Yêu thương gửi trọn miền Trung

Giọt nước mắt nghẹn ngào trong khi vẫn đang phải dùng bình oxy để thở của người thương binh già, bị nhiễm chất độc màu da cam ở xã Quang Sơn, huyện Đô Lương, có lẽ là ấn tượng khó quên với những cán bộ, nhân viên của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, Tập đoàn TH và Bắc Á Bank, trong chuyến hành trình thiện nguyện tại Nghệ An dịp này.

Giọt nước mắt nghẹn ngào, xúc động của người đàn ông đã một thời kinh qua binh lửa.
Giọt nước mắt nghẹn ngào, xúc động của người đàn ông đã một thời kinh qua binh lửa.

Năm nay 78 tuổi, không chỉ một mình ông Lê Quang Khương phải mang trong mình di chứng của nhiều vết thương và ảnh hưởng của chất độc màu da cam quái ác, mà 3 người con ông, chỉ duy nhất một người lành lặn, bình thường, hiện cũng là bộ đội, đơn vị đóng tận tỉnh Điện Biên xa xôi; còn lại 1 trai, 1 gái, cũng chịu ảnh hưởng chất độc da cam từ người bố từng có những năm dài đánh trận.

Trên địa bàn xã có một số gia đình khó khăn khác, nhưng hoàn cảnh của gia đình ông Khương quá khó khăn và đặc biệt. Vợ mất, ông sống một mình với người con trai cũng bệnh tật, hai cha con nương tự a vào nhau, con gái lấy chồng nhưng cả hai vợ chồng cũng không khoẻ mạnh, bình thường, mấy cha con sống hoàn toàn nhờ vào nguồn trợ cấp của Nhà nước. Nhà cửa xập xệ, cũ nát, nhưng xã cũng chỉ có thể giúp đỡ, động viên bằng những món quà nhỏ trong những ngày lễ tết.

Dịp này, được sự giúp đỡ của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, mấy tháng qua, xã đã vận động bà con chòm xóm giúp đỡ, góp công xây dựng cho cha con ông ngôi nhà mới khang trang, vững chãi hơn”, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Sơn chia sẻ. Nắm tay người đàn ông già, chị Trần  Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cũng nghẹn ngào: “Ngày hôm nay vui rồi, bác sắp có nhà mới ở rồi, bác đừng khóc nữa”.

Nghĩa cử ấm áp gửi đến người thương bệnh binh già Lê Quang Khương.
Nghĩa cử ấm áp gửi đến người thương bệnh binh già Lê Quang Khương.

Rời nhà người thương binh già, đoàn tiếp tục đến với gia đình chị Tạ Thị Liễu. Dáng người nhỏ thó, đứng trong ngôi nhà xập xệ, cũ nát được bố mẹ chồng để lại, chị Tạ Thị Liễu, sinh năm 1984 ở xóm Châu Lĩnh, xã Đức Thành, huyện Yên Thành rưng rưng nước mắt vì xúc động. Hai vợ chồng sức khỏe ốm yếu, cưới nhau đã lâu nhưng hiếm muộn. Những ngày này ngôi nhà cũ nát ấm áp và bừng sáng hẳn, bên cạnh niềm vui vừa nhận được đứa con trai bé bỏng, gia đình chị còn sắp có thêm căn nhà mới.

Thấy đoàn cán bộ của Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Báo Nghệ An cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Yên Thành đến trao số tiền hỗ trợ, giúp đỡ anh chị xây dựng lại căn nhà mới khang trang, kiên cố hơn, bà con trong xóm cũng kéo đến chia vui. “Em không nghĩ có ngày được nhận món quà quý giá như thế này, lâu nay bố đi làm thuê xa, hai mẹ con ở nhà mưa dột, ngói vỡ, bây giờ mẹ con em sắp được ở nhà mới rồi, mừng lắm chị ơi” – chị Liễu rưng rưng.

Sau chuyến thăm của lãnh đạo Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, chị Tạ Thị Liễu phấn khởi khi biết căn nhà dột nát, cũ kỹ sẽ được thay bằng một căn nhà mới kiên cố, khang trang.
Sau chuyến thăm của lãnh đạo Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, chị Tạ Thị Liễu phấn khởi khi biết căn nhà dột nát, cũ kỹ sẽ được thay bằng một căn nhà mới kiên cố, khang trang.

Đầu tháng 10 năm nay, chỉ sau một đêm, xã Tà Cạ và một phần thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn tan hoang sau lũ quét; nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An ngập trong nước lũ, những thúng lúa, con lợn, con gà, bao ki cóp của người nông dân nghèo trôi theo dòng nước. Ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4 đã gây mưa lớn kéo dài, gây tràn đê, lở đất, nước lũ bao vây cô lập, chia cắt, hàng nghìn ngôi nhà, hoa màu, các tuyến đường bị ngập sâu và sạt lở, cuộc sống người dân nhiều địa phương của tỉnh Nghệ An gặp vô vàn khó khăn.

Ngay sau trận lũ, ngày 7 và 8/10/2022, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á, Tập đoàn TH đã phối hợp, cùng Báo Nghệ An đến tận vùng lũ hỗ trợ xây dựng 11 căn nhà, giúp đỡ bà con huyện miền núi cao Kỳ Sơn khắc phục thiệt hại do mưa lũ. Doanh nghiệp cũng trao tặng 74.000 sản phẩm là nước, sữa và sản phẩm tươi sạch TH cho người dân các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Nam Đàn, Hưng Nguyên, Yên Thành, Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai.

Những nghĩa cử đó vẫn còn chưa nguôi dư âm ấm áp, thì tiếp nối chương trình trong tháng 10 với nhiều ngày lễ kỷ niệm: Tháng hành động Vì người nghèo, Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, Ngân hàng TMCP Bắc Á, Tập đoàn TH thông qua Báo Nghệ An lại tiếp tục lan tỏa các giá trị tốt đẹp cho cộng đồng, bằng hoạt động hỗ trợ người dân và lực lượng tuyến đầu khắc phục hậu quả thiên tai, ủng hộ người nghèo và học sinh nghèo vượt khó.

Bằng tấm lòng thơm thảo của doanh nghiệp, nhiều phần quà thiết thực đã được gửi tới các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
Bằng tấm lòng thơm thảo của doanh nghiệp, nhiều phần quà thiết thực đã được gửi tới các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Với thông điệp “Lan tỏa hạnh phúc đích thực” chị Trần Thị Như Trang cho biết chương trình “Mỗi bó hoa là một món quà yêu thương” đã được triển khai suốt 5 năm qua nhân dịp sinh nhật doanh nhân Thái Hương và đã thu được số tiền ủng hộ cả chục tỉ đồng để gửi tới những người dân khó khăn, hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt, trẻ em, người già… Đây cũng là một món quà vô giá mà mỗi cán bộ, nhân viên Ngân hàng Bắc Á, Tập đoàn TH và các công ty muốn dành tặng cho bà Thái Hương – người thủ lĩnh giàu lòng nhân ái của mình để lan tỏa những điều tốt đẹp nhất cho cộng đồng.

Nhiều năm qua, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã có hàng chục, hàng trăm ngôi trường được sửa chữa, khang trang; nhiều ngôi nhà tình nghĩa đã mọc lên trên chính những đổ nát sau bão lũ ở Kỳ Sơn, Tương Dương, Đô Lương, Yên Thành, Quỳ Châu, Quế Phong, Nam Đàn…; nhiều em học sinh nghèo vượt khó tại thành phố Vinh, Trường trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu đã được nhận những suất học bổng quý giá, hỗ trợ, tiếp sức các em trên con đường học vấn, xây dựng một tương lai tốt đẹp. Những món quà từ doanh nghiệp cũng là sự ủng hộ thiết thực, hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu quân sự, công an có mặt giúp bà con vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai.

Qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, nhiều người nghèo đã được hỗ trợ xây dựng những căn nhà khang trang, vững chãi.
Qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, nhiều người nghèo đã được hỗ trợ xây dựng những căn nhà khang trang, vững chãi.

Theo ông Lê Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An, Nghệ An có địa hình rộng, đời sống người dân nhất là người dân 11 huyện vùng miền núi còn rất nhiều khó khăn.

“Những năm qua, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã phát động nhiều cuộc vận động, nhiều phong trào thi đua yêu nước, trong đó đặc biệt là các chương trình an sinh xã hội; và đã nhận được sự ủng hộ rất quý báu của các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, với số tiền ủng hộ trong 3 năm qua là 1.006 tỷ đồng; qua nguồn lực này đã hỗ trợ xây dựng nhiều căn nhà tình nghĩa, hàng trăm nghìn hộ dân được hỗ trợ sinh kế, chữa bệnh, học hành. Trong số đó, tôi đặc biệt ấn tượng với  Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á, Tập đoàn TH và Quỹ Vì Tầm Vóc Việt; không chỉ có mặt trong bất cứ hoạt động an sinh xã hội nào, mà còn thường xuyên có những hoạt động hết sức ý nghĩa, đến tận nơi thăm hỏi, tặng quà, động viên người nghèo vươn lên khắc phục khó khăn” – ông Ngọc nói.

“Hôm nay đây, tôi lại được chứng kiến sự chia sẻ yêu thương, những tình cảm quý báu của doanh nghiệp dành cho người dân, đồng hành cùng tỉnh Nghệ An thực hiện các chương trình an sinh xã hội. Đó là sự chia sẻ quý giá, không thể cân đo đong đếm được của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Tập đoàn, qua đó góp phần nhân lên nét đẹp lòng nhân ái; hoạt động này càng đặc biệt có ý nghĩa khi được diễn ra trong thời điểm người dân nhiều vùng trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang gồng mình vượt qua hậu quả thiên tai, khi tháng 10 đang là tháng cao điểm hành động vì người nghèo của toàn xã hội”, có mặt tại buổi trao tặng quà “Yêu thương gửi trọn Miền Trung”, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh chia sẻ.

Vinh dự được tin tưởng, lựa chọn là đơn vị đồng hành cùng doanh nghiệp trong những hành trình nhân ái, các cán bộ, nhân viên, phóng viên Báo Nghệ An cũng là những nguời đã không quản ngại khó khăn vất vả, thậm chí hiểm nguy, mang tấm lòng thiện nguyện đến với người dân đang trong khó khăn bộn bề của tỉnh.

Tổng Biên tập Báo Nghệ An chia sẻ: “Không ít lần, trong những chuyến hành trình tác nghiệp, phóng viên của chúng tôi giơ máy ảnh lên nhưng rồi lại đặt máy xuống vì nghẹn ngào xúc động khi trước mắt và trước ống kính máy quay, những cảnh đời quá xót lòng, tay không bấm nổi. Nhưng chúng tôi hạnh phúc, vì chính nghề báo đã giúp chúng tôi được gặp, được kết nối với những tấm lòng quá đẹp, quá thơm thảo để chung tay, góp phần làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Không nhận hoa, quà trực tiếp trong ngày sinh nhật, mà những bó hoa đó trở thành những tấm lòng thơm thảo, thành nghĩa cử cao đẹp giúp những người nghèo, người yếu thế trong xã hội thì đó là nét văn hóa đẹp của Ngân hàng TMCP Bắc Á, Tập đoàn TH”.

“Tấm lòng đó, nghĩa cử đó, nét văn hoá vô cùng đẹp đó đã thực sự lay động đến mỗi chúng tôi, những người luôn lăn lộn, hoà cùng nhịp sống, đến từng phận đời còn khốn khó. Sự chia sẻ ấm áp, mỗi đồng lương được gom góp từ chính những người lao động của ngân hàng, Tập đoàn và các công ty thành viên, sẽ được đưa đến đúng từng địa chỉ; và mai này, trên những chặng đường tác nghiệp, mỗi cán bộ, phóng viên của Báo Nghệ An cũng sẽ đồng thời là những người đồng hành cùng doanh nghiệp, mang ấm áp, sẻ chia đến với người nghèo” – Tổng Biên tập chia sẻ thêm.

Chị Trần Thị Như Trang cho biết: Suốt 5 năm qua, chương trình “Mỗi bông hoa là một món quà ý nghĩa” đã thu được hàng chục tỉ đồng dành tặng những người có hoàn cảnh khó khăn, đó cũng chính là những bó hoa tươi thắm dành tặng cho người thủ lĩnh của mình - doanh nhân, Anh hùng lao động Thái Hương để cùng lan tỏa những điều tốt đẹp nhất tới cộng đồng.
Chị Trần Thị Như Trang cho biết: Suốt 5 năm qua, chương trình “Mỗi bông hoa là một món quà ý nghĩa” đã thu được hàng chục tỉ đồng dành tặng những người có hoàn cảnh khó khăn, đó cũng chính là những bó hoa tươi thắm dành tặng cho người thủ lĩnh của mình - doanh nhân, Anh hùng lao động Thái Hương để cùng lan tỏa những điều tốt đẹp nhất tới cộng đồng.
Đại diện Doanh nghiệp, Báo Nghệ An và Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện Yên Thành trao số tiền hỗ trợ chị Tạ Thị Liễu xây nhà mới.
Đại diện Doanh nghiệp, Báo Nghệ An và Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện Yên Thành trao số tiền hỗ trợ chị Tạ Thị Liễu xây nhà mới.