“Tia nắng sớm” trên Bù Chồng Cha

Nếu đi ô tô hoặc xe máy, từ TT Kim Sơn (Quế Phong), bạn chỉ mất khoảng 20 phút sẽ ngược lên được đỉnh dốc Bù Chồng Cha huyền thoại. Về Bù Chông Cha, có thể hình dung đó là một quần thể núi có những cánh rừng nguyên sinh, với nhiều tầng cây thân gỗ thường xanh. Còn vượt dốc Bù Chồng Cha, là Quốc lộ 16 với bề mặt được thảm nhựa đẹp có những đường cong tiếp nối. Khoảng thời gian vượt dốc, sẽ thấy hai bên những cánh đồng bậc thang Châu Kim; những bản làng đồng bào Thái đặc trưng; những con suối có những khối đá cuội đủ hình thù, đủ kích cỡ, với dòng nước trong vắt len qua những thảm cỏ xanh, những tán cây rừng…

Lên đến đỉnh Bù Chồng Cha, bạn đã đặt chân đến bản Na Tỳ, xã Châu Thôn. Ở đây, sẽ quan sát được cảnh quan núi rừng hùng vĩ, thấy được toàn cảnh xã Châu Kim, xã Mường Nọc và thị trấn Kim Sơn. Đó là một thung lũng có trùng trùng, điệp điệp núi, rừng vây quanh. Cũng ở đây, bạn đã đến Nông trại kết hợp nghỉ dưỡng Nhật Minh (Farmstay Nhật Minh). Dừng chân nơi này, bạn sẽ có thêm những trải nghiệm thú vị với cảnh sắc thiên nhiên, với đất và người huyện núi Quế Phong.

Tôi đã có cảm nhận như vậy ngay từ lần đến đây thứ nhất, dịp tháng 11/2021. Chỉ dăm chục phút dừng chân theo giới thiệu của bạn bè, thấy Farmstay Nhật Minh dù nhỏ, nhưng được bài trí rất gọn gàng, trang nhã, và quan trọng nhất, Farmstay Nhật Minh rất gần gũi, như quyện hòa với thiên nhiên. Trang trại có khuôn viên ngoài trời, với hồ nước nhỏ xinh nhân tạo, thảm cỏ xanh, vườn hoa. Bao bọc quanh trang trại là những cánh rừng tự nhiên. Rừng được chăm sóc kỹ càng, phô phang ra dưới tán các cây cổ thụ là những thảm cỏ tuyệt đẹp.

Chỉ vài chục phút dừng chân, nhưng đủ khiến tôi suy nghĩ rất nghiêm túc, sẽ trở lại đây trong một buổi chiều để ngắm hoàng hôn. Để nghỉ một đêm thưởng thức ẩm thực của đồng bào Thái Quế Phong. Để khi ngây ngất trong men rượu thơm nồng sẽ cảm nhận đúng cái se sắt lạnh của núi. Để trong bảng lảng sương mai, sẽ đón nhận được những tia nắng đầu chói lọi. Và để gặp được ông chủ của Farmstay này…

Một số hình ảnh tại Famstay Nhật Minh.
Một số hình ảnh tại Famstay Nhật Minh.

Đúng ngày cuối của năm 2021, trong vần vũ sương đêm, trong se sắt lạnh của núi, tôi đã gặp được ông chủ của Farmstay Nhật Minh là anh Đinh Bá Cương, quê gốc huyện Tân Kỳ. Cương sinh năm 1984, từng là sinh viên khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm Huế. Câu chuyện của chúng tôi bắt đầu từ cây cột thời gian “10-08-2018. Ngày bắt đầu từ những thất bại…!” mà Cương dựng trong khuôn viên trang trại.

Cương tốt nghiệp đại học năm 2007, nhưng do hoàn cảnh nên không được làm việc theo đúng ngành học. Đến năm 2008, thì khởi nghiệp bằng một cửa hàng máy tính và công nghệ. Là một trong những người đi đầu trong lĩnh vực này ở Quế Phong nên công việc của Cương khá thuận lợi. Năm 2010, khi có chút vốn liếng, Cương mở thêm quán cà phê kinh doanh. Đến năm 2015, Cương cùng vài người bạn thành lập công ty TNHH để “vươn ra biển lớn”. Doanh nghiệp ngoài cung ứng thiết bị văn phòng còn mở thêm một siêu thị bán lẻ ở chợ Kim Sơn. Do thiếu kinh nghiệm trong quản lý, đến đầu năm 2018 thì sa sút không thể vực dậy, dẫn đến phá sản.

Đinh Bá Cương bên cột thời gian.
Đinh Bá Cương bên cột thời gian.

Tròn 6 tháng trời sau đó, Cương trằn trọc, suy nghĩ tìm lối đi cho mình. Thế rồi tiếp cận được bài báo viết về gương một thầy giáo ở tỉnh Hòa Bình có những thành công trong việc nuôi lợn mán. Gia đình Cương có 12 ha đất trên đỉnh Bù Chồng Cha, do Nhà nước giao theo Nghị định 163. Xác định đây là lợi thế để lập nghiệp, Cương xin ý kiến các thành viên trong gia đình. Được ủng hộ, Cương xây dựng trang trại chăn nuôi khép kín để nuôi lợn đen bản địa. Cột thời gian ghi lại mốc ngày 10/08/2018 được  dựng từ đây.

Công việc chăn nuôi của Cương có được thuận lợi ngay từ năm 2018. Nhưng Cương không hài lòng, thịt lợn của trại ít nạc, nhiều mỡ, chưa thực sự đáp ứng nhu cầu của thị trường. Mày mò tìm tòi tài liệu, Cương đã mở được hướng riêng cho mình. Rất nhiều thay đổi đã được thực hiện. Từ việc xây dựng lại hệ thống chuồng nuôi; nuôi lợn nái chủ động con giống; lắp đặt dây chuyền chế biến thức ăn… Đặc biệt, là thu hái cây dược liệu trong rừng, trồng cây chè cổ thụ, cỏ… để chế biến thức ăn cho đàn lợn. Nhờ những thay đổi, chất lượng lợn đen bản địa thay đổi vượt bậc, được công nhận đạt chuẩn VietGAP. Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ tổng hợp Nhật Minh của Cương đã gây dựng được thương hiệu, sản phẩm không chỉ cung ứng trên địa bàn Quế Phong mà vươn ra các huyện phụ cận, kể cả TP. Vinh, TX. Cửa Lò.

Về việc hình thành Farmstay, như Cương nói, ban đầu chỉ là thỏa mãn sở thích cá nhân. Yêu cái đẹp nên Cương muốn chăm chút cho trang trại gần gũi cảnh quan thiên nhiên. Bù Chồng Cha mang vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, sẵn các loại sinh vật cảnh. Thế nên, Cương nhặt nhạnh từng hòn cuội, từng khúc lũa nhỏ, đem về trang trại sắp xếp theo ý tưởng của mình. Thế rồi được bạn bè khi đến thăm thì yêu thích, chụp ảnh giới thiệu trên mạng xã hội. Từ đây có người khuyên Cương thử sức lĩnh vực du lịch sinh thái. Trong đó, bạn Vi Thị Thắm (làm việc trong lĩnh vực du lịch ở Con Cuông) đã nói: “Bù Chồng Cha có phong cảnh rất đẹp, mang nét đặc trưng riêng có, bạn nên làm điều gì đó để mọi người biết đến. Nếu bạn không làm thì sẽ có lỗi với mọi người, với mảnh đất này…”. Ý kiến của bạn bè, đặc biệt là của Vi Thị Thắm đã khiến Cương suy nghĩ nhiều. Tháng 3/2021, Farmstay Nhật Minh chính thức ra đời.

Trò chuyện cùng nhau, Cương tâm sự rất nhiều về những dự định trong tương lai. Theo Cương, nếu đơn độc làm Farmstay thì không thể có thành công. Vì vậy, sẽ hướng đến động viên những hộ gia đình được Nhà nước giao đất khu vực lân cận cùng tham gia. Có sự đồng thuận, Cương sẽ quy hoạch, kêu gọi đầu tư để Bù Chồng Cha có thêm những điểm nghỉ độc đáo, gần gũi thiên nhiên; thực sự trở thành điểm tham quan, nghỉ dưỡng. “Sau một thời gian đón khách lên thăm Bù Chồng Cha, em nhận thấy còn rất nhiều hạn chế nên đã suy nghĩ về điều này…” – Đinh Bá Cương  thổ lộ.

Trải rộng trên địa bàn Quế Phong, ngoài Bù Chồng Cha thì còn rất nhiều điểm đến thú vị. Là thác Sao Va, thác Bảy Tầng, quần thể sa mu dầu, đỉnh Pà Cà Tủn, hồ thủy điện Hủa Na, bản Thái cổ Mường Đán, đền Chín Gian, bản du lịch cộng đồng Cọ Mường, chợ biên Tri Lễ… Vùng đất Quế cũng có nhiều lắm những sản vật. Ngoài lợn đen bản địa, là gà ri Piêng Lâng, gạo nếp cày nọi Piêng Lâng, gạo Japonica Tri Lễ, các loại dược liệu núi rừng quý như trà hoa vàng, mú từn… Vì thế, Cương cũng tính đến việc kết nối với những người có cùng chí hướng để tìm những cách làm giúp cho du khách thưởng lãm được những danh lam thắng cảnh cùng các sản vật khi họ lên với Quế Phong. “Chỉ có kết nối thì mới phát triển, mới có thành công…” – ông chủ Farmstay Nhật Minh khẳng định.

Nghe Cương tâm sự, biết để thực hiện sẽ có lắm trở ngại, sẽ mất không ít thời gian, nhưng thấy rõ niềm đam mê đến khát khao. Nghĩ huyện biên giới Quế Phong với nhiều những danh lam thắng cảnh thiên nhiên ban tặng, đang có những nỗ lực để lan tỏa. Có được những cá nhân như Đinh Bá Cương, thật quý. Cương, như “tia nắng sớm” trên đỉnh Bù Chồng Cha.

Con đường nối thị trấn Kim Sơn vào các xã Tây Nam huyện Quế Phong. Ảnh tư liệu: Sách Nguyễn
Con đường nối thị trấn Kim Sơn vào các xã Tây Nam huyện Quế Phong. Ảnh tư liệu: Sách Nguyễn