Tôi đi làm báo

Tôi vẫn nhớ hồi bé, mỗi lần sang nhà hàng xóm chơi, thấy bà cụ ngồi đọc báo trước thềm nhà.

Bà cụ ngày ấy đã ngót nghét 80, miệng móm mém nhai trầu, mắt đeo cặp kính lão dày cộp, tỉ mẩn soi từng con chữ. Lúc đó tôi còn chưa biết đọc, chỉ thích xem truyện tranh, nhìn thấy tờ báo chi chít chữ, chẳng có hình vẽ màu, trông rõ chán mà chẳng hiểu sao người lớn lại chăm chú đọc đến thế. Lúc đó, tôi đã nghĩ báo chí thật nhàm chán, tôi sẽ chẳng bao giờ làm báo đâu.

Lớn lên một chút, tôi lại nhớ những lần theo xe đưa chị tôi đi thi xa. Chặng đường 5,6 tiếng trên xe gắn liền với tiếng radio phát thanh đều đều. Với tôi khi ấy, tin tức đã không còn là những con chữ nhạt nhẽo.

 

“À thì ra, cuộc sống xung quanh vẫn luôn đổi thay như vậy”

 

Cập nhật tin tức là nhu cầu thiết yếu của mọi người. Có nhiều cách thức để theo dõi tin tức, như đọc báo, nghe đài, xem tivi, và mới đây nhất, là qua internet. Bằng sự đa dạng về hình thức tiếp cận, báo chí trở nên hấp dẫn hơn, gần gũi hơn, dễ dàng thu hút nhiều đối tượng bạn đọc. Tuy nhiên sự sôi động và thần tốc đó đều được phát triển một cách có quy luật và được kiểm soát, nếu không sẽ bị loại khỏi cuộc chơi. Bởi vậy đòi hỏi chúng ta phải làm chủ về kiến thức, tư duy, kỹ năng công nghệ, sáng tạo, liên tục cập nhật thông tin, kiến thức, đổi mới…. Những thử thách đó đã khiến tôi, từ một đứa bé chưa từng có đam mê với báo chí, muốn bước chân vào ngành này, hòa vào guồng phát triển và trở thành một phần của Báo chí thời đại mới.

Và tôi đã có cơ hội được bắt đầu tại Báo Nghệ An.

Đây là một bước đệm vững chắc, nhất là với một người trẻ như tôi.

Vì sao tôi lại nói như vậy?

Từ một cơ quan báo chí truyền thông theo phương pháp truyền thống là Báo giấy, Báo Nghệ An đã thích ứng, nhanh nhạy phát triển mô hình đa phương tiện: Báo điện tử, youtube, mạng xã hội facebook, app điện thoại,… Với nhiều cách thể hiện: Video clip, Emagazine,…. Những bản tin, vấn đề về chủ trương, đường lối chính sách được mềm hóa, thể hiện đẹp, hấp dẫn… Những điều đó là do đã nhanh nhạy để bắt kịp với xu thế thời đại và sự đổi mới liên tục của công nghệ. Cùng với sự đổi mới về mô hình xuất bản là những thay đổi về cách tuyển dụng và đào tạo nhân sự. Báo Nghệ An có mạng lưới cộng tác viên khổng lồ trải dài trên khắp toàn quốc và quốc tế, hoạt động trong nhiều lĩnh vực, tham gia vào nhiều quy trình xuất bản từ thu thập thông tin, viết bài, xử lí hình ành, xử lí kỹ thuật,… Không những vậy, Báo Nghệ An còn tạo điều kiện giao lưu, học hỏi giữa các cộng tác viên và giữa các phóng viên, lãnh đạo các phòng để không ngừng hoàn thiện và cải tiến về nội dung lẫn hình thức thể hiện. Sau những buổi tập huấn nghiệp vụ, và cả những hoạt động tập thể như hội nghị cộng tác viên hằng năm, chuyên môn của từng bộ phận ngày càng được nâng cao, lãnh đạo Báo Nghệ An cũng nắm bắt và cập nhật được tình hình xã hội một cách đa chiều, từ đó tìm ra những hướng đi mới phù hợp với xu thế thời đại.

Những điều đó là yếu tố thu hút rất nhiều thanh niên thế hệ trẻ như tôi, năng động, đam mê học hỏi và mong muốn được thể hiện bản thân, đến với Báo Nghệ An.

Ảnh: Hữu Quân
Ảnh: Hữu Quân

Tôi đã từng nghĩ báo chí thật nhàm chán, tôi từng nghĩ sẽ không bao giờ làm báo. Nhưng giờ đây, sẽ không có một đứa trẻ nào nghĩ về báo chí là những con chữ khô khan, nhạt nhẽo. Báo chí thời đại mới, sẽ hấp dẫn không kém những trang truyện tranh đẹp nhất, sẽ thú vị không kém những bộ phim truyền hình ăn khách, và hơn hết, tiếng nói của những con chữ sẽ có sức nặng và lan tỏa đến mọi thế hệ, mọi tầng lớp bạn đọc.

 

Kỹ thuật – Nội dung: Chôm Chôm