Youtuber Phạm Quang Linh trải lòng về hành trình thiện nguyện ở “trời Phi”

PV: Chào Quang Linh, rất vui hôm nay có cơ hội được trao đổi cùng bạn. Mình rất tò mò là tại sao không phải là Hàn Quốc, Nhật Bản như nhiều người khác mà bạn lại đến đất nước Angola để lập nghiệp?

Phạm Quang Linh: Tốt nghiệp phổ thông cũng như các bạn trẻ mình tìm hướng để lập nghiệp và cơ duyên đến Angola cũng rất tình cờ, xuất phát từ việc quê mình có nhiều người sang đó để làm ăn. Một lý do khác để chọn Angola mà không phải là Hàn Quốc, Nhật Bản là vì bản thân Linh cũng muốn được khám phá những vùng đất mới, còn khá xa lạ với đa số người Việt chúng ta, hiếm khi được biết đến qua hình ảnh, các phương tiện truyền thông.

Lúc mới sang Angola, mình làm trong lĩnh vực xây dựng. Sau đó một thời gian thì mở một xưởng sản xuất đá lạnh ở bên bờ biển của Thủ đô Luanda của nước bạn để cung cấp cho ngư dân cũng như người dân thành phố. Hiện nay, dù bận rộn với công việc làm Youtube ở các bản làng vùng cao song mình vẫn duy trì cơ sở sản xuất đá lạnh ở thủ đô Luanda.

PV: Lý do bạn tạo kênh Youtube là gì?

Phạm Quang Linh: Mục đích ban đầu chỉ đơn giản là muốn gửi hình ảnh về cho gia đình ở quê biết được cuộc sống hằng ngày. Bạn biết không, lúc đó ở bên này mạng rất chậm và tiền mạng với mình cũng khá tốn kém nên đành hạn chế gọi, thay vào đó mình nghĩ ra cách đăng chúng lên Youtube để cho gia đình xem được.

PV: Theo dõi kênh Quang Linh Vlogs, cũng như kênh của các thành viên trong Team châu Phi, khán giả đều cảm phục, trân quý hành trình thiện nguyện rất thiết thực, nhân văn, giàu tình cảm sẻ chia của các bạn. Quang Linh có thể chia sẻ về điều này?

Phạm Quang Linh: Hành trình của mình đến với hoạt động thiện nguyện rất tự nhiên. Ban đầu khi lập kênh Youtube, mình chỉ quay về ẩm thực, cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày ở xưởng đá của bản thân và mấy anh em người Angola làm cùng. Lúc đó, Linh đã tuyển một số thành viên vào cùng thực hiện các nội dung của kênh để họ có thêm thu nhập.

Tuy nhiên, bước ngoặt lớn nhất có lẽ là vào năm 2020, xưởng làm đá bị yêu cầu tạm thời đóng cửa trong thời gian dịch Covid -19 bùng phát. Buộc phải dừng sản xuất nên Linh quyết định thực hiện chuyến đi về thăm quê các bạn cùng làm; đây cũng là dịp để khám phá, trải nghiệm thêm cuộc sống, văn hoá, con người, thiên nhiên Angola ở các miền đất mới.

Suy nghĩa ban đầu chỉ có thế thôi nhưng sau khi tiếp xúc với nhiều người dân các bản vùng cao ở quê những bạn người Angola mới thấy cuộc sống của đa số người dân còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Từ những điều “mắt thấy, tai nghe”, bản thân mình muốn chia sẻ một chút gì đó dù nhỏ để họ vơi bớt đi phần nào khó khăn. Ban đầu chỉ là những món quà nho nhỏ, rồi nấu bữa ăn cho các em thiếu nhi, sau đó hướng dẫn làm nông nghiệp, khoan giếng nước, xây nhà, tặng lương thực đến sửa lại trường học, hỗ trợ học sinh nghèo đến trường…

May mắn là việc làm của mình được nhiều người Việt ở bên này đồng cảm, chia sẻ và dần có thêm những người bạn đồng hành rất nhiệt huyết. Thông qua kênh Youtube, các nhà hảo tâm người Việt ở trong nước và nước ngoài cũng dần biết đến nhiều hơn đã chung tay, giúp sức cho Team châu Phi thực hiện được nhiều công việc có ý nghĩa với người dân bản địa. Ngày qua ngày, việc sau gối đầu việc trước rồi từ từ công việc thiện nguyện dần phát triển quy mô lớn hơn như bạn thấy hiện nay đấy.

PV: Khán giả không chỉ ấn tượng, đồng cảm với những việc làm của Team châu Phi mà còn rất mến mộ các “huyền thoại” như: Lindo, Victori, Fendi, Maitiloi, Doimingu. Bạn có thể chia smột chút thông tin về những người bạn châu Phi đã đồng hành với “sếp Linh?

Phạm Quang Linh: Mối lương duyên gặp gỡ các thành viên người Angola thì rất dài nhưng điểm nhấn là anh bạn Lindo của mình. Mình quen biết từ lúc còn làm công việc xây dựng và sau này gọi anh về cùng quay Youtube chung; từ đó hình thành Team châu Phi gồm nhiều thành viên.

PV: Có bao giờ bạn nhìn lại chặng đường đã qua, từ một chàng trai Nghệ An đến đất nước Angola “ở trời Phi” mưu sinh và giờ trở thành Youtuber sở hữu kênh với hơn 2,43 triệu lượt đăng có sức lan toả và truyền cảm hứng rất lớn cho cộng đồng?

Phạm Quang Linh: Mỗi năm nhìn lại mình thấy trưởng thành hơn trong suy nghĩ rất nhiều, chặng đường càng lên cao thì càng khó khăn. Khó khăn không phải chỉ những ý tưởng làm video mà là làm sao để giúp nhiều người dân hơn nữa có công ăn việc làm, không bị đói; làm sao giúp đỡ được nhiều em học sinh đến trường?

Những câu hỏi đó cứ thôi thúc mình và các thành viên trong Team châu Phi vượt qua nhiều khó khăn, khác biệt từ văn hoá đến lối sống, thậm chí những có lúc ốm đau, để tiếp tục hành trình sẻ chia, giúp đỡ người dân các bản làng vùng cao còn nhiều thiếu thốn, vất vả.

Thú thực, mỗi video clip đăng lên, người ủng hộ có, người có ý kiến trái chiều không phải là không có. Nhiều lúc chúng mình cũng bị áp lực bởi những bình luận tiêu cực của khán giả lắm chứ! Nhưng không sao vì bên cạnh còn rất nhiều khán giả ủng hộ, mình sẽ cố gắng hơn nữa để không phụ lòng mọi người đã đặt niềm tin.

PV: Quang Linh có thể chia sẻ về dự định cho hành trình phía trước?

Phạm Quang Linh: Những dự định trong tương lai cho phép mình được giữ kín. Hãy theo dõi hành trình của mình cũng như Team châu Phi trong năm 2022 nhé, vì sẽ có nhiều thứ mới mẻ lắm đó!

Qua đây, Quang Linh xin gửi lời cảm đến các nhà hảo tâm, khán giả đã đồng hành cùng mình cũng như Team châu Phi từ khi còn ít người biết đến cho đến hôm nay. Không có gia đình Team châu Phi, không có sự ủng hộ của khán giả thì không có Quang Linh của ngày hôm nay.

PV: Được biết, sau bao năm lập nghiệp ở Angola, năm nay Quang Linh mới có dịp về nước đón Tết cùng gia đình. Bạn có dự định đưa những người bạn Angola về Nghệ An đón Tết Nhâm Dần không?

Phạm Quang Linh: Vì dịch bệnh phức tạp nên bản thân mình cũng không thể về được vào những năm trước. Phải đến năm nay mình mới đăng ký về nước được thông qua Đại sứ quán Việt Nam ở Angola. Cũng vì điều kiện vé hạn chế nên không thể đưa các người bạn Angola đi cùng nhưng chắc chắn vào các năm tới, nếu tình hình dịch Covid -19 giảm, mình sẽ đưa cả Team châu Phi về thăm đất nước và con người Việt Nam chúng ta.

PV: Cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện thú vị! Chúc Quang Linh, gia đìnhcác thành viên trong Team châu Phi nhiều sức khoẻ, hạnh phúc và có thêm nhiều hoạt động ý nghĩa trong năm mới!