Tuổi trẻ với khát vọng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo – Bài 3: Hướng tới trung tâm khởi nghiệp vùng Bắc Trung bộ

Trong những năm qua, tỉnh Nghệ An đã dành sự quan tâm cho hoạt động khởi nghiệp ĐMST. Tỉnh đã có nhiều chính sách hỗ trợ nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp kêu gọi và kết nối thành công với các tổ chức hỗ trợ, nhà đầu tư và quỹ đầu tư trên cả nước và có mạng lưới liên kết nguồn lực quốc tế. Ngày 13/11/2020, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 12/2020/NQ-HĐND về việc quy định chính sách hỗ trợ đổi mới khởi nghiệp sáng tạo đến năm 2025. Việc hình thành không gian hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST chính là cơ sở, nền tảng cung cấp địa chỉ tin cậy giúp gia tăng cơ hội thành công cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương tại mô hình nhân giống lan mang lại hiệu quả kinh tế cao và mô hình nuôi dúi thương phẩm của đoàn viên huyện Con Cuông; Mô hình ứng dụng các giống cây ăn quả mới có năng suất, chất lượng cao của đoàn viên huyện Tân Kỳ; Trang trại gà của đoàn viên Nguyễn Xuân Trung (Thượng Sơn, Đô Lương).
Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương tại mô hình nhân giống lan mang lại hiệu quả kinh tế cao và mô hình nuôi dúi thương phẩm của đoàn viên huyện Con Cuông; Mô hình ứng dụng các giống cây ăn quả mới có năng suất, chất lượng cao của đoàn viên huyện Tân Kỳ; Trang trại gà của đoàn viên Nguyễn Xuân Trung (Thượng Sơn, Đô Lương).

Tuy nhiên, thẳng thắn đánh giá rằng, các cơ chế, chính sách thúc đẩy khởi nghiệp ĐMST vẫn còn khiêm tốn, đặc biệt là những cơ chế, chính sách dành cho thanh niên khởi nghiệp. Mặc dù được đánh giá là thành công nhất và được tạo điều kiện tối đa trong quá trình hoạt động, song khi nói về khó khăn trong quá trình khởi nghiệp, anh Nghiêm Tiến Viễn – Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ GoStream cho rằng, nếu trong thời gian tới, cấp ủy và chính quyền các cấp không tạo điều kiện hơn nữa trong hoàn thiện hành lang pháp lý cho các startup phục vụ cho việc thí điểm những công nghệ mới, sản phẩm mới như AI, Blockchain, Fintech thì nhiều công ty công nghệ sẽ buộc phải đối diện với nguy cơ phải chuyển trụ sở của họ ra nước ngoài như chúng ta đã thấy trong thời gian qua.

Thực tế, trở ngại lớn nhất của các dự án khởi nghiệp chính là vốn. Bởi họ thường bắt đầu bằng con số 0, không có tài sản thế chấp để vay vốn, các quỹ đầu tư chưa đủ “tin tưởng” để rót vốn. Như trường hợp của anh Thái Đăng Tiến, sau khi các sản phẩm mỹ nghệ từ tre, nứa, mét của anh tiếp cận thị trường miền Nam, nhiều doanh nghiệp đã liên hệ đặt hàng với số lượng lớn. Tuy nhiên, vì thiếu vốn, quy mô sản xuất hạn chế nên công ty của anh đành phải từ chối. “Để tiếp cận với các thị trường khó tính thì phải đầu tư công nghệ, máy móc hiện đại để nâng cao chất lượng cũng như mẫu mã sản phẩm. Tuy nhiên, muốn thực hiện được điều đó phải đầu tư nhiều máy móc hiện đại với chi phí lớn. Vì thế, những dự án khởi nghiệp như chúng tôi rất cần được quan tâm, hỗ trợ về vốn để phát triển”, anh Tiến nói.

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ vay vốn cho đoàn viên, thanh niên phát triển mô hình kinh tế.
Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ vay vốn cho đoàn viên, thanh niên phát triển mô hình kinh tế.

Theo ông Trần Quốc Thành – Giám đốc Sở KH&CN, 2 khó khăn lớn nhất của các dự án khởi nghiệp ĐMST hiện nay chính là cơ sở hạ tầng, cơ sở sản xuất và vốn. “Nhiều bạn trẻ khởi nghiệp với điểm xuất phát ban đầu rất thấp. Vì thế, khi bắt tay vào triển khai thì họ khó tiếp cận được nguồn lực đất đai để xây dựng cơ sở vật chất, thiếu vốn để đầu tư máy móc, thiết bị”, ông Thành nói và nhấn mạnh rằng, hiện nay nhiều dự án khi đi vào hoạt động không tạo ra được sản phẩm, hàng hoá khác biệt, nổi trội nên khi bước vào thị trường rất khó trụ vững. Chính vì thế, nhiều dự án khởi nghiệp chỉ tồn tại được thời gian ngắn.

Thế hệ trẻ ngày nay đang kế thừa, bộc lộ rất rõ những phẩm chất cần mẫn, thông minh, sáng tạo, cùng với lợi thế về khả năng thích ứng nhanh trước sự năng động trong môi trường kinh doanh, tiến bộ công nghệ. Hiện nay, họ có rất nhiều cơ hội nhưng cũng gặp rất nhiều thách thức trong quá trình khởi nghiệp ĐMST nếu như không có sự tập huấn, đào tạo, huấn luyện, không có môi trường ươm tạo kịp thời, đầy đủ. Vì vậy, họ rất cần có những bệ đỡ, sự hỗ trợ kịp thời bằng những cơ chế chính sách mới, đặc thù để có thêm nguồn kinh phí khởi nghiệp, lập nghiệp.

Cuộc thi Hackathon Nghệ An lần thứ nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin.
Cuộc thi Hackathon Nghệ An lần thứ nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Để khởi tạo môi trường khởi nghiệp cho những người trẻ, theo ông Nguyễn Viết Hùng – Phó Giám đốc Sở KH&CN, ngoài sự quan tâm của các cấp, ngành thì các viện, trường, tổ chức KH&CN trên địa bàn cần tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên nghiên cứu, tìm tòi để hình thành những ý tưởng khởi nghiệp. Bên cạnh đó, cần chủ động hơn trong hợp tác với cơ quan quản lý KH&CN, các tổ chức đào tạo về khởi nghiệp ĐMST cho học sinh, sinh viên. Còn theo ông Nguyễn Đàm Văn – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ thì khởi nghiệp không phải bắt đầu từ những gì to lớn mà cần thiết phải bắt đầu từ sự đam mê, sáng tạo và nỗ lực không ngừng nghỉ. Đối với những người trẻ, phải có những ý tưởng táo bạo, dám dấn thân thực hiện đam mê, khẳng định bản thân.

Dành sự quan tâm đặc biệt đối với hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của Nghệ An, bà Nguyễn Thy Nga – Tổng Giám đốc Tập đoàn Đầu tư và quản lý V-startup từng cho rằng, để Nghệ An trở thành một trong những trung tâm khởi nghiệp và ĐMST của cả nước, tỉnh cần tiếp tục tập trung đổi mới cơ chế, chính sách thông thoáng, cải cách thủ tục hành chính và các hành vi ứng xử với doanh nghiệp, góp phần tạo động lực, đam mê, hứng khởi cho tinh thần khởi nghiệp và ĐMST. “Nghệ An phải lấy doanh nghiệp làm trung tâm nghiên cứu, phát triển, ứng dụng và chuyển giao công nghệ. Tăng cường hội tụ các nguồn lực về với địa phương, tổ chức các chương trình giúp các doanh nghiệp địa phương tiếp cận các nguồn lực tài chính, công nghệ và nhân lực, thúc đẩy đưa sản phẩm ra thị trường, thu hút đầu tư và mở rộng quy mô doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh”, bà Nga chia sẻ.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tham quan công trình sáng tạo Khoa học - Công nghệ đạt giải năm 2020.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tham quan công trình sáng tạo Khoa học - Công nghệ đạt giải năm 2020.

Đánh giá về phong trào khởi nghiệp, ĐMST của thanh niên Nghệ An, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, những năm qua nói chung và năm 2021 nói riêng, có thể thấy Nghệ An đã đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận. Các cấp bộ Đoàn đã bám sát chủ đề và cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch hiệu quả; nhiều dự án, mô hình khởi nghiệp của thanh niên Nghệ An đã chứng minh hiệu rõ nét trong thực tiễn. Để phát huy những thành tựu đó, đề nghị các tổ chức Đoàn của Nghệ An tiếp tục tìm kiếm và phát triển ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên, tích cực đề xuất các ý tưởng sáng tạo vào cơ sở dữ liệu về ý tưởng khởi nghiệp của Trung ương Đoàn. Từ đó kết nối ý tưởng khởi nghiệp với các nhà đầu tư tiềm năng để tạo sự liên kết bền vững.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thăm, tặng quà thanh niên tiêu biểu của Tổng đội TNXP 9 Nghệ An.
Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thăm, tặng quà thanh niên tiêu biểu của Tổng đội TNXP 9 Nghệ An.

Mặt khác, tiếp tục tổ chức các cuộc thi như: tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp, lập nghiệp; cuộc thi sáng khoa học kỹ thuật; diễn đàn ý tưởng khởi nghiệp, tổ chức trải nghiệm thực tế tại các mô hình khởi nghiệp thành công… nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, cung cấp kiến thức khởi nghiệp. Khuyến khích thành lập các câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp tại các cơ sở Đoàn. Thường xuyên theo dõi, nắm bắt nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên để định hướng tư vấn nghề nghiệp phù hợp. Mọi dự án, mô hình, ý tưởng khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên cần được tính toán thấu đáo để đạt hiệu quả cao nhất.

Nhấn mạnh hiện nay, sứ mệnh, nhiệm vụ quan trọng nhất của thanh niên là lập thân, lập nghiệp và khởi nghiệp, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khẳng định, tổ chức Đoàn xác định việc đồng hành với thanh niên trong tìm kiếm việc làm, lập thân, lập nghiệp, khởi nghiệp sẽ luôn là sứ mệnh, nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt của tổ chức Đoàn đối với Đảng, đất nước và thanh niên Việt Nam. “Đối với thanh niên, khởi nghiệp không chỉ tạo được công việc cho bản thân mình, mà còn góp phần tạo nhiều công ăn việc làm cho xã hội, tham gia phát triển kinh tế đất nước. Mỗi thanh niên có việc làm, mỗi lao động trẻ có chuyên môn sâu, mỗi doanh nhân trẻ thành đạt cũng chính là đang tham gia bảo vệ đất nước một cách tốt nhất thông qua phát triển kinh tế đất nước, nâng cao sức mạnh, vị thế của quốc gia, dân tộc”, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Lê Văn Ngọc  và Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An Lê Văn Lương trao tặng Bằng khen cho các thanh niên tiêu biểu trong phong trào khởi nghiệp toàn tỉnh.
Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Lê Văn Ngọc và Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An Lê Văn Lương trao tặng Bằng khen cho các thanh niên tiêu biểu trong phong trào khởi nghiệp toàn tỉnh.

Tại Lễ trao giải Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp ĐMST Nghệ An mở rộng – Techfest Nghệ An open 2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đánh giá cao tinh thần khởi nghiệp, hiệu quả thực tiễn của các sản phẩm, dự án đạt giải mà trong đó nhiều chủ thể là các bạn trẻ, góp phần phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp cũng như phát triển kinh tế – xã hội tỉnh nhà. Đồng thời khẳng định, Nghệ An sẽ tiếp tục triển khai Cuộc thi khởi nghiệp với quy mô mở rộng trong năm 2022 và các năm tiếp theo. Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông để giới thiệu Hệ sinh thái khởi nghiệp Nghệ An với tất cả các Startup, các Quỹ đầu tư trong và ngoài nước, để nhiều người biết tới với tinh thần “Nghệ An là điểm đến để thành công”, với “Khát vọng sông Lam”.

“Tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu, hoàn thiện chính sách, cơ chế hỗ trợ cho các Startup về với Nghệ An như là một kênh thu hút đầu tư và thu hút nhân tài; hỗ trợ để ra đời ngày càng nhiều Quỹ hỗ trợ đầu tư khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh với sự tham gia ngày càng nhiều của các doanh nghiệp, doanh nhân bản địa ở các cấp độ khác nhau; tăng cường kết nối với các Quỹ trong và ngoài nước. Kêu gọi đầu tư Trung tâm hỗ trợ ươm tạo Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo… tiến tới thành lập Câu lạc bộ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp tỉnh” – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long nói và hy vọng, chúng ta quyết tâm, chung sức đồng lòng xây dựng Nghệ An thành Trung tâm Khởi nghiệp và ĐMST vùng Bắc Trung Bộ trong một ngày không xa./.

Một góc thành phố Vinh. Ảnh tư liệu: Devi Nguyễn
Một góc thành phố Vinh. Ảnh tư liệu: Devi Nguyễn