Xứng đáng là tuyến đầu trên mọi mặt trận

Thượng tá Phan Đại Nghĩa - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh trả lời phỏng vấn Báo Nghệ An về những kết quả đã đạt được của lực lượng vũ trang tỉnh nhà trong năm qua và những mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

P.V: Thưa Thượng tá Phan Đại Nghĩa, trong năm qua Bộ CHQS tỉnh đã có nhiều kết quả nổi bật trên nhiều mặt trận công tác. Xin đồng chí cho biết một cách khái quát về những kết quả đó!

Thượng tá Phan Đại Nghĩa: Có thể nói, một năm qua là một năm bận rộn đối với đội ngũ cán bộ, sỹ quan, chiến sỹ của Bộ CHQS tỉnh. Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã chủ động phối hợp với các lực lượng để nắm chắc tình hình; giữ vững ổn định địa bàn; bảo đảm an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và các sự kiện chính trị diễn ra trên địa bàn tỉnh.

Trong năm, chúng tôi cũng kịp thời thành lập Ban Chỉ đạo; ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo sớm triển khai công tác chuẩn bị diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh; đồng thời chỉ đạo 5 huyện Quế Phong, Quỳ Châu, Nghi Lộc, Đô Lương, Anh Sơn diễn tập KVPT bảo đảm chất lượng, an toàn trong bối cảnh đại dịch phức tạp.

Năm qua, đơn vị đã huy động hơn 35.000 lượt cán bộ, chiến sỹ, dân quân tự vệ phối hợp với các lực lượng khác tham gia cứu hộ, cứu nạn, chữa cháy rừng; phòng chống dịch Covid-19 và tuần tra bảo đảm an ninh trật tự các dịp lễ, tết, sự kiện chính trị trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt từ ngày 23-27/9 đã huy động lực lượng hỗ trợ di chuyển 804 hộ dân thuộc huyện Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, thị xã Thái Hòa ra khỏi vùng ngập lụt do ảnh hưởng sau bão số 6; tổ chức thu gom, hủy nổ 14 quả bom, 2 đầu đạn 175mm còn sót lại sau chiến tranh bảo đảm an toàn…

P.V: Được biết, trong năm qua đơn vị đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội để giúp đỡ nhân dân cũng như nhiều đơn vị khác trong lúc khó khăn. Thượng tá có thể chia sẻ đôi chút về vấn đề này?

Thượng tá Phan Đại Nghĩa: Đúng thế, đây một trong những mặt công tác được chúng tôi chú trọng. Có thể kể đến như việc tổ chức thăm, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo dịp Tết với số tiền hơn 3 tỷ đồng; ủng hộ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng chống dịch Covid-19 gần 4 tỷ đồng. Chúng tôi cũng hỗ trợ vật tư, trang thiết bị y tế cho nhân dân và lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn, Bôlykhămxay phòng, chống dịch với trị giá gần 2,7 tỉ đồng. Đơn vị cũng thực hiện tốt cuộc vận động Tết vì người nghèo, với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng; công tác dân vận gắn với phong trào “Lực lượng vũ trang chung sức xây dựng nông thôn mới”, giúp đỡ xã nghèo Nậm Giải, huyện Quế Phong (bàn giao nhà ăn bán trú, hệ thống tắm nóng lạnh cho trường Tiểu học, THCS; đèn điện thắp sáng năng lượng mặt trời và 10 tấn xi măng, trị giá gần 2 tỷ đồng); phát động phong trào “Lực lượng vũ trang Nghệ An cùng cả nước, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”, quyên góp ủng hộ được gần 4 tỷ đồng, trong đó ủng hộ BTL TP Hồ Chí Minh 200 triệu đồng.

Đặc biệt, trong giai đoạn cách ly xã hội nghiêm ngặt, đơn vị đã phối hợp triển khai 6 “Gian hàng 0 đồng” trên địa bàn TP Vinh với tổng trị giá hơn 2,5 tỷ đồng; 1 điểm “Gian hàng an sinh xã hội” ủng hộ công dân từ các tỉnh phía Nam về qua địa bàn.

Ngoài ra, đơn vị cũng giúp nhân dân các huyện Thanh Chương, Diễn Châu, Quế Phong, Quỳ Châu thu hoạch mùa trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội với 679 ngày công được cấp ủy, chính quyền và nhân dân đánh giá cao.

P.V: LLVT tỉnh là một trong những lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, với một năm đầy vất vả. Xin Thượng tá chia sẻ về công tác chỉ đạo, lãnh đạo liên quan đến phòng chống Covid-19 của đơn vị trong thời gian qua!

Thượng tá Phan Đại Nghĩa: Trong công tác chống dịch, chúng tôi được giao nhiệm vụ tổ chức tiếp nhận, cách ly y tế đối với công dân từ nước ngoài và các tỉnh phía Nam về địa bàn chặt chẽ, an toàn. Từ đầu mùa dịch đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cách ly hơn 26.039 công dân tại 37 điểm. Đồng thời, chúng tôi cũng phối hợp triển khai 4 bệnh viện dã chiến thu dung điều trị bệnh nhân nhiễm dịch Covid-19. Huy động lực lượng bộ đội, dân quân phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra kiểm soát biên giới; tham gia chốt chặn, kiểm soát dịch bệnh tại các điểm chốt, khu phong tỏa. Triển khai các “gian hàng không đồng”, gian hàng “an sinh xã hội” kịp thời hỗ trợ nhân dân TP Vinh và công dân từ các tỉnh phía Nam về qua địa bàn.

Đặc biệt, chúng tôi đã đề nghị Quân khu 4 hỗ trợ lực lượng, phương tiện phun khử khuẩn tại địa bàn thành phố Vinh, các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nam Đàn, thị xã Hoàng Mai….; điều động 1.655 đồng chí thuộc lực lượng thường trực, 3.980 đồng chí thuộc lực lượng DQTV tham gia 660 chốt kiểm soát phòng, chống dịch và 767 điểm cách ly tập trung trên toàn tỉnh với 17.000 ngày công; điều động 166 đồng chí tăng cường cho các chốt kiểm soát địch bệnh ở biên giới… Với những chiến công đó, năm 2021, Bộ CHQS tỉnh được Quân khu đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được đề nghị tặng cờ thi đua của Bộ Quốc phòng.

P.V: Phương hướng, mục tiêu của Bộ CHQS tỉnh trong thời gian tới là gì, thưa đồng chí?

Thượng tá Phan Đại Nghĩa: Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, nghị quyết đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025, các kết luận, quy định của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban bí thư về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Xây dựng Đảng bộ Quân sự tỉnh trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu; xây dựng lực LLVT tỉnh vững mạnh toàn diện, mẫu mực, tiêu biểu, có chất lượng tổng hợp, sức chiến đấu ngày càng cao. Phấn đấu đạt danh hiệu Cờ Thi đua của Chính phủ. Mục tiêu là năm 2022, sẽ tạo sự đột phá về “Xây dựng Ban CHQS huyện, thành phố, thị xã vững mạnh toàn diện, mẫu mực, tiêu biểu”.

P.V: Vậy để hoàn thành những mục tiêu đó, đơn vị đã đề ra những giải pháp gì, thưa đồng chí?

Thượng tá Phan Đại Nghĩa: Chúng tôi đã quán triệt, học tập đầy đủ các Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị (khoá XIII), các Nghị quyết của Quân ủy Trung ương, Chỉ thị của Bộ Quốc phòng, Quân khu về nhiệm vụ QS-QP gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách đạo đức Hồ Chí Minh. Tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ QS-QP của tỉnh năm 2022.

Bên cạnh đó, duy trì nghiêm chế độ trực SSCĐ; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, chủ động nắm chắc tình hình; dự báo, tham mưu xử lý kịp thời các tình huống về ANCT-TTATXH, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Tiếp tục tham mưu triển khai có hiệu quả lộ trình các Nghị quyết, Đề án QS-QP giai đoạn 2021-2025. Tổ chức huấn luyện, đào tạo, bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho các đối tượng theo kế hoạch. Nâng cao chất lượng xây dựng đơn vị VMTD “mẫu mực, tiểu biểu”; xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật, hạn chế đến mức thấp nhất vi phạm kỷ luật thông thường, không để xảy ra mất an toàn. Tổ chức diễn tập KVPT tỉnh và 5 huyện, thành phố, thị xã (Tương Dương, Thanh Chương, Hưng Nguyên, TP Vinh, thị xã Cửa Lò) đạt kết quả tốt, an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

Thường xuyên kiểm tra nắm chắc số lượng, chất lượng và bảo đảm tốt vũ khí, trang bị kỹ thuật cho các nhiệm vụ SSCĐ, diễn tập, PCLB-TKCN. Thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và An toàn giao thông” trong các cơ quan, đơn vị…

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!