Bài 2: Nhường cơm sẻ áo

Nghệ An bước vào cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 với nhiều khó khăn, thách thức. Các điều kiện kinh tế, cơ sở vật chất để chống dịch còn thiếu thốn. Nhưng tỉnh đã rất cố gắng ưu tiên, bố trí nguồn lực, thậm chí sẵn sàng hỗ trợ các tỉnh bạn để tiếp nhận hàng nghìn công dân trong bối cảnh nhiều địa phương đã quá tải.

Cả tỉnh đã thiết lập 28 khu cách ly tập trung tuyến tỉnh, tiếp nhận hơn 7.000 công dân về tránh dịch. Các khu cách ly đều được bố trí phòng ốc thoáng mát, cấp phát mới đầy đủ nhu yếu phẩm sinh hoạt. Thậm chí, ở khu cách ly các huyện vùng cao như Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong cũng lắp wifi phục vụ người cách ly… Rất khó để thống kê đầy đủ Nghệ An đã chi bao nhiêu kinh phí chống dịch; chỉ tính riêng số kinh phí chi phục vụ nhu cầu ăn uống cho công dân (80.000 đồng/ngày/người) và kinh phí thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho gần 10.000 người (1 triệu đồng/mẫu)… thì đã thấy số kinh phí để chống dịch lớn như thế nào.

Thấu hiểu, chia sẻ với những khó khăn trong công tác phòng, chống dịch, ở Nghệ An đã dấy lên phong trào nhường cơm, sẻ áo, chung tay, góp sức chống dịch, với sự tham gia tích cực của toàn thể người dân, doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức tôn giáo. Một trong những nhóm thiện nguyện đi đầu của phong trào là Nhóm Niềm Tin. Vào ngày 21/3, nhóm đã đến thăm hỏi, tặng quà cho các cán bộ đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại khu cách ly tập trung và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An. Tổng giá trị quà tặng được trao là 70 triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh ủy, thành viên Nhóm Niềm Tin nêu rõ tinh thần: “Trong công cuộc phòng, chống Covid-19 này, sự cộng sức và sẻ chia có ý nghĩa rất quan trọng. Trên cơ sở tinh thần sẻ chia, nhóm thiện nguyện Niềm Tin luôn mong muốn tham gia, đóng góp cùng với cả hệ thống chính trị – xã hội của tỉnh thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng, chống Covid-19 trên địa bàn”.

Phong trào chung tay chống dịch trong toàn tỉnh đã được nhân rộng, nở rộ, đặc biệt là sau khi Ủy ban MTTQ Việt Nam phát lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ, phòng, chống dịch Covid-19” vào ngày 25/3. Từ những cụ già, em nhỏ, người khuyết tật cho đến các doanh nghiệp, đơn vị, các nhà hảo tâm… tất cả đều đã tích cực tham gia ủng hộ, chia lửa khó khăn.

Tại huyện Kỳ Sơn, 1 chủ nhà hàng ở thành phố Vinh đã lên tận đây trao món quà 50 triệu đồng cho khu cách ly; Tại thị xã Hoàng Mai, 1 chủ khách sạn đã tự nguyện dành toàn bộ tầng 4 và tầng 5 với khoảng 20 phòng, mua sắm thêm giường, sẵn sàng trở thành điểm cách ly tập trung của tỉnh; Tại huyện Yên Thành, 1 phụ nữ giấu tên đến tận khu cách ly trao quà ủng hộ 15 triệu đồng cùng 50 bộ đồ bảo hộ cho lực lượng phục vụ khu cách ly. Khi cán bộ khu cách ly xin tên tuổi để ghi thì người phụ nữ này không nói mà chỉ bảo rằng: “Chị chỉ muốn góp công sức của mình cùng địa phương chống dịch chứ không muốn được vinh danh”…

Có rất nhiều câu chuyện cảm động trong phong trào “Toàn dân tham gia ủng hộ, phòng, chống dịch Covid-19”. Từ em nhỏ đến các cụ già đều chung tay chống dịch. Như trường hợp 2 chị em Trần Bảo Ngân (7 tuổi) và Trần Bảo Trân (6 tuổi), ở thị xã Thái Hòa đã ủng hộ hơn 14 triệu đồng tiền tiết kiệm mừng tuổi cho công tác phòng, chống dịch; 2 học sinh lớp 4 Nguyễn Thái Sơn – Lưu Nhật ở thị trấn Yên Thành tặng cán bộ làm nhiệm vụ tại khu cách ly 65 kính chắn giọt bắn….

Cụ ông Hoàng Đình Bảy (86 tuổi), bị mù do ảnh hưởng chất độc da cam, ở xã Hùng Tiến (Nam Đàn) đã nhờ hàng xóm chở tới xã để trao số tiền dành dụm được là 5 triệu đồng ủng hộ. Cụ bà Trần Thị Lương (90 tuổi), đội mưa đi bộ đến UBND thị trấn Đô Lương mang một xấp tiền lẻ (đếm được 198.000 đồng) để ủng hộ vào Quỹ phòng, chống dịch Covid-19. “Bà định đi mấy ngày ni rồi, nhưng hôm nay mới đi được. Bà có gần 200.000 đồng thì ủng hộ. Đây là số tiền tiết kiệm bỏ ống của bà hàng ngày. Là người dân Việt Nam mình, sướng thì sướng chung, khổ thì cùng khổ chung”, cụ nói. Tương tự, cụ Hoàng Thị Thìn (89 tuổi), mẹ của 2 liệt sĩ ở huyện Yên Thành đã dành một phần tiền trợ cấp mua 1 tạ gạo và 200 quả trứng vịt để ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch.

Chung tay phòng, chống dịch, toàn tỉnh còn dấy lên phong trào ủng hộ thực phẩm cho các khu cách ly, chốt kiểm dịch. Rất nhiều câu chuyện cảm động khác đã diễn ra. Hình ảnh các cụ, các mẹ tay xách nách mang nào rau, trứng gà, buồng chuối, lọ nhút hay mớ cá biển đến tặng các khu cách ly, hay những thanh niên tình nguyện hỗ trợ hậu cần phục vụ người dân ở các điểm cách ly tập trung đã truyền một thông điệp đẹp về nghĩa đồng bào, tình quân dân… Thậm chí, số lượng thực phẩm người dân ủng hộ nhiều đến nỗi các khu cách ly “xin” người dân dừng ủng hộ hoặc chuyển xuống khu cách ly ở địa bàn khác.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An Võ Thị Minh Sinh cho biết, với tinh thần chung tay, góp sức để chiến thắng dịch bệnh, người dân Nghệ An đã tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam bằng các hành động cụ thể, thiết thực. Từ ngày 25/3 đến 24/4, người dân trong tỉnh đã ủng hộ gần 71 tỷ đồng, bao gồm tiền mặt, hàng hóa quy đổi để phòng, chống dịch (cao thứ 3 trong cả nước, sau Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh)… Bước sang giai đoạn phòng, chống dịch mới, Nghệ An hiện vẫn tiếp tục kêu gọi, huy động sức mạnh toàn dân phòng, chống dịch Covid- 19 với những nội dung trọng tâm là hỗ trợ, giúp đỡ cho các hoàn cảnh khó khăn do dịch, như người lao động bị giảm sâu thu nhập, không có việc làm, đối tượng yếu thế… hỗ trợ người dân đẩy mạnh sản xuất bù đắp lại sự sụt giảm ở các ngành kinh tế do bị ảnh hưởng lớn từ dịch Covid -19.

Những việc làm, nghĩa cử và tấm lòng của người dân đã tiếp thêm niềm tin, sức mạnh, động lực để Nghệ An bước qua giai đoạn khó khăn của dịch Covid-19. Như lời đánh giá của PGS.TS. Nguyễn Công Khanh – nguyên Trưởng Khoa Lịch sử, Trường Đại học Vinh: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước, đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn…Với dịch Covid-19 lần này, chân lý về đại đoàn kết toàn dân, tinh thần đạo lý dân tộc thêm một lần rạng ngời tỏa sáng”.

Từ sự chung tay góp sức của người dân trong tỉnh mà Nghệ An đã đảm bảo tốt nguồn lực để chống dịch Covid-19 cũng như từng bước khắc phục hậu quả dịch bệnh gây ta. Bên cạnh đó, Nghệ An còn có thể có nguồn lực để “giúp bạn là giúp mình” – tặng tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) phòng, chống dịch Covid -19. Tổng giá trị quà mà tỉnh Nghệ An giúp tỉnh bạn chống dịch là hơn 10 tấn gạo, 50.000 khẩu trang y tế các loại , 500 bộ trang phục bảo hộ y tế, 135 kg hóa chất sát khuẩn và nhiều nhu yếu phẩm khác (ước tính khoảng 700 triệu đồng).