầu tư, tập đoàn lớn trong nước tham gia. Ngoài chương trình tại sự kiện chính thức, Hội nghị năm nay có nhiều sự kiện bên lề được quan tâm chỉ đạo thực hiện như: Hội thảo “Xây dựng huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, giai đoạn 2018 – 2025”, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức tại Nam Đàn; tôn vinh các doanh nghiệp, nhà đầu tư có dự án đã hoàn thành trong năm 2018 và khởi công trong năm 2019; tổ chức khánh thành 2 dự án trọng điểm của tỉnh (Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên tại huyện Nghĩa Đàn; Tổng kho xăng dầu DKC tại Khu kinh tế Đông Nam); mở lại đường bay Vinh – Bangkok, khai trương đường bay Vinh – TP. Hồ Chí Minh của Hãng hàng không Bamboo Airways; Lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa tỉnh Nghệ An với Ngân hàng Vietinbank,…

Cảng Hàng không Vinh; Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên tại huyện Nghĩa Đàn; Tổng kho xăng dầu DKC tại Nghi Thiết (Nghi Lộc).
Cảng Hàng không Vinh; Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên tại huyện Nghĩa Đàn; Tổng kho xăng dầu DKC tại Nghi Thiết (Nghi Lộc).

Có thể nói với kết quả thu hút đầu tư trong 10 năm qua mà Nghệ An đã đạt được, nhất là sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020, chúng tôi kỳ vọng Hội nghị lần này sẽ mở ra một chu kỳ mới, một làn sóng đầu tư mới vào tỉnh Nghệ An theo đúng định hướng đầu tư của tỉnh, đặc biệt là làn sóng đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài, các tập đoàn kinh tế lớn trong nước đầu tư vào các khu công nghiệp sẵn có của tỉnh; hy vọng sẽ có thêm những doanh nghiệp đầu tàu và những dự án có tính động lực đầu tư tại Nghệ An.

Cũng thông qua Hội nghị lần này, tỉnh Nghệ An mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các ban, bộ, ngành Trung ương, của các nhà đầu tư trong và ngoài nước với mong muốn đưa Nghệ An sớm bứt phá trở thành một tỉnh khá của cả nước theo mục tiêu mà Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị đã đề ra cho Nghệ An.

Phóng viên: Bên cạnh những thuận lợi có được, theo đồng chí, còn có những khó khăn, trở ngại gì trong công tác thu hút đầu tư ở Nghệ An mà chúng ta cần phải vượt qua?

Đồng chí Thái Thanh Quý: Với những nỗ lực của tỉnh, các dự án thu hút đầu tư trong thời gian qua đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm và tăng thu ngân sách, thay đổi đáng kể diện mạo của tỉnh nhà, nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như thu nhập cho người dân.

Tuy nhiên, bên cạnh nhiều tiềm năng, thế mạnh và những kết quả đã đạt được, Nghệ An cũng gặp những khó khăn, trở ngại trong công tác thu hút đầu tư như: Tỉnh có xuất phát điểm thấp, vị trí địa lý không gần các trung tâm kinh tế lớn; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Nghệ An tuy có cải thiện mạnh trong những năm gần đây nhưng vẫn chưa nằm trong top đầu của cả nước (xếp thứ 21/63 tỉnh, thành); cải cách hành chính tuy có nhiều chuyển biến nhưng chưa đạt yêu cầu và mong muốn đề ra; nguồn nhân lực lớn nhưng đội ngũ công nhân có tay nghề và tính tổ chức kỷ luật cao còn hạn chế…

Đó cũng là những nội dung mà tỉnh đã và đang tiếp tục chỉ đạo quyết liệt để khắc phục nhằm tăng sức hấp dẫn cho các nhà đầu tư khi đến với Nghệ An.

Thành phố Vinh nhìn từ trên cao.
Thành phố Vinh nhìn từ trên cao.

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết, sau Hội nghị này, tỉnh sẽ có những định hướng, nhiệm vụ và giải pháp gì để công tác đầu tư vào Nghệ An mang lại hiệu quả cao nhất?

Đồng chí Thái Thanh Quý: Vấn đề cốt lõi để công tác đầu tư vào Nghệ An mang lại hiệu quả cao nhất vẫn là tạo dựng lòng tin cho nhà đầu tư; việc thu hút được nhà đầu tư về tỉnh nhà đã khó, giữ chân được họ mở rộng đầu tư và tạo hiệu ứng kéo doanh nghiệp khác tiếp tục về đầu tư lại càng khó hơn.

Bởi vậy cùng đồng hành, cùng chia sẻ và tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư từ thủ tục hành chính, cơ chế chính sách, giải phóng mặt bằng, an ninh trật tự, vận tải, nguồn nhân lực… là một việc hết sức quan trọng, cần tập trung lãnh đạo để các dự án triển khai thuận lợi, thu được hiệu quả cao, đó cũng chính là tạo dựng niềm tin cho doanh nghiệp. Khi việc đầu tư của doanh nghiệp thuận lợi thì niềm tin của nhà đầu tư với các cấp chính quyền tăng lên, không ngừng lan tỏa để công tác thu hút đầu tư ngày càng hiệu quả hơn.

Với quan điểm và phương châm đó, Nghệ An đã, đang và sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung xây dựng hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư. Trong đó, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt.

Tỉnh Nghệ An xác định năm 2019 là năm trọng tâm thực hiện cải cách hành chính trên mọi lĩnh vực bằng việc triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ như: thành lập Trung tâm hành chính công; cơ cấu, tổ chức lại Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư của tỉnh; xây dựng và triển khai hệ thống liên thông điện tử; ngay từ tháng 2 này đã đưa Cổng thông tin điện tử hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hoạt động tạo tiện ích hỗ trợ doanh nghiệp; tiếp tục nhân rộng mô hình cải cách hành chính điểm tại các cơ quan hành chính Nhà nước; tổ chức thăm dò, lấy ý kiến của người dân, doanh nghiệp về cải cách hành chính tại các sở, ban, ngành và địa phương; tổ chức đối thoại doanh nghiệp, giao ban với các hiệp hội doanh nghiệp để giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư, ban hành kế hoạch phân công chỉ đạo đầu mối xử lý hồ sơ thủ tục cho các nhà đầu tư ngay sau Hội nghị kết thúc…

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý cùng các đại biểu cắt băng khai trương Cổng thông tin điện tử Hỗ trợ doanh nghiệp.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý cùng các đại biểu cắt băng khai trương Cổng thông tin điện tử Hỗ trợ doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Nghệ An cũng sẽ quan tâm để vận dụng linh hoạt những chính sách của Trung ương theo hướng có lợi cho doanh nghiệp và phù hợp với quy định pháp luật; hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư có thể hoàn thành thủ tục sớm nhất để triển khai thực hiện dự án một cách nhanh nhất.

Quán triệt phương châm hành động của Chính phủ trong năm 2019 là: “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”, cùng với việc quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đột phá, chúng tôi tin tưởng và hy vọng rằng Nghệ An tiếp tục sẽ tạo dựng được niềm tin mạnh mẽ, trở thành địa chỉ thực sự hấp dẫn trong đầu tư, sản xuất, kinh doanh, khởi nghiệp của các doanh nghiệp trong và ngoài nước thời gian tới.

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh!