Bài 4: Nặng nghĩa tri ân

Thực hiện phòng, chống dịch Covid-19, Nghệ An đã tổ chức 28 khu cách ly tập trung tuyến tỉnh trong giai đoạn 1 và 8 khu cách ly tập trung tuyến tỉnh trong giai đoạn 2. Các khu cách ly này đã đón trên 7.000 công dân Việt Nam từ Lào, Thái Lan về nước tránh dịch.

Có thể nói, Nghệ An đã cố gắng dành những gì tốt đẹp nhất, tạo điều kiện cho các công dân về nước an tâm thực hiện nghĩa vụ phòng, chống dịch Covid-19 của mình. Tại mỗi khu cách ly tập trung tuyến tỉnh, Nghệ An đã bố trí hàng chục người thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, phục vụ công dân. Đó là các chiến sĩ công an, quân đội và y, bác sĩ…chưa kể hàng chục tình nguyện viên khác cùng tham gia nấu các khẩu phần ăn. Phòng ở của công dân đảm bảo thoáng mát, có tivi, wifi, khu vệ sinh riêng. Các khu cách ly đều có sân chơi, bãi tập cho công dân rèn luyện sức khỏe. Mỗi ngày công dân được kiểm tra sức khỏe 2 lần; ăn theo chế độ 3 bữa của quân nhân với khẩu phần ăn 80.000 đồng/người/ngày. Mỗi khẩu phần ăn có 5 món, gồm 3 món mặn, 1 rau, 1 canh, thường xuyên thay đổi.

Đại tá Dương Minh Hiền – Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An khẳng định: Tất cả cán bộ, chiến sĩ phục vụ ở các khu cách ly luôn nỗ lực hết mình để đảm bảo điều kiện ăn, ở, phục vụ tốt nhất cho các công dân. Ai cũng xác định tốt tâm lý 3 cùng (cùng ăn, cùng ở, cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh) với các công dân. Trong khu cách ly, cán bộ, chiến sĩ phục vụ và các công dân thực hiện nghĩa vụ phòng dịch chính là người trong một gia đình.

Trước sự chăm sóc, phục vụ chu đáo của các cán bộ, chiến sĩ dành cho mình, tất cả công dân thực hiện cách ly phòng bệnh 14 ngày đều rất cảm động. Ông Bùi Xuân Hiểu (63 tuổi, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) bày tỏ sự cảm kích: “Trong những ngày được cách ly, chúng tôi được sắp xếp nơi ở khang trang, sạch sẽ và thoáng mát. Về ăn uống, được đảm bảo ngày 3 bữa, khẩu phần ăn đảm bảo dinh dưỡng, sức khỏe. Hàng ngày, chúng tôi được các anh bộ đội, cán bộ y tế thăm khám sức khỏe, đo thân nhiệt, lấy máu, bệnh phẩm xét nghiệm… với tinh thần rất ân cần, nhiệt tình, chu đáo đầy trách nhiệm. Tôi nghĩ các anh, chị thực xứng danh “Anh bộ đội Cụ Hồ”, “Lương y như từ mẫu”.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Nga (36 tuổi, về từ Viêng Chăn, Lào; thực hiện cách ly tại Trường Trung cấp nghề công – nông nghiệp huyện Yên Thành) tâm tình: “Khu cách ly đúng như ngôi nhà thứ hai của mình, yên bình, nồng hậu và ấm cúng. Ở khu cách ly, ai nầy cũng đều có tinh thần tương trợ, giúp đỡ nhau. Các cán bộ y tế, chiến sĩ luôn cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất về đời sống vật chất, tinh thần. Họ luôn tận tình chăm sóc sức khỏe cho mỗi người dân. Đặc biệt, các cháu nhỏ luôn nhận được sự yêu thương, che chở. Hàng ngày rất nhiều cơ quan, đoàn thể, cá nhân trên địa bàn đã ủng hộ các nhu yếu phẩm, đồ dùng cho người cách ly. Ngay các cháu nhỏ cũng được nhận quà như truyện tranh, bánh kẹo, đồ chơi…”.

Còn chị Trần Thị Nga (quê ở xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu; về từ Lào; thực hiện cách ly tại trụ sở cũ của Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Đàn) thì cho rằng: Tất cả các cán bộ, chiến sĩ ở đây sống tình cảm, chăm lo chỉ bảo từng miếng ăn, giấc ngủ như những người thân trong gia đình mình. Khi mới về, bà con cũng rất lo lắng nhưng rồi thấy được sự nhiệt tình phục vụ, sự hướng dẫn đầy đủ của các cán bộ, chiến sĩ thì bà con đã yên tâm. Sự yên tâm này chỉ có được vì đã về đến với quê hương. Ai nấy cũng đã ý thức rõ trách nhiệm chấp hành đúng các quy định, vệ sinh cá nhân thường xuyên, đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn… để bảo vệ mình, cộng đồng, đất nước”.

Ở mỗi khu cách ly đều có một vài cuốn sổ lưu niệm đong đầy những dòng chữ, bức thư tri ân nghĩa tình sâu nặng của công dân về nước thực hiện nghĩa vụ phòng, chống dịch. Những tâm tư chân chất mà mộc mạc đã bày tỏ sự cảm ơn, lòng biết rất nhiều đến Đảng, Nhà nước, đến các cán bộ, chiến sĩ. Trong vô số những bức thư gửi lại, có 1 bức thư đặc biệt hơn cả được viết bằng Anh ngữ của Anh Ethan và Chị Uyoa (du khách Ireland, nhập cảnh vào Việt Nam từ Lào, thực hiện cách ly phòng dịch Covid-19 tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Đại học Vinh).

Bức thư có đoạn viết: “Chúng tôi đã có khoảng thời gian thật thoải mái tại đây. Toàn bộ đội ngũ cán bộ, nhân viên ở khu cách ly đã đối xử với chúng tôi rất tốt và chúng tôi thực sự cảm thấy ấn tượng trước cách Việt Nam ứng phó với dịch Covid-19. Chúng tôi mong có cơ hội trở lại Việt Nam để khám phá thêm khi tình hình đã ổn định hơn. Cảm ơn rất nhiều”.

Những tình cảm của Đảng, Nhà nước, tỉnh Nghệ An và người dân các địa phương dành cho công dân thực hiện cách ly; sự vất vả lặng thầm của các các bộ, chiến sĩ phục vụ đã khiến các công dân thực hiện cách ly rất cảm động và có nhiều hành động tích cực.

Mỗi sáng, tại các khu cách ly, hàng trăm công dân lại thực hiện lao động công ích, quét dọn, tham gia trồng hoa, xới đất, nhổ cỏ, cắt tỉa cây cảnh. Sau những ngày cách ly, khuôn viên các khu cách ly đều có cảnh quan thêm xanh, sạch, đẹp. Chị Nguyễn Thị Mai (45 tuổi, ở huyện Yên Thành, từ Lào về, thực cách ly tại Trường Phổ thông DTNT THCS Tương Dương) chia sẻ: “Chúng tôi về đây cách ly, được các cán bộ, chiến sĩ, cán bộ y tế, bà con huyện Tương Dương giúp đỡ, tạo điều kiện ăn ngon, ngủ yên, đồ dùng đầy đủ. Chúng tôi thật sự rất cảm ơn. Chúng tôi thật sự muốn đền đáp một phần nào công ơn đó nên đã rủ nhau xuống giúp cho vườn hoa, cảnh quan nhà trường thêm đẹp. Ngoài ra, việc lao động này cũng giúp chúng tôi thêm vui vẻ, khỏe người”.

Bên cạnh việc dọn dẹp vệ sinh, các công dân thực hiện cách ly đã “rũ bỏ” được tâm lý ẩn ức bị thiệt hại kinh tế do dịch Covid-19 gây ra và cùng chung tay đóng góp phòng, chống dịch. Tại khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh ở huyện Tương Dương đã dấy lên phong trào quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch. Tổng số tiền ủng hộ của các công dân cách ly là 16.840.000 đồng.

Chú Nguyễn Xuân Hương (57 tuổi, ở huyện Diễn Châu, về từ Xiêng Khoảng, người khởi phát phong trào quyên góp ở khu cách ly) cho hay: Chăm sóc cho công dân cách ly, Đảng, Nhà nước, nhân dân huyện nhà đã vất vả nhiều thì anh chị em ở khu cách ly cũng nên của ít lòng nhiều để ủng hộ, hỗ trợ huyện nhà chống dịch Covid-19. Mỗi người 1 phần công sức, có như vậy dịch mới sớm được đẩy lùi.

Tương tự, 250 công dân tại khu cách ly Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghệ An (đóng tại huyện Con Cuông) cũng đã tình nguyện quyên góp kinh phí ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19; cảm ơn các cán bộ, chiến sỹ, y, bác sĩ và đội ngũ những người phục vụ. Số tiền quyên góp được tại đây là 28,35 triệu đồng. Chị Lê Thị Liên thay mặt các công dân đang cách ly tại Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghệ An bày tỏ: “Các anh, các chị đã rất vất vả, không quản ngại đêm ngày thức khuya, dậy sớm để chăm lo chu đáo cho hàng trăm công dân về ăn uống, sinh hoạt cũng như công tác phòng, chống dịch bệnh, theo dõi sức khỏe hàng ngày. Chúng tôi rất cảm động và muốn thể hiện tấm lòng chia sẻ, cảm ơn tới họ”. Chị Liên nhấn mạnh: Dù đi đâu thì cũng không bằng quê hương, Tổ quốc mình; không gì cao quý hơn tình yêu nước, nghĩa đồng bào.

Tính đến thời điểm này, Nghệ An chưa có một trường hợp nhiễm Covid-19 nào. Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Định- Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, ngoài nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương thì ý thức công dân đóng vai trò hết sức quan trọng làm nên những thành quả tốt trong phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua. Ngoài những công dân chấp hành tốt kỷ luật cách ly 14 ngày phòng dịch, còn có rất nhiều người tự giác khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan chống dịch. Một số công dân đang thực hiện cách ly nhưng có người thân mất đã phải nén tình riêng, vì sức khỏe cộng đồng…