Tôn vinh những người làm báo dấn thân, sáng tạo trong viết về công tác xây dựng Đảng

Năm 2022, là năm giải thưởng “Búa liềm vàng – Nghệ An” đánh dấu chặng đường 6 năm được tổ chức, đó là một hành trình không ngừng lan tỏa, lớn mạnh của giải thưởng dành cho những người làm báo chuyên và không chuyên, ở mọi lứa tuổi, thành phần viết về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Để mùa giải đạt chất lượng cao, ngay từ đầu năm, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy – cơ quan Thường trực giải đã có định hướng về chủ đề, về thể loại, chọn lọc những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, những vấn đề hay và khó theo hướng bám sát nhiệm vụ chính trị, trọng tâm của tỉnh trong năm, trong nhiệm kỳ. Đồng thời, tổ chức đoàn đi thực tế để tạo điều kiện cho các nhà báo có thêm tư liệu trong quá trình tác nghiệp.

Đại diện nhóm tác giả Báo Nghệ An nhận giải C Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Búa liềm Vàng lần thứ VI). Ảnh tư liệu: Sỹ Minh
Đại diện nhóm tác giả Báo Nghệ An nhận giải C Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Búa liềm Vàng lần thứ VI). Ảnh tư liệu: Sỹ Minh

Năm 2022, cũng là năm ghi nhận có số lượng tác phẩm chất lượng cao đồng đều, có nội dung tư tưởng tốt, có tính phát hiện và tính chiến đấu cao, sáng tạo trong cách thể hiện, nhất là sử dụng được công nghệ làm báo tiên tiến, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Qua sơ tuyển, có 98 tác phẩm từ các loại hình: Báo in, báo điện tử, truyền hình, phát thanh, ảnh báo chí đủ điều kiện theo quy chế được tham gia dự thi. Đây là sự kết tinh thành quả trí, lực của đội ngũ phóng viên, hội viên nhà báo trên địa bàn tỉnh trong năm 2022, đem đến cho bức tranh mùa giải 2022 nhiều gam màu sáng, phản ánh thực tế sinh động công tác xây dựng Đảng đa sắc màu ở nhiều địa phương. Công tác thẩm định tác phẩm, tổ chức chấm giải được tiến hành nghiêm túc theo Điều lệ giải.

Ban Tổ chức Giải đã lựa chọn 40 tác phẩm vào vòng chung khảo để trao 4 giải Nhất, 8 giải Nhì,12 giải Ba, 16 giải Khuyến khích và 4 giải Chuyên đề, gồm: Tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng; Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh chống diễn biến hòa bình và Chuyên đề Học tập, làm theo Bác.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh lưu niệm cùng nhóm tác giả Báo Nghệ An đoạt Giải C Búa liềm Vàng toàn quốc 2021.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh lưu niệm cùng nhóm tác giả Báo Nghệ An đoạt Giải C Búa liềm Vàng toàn quốc 2021.

Năm 2022, trong bối cảnh phải đối diện với những khó khăn, thách thức giá cả leo thang, nhất là dịch bệnh, thiên tai, lũ lụt diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt của đời sống xã hội. Vậy nhưng, nhìn lại năm qua, ở bất cứ thời điểm nào nóng nào, dù là dịch bệnh hay thiên tai, lũ lụt… hình ảnh những nhà báo không ngại hiểm nguy, lăn xả xung kích tại những “điểm nóng”, tác nghiệp để truyền tải thông tin, hình ảnh nhanh, chính xác, chân thực nhất mọi mặt của đời sống xã hội đến công chúng. Đó là Nghệ An: Bí thư xã giúp dân giữa dòng nước chảy xiết (Báo điện tử Vietnamnet) hay Tỏa sáng phẩm chất “ Bộ đội Cụ Hồ” giữa tâm lũ Kỳ Sơn (Báo Quân khu 4).

Phóng viên Báo Nghệ An tác nghiệp ở vùng lũ Kỳ Sơn và trong chuyến đi quần đảo Trường Sa. Ảnh: PV
Phóng viên Báo Nghệ An tác nghiệp ở vùng lũ Kỳ Sơn và trong chuyến đi quần đảo Trường Sa. Ảnh: PV

Bên cạnh đáp ứng tính thời sự, đột xuất, “binh chủng” đặc biệt, báo chí luôn trăn trở những vấn đề “nóng” trên mọi lĩnh vực của xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị để có các vệt bài chuyên sâu, như: Người đứng đầu tiếp xúc đối thoại với nhân dân: Chìa khóa tạo sự đồng thuận (Báo Nghệ An) hay Đảng viên, thà ít mà tốt (Đài PT-TH Nghệ An)…

Mỗi tác phẩm là một bài học được tác giả, nhóm tác giả đúc kết mong muốn cấp ủy, chính quyền ở bất cứ đâu cũng thực sự phải gần dân, lấy dân làm gốc, quan tâm đến đời sống nhân dân, thì lòng dân sẽ an và chắc chắn sẽ không có một thế lực nào có thể can thiệp, tác động gây bất ổn chính trị được. Có thể nói, các tác phẩm đạt giải trên có sức lan tỏa, khơi gợi được lòng yêu nước, yêu quê hương, lòng tự hào dân tộc, góp phần tích cực trong việc củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên, nhân dân đối với Đảng. Cũng chính nhờ bản lĩnh dấn thân, sáng tạo “vì nhân dân phục vụ” của lực lượng xung kích báo chí, mà công tác tăng cường chỉnh đốn Đảng, xây dựng và củng cố hệ thống chính trị được lan tỏa mạnh mẽ trên các phương tiện thông tin đại chúng, góp phần định hướng, tạo sức mạnh dư luận, qua đó, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng trên tất cả các lĩnh vực.

Trao các giải Nhất, Nhì, Ba Giải báo chí
Trao các giải Nhất, Nhì, Ba Giải báo chí "Búa liềm Vàng - Nghệ An" 2021 cho các tác giả, nhóm tác giả; Trao giải thưởng dành cho tác giả cao tuổi nhất và nhân vật tiêu biểu nhất trong tác phẩm được vinh danh. Ảnh tư liệu: Đức Anh - Bông Mai

Thực tế qua 6 mùa giải cho thấy, sự đồng hành của báo chí cùng hoạt động xây dựng Đảng đã làm nên sức sống, sự lan tỏa và ý nghĩa thiết thực của giải thưởng “Búa liềm vàng – Nghệ An”. Qua từng năm, từng mùa giải, rút ra kinh nghiệm và bài học để định hướng cho những mùa giải sau về chủ đề, về thể loại, theo hướng bám sát nhiệm vụ chính trị, trọng tâm của tỉnh trong từng năm, từng giai đoạn phát triển.

Các đại biểu tham quan gian trưng bày Báo Nghệ An tại Hội báo Xuân 2022. Ảnh tư liệu: Đức Anh
Các đại biểu tham quan gian trưng bày Báo Nghệ An tại Hội báo Xuân 2022. Ảnh tư liệu: Đức Anh

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo giải sẽ chỉ đạo đẩy mạnh quảng bá về Giải Báo chí “Búa liềm vàng – Nghệ An”, thu hút đông đảo hơn nữa các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên tham gia, với nhiều tác phẩm chất lượng tốt, đặc biệt là khuyến khích việc phát hiện, cổ vũ những nhân tố mới, gương đảng viên, người đứng đầu, lãnh đạo các cấp gương mẫu đi đầu “nói đi đôi với làm”; về tổng kết thực tiễn để làm sáng rõ hơn những vấn đề lý luận và Nghị quyết của Đảng các cấp… có sức lan tỏa, ảnh hưởng sâu rộng hơn nữa trong xã hội cộng đồng.

Mong rằng, sẽ có nhiều người làm báo say mê, dấn thân, sáng tạo và tác nghiệp công phu trên nhiều lĩnh vực xây dựng Đảng ở khắp vùng, miền, nhất là các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, phản ánh chân thực những góc khuất chưa được giải quyết ở từng địa phương, đơn vị, để có nhiều tác phẩm xuất sắc đi vào lòng người, để ngày càng có nhiều đóng góp hơn nữa cho công tác xây dựng Đảng, tạo sự quan tâm của cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị và toàn xã hội đối với công tác xây dựng Đảng, góp phần cho Đảng ta ngày càng vững mạnh.

Toàn cảnh khu vực trung tâm thành phố Vinh.  Ảnh tư liệu: Thành Duy
Toàn cảnh khu vực trung tâm thành phố Vinh. Ảnh tư liệu: Thành Duy