Khách sạn 20 tầng gây sụt lún, nứt nhà dân: Tập đoàn Hoành Sơn phải chịu trách nhiệm!

Dân kêu cứu

Vào trung tuần tháng 1/2020, bà Phùng Thị Cúc, nhà bám đường Nguyễn Bỉnh Khiêm viết đơn kêu cứu gửi đến Báo Nghệ An. Theo đơn của bà Cúc, việc thi công xây dựng công trình quy mô 20 tầng của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn khiến ngôi nhà số 33 của bà và hộ kề bên (số 31) đang trong tình trạng hư hại nghiêm trọng, có nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào.

Bà Cúc viết: “Do trong quá trình thực hiện phương án thi công không đảm bảo, việc khoan cọc nhồi và thi công móng đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến 2 căn nhà. Dẫn đến móng nhà và sân tách rời, tường nhà nứt nẻ, có những vết nứt hở 7 – 10cm, tất cả các dầm trần, cột trụ nứt ngang nghiêm trọng, toàn bộ tường nhà đều bị nứt rạn…”.

Cũng tại đơn, bà Phùng Thị Cúc thông tin, đây là lần thứ 3 viết đơn kêu cứu gửi đến cơ quan chức năng và báo chí. Sở dĩ có chuyện phải tiếp tục viết đơn như vậy là bởi dịp tháng 12/2019, thời điểm bà viết đơn kêu cứu lần 2, UBND TP. Vinh đã có hồi âm tại Công văn số 7733/UBND-QLĐT ngày 31/12/2019. UBND TP. Vinh giao cho các đơn vị liên quan phối hợp UBND P. Hưng Dũng và Công ty CP Hoành Sơn tổ chức kiểm tra công trình xây dựng, lập biên bản vi phạm… và có báo cáo trước ngày 10/1/2020.

Tuy nhiên, đến ngày 10/1/2020, Công ty CP Hoành Sơn mới cử đại diện đến khối Tân Tiến để họp với các hộ dân có nhà liền kề với công trình. Và điều đáng nói là tại cuộc họp này, đại diện công ty vòng vo, thoái thác trách nhiệm, không đưa ra được phương án xử lý… Bà Cúc đề nghị: “Chúng tôi khẩn thiết đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền nhanh chóng vào cuộc để bảo vệ quyền lợi của nhân dân, hạn chế thiệt hại về tài sản, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, đồng thời cũng là thể hiện tinh thần tôn trọng pháp luật…”.

Tình trạng lún, nứt tại căn nhà số 33 của bà Phùng Thị Cúc.
Tình trạng lún, nứt tại căn nhà số 33 của bà Phùng Thị Cúc.

Có tình trạng lún, nứt

Công trình nhà ở số 33 của bà Phùng Thị Cúc khá sát với công trình xây dựng của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn. Qua kiểm tra nhà ở của bà Cúc cho thấy có những tác động lớn từ việc thi công xây dựng của Công ty này.

Đó là việc giữa móng nhà và gạch lát sân trước đã tách rời nhau bởi một đường nứt rộng khoảng 1cm, chạy suốt chiều ngang của thửa đất. Hai bức tường rào ngăn cách hai hộ gia đình liền kề cũng bị nứt toác, với độ hở từ 0,2 – 1cm.

Nhà của bà Cúc gồm 3 tầng, khá nhiều phòng, có cột trụ, hệ thống cầu thang, ban công, sân phơi; một số mảng tường có ốp gạch men. Phần lớn ở những nơi này đều có hiện tượng nứt nẻ, rạn chân chim; trong đó đáng lo là các trần nhà đều có những vết nứt ngang, với khe nứt khá rõ.

Vị trí bị ảnh hưởng nặng nhất là khu vực bếp và sân sau, cũng là nơi gần như tiếp giáp với công trình của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn. Ở đây, thấy được bằng mặt thường tình trạng sụt, lún của đất bởi có một đường nứt ngang vớt kẻ hở từ khoảng 1 – 2cm, và tạo ra độ vênh của mặt phẳng của sân sau. Chưa hết, các tường rào phía sau bị xé toác với kẽ hở lên đến 7 – 10cm như bà Cúc đã mô tả tại đơn.

Bà Phùng Thị Cúc (bên phải) trao đổi với PV Báo Nghệ An; Biên bản số 000380/BB-QL.TTĐT ngày 15/1/2020 của Đội Quản lý trật tự đô thị TP. Vinh.
Bà Phùng Thị Cúc (bên phải) trao đổi với PV Báo Nghệ An; Biên bản số 000380/BB-QL.TTĐT ngày 15/1/2020 của Đội Quản lý trật tự đô thị TP. Vinh.

Hỏi chuyện, bà Cúc cho biết trước khi thực hiện thi công, chủ đầu tư có thuê một đơn vị bảo hiểm đến kiểm tra, đánh giá hiện trạng nhà cửa của các hộ dân. Sau khi kiểm tra, đơn vị bảo hiểm có lập biên bản và các bên đều thực hiện ký xác nhận; sau đó có giao lại cho mỗi gia đình một biên bản.

Xem biên bản, thì thấy đơn vị bảo hiểm đánh giá rất chi tiết, cụ thể về hiện trạng nhà các hộ dân. Theo đó, nhà của bà Cúc trước đây cũng đã có một số hiện tượng nứt, rạn nhẹ (vết nứt rộng khoảng 0,5mm) ở các bức tường, phòng và trần.

Dù vậy, qua biên bản này có cơ sở để khẳng định quá trình thi công đã có tác động xấu đến nhà ở của bà Cúc.

Một ví dụ nhỏ: Thời điểm chưa thi công, đơn vị bảo hiểm qua kiểm tra đánh giá trần ga ra có một vết nứt chạy suốt bề ngang 2,8m, vết nứt rộng 0.5mm. Vậy nhưng ở thời điểm hiện tại, trần ga ra có đến dăm vết nứt chạy suốt bề ngang, bề rộng của vết nứt cũng rộng hơn…

Nếu thiếu hợp tác, sẽ đình chỉ

Làm việc với Phòng Quản lý đô thị, được biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Vinh, ngày 15/1/2020, Đội Quản lý trật tự đô thị phối hợp với UBND P. Hưng Dũng đã thực hiện xác minh đơn thư công dân về công trình xây dựng gây rạn nứt công trình lân cận tại số nhà 31 và 33 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm. Tại thời điểm kiểm tra các nhà số 31 và 33 đều có hiện tượng nứt rạn.

Cụ thể, nhà số 33 của bà Phùng Thị Cúc có các vết nứt rạn tại nền nhà và tường phía tiếp giáp với công trình đang xây dựng. Chiều dài vết nứt dài 6,2m. Một số vị trí tường ốp gạch có những vết rạn chân chim. Tại nhà số 31 có các vết nứt ở tường phía trước và một số vị trí trên tường nhà; vết nứt  dài 2,5m ở bờ tường phía Đông tiếp giáp với công trình đang xây dựng.

Nhà số 31 và 33 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, thuộc khối Tân Tiến, P. Hưng Dũng, TP. Vinh; Đường Nguyễn Bình Khiêm, đoạn có nhà ở của các hộ dân bị ảnh hưởng bởi việc thi công công trình 20 tầng thuộc Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn.
Nhà số 31 và 33 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, thuộc khối Tân Tiến, P. Hưng Dũng, TP. Vinh; Đường Nguyễn Bình Khiêm, đoạn có nhà ở của các hộ dân bị ảnh hưởng bởi việc thi công công trình 20 tầng thuộc Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn.

Qua đó, đã kết luận: “Tại thời điểm kiểm tra, đoàn xác minh tại 2 hộ dân số nhà 31 và 33 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm có các vết rạn nứt. Đoàn lập biên bản này báo cáo UBND TP Vinh để có hướng chỉ đạo xử lý tiếp” (Biên bản kiểm tra hiện trạng số 000380/BB-QL.TTĐT ngày 15/1/2020).

Theo cán bộ Phòng QLĐT, thời điểm Đoàn công tác của Đội Quản lý trật tự đô thị và UBND P. Hưng Dũng kiểm tra và lập biên bản, đại diện chủ đầu tư từ chối ký vào biên bản. Vì vậy, cơ quan chức năng đã mời người làm chứng.

Với kết quả xác minh đó, đã đủ kết luận việc thi công xây dựng công trình vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng gây nứt công trình lân cận. Với hành vi này, chủ đầu tư sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 15, Nghị định 139/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ; và phải khôi phục lại tình trạng ban đầu và bồi thường thiệt hại đối với hành vi vi phạm do mình gây ra.

Đặt câu hỏi: Theo người dân phản ánh, quá trình thi công xây dựng công trình gây ảnh hưởng đến các công trình nhà ở dân cư, nhưng chưa bao giờ chủ đầu tư có mặt để giải quyết, chỉ giao cho tư vấn giám sát hoặc nhà thầu. Nếu chủ đầu tư vẫn né tránh thì chính quyền thành phố sẽ xử lý ra sao?

Theo cán bộ Phòng QLĐT, trước mắt UBND TP. Vinh sẽ ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Nếu chủ đầu tư không chấp hành, thiếu hợp tác trong giải quyết các vấn đề do họ gây ra thì sẽ thực hiện đình chỉ thi công công trình.

Ngày 11/2/2020, ông Nguyễn Như Hải – Chủ tịch UBND P. Hưng Dũng cũng cho biết, hiện phường đang chờ UBND TP. Vinh ban hành quyết định xử lý vi phạm để yêu cầu chủ đầu tư giải quyết các kiến nghị của các hộ dân liên quan. Trường hợp chủ đầu tư thiếu trách nhiệm, sẽ đề nghị cấp thẩm quyền đình chỉ thi công công trình.

Tìm hiểu, ngày 10/7/2019, Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn được Sở Xây dựng cấp Giấy phép số 57.GP/SXD xây dựng các hạng mục công trình: Khách sạn, nhà phụ trợ thuộc Dự án Trung tâm thương mại khách sạn và dịch vụ tổng hợp Hoành Sơn tại P. Hưng Dũng, TP. Vinh. Trong đó, khách sạn có quy mô 20 tầng và 1 tầng hầm; chiều cao công trình lên đến 74,9m. Tại Giấy phép số 57.GP/SXD có nêu rõ, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu việc xây dựng công trình làm ảnh hưởng đến các công trình lân cận.

Hiện trạng công trình Khách sạn, nhà phụ trợ thuộc Dự án Trung tâm thương mại khách sạn và dịch vụ tổng hợp Hoành Sơn tại P. Hưng Dũng, TP. Vinh.
Hiện trạng công trình Khách sạn, nhà phụ trợ thuộc Dự án Trung tâm thương mại khách sạn và dịch vụ tổng hợp Hoành Sơn tại P. Hưng Dũng, TP. Vinh.