Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An: Đào tạo nghề gắn với thị trường lao động

Với bề dày truyền thống, Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo lao động đa ngành nghề, phục vụ tích cực cho công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Nghệ An và cả nước. Mục tiêu đó tiếp tục được Đảng ủy nhà trường nâng lên tầm cao mới trong thời gian tới, với yêu cầu đào tạo lao động có phẩm chất, bản lĩnh tốt, trình độ tay nghề cao ngang tầm khu vực và quốc tế.

Nhiệm kỳ 2015 – 2020, Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An đã tuyển sinh và đào tạo được 8.881 học sinh, sinh viên; trong đó trình độ cao đẳng và trung cấp 3.806, trình độ sơ cấp 5.075, so chỉ tiêu được giao năm 2015 vượt 5,7%. Cùng đó, liên kết với Viện Đại học Mở Hà Nội đào tạo cho 450 sinh viên và Khoa Đào tạo lái xe đã đào tạo 3.850 học viên. Đặc biệt, 100% học sinh, sinh viên ra trường được các công ty, đơn vị tuyển dụng và đánh giá cao về chất lượng. Trong nhiệm kỳ qua, Đảng ủy nhà trường đã kết nạp được 57 đảng viên, trong đó có 46 đảng viên là học sinh, sinh viên.

Đảng viên trẻ Nguyễn Văn Trường, hiện đang là sinh viên năm cuối Khoa Điện, Cao đẳng điện 1 – K11 là một trong những đảng viên được tổ chức Đảng ở Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An bồi dưỡng, kết nạp trong năm 2019. Năm nay, niềm vui nhân đôi đối với Nguyễn Văn Trường, khi trước thời điểm tốt nghiệp với lời hứa nhận vào làm việc từ doanh nghiệp liên kết với nhà trường, anh được dự Đại hội Đảng bộ Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An nhiệm kỳ 2020 – 2025. Chia sẻ về sự kiện này, đảng viên Nguyễn Văn Trường nói: “Ba năm học nghề của tôi ở Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An thực sự là thời gian quý giá. Bởi tôi cũng như các bạn được các thầy, cô truyền nghề với những tâm huyết về khả năng lập thân, lập nghiệp với nghề mình theo học. Được kết nạp Đảng trong trường và với kỹ năng đã được học, tôi thực sự tự tin với công việc sắp tới…”.

Giáo viên Khoa cơ khí hướng dẫn sinh viên sử dụng máy hàn tự động.
Giáo viên Khoa cơ khí hướng dẫn sinh viên sử dụng máy hàn tự động.

Sự tự tin mà sinh viên, đảng viên trẻ Nguyễn Văn Trường chia sẻ cũng là quyết tâm chung của hàng nghìn học sinh, sinh viên (HSSV) Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An. Bởi đó là mục tiêu xuyên suốt mà Đảng ủy, Ban Giám hiệu, tập thể cán bộ, giáo viên của trường tập trung chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả trong từng khóa học, từng ngành học. Để đảm bảo được điều đó, Đảng ủy, Ban Giám hiệu trường tăng cường công tác thanh tra, kiểm định chất lượng đào tạo nghề; Chỉ đạo các phòng, khoa, ban, các tổ chức, đoàn thể bám sát bộ tiêu chí đánh giá chất lượng do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành để đánh giá đúng thực trạng, xây dựng và tổ chức triển khai hiệu quả các đề án cải tiến chất lượng phù hợp, với phương châm “Lấy người học làm trung tâm”. Nhờ vậy, chất lượng đào tạo hàng năm được nâng lên rõ rệt. Những năm qua, trường còn nỗ lực mở rộng liên kết với các doanh nghiệp để tăng khả năng đào tạo, ứng dụng chuyển giao khoa học công nghệ gắn với dịch vụ sản xuất. Trên cơ sở đó, luôn chú trọng bồi dưỡng nghiệp vụ giảng viên, tăng cường trao đổi chuyên môn, khai thác có hiệu quả máy móc, thiết bị dạy học với 100% giảng viên đều có bài giảng điện tử và tay nghề thành thục. Đội ngũ giảng viên đã tích cực chỉnh sửa, biên soạn giáo trình, chương trình môn học/mô đun. Nhờ vậy, chất lượng đào tạo được nâng cao. Sinh viên, học viên tốt nghiệp cơ bản đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Hữu Hằng – Đảng ủy viên, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An, những kết quả đó là cả chặng đường phấn đấu, quyết tâm của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường trong lộ trình tiến tới thực hiện cơ chế tự chủ toàn diện. Bên cạnh đa dạng hóa ngành nghề theo yêu cầu của xã hội, trường tích cực đổi mới chương trình đào tạo, tăng cường đầu tư trang thiết bị đào tạo; hợp tác doanh nghiệp trong và ngoài nước đào tạo theo đơn đặt hàng, chuyển giao công nghệ và tuyển dụng lao động, giải quyết việc làm cho HSSV sau tốt nghiệp.

SInh viên Khoa công nghệ ô tô thực hành đọc lỗi hệ thống phương tiện và thực hành trên mô hình.
SInh viên Khoa công nghệ ô tô thực hành đọc lỗi hệ thống phương tiện và thực hành trên mô hình.

Cùng đó, nhà trường tăng cường công tác truyền thông về chế độ, chính sách học nghề, quảng bá hình ảnh thương hiệu nhà trường thông qua báo chí, truyền hình, mạng internet, phối hợp các trường THPT, THCS làm tốt công tác giáo dục định hướng nghề nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS và THPT. Tuyên truyền thay đổi nhận thức của phụ huynh và học sinh về tầm quan trọng của học nghề trong phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế.

Để nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp và khả năng lập thân, lập nghiệp cho HSSV, Đảng ủy Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An tăng cường chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 31/10/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Cùng đó, việc đánh giá, nghiệm thu các đề tài sáng tạo, ứng dụng khoa học trong dạy nghề được thực hiện đúng quy định. Nhìn chung, các đề tài nghiên cứu của giảng viên đều gắn với thực tiễn và các yêu cầu đặt ra trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Nhiệm kỳ qua, toàn trường đã tổ chức 15 hội thảo, 120 cuộc tọa đàm học thuật cấp trường, khoa, bộ môn; thực hiện 6 đề tài cấp tỉnh, 2 đề tài cấp quốc gia và 92 đề tài cấp trường. Năm 2019, nhà trường có thiết bị đạt giải Nhì tại Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức.

Trường Cao đẳng Việt - Đức ký kết hợp tác đào tạo, sử dụng lao động với đối tác nước ngoài.
Trường Cao đẳng Việt - Đức ký kết hợp tác đào tạo, sử dụng lao động với đối tác nước ngoài.

Bên cạnh tăng cường ký kết với doanh nghiệp, đơn vị trong nước, trường mở rộng hợp tác quốc tế và đạt kết quả đáng khích lệ. Giai đoạn 2015 – 2020, trường tích cực tìm kiếm đối tác và ký biên bản hợp tác với một số trường đại học ở Hàn Quốc như: Đại học Seoul, Đại học Tongmyong. Triển khai hợp tác với Học viện Nhật ngữ Higashi Asia đào tạo tiếng Nhật miễn phí cho sinh viên, học viên tại trường để có thể đi xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản. Liên kết với Công ty cổ phần hợp tác thương mại Toàn Cầu để đào tạo tiếng Đức cho sinh viên, học viên có nhu cầu du học nghề tại Cộng hòa Liên bang Đức.

Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường cũng thường xuyên chỉ đạo xây dựng và thực hiện chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ trong cán bộ, đảng viên theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây là một trong những nội dung góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu.

Qua trao đổi, PGS.TS. Bùi Văn Dũng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An cho biết, trường đặt mục tiêu phấn đấu trở thành trường cao đẳng chất lượng cao trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp; góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung Bộ. Trên cơ sở đó, thời gian tới, Đảng ủy nhà trường sẽ tập trung các giải pháp chiến lược sau:

Thứ nhất, gắn tuyển sinh với tuyển dụng; đi đôi với nâng cao chất lượng đào tạo là mở rộng quy mô đào tạo;

Thứ hai, thực hiện tốt mô hình đào tạo 9+ gắn với phân luồng học sinh THCS và học sinh THPT;

Sinh viên Khoa điện trong giờ thực hành.
Sinh viên Khoa điện trong giờ thực hành.

Thứ ba, gắn nhà trường với doanh nghiệp, mời doanh nghiệp tham gia trong quá trình đào tạo học sinh, sinh viên ngay từ quá trình xây dựng chương trình đến tham gia giảng dạy trực tiếp một số mô đun và kiểm tra, sát hạch khi học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường để doanh nghiệp hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng đào tạo nguồn nhân lực do trường đào tạo, đồng thời thực hiện tốt giáo dục nghề nghiệp gắn với thị trường lao động;

Thứ tư, ứng dụng sáng tạo và hiệu quả công nghệ trong giáo dục nghề nghiệp dựa trên thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0;

Thứ năm, tập trung xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo theo hướng chuẩn hóa, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề, năng lực sư phạm tiếp cận với sự phát triển của khoa học công nghệ;

Thứ sáu, tăng cường và sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất được UBND tỉnh Nghệ An, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và các nguồn lực xã hội hóa khác đầu tư cho nhà trường vào việc nâng cao chất lượng đào tạo học sinh, sinh viên;

Thứ bảy, quản trị nhà trường tiên tiến, theo hướng tinh gọn bộ máy quản lý, chuyên nghiệp, quản lý nhà trường điện tử và không ngừng nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho đội ngũ giáo viên, công nhân viên.

Phương tiện phục vụ đào tạo lái xe các hạng của Trường Cao đẳng Việt - Đức.
Phương tiện phục vụ đào tạo lái xe các hạng của Trường Cao đẳng Việt - Đức.