Vì đàn em thân yêu!

Đã hơn 1 năm nay, miền quê yên bình xóm 4, xã Liên Thành (Yên Thành) có một địa điểm được các em thanh thiếu nhi thường xuyên nhắc tới. Đó là “Tủ sách Cô Lạc”, một thư viện miễn phí được đoàn viên, thanh niên xã nhà kêu gọi nhà tài trợ và dày công xây dựng, lan tỏa niềm đam mê đọc sách cho các em thiếu nhi, đặc biệt là những em có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện mua sách, truyện. Học sinh đến đây được đọc và mượn sách hoàn toàn miễn phí.

“Tủ sách Cô Lạc” hình thành từ năm 2019 bằng sự tài trợ sách của một nhà hảo tâm là con em của xã Liên Thành làm ăn xa quê, duy trì hoạt động bằng sự tâm huyết của các đoàn viên, thanh niên, đặc biệt là “cô thủ thư” Nguyễn Hằng Nguyệt.

Là một độc giả “nhí” của “Tủ sách Cô Lạc”, cô bé Lê Thị Mỹ Tâm năm nay chuẩn bị lên lớp 2. Cả một mùa hè, cô bé chăm chỉ khi thì đến đọc sách tại thư viện, lúc lại mượn sách, truyện về nhà. Kết thúc năm học lớp 1, cô bé biết đọc, biết viết thành thạo và đã viết thư thể hiện niềm yêu thích của mình. “Lần đầu tiên em được mẹ dẫn tới “Tủ sách Cô Lạc” em thấy một tủ sách lớn có hàng trăm quyển sách. Em vui lắm, vì em được thoải mái lựa chọn những quyển sách em yêu thích. Sách ở đây có rất nhiều loại phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau. Mặc dù em mới là bạn đọc của tủ sách chưa lâu, nhưng em cũng học hỏi thêm được một số kiến thức và những câu chuyện thú vị. Điều này đã giúp em được thư giãn và hạn chế việc xem điện thoại vào những ngày nghỉ cuối tuần. Sự nhiệt tình, vui vẻ của gia đình chị Nguyệt đã tạo điều kiện cho em và mọi người đến mượn, đổi sách. Em hứa sẽ là bạn đọc tâm huyết của tủ sách và sẽ rủ thêm bạn bè và người thân tham gia”, cô bé Mỹ Tâm bộc bạch.

Cũng như Mỹ Tâm, cô bé Thái Hà Phương mới học xong lớp 2 nhưng đã là bạn đọc quen thuộc của “Tủ sách Cô Lạc”. Trong thư cảm ơn gửi tới chị Hằng Nguyệt và các đoàn viên, thanh niên, tới người tài trợ tủ sách Hà Phương viết rằng:

“Năm em lên lớp 1, em đã được nghe mọi người bảo ở xóm 4, xã Liên Thành có một chị tên là Nguyệt đã thành lập ra “Tủ sách Cô Lạc”. Tủ sách được rất nhiều bạn đọc yêu thích. Đằng sau chị có chú Phạm Trung (nhà tài trợ tủ sách – P.V) với tâm huyết đưa những câu chuyện, bài học bổ ích gửi tới các bạn nhỏ. Các anh chị Đoàn thanh niên tình nguyện hằng đêm gửi tới các bạn nhỏ những quyển sách hay. Các bạn đọc xong có thể đăng ký cuốn sách khác. Bạn nào chăm chỉ đọc sách thì cuối tháng còn được tặng quà. Các anh chị còn tặng quà và tiền mặt cho các bạn nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã.

Em là một bạn nhỏ yêu sách, nhờ được đọc sách tại thư viện mà lên lớp 1 em được cô giáo chọn đại diện cho khối lớp 1 thi kể chuyện. Em muốn nhắn nhủ với tất cả các bạn rằng, đọc sách không chỉ theo độ tuổi, mà nó dành cho tất cả mọi người. Chúng ta nếu có đam mê yêu thích sách thì “Tủ sách Cô Lạc” là nơi cho chúng ta thỏa thích đọc và tìm hiểu về cuộc sống”.

“Nhận được những dòng thư cảm ơn, những tâm sự đáng yêu của các bạn nhỏ về niềm đam mê đọc sách chính là món quà vô giá, là động lực để chúng tôi tiếp tục duy trì hoạt động của tủ sách”, Thường vụ Đoàn xã Liên Thành Nguyễn Hằng Nguyệt cho biết.

Để giúp tủ sách từ chỗ chỉ có vài trăm cuốn, rất ít người biết đến có thể trở thành một “thư viện xanh” như ngày hôm nay là cả một sự nỗ lực của các bạn trẻ khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện nơi đây.

Những ngày đầu mới thành lập bằng sự tài trợ sách của một nhà hảo tâm, Hằng Nguyệt và các bạn đoàn viên đã miệt mài mang sách đến tận nhà các em thanh thiếu nhi để khuyến khích các em đọc miễn phí theo nhu cầu. “Mưa dầm thấm lâu”, bằng lòng nhiệt huyết của mình, những thanh niên tình nguyện như Hằng Nguyệt ngoài đảm đương công việc, tranh thủ thời gian rảnh lại đi “ship” sách theo nhu cầu của các bạn đọc “nhí”.

Dần dà, phong trào đọc sách, mượn sách đã lan tỏa sâu rộng không chỉ trong xã Liên Thành, mà các bạn học sinh nhiều xã khác như Khánh Thành, Trung Thành, Nam Thành, Văn Thành… cũng đến “Tủ sách Cô Lạc” để đọc và mượn sách miễn phí. Thấy được sự lan tỏa ngày một rộng lớn, nhà tài trợ lại tặng kinh phí, tặng nhiều sách hơn.

Bởi vậy, “Tủ sách Cô Lạc” nay đã trở thành một thư viện với hơn 1.200 đầu sách. “Sắp tới em và bố mẹ đang dự định sẽ mở rộng không gian đọc sách, chứ hiện tại một gian nhà dành cho thư viện đã bắt đầu thiếu chỗ ngồi cho các bạn đọc nhí”, Hằng Nguyệt chia sẻ. “Ngoài duy trì đọc và cho mượn sách miễn phí, Quỹ “Thư viện Cô Lạc” còn tặng quà hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như tặng 2 triệu đồng tiền học phí cho em Nguyễn Anh Đào ở xóm 9, có bố mất sớm, bà nội bị bệnh và mẹ thì đi làm ăn xa; tặng 5 triệu đồng cho gia đình học sinh lớp 12 ở xóm Chùa Thàng có mẹ mất vì bệnh hiểm nghèo; tặng 23 bộ sách giáo khoa mới cho 23 học sinh nghèo…”, anh Nguyễn Khắc Bằng – Phó Bí thư Huyện đoàn Yên Thành cho biết thêm.

Mùa hè năm 2021 quả là một kỳ nghỉ đặc biệt của học sinh, sinh viên nơi miền quê Nghệ An không chỉ bởi ảnh hưởng của dịch Covid – 19, mà còn bởi những hoạt động tình nguyện “Vì đàn em thân yêu”. Để phòng, chống dịch, hầu như hoạt động tụ tập đông người, vui chơi, giải trí ở khắp các miền quê gần như bị chững lại, thanh thiếu nhi sau khi kết thúc năm học thiếu không gian vui chơi, học tập khiến các bậc phụ huynh khá lo lắng. Song, những lo lắng ấy đã được các “Gia sư áo xanh” đẩy lùi, và giúp những ngày hè của thanh thiếu nhi trở nên vui tươi, ý nghĩa bằng các buổi dạy học miễn phí.

Đối với các em Linh Đan, Minh Châu và Khánh Linh ở xã Thanh Giang (Thanh Chương) cũng vậy, nghỉ hè không còn nhàm chán khi ngày ngày “mong cho thời gian qua mau để được học tiếng Anh cùng cô Vân”, Minh Châu vui vẻ cho biết. Cô Vân mà các em nói tới chính là Bùi Khánh Vân, hiện đang là sinh viên Khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế quốc dân. Nghỉ hè, Vân trở về quê nhà Thanh Giang, tham gia hoạt động Đoàn và tình nguyện trở thành “gia sư áo xanh” hưởng ứng phong trào “Vì đàn em thân yêu” được các tổ chức Đoàn phát động.

Trong căn phòng nhỏ xinh của mình tại gia đình, mỗi buổi tối Bùi Khánh Vân lại dạy kèm giúp 2 – 3 em học sinh, chủ yếu các em học lớp 2 đến lớp 5, đều là con em các gia đình trong xóm, trong xã. Ngồi trước máy tính, cô bé Minh Châu chăm chú nghe và ghi chép, rồi cùng 2 bạn Khánh Linh, Linh Đan thảo luận cách làm bài, cùng học từ mới và tập đối thoại bằng tiếng Anh…

Nói về hiệu quả phong trào “Gia sư áo xanh” tại huyện nhà, chị Nguyễn Tú Anh ở Huyện đoàn Thanh Chương cho hay, Thanh Giang là một trong những đơn vị thực hiện hiệu quả, đồng đều phong trào này. Ngoài bạn Bùi Khánh Vân tham gia dạy kèm tiếng Anh cho học sinh nơi đây còn có 4 đoàn viên khác phụ trách 4 nhóm học hè từ lớp 2 đến lớp 12. Ở những xã khác, việc làm này cũng được hưởng ứng nhiệt tình với hàng trăm nhóm học sinh được ôn tập kiến thức dịp hè. Thậm chí có bạn sau khi đã trở lại trường vẫn duy trì dạy online miễn phí cho con em quê nhà như bạn Nguyễn Đình Khánh ở xã Thanh Lĩnh…

Không chỉ ở huyện Thanh Chương, mà trên các miền quê, nơi đâu cũng có sự hiện diện của các “gia sư” khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện của Đoàn. Họ là con em quê hương, đã, đang học tập ở các trường đại học, cao đẳng, là thầy, cô giáo đầy sức trẻ, nhiệt huyết tự nguyện cống hiến, bằng khả năng của mình vì đàn em thân yêu, đặc biệt là các em thiếu nhi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Ví như em Đặng Thị Ly ở xã Khánh Thành (Yên Thành). Ly hiện là sinh viên Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Vinh. Nghỉ hè, Ly về quê nhà xã Khánh Thành, mang những kiến thức mình học được giúp các em nhỏ nơi đây bồi đắp niềm say mê học tập môn tiếng Anh. Những bạn gần nhà thì Ly tổ chức lớp học tại nhà khoảng 10 em để đảm bảo giãn cách. Những em ở xa thì Ly đến tận nhà kèm cặp. Trở lại TP. Vinh học tập, Ly vẫn duy trì dạy online cho các em đến khi năm học mới bắt đầu.

Anh Nguyễn Ngọc Châu – Trưởng ban Thanh thiếu nhi trường học, Tỉnh đoàn Nghệ An cho biết, “Gia sư áo xanh” là một trong những hoạt động trọng tâm của Chương trình “Vì đàn em thân yêu” của các cấp bộ Đoàn thực hiện trong dịp nghỉ hè đặc biệt này. Cùng với hoạt động gia sư, các đoàn viên, thanh niên tình nguyện đã giúp đỡ ôn tập văn hóa, tư vấn tâm lý cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống tại địa bàn dân cư 314 buổi với 1.698 em tham gia. Tổ chức 32 hoạt động thăm hỏi, chăm sóc 520 em thiếu nhi trong các mái ấm, nhà mở, các trung tâm bảo trợ trẻ em với giá trị tiền 250 triệu đồng. Đầu tư, xây dựng 50 công trình không gian đọc sách và sinh hoạt Đội cho thiếu nhi trị giá gần 250 triệu đồng.

Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn còn tổ chức Chương trình “Chia sẻ cùng em thơ, chung tay vượt qua đại dịch”, các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19 cho 1.238 em với số tiền gần 200 triệu đồng. Khởi công, xây dựng, khánh thành 21 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thiếu nhi với số tiền 252 triệu đồng. Khởi công, xây dựng trao tặng 2 ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” trị giá 120 triệu đồng cho 2 gia đình thiếu nhi đặc biệt khó khăn vươn lên học giỏi…

“Với việc thực hiện hiệu quả và sôi nổi các công trình, phần việc “Vì đàn em thân yêu”, đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện và vai trò của tổ chức Đoàn trong việc phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh, góp phần giáo dục, chăm sóc thiếu niên, nhi đồng, giúp các em thiếu nhi có điểm sinh hoạt, vui chơi an toàn, đồng thời cũng là hoạt động đóng góp sức trẻ vào nâng cao nhận thức và sự quan tâm của toàn thể xã hội đối với cuộc sống và sự phát triển về thể chất, tinh thần của những mầm non tương lai của đất nước”, anh Nguyễn Ngọc Châu khẳng định.