Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Hồ Văn Đàm

Họ và tên: HỒ VĂN ĐÀM

Ngày, tháng, năm sinh: 15/02/1972

Nghề nghiệp, chức vụ: Giảng viên; Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc

Tôi sinh ra và lớn lên, học cấp 1 và cấp 2 tại xã Quỳnh Nghĩa, học TPHT Quỳnh Lưu 3, vào đại học năm 1990, tốt nghiệp đại học tháng 9 năm 1995, với trình độ học vấn kỹ sư cơ khí. Đầu năm 1996 xin vào làm việc ở Công ty CP Vận tải ô tô Nghệ An (Đoàn A), trong quá trình này vừa đi làm vừa học thêm đại học văn bằng hai Quản trị kinh doanh, tốt nghiệp năm 2003. Đến cuối năm 1999 chuyển sang Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc, ở trường giai đoạn này giữ chức vụ Trưởng Khoa Công nghệ ô tô, đến năm 2009 tôi được bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng nhà trường. Trong thời gian này tôi tiếp tục học tập và nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, nhận Bằng Tiến sĩ năm 2014. Năm 2017 được bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng nhà trường.

Được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh giới thiệu vào ứng cử viên HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026 là cơ cấu thuộc khối đại học, cao đẳng. Tôi nhận thức sâu sắc rằng, đây là vinh dự rất lớn cho bản thân, đồng thời cũng thấy được nhiệm vụ, trách nhiệm hết sức nặng nề trước Đảng, trước nhân dân, trước cử tri của tỉnh. Vì vậy, tôi xây dựng nội dung chính chương trình hành động của mình như sau:

Tham mưu với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cùng các trường THCS, THPT làm tốt công tác phân luồng, hướng nghiệp, dạy nghề học sinh sau cuối khóa theo các chỉ thị, nghị quyết và quyết định của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương cũng như quyết định của UBND tỉnh, để con em đi học đúng ngành nghề phù hợp với điều kiện, trình độ, dễ dàng tìm được việc làm, giảm tình trạng thất nghiệp

Tham mưu, đóng góp ý kiến với Tỉnh ủy, HĐND và Ủy ban nhân dân tỉnh cùng với các sở, ban, ngành những chủ trương, chính sách của các bộ, ngành thực hiện chương trình đổi mới hoạt động dạy nghề, nhằm đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động.

Định hướng cho các trường dạy nghề tại Nghệ An có nghề đạt chuẩn khu vực ASEAN và quốc tế. Đào tạo đáp ứng cung cấp nguồn lao động chất lượng cao có kỹ thuật phục vụ trong khu công nghiệp và nhà máy sẽ và đang đầu tư tại Nghệ An, bắt kịp với sự hội nhập kinh tế cũng như đáp ứng nhu cầu lực lượng lao động. Giảm thiểu xảy ra tình trạng thừa thầy – thiếu thợ cùng với việc phải đào tạo thầy ra thầy, thợ ra thợ. Thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2025 đề ra là phấn đấu lực lượng lao động qua đào tạo nghề đạt 71,5%, trong đó, có bằng cấp, chứng chỉ đạt 31%. Bình quân hàng năm giải quyết việc làm cho khoảng 37÷38 ngàn lao động, giảm tỷ lệ lao động thất nghiệp khu vực thành thị xuống dưới 3%.

Tham mưu thực hiện Quyết định của Chính phủ về quy định chính sách hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp người học là lao động nông thôn, người khuyết tật tham gia học, trong đó ưu tiên người khuyết tật và các đối tượng là người thuộc diện được hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, lao động nữ bị mất việc làm, ngư dân, bộ đội xuất ngũ, nông dân bị thu hồi đất phục cho công trình trọng điểm; các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Gắn kết giữa đào tạo, hoạt động  và ứng dụng khoa học, công nghệ bắt kịp cuộc CMCN 4.0 và bảo vệ môi trường, phát triển nhân lực có kỹ năng nghề với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; nhu cầu sử dụng của thị trường lao động trong và ngoài nước.

Cùng với các sở, ban, ngành kêu gọi thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư vào khu công nghiệp tại Nghệ An để tăng thêm cơ hội việc làm cho nguồn lao động đã qua đào tạo và phát triển kinh tế cho tỉnh nhà.

Trên đây tôi đã khái quát về chương trình hành động, nếu tôi được bầu vào HĐND tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2021-2026, tôi sẽ góp phần tiếng nói của mình tham gia cùng hội đồng để trao đổi, bàn bạc tham mưu giải quyết những vấn đề trên – góp phần đáp ứng được nhu cầu đào tạo nghề, giải quyết việc làm của con em tỉnh nhà, đáp ứng nhu cầu lực lượng lao động có tay nghề của các cơ quan, doanh nghiệp.

Tôi xin hứa trước tất cả các bậc cử tri, cho dù ở cương vị nào:

– Luôn trung thành với Tổ quốc, nhân dân và Hiến pháp, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

– Luôn tu dưỡng đạo đức, lối sống lành mạnh, trung thực thẳng thắn. Chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực khác.

– Luôn gần gũi, gắn bó chặt chẽ, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của nhân dân, để phản ánh được nguyện vọng chính đáng của nhân dân với Đảng, Nhà nước, HĐND tỉnh.

– Sắp xếp thời gian một cách khoa học, dành nhiều thời gian và điều kiện để tham gia xứng đáng là một người đại biểu của nhân dân tín nhiệm và tham dự đầy đủ các kỳ tiếp xúc cử tri.

– Luôn tự học tập, nâng cao trình độ để phục vụ tốt công tác của mình.

– Vận động gia đình, vợ con, nhân dân sống và làm việc theo nếp sống văn hóa mới.