Việc cần làm ngay

Chúng tôi muốn đề cập việc đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh xây dựng, trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, ban hành Nghị quyết chuyên đề xử lý dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn tỉnh.

Chỉ đạo trên của Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý, được đưa ra chiều 20/5/2022, tại buổi làm việc giữa Ban Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh và UBND tỉnh “Về các dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn tỉnh Nghệ An”.

Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh làm việc với UBND tỉnh “về các dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn tỉnh Nghệ An
Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh làm việc với UBND tỉnh “về các dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn tỉnh Nghệ An". Ảnh: T.D

Như Báo Nghệ An điện tử chuyển tải thông tin tại bài viết “Sẽ trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, ban hành Nghị quyết chuyên đề về xử lý dự án treo, dự án chậm tiến độ”, ở buổi làm việc này, sau khi nghe báo cáo giám sát chuyên đề và trao đổi của các thành viên tham dự, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã có ý kiến phát biểu. Chủ tịch UBND tỉnh đã trăn trở trước thực trạng dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định thực trạng này đang là lực cản phát triển KT-XH của tỉnh, để từ đó, đưa ra một số giải pháp xử lý. Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh sẽ trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, ban hành Nghị quyết chuyên đề xử lý các dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Những giải pháp của Chủ tịch UBND tỉnh nêu ra nhận được sự đồng tình cao của các thành viên tham dự, đặc biệt là của người chủ trì – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBHQ tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý. Người đứng đầu Tỉnh ủy và HĐND tỉnh sau đó đã nhấn mạnh rằng, sau cuộc giám sát của HĐND tỉnh, cần nâng cao quyết tâm chính trị của cả hệ thống chính trị tỉnh. Vì vậy, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh thống nhất giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết chuyên đề về xử lý các dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Để xử lý tình trạng dự án treo, dự án chậm tiến độ, và dự  án sử dụng đất không đúng mục đích, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu cần bổ sung, hoàn chỉnh cơ bản hệ thống văn bản về thu hút, kiểm soát các dự án đầu tư và xử lý dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn tỉnh Nghệ An một cách chặt chẽ, phù hợp quy định của pháp luật và có “tuổi thọ” dài để giải quyết các vấn đề bấy lâu nay còn khúc mắc, phát huy được tối đa thẩm quyền của tỉnh được pháp luật cho phép.

Đồng thời, chỉ đạo cần phải tiến hành rà soát và phân loại kỹ đối với các dự án chậm tiến độ còn tồn đọng, qua đó, chỉ rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan; nếu nhà đầu tư có tâm huyết nhưng dự án chậm vì nguyên nhân khách quan thì tỉnh phải song hành, giúp đỡ nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn để sớm triển khai dự án; còn đối với các dự án đã có mặt bằng, các thủ tục quy định đã được chính quyền giải quyết nhưng chủ đầu tư cố ý không thực hiện thì phải thu hồi.

Nhìn nhận chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh là “một việc cần làm ngay”, không thể không đề cập đôi nét về thực trạng dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn tỉnh.

Bìa một số bài viết trên Báo Nghệ An về dự án treo, dự án chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh.
Bìa một số bài viết trên Báo Nghệ An về dự án treo, dự án chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh.

Trong những năm qua, Báo Nghệ An đã đề cập thực trạng trạng này tại rất nhiều bài viết. Đó là những sai phạm ở Dự án xây dựng tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược – thiết bị y tế và nhà ở của Công ty TNHH Minh Khang. Là sự bê trễ “đáng ngạc nhiên” của chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Đồng Dâu. Là bức xúc của người dân trong vùng thực hiện Dự án Khu đô thị dầu khí Nghệ An. Là tình trạng bỏ hoang hóa trong nhiều năm hơn 41 ha đất ở Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân, địa bàn thị xã Cửa Lò, là vùng đô thị có quỹ đất hết sức eo hẹp… Hay gần đây nhất, là những bài viết về việc thực hiện Dự án Bảo tồn, phát triển vườn cam tại xã Nghi Ân – một dự án có quy mô sử dụng đất lớn ở thành phố Vinh nhưng nhiều năm trời bị bỏ hoang trong sự băn khoăn không chỉ của cán bộ, nhân dân địa phương vì không được minh bạch các thông tin liên quan.

Khẳng định rằng, vấn đề dự án treo, dự án chậm tiến độ, dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn tỉnh, không chỉ ở thời điểm này mà đã từ khá nhiều năm trước, đã ở mức đáng báo động.

Báo cáo Kết quả giám sát chuyên đề về các dự án treo, dự án chậm tiến độ và các dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn tỉnh của Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh cũng đã chỉ rõ ra những con số “đáng báo động”. Đó là có 86/168 dự án được gia hạn đã hết thời gian gia hạn nhưng chưa hoàn thành (các địa phương có nhiều dự án hết thời gian được gia hạn nhưng chưa hoàn thành: Thành phố Vinh 48/83 dự án; thị xã Hoàng Mai 19/24 dự án; huyện Diễn Châu 6/7 dự án). Tỷ lệ dự án chậm tiến độ theo địa bàn: Thành phố Vinh 40%; các thị xã 22%; các huyện 38%. Trong đó, thành phố Vinh có khoảng 200 dự án chậm tiến độ/tổng diện tích hơn 600 ha (UBND thành phố Vinh đã đề xuất UBND tỉnh kiểm tra 158 dự án chậm tiến độ trên địa bàn). Thị xã Cửa Lò có 35 dự án chậm tiến độ (UBND tỉnh đã quyết định chấm dứt hoạt động, hủy bỏ quy hoạch, thu hồi thủ tục và đất đã giao, cho thuê đối với 9 dự án)…

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh khảo sát trực tiếp một số dự án chậm tiến độ trên địa bàn thị xã Cửa Lò. Ảnh: Mai Hoa
Đoàn giám sát của HĐND tỉnh khảo sát trực tiếp một số dự án chậm tiến độ trên địa bàn thị xã Cửa Lò. Ảnh: Mai Hoa

Không chỉ vậy, giám sát hiện trường của Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh (hồi tháng 4/2022) tại một số dự án “tiêu biểu” cũng đưa ra những thông tin về tồn tại đáng phải đặt câu hỏi nghi vấn: Tại sao?. Như Dự án Khu đô thị dầu khí Nghệ An (phường Vinh Tân, thành phố Vinh) với diện tích gần 154 ha, bên bờ Nam sông Vinh, được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 vào tháng 11/2010. Đến năm 2016, dự án này được UBND tỉnh gia hạn đến ngày 30/7/2018 phải hoàn thành, nhưng đến nay, vẫn đang là bãi đất trống.

Là Dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại phường Hưng Dũng (thành phố Vinh), có vị trí sinh lợi lớn (bám Đại lộ Lênin), được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và cấp Giấy chứng nhận QSD đất từ năm 2010. Nhưng dự án này đã qua 3 lần kiểm tra (vào các năm 2013, 2016 và 2021). Kết quả đến nay, dự án mới triển khai được một phần diện tích, và trên diện tích hơn 4.056 m2 của 1 dự án với 1 chủ đầu tư, nay đã “phình” đến 3 dự án với 3 nhà đầu tư khác nhau!.

Loạt bài viết trên Báo Nghệ An về dự án vườn cam Nghi Ân.
Loạt bài viết trên Báo Nghệ An về dự án vườn cam Nghi Ân.

Hay Dự án Văn phòng làm việc và Trung tâm Giới thiệu sản phẩm (bám Đại lộ Xô viết – Nghệ Tĩnh, thuộc xã Nghi Phú, TP. Vinh), được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 từ năm 2008. Dự án này đã qua 3 lần kiểm tra, 3 lần được gia hạn (lần 1 năm 2019; lần 2 năm 2020, lần 3 gia hạn đến ngày 18/01/2022, tuy nhiên, trên diện tích đất thực hiện dự án mới chỉ có mấy hàng cọc bê tông…

Dõi theo phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội ngày 2/6/2022, có nhiều ý kiến về tình trạng  lãng phí nguồn lực đất đai bởi nguyên nhân quy hoạch treo, dự án treo. Các đại biểu Quốc hội đều chung khẳng định rằng, tình trạng quy hoạch treo, dự án treo vừa gây lãng phí nguồn lực xã hội, nhất là nguồn lực đất đai, vừa ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, làm giảm niềm tin của người dân; đề xuất Quốc hội cần có Nghị quyết xử lý quy hoạch treo, dự án treo (“Luật Quy hoạch: Đại biểu đề nghị Quốc hội đưa Nghị quyết xử lý quy hoạch treo” – Truyền hình Quốc hội ngày 2/6/2022).

Qua đó, thấy có những điều trùng hợp đáng ghi nhớ với buổi làm việc giữa Ban Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh ngày 20/5/2022. Trùng hợp ở chỗ, cùng nhìn nhận về những tồn tại, hệ lụy của tình trạng quy hoạch treo, dự án treo. Và trùng hợp còn ở chỗ, là đề xuất ban hành Nghị quyết chuyên đề xử lý quy hoạch treo của các đại biểu Quốc hội cũng sát, đúng ý kiến phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, và chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý: “Thống nhất giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết chuyên đề về xử lý các dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn tỉnh Nghệ An”.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nói rằng “cần nâng cao quyết tâm chính trị của cả hệ thống chính trị tỉnh”. Và Nghị quyết chuyên đề về xử lý các dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích sau khi được Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, ban hành, thể hiện quyết tâm chính trị của cả hệ thống chính trị tỉnh.

Có thể hiểu, Nghị quyết chuyên đề này sẽ là kim chỉ nam cho mọi hành động, để các cấp và các sở, ngành liên quan của tỉnh sẽ tháo thông được mọi ách tắc, chấm dứt sự tồn tại của những dự án từng được khoác lên chiếc áo đẹp “góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh” nhưng lại đang là lực cản, kìm hãm sự phát triển, gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, làm giảm niềm tin của người dân. Bởi vậy, đây là một việc cần làm ngay!