Trường Mầm non Hoa Sen: Tiên phong trong xây dựng mô hình trường tiên tiến

Trường Mầm non Hoa Sen là một trong những trường mầm non trọng điểm của ngành Giáo dục tỉnh Nghệ An và cũng là ngôi trường mầm non duy nhất trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo. Từ khi thành lập đến nay, dù trải qua nhiều giai đoạn khác nhau nhưng đây vẫn là ngôi trường nhận được sự tín nhiệm và tin tưởng của phụ huynh. Hiện tại trường chăm sóc, nuôi dạy trẻ mầm non từ tròn 24 tháng tuổi đến 72 tháng tuổi; thực hiện thí điểm việc triển khai các chuyên đề, các chương trình đổi mới giáo dục học mầm non; hướng dẫn sinh viên Khoa Giáo dục mầm non của Trường Đại học Vinh về thực tập.

Trong 40 năm xây dựng và phát triển, nói đến Trường Mầm non Hoa Sen là nói đến đội ngũ giáo viên đạt chuẩn, trên chuẩn và luôn dành nhiều tâm huyết cho học trò. Hiện trường có 35 cán bộ, giáo viên và nhân viên. Trong số này, 100% giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp trường và gần 48,3% giáo viên đạt giải viên dạy giỏi cấp tỉnh và là ngôi trường có tỷ lệ giáo viên dạy giỏi dẫn đầu ở bậc học mầm non. Để nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, hàng năm nhà trường luôn tạo điều kiện để các cô giáo được tham gia đầy đủ các lớp tập huấn bồi dưỡng về xây dựng và thực hiện chương trình. Trong quá trình dạy học, giáo viên được chủ động trong việc lập kế hoạch, lựa chọn chủ đề, đề tài, xác định hình thức giáo dục phù hợp với đặc điểm của trẻ, tình hình thực tế của trường, lớp, tổ chức linh hoạt, sáng tạo các hoạt động học, hoạt động vui chơi của trẻ. Nhà trường luôn khuyến khích giáo viên ứng dụng Công nghệ thông tin và mạnh dạn tiếp cận những hình thức, phương pháp giáo dục mới, tiên tiến. Sự tận tâm, tận tụy với nghề của đội ngũ giáo viên cũng là tiền đề để trường mầm non nâng cao chất lượng giáo dục và là đơn vị luôn đi đầu trong việc thực hiện các chương trình đổi mới giáo dục học mầm non. Liên tục trong những năm gần đây, tại các cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, đội ngũ giáo viên của Trường Mầm non Hoa Sen luôn dành vị trí đứng đầu và được đánh giá cao ở tài năng, sự tâm huyết và tình yêu nghề, mến trẻ.

Để có được chất lượng giáo dục toàn diện, Trường Mầm non Hoa Sen cũng luôn chú trọng đến việc xây dựng chương trình, đầu tư cơ sở vật chất và tổ chức các hoạt động ngoại khóa hay triển khai các chương trình tăng cường. Trong quá trình giảng dạy, nhà trường làm tốt công tác đổi mới phương pháp giáo dục trẻ theo hướng tích hợp và tích hợp theo chủ đề tổ chức cho trẻ được khám phá, thực hành, trải nghiệm. Bên cạnh đó, quan tâm phương pháp giáo dục tiếp cận cá nhân trẻ mọi nơi, mọi lúc nhằm rèn kỹ năng sống cho trẻ. Quá trình trẻ đến trường, nhà trường theo dõi, đánh giá thường xuyên sự phát triển của trẻ.

Trong những năm gần đây, để trẻ phát triển toàn diện, Trường Mầm non Hoa Sen đã tổ chức cho trẻ làm quen chương trình tiếng Anh theo nhu cầu với thời lượng mỗi tuần thực hiện 02 tiết và mỗi tiết làm quen tiếng Anh thực hiện từ 20 đến 25 phút. Bên cạnh đó, tổ chức cho trẻ tham gia các bộ môn năng khiếu như: Múa, vẽ, võ thuật… cũng dưới hình thức đăng ký theo nhu cầu của phụ huynh.

Đặc biệt, Trường Mầm non Hoa Sen đã thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa như tổ chức cho trẻ đi tham quan siêu thị, đơn vị bộ đội, xưởng làm bánh, Khu du lịch sinh thái Diễn Lâm, Quảng trường Hồ Chí Minh, quê Bác. Mặc dù toàn bộ các chương trình tăng cường đang được thực hiện theo hình thức xã hội hóa, nhưng qua nhiều năm triển khai và nhận được sự đồng thuận của phụ huynh, học sinh đã cho thấy mô hình này phù hợp với nhu cầu thực tế hiện nay. Hơn thế, tạo điều kiện để học sinh được trải nghiệm, gắn kết và có nhiều cơ hội được khám phá, tìm hiểu thiên nhiên, các di tích lịch sử văn hóa và tham gia nhiều hoạt động bổ ích lý thú.

Để thực hiện hiệu quả Chương trình Giáo dục mầm non và Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, đồng thời đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đầu năm 2022, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Đề án thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 – 2030 là cần thiết.

Với bậc mầm non, Trường Mầm non Hoa Sen là một trong những trường đầu tiên được chọn thí điểm với mục tiêu xây dựng trường mầm non tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế đáp ứng nhu cầu chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Theo mô hình này, học sinh ngoài chương trình giáo dục mầm non theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhà trường tham khảo chương trình giáo dục của các nước trong khu vực và thế giới đúng quy định, phù hợp với độ tuổi, điều kiện thực tiễn của nhà trường, văn hóa địa phương để xây dựng chương trình giáo dục tăng cường để phát triển phẩm chất, năng lực, các kỹ năng của trẻ; phát huy tính sáng tạo, năng khiếu, sở trường của từng trẻ, thúc đẩy sự phát triển toàn diện đối với trẻ mầm non.

Liên quan đến việc triển khai mô hình này, trong thời gian qua, Ban Giám hiệu Trường Mầm non Hoa Sen đã trực tiếp đi tham quan, học tập nhiều mô hình khác ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và đã từng bước xây dựng kế hoạch. Qua quá trình triển khai, Trường Mầm non Hoa Sen có khá nhiều thuận lợi, đó là đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất và có nền tảng vững chắc khi đã nhiều năm khẳng định được thương hiệu và chất lượng. Trong những năm qua, trường cũng làm quen với việc triển khai các chương trình dạy học tăng cường và đã được nhiều phụ huynh đón nhận.

Cô giáo Nguyễn Hồng Vân – Hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết: Trong năm học đầu tiên, chúng tôi sẽ thực hiện thí điểm với học sinh nhà trẻ, học sinh mẫu giáo 3 tuổi và sau đó sẽ thực hiện cuốn chiếu theo từng năm. Ưu điểm của mô hình này đó là ngoài dạy học theo chương trình chuẩn của Bộ, các em sẽ từng bước làm quen với tiếng Anh theo chương trình làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ mẫu giáo và chuẩn quốc tế theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Bên cạnh đó, các em sẽ được tăng cường các nội dung giáo dục kỹ năng sống giúp trẻ có những hành động, nhận thức, tình cảm để thích nghi với môi trường xung quanh. Đồng thời, triển khai các nội dung giáo dục phát triển thể lực, bồi dưỡng và phát triển năng khiếu theo môn học về Thể dục, thể thao, Âm nhạc, Mỹ thuật, Kỹ năng dẫn chương trình (MC)… cho trẻ.

Việc xây dựng mô hình trường tiên tiến cũng giúp nhà trường theo kịp với xu thế dạy học hiện nay và tạo một môi trường giáo dục đa dạng để phụ huynh có nhiều cơ hội lựa chọn. Để triển khai hiệu quả kế hoạch này, Trường Mầm non Hoa Sen đã xây dựng kế hoạch để nâng cấp, tu sửa lại cơ sở vật chất, bổ sung thêm trang thiết bị dạy học, nâng cấp khu vực nhà ăn. Nhà trường cũng sẽ tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và một trong những mục tiêu quan trọng, đó là 100% giáo viên có khả năng sử dụng tiếng Anh ở mức độ giao tiếp đơn giản, biết ứng dụng công nghệ thông tin để thành thạo trong việc lập kế hoạch giáo dục và tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ… Quan trọng hơn, nhà trường sẽ xây dựng chương trình dạy học mới với hai mục tiêu, đó là vừa đạt chuẩn đầu ra theo yêu cầu cần đạt của Chương trình Giáo dục mầm non do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, vừa đạt chuẩn đầu ra theo Chương trình Giáo dục tăng cường. Trong quá trình triển khai sẽ tổ chức đa dạng các hoạt động giáo dục theo hướng trải nghiệm gắn liền với thực tiễn để trẻ được bộc lộ hết khả năng của mình. Đồng thời, tạo cơ hội cho trẻ được giao lưu cảm xúc, hoạt động với đồ vật, tích cực tương tác, khám phá, trải nghiệm theo phương châm “học bằng chơi, chơi mà học”.

Sự thay đổi mới này cũng kỳ vọng sẽ đem đến một diện mạo mới cho Trường Mầm non Hoa Sen trong năm học 2022 – 2023 và từ đó thêm một lần nữa để nhà trường phát huy vai trò của một đơn vị tiên phong trong bậc học mầm non của tỉnh nhà. Cô giáo Nguyễn Hồng Vân – Hiệu trưởng nhà trường cũng khẳng định: Khi được lựa chọn xây dựng mô hình trường tiên tiến, chúng tôi xác định sẽ có những khó khăn và tập thể nhà trường phải nỗ lực, cố gắng, không ngừng học hỏi. Tuy nhiên, đây là một cơ hội để nhà trường phát triển, đi lên và từng bước thích ứng với hoàn cảnh mới để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và để phụ huynh có nhiều cơ hội lựa chọn.