Về bài viết “Bỏ tiền tỷ mua đất đấu giá ở TP. Vinh: 5 năm ròng… “chờ tí”!”: Những vướng mắc cần giải quyết

Phường Quán Bàu, thành phố Vinh. Ảnh: GoogleMap
Phường Quán Bàu, thành phố Vinh. Ảnh: GoogleMap

Ngày 25/6/2020, Báo Nghệ An đăng tải bài viết “Bỏ tiền tỷ mua đất đấu giá ở thành phố Vinh: 5 năm ròng… “chờ tí”!”. Nội dung thông tin sự việc: Ông Phan Văn Chỉnh (trú tại xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương) vào ngày 19/8/2016, trúng đấu giá lô đất số LK-C:19, diện tích 135m², thuộc khu quy hoạch chia lô đất ở khối 9, P. Quán Bàu, TP. Vinh. Sau đó ông Chỉnh nộp vào ngân sách nhà nước số tiền sử dụng đất là 979 triệu đồng; 4.895.000 đồng lệ phí trước bạ nhà đất theo đúng quy định (ngày 16/9/2016). Nhưng dù vậy, đã gần 5 năm kể từ ngày nhận được quyết định phê duyệt kết quả trúng đất giá quyền sử dụng đất, và hoàn thành các nghĩa vụ về tài chính, ông Chỉnh vẫn không được giao đất, cũng như không nhận được Giấy chứng nhận QSD đất đối với lô đất số LK-C:19.

Cùng thời điểm này, chủ đầu tư Dự án hạ tầng kỹ thuật khu quy hoạch chia lô đất ở tại K9, P. Quán Bàu (TP. Vinh) là Ban QLDA đã có Văn bản số 292/QLDA gửi lên UBND TP. Vinh. Theo Văn bản số 292/QLDA, Dự án hạ tầng kỹ thuật khu quy hoạch chia lô đất ở tại K9, P. Quán Bàu, TP. Vinh có tổng diện tích 9,2ha, được phê duyệt và triển khai thực hiện năm 2016. Hiện nay, khu quy hoạch đã hoàn thành các hạng mục hạ tầng trên phần diện tích mặt bằng đã được đền bù giải phóng mặt bằng (hoàn thành 95% khu quy hoạch). Tuy nhiên, mặt bằng khu quy hoạch vẫn đang còn vướng đất ở của 23 hộ dân, đang thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để bàn giao mặt bằng thi công công trình.

Đoạn đường Hồ Bá Kiện đang bị tắc do vướng công tác giải phóng mặt bằng, chưa được đầu tư xây dựng; Lô đất số LK-C:19 đang trong tình trạng hoang hóa, bên cạnh bờ rào cây bụi và một hệ thống nhà trọ của người dân.
Đoạn đường Hồ Bá Kiện đang bị tắc do vướng công tác giải phóng mặt bằng, chưa được đầu tư xây dựng; Lô đất số LK-C:19 đang trong tình trạng hoang hóa, bên cạnh bờ rào cây bụi và một hệ thống nhà trọ của người dân.

Về lô đất LK-C:19 mà ông Phan Văn Chỉnh trúng đấu giá, theo Ban QLDA thì: “Trên khu quy hoạch, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Vinh đã đưa vào đấu giá lô đất LK-C:19; tuy nhiên lô đất này có một phần nằm trong đất ở của dân nên không cắm được mốc hoàn công để phục vụ cấp bìa cho hộ trúng đấu giá”. Cũng tại Văn bản số 292/QLDA, Ban QLDA thông tin, ngày 1/3/2019, UBND TP. Vinh đã có Thông báo số 64/TB-UBND giao nhiệm vụ cho các đơn vị, phòng ban phải hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án hạ tầng kỹ thuật khu quy hoạch chia lô đất ở tại K9, P. Quán Bàu trước ngày 30/6/2019. Tuy nhiên đến nay Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố mới thống nhất được với các hộ dân về phương án tái định cư.

Vì vậy, để hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đất ở của 23 hộ dân, có mặt bằng thi công kết thúc dự án và phục vụ cấp bìa cho hộ dân trúng đấu giá lô đất LK-C:19, Ban QLDA đề nghị UBND TP. Vinh chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Vinh hoàn thành công tác bồi thường trước ngày 30/9/2020.

Làm rõ nội dung tại Văn bản số 292/QLDA của Ban QLDA, ngày 29/6/2020, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Vinh có Văn bản số 822/PTQĐ-GPMB gửi UBND TP. Vinh. Theo đó, để xử lý nội dung kiến nghị của hộ dân trúng đấu giá lô đất LK-C:19, đồng thời, để hoàn thành việc xây dựng hạ tầng Dự án Khu quy hoạch chia lô đất ở K9, P. Quán Bàu cần phải thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư cho 23 hộ dân (ở 2 dự án hạ tầng đường QH1, QH2 và dự án Khu quy hoạch chia lô đất ở K9, P. Quán Bàu).

Văn bản số 292/QLDA của Ban Quản lý dự án Đầu tư và xây dựng thành phố Vinh gửi lên UBND TP. Vinh; Văn bản số 822/PTQĐ-GPMB của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Vinh gửi UBND TP. Vinh.
Văn bản số 292/QLDA của Ban Quản lý dự án Đầu tư và xây dựng thành phố Vinh gửi lên UBND TP. Vinh; Văn bản số 822/PTQĐ-GPMB của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Vinh gửi UBND TP. Vinh.

Trong số này, 22 hộ đã có quyết định thu hồi đất, và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Từ tháng 3 – 6/2020, Trung tâm đã có một số văn bản đề nghị chủ đầu tư là Ban QLDA cấp kinh phí chi trả bồi thường theo các quyết định đã được phê duyệt nhưng đến nay chưa nhận được kinh phí để thực hiện chi trả theo quy định. Còn lại thửa đất số 136, tờ 23, diện tích thu hồi 340,1m² chưa lập phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (2 hộ chung một thửa đất), do các hộ đã tách thửa chuyển nhượng, tại trích lục đo vẽ bổ sung bản đồ địa chính không thể hiện phần diện tích chuyển nhượng theo hiện trạng các hộ đang sử dụng. Ngày 21/3/2020, Trung tâm đã có văn bản gửi Ban QLDA làm việc với đơn vị tư vấn để thực hiện trích đo theo đúng hiện trạng nhưng đến nay chưa có kết quả.

Các vướng mắc lớn nhất, theo Trung tâm thì có 8 hộ bám đường Hồ Bá Kiện không thống nhất về vị trí tái định cư; yêu cầu phải được tái định cư tại vị trí bám đường quy hoạch 24m. Tuy nhiên quỹ đất bám đường 24m các hộ đề nghị bố trí không có trong chủ trương giao đất được UBND TP. Vinh phê duyệt (Quyết định số 806/QĐ-UBND ngày 20/2/2020); có 3 hộ đề nghị tổng quỹ đất tái định cư phải bằng tổng diện tích đất bị thu hồi; 18 hộ kiến nghị về mức giá nơi đi và nơi đến có chênh lệch quá cao, cần phải giảm giá đất tái định cư hoặc tăng giá đất nơi đi.

Vì vậy, để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án Khu quy hoạch chia lô đất ở K9, P. Quán Bàu, tại Văn bản số 822/PTQĐ-GPMB, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Vinh kiến nghị UBND TP. Vinh: Cho chủ trương bố trí các hộ bám đường Hồ Bá Kiện được tái định cư tại vị trí bám đường QH 24m; xem xét giảm mức giá đất tái định cư cho các hộ, hoặc tăng mức giá đất nơi bị thu hồi; sớm phê duyệt điều chỉnh quy hoạch lô đất tái định cư thuộc khu quy hoạch chia lô đất ở tại K9 và phê duyệt điều chỉnh giá đất (nếu có). Ngày 25/5/2020, Trung tâm đã có Công văn số 648/PTQĐ-GPMB gửi Phòng TN&MT, UBND TP. Vinh xin ý kiến chỉ đạo trong việc giao đất khi thực hiện 2 dự án trên, đề nghị sớm có văn bản báo cáo UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo trong việc giao đất cho các hộ khi thực hiện 2 dự án nêu trên.

Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Vinh cũng đề nghị chủ đầu tư là Ban QLDA: Bố trí nguồn kinh phí để chi trả cho các hộ không đủ điều kiện tái định cư và kinh phí chi trả phần tài sản, cây cối hoa màu và chính sách hỗ trợ cho các hộ có đủ điều kiện tái định cư; phối hợp với đơn vị tư vấn để sớm có kết quả thực hiện trích đo đối với thửa đất số 136, tờ bản đồ số 23, diện tích thu hồi 360,1m²; kịp thời phối hợp với Trung tâm để giải quyết các vướng mắc liên quan trong quá trình thực hiện…

Trong quá trình tình hiểu, xác minh đơn kiến nghị của ông Phan Văn Chỉnh, chúng tôi đã nắm bắt thêm được những thông tin liên quan đến đầu tư xây dựng hạ tầng và thực hiện đấu giá đất ở các khu quy hoạch chia lô đất ở trên địa bàn thành phố Vinh. Trong đó, có những thông tin khiến nhiều người phải băn khoăn. Cụ thể như tình trạng còn vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng không chỉ có tồn tại ở dự án Khu quy hoạch chia lô đất ở K9, P. Quán Bàu mà còn có ở một số khu quy hoạch khác; bên cạnh đó, còn có cả tình trạng người trúng đấu giá nhưng chậm nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước theo quy định… Đây đều là những vấn đề dễ phát sinh khiếu nại, khiếu kiện, cần Thành ủy, UBND TP. Vinh quan tâm chỉ đạo rà soát, xử lý triệt để.

Tình trạng đường Hồ Bá Kiện trước lô đất số LK-C:19; Đường Hồ Bá Kiện mới được xây dựng đến Nhà văn hóa K 9, P. Quán Bàu.
Tình trạng đường Hồ Bá Kiện trước lô đất số LK-C:19; Đường Hồ Bá Kiện mới được xây dựng đến Nhà văn hóa K 9, P. Quán Bàu.