Thúc đẩy mạnh mẽ lĩnh vực du lịch

Năm 2020, dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng trên mọi phương diện đời sống, xã hội. Đặc biệt, ngành Du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề, lượng khách, doanh thu giảm mạnh so với các năm, nhiều cơ sở kinh doanh du lịch hoạt động cầm chừng hoặc đóng cửa, số lao động trong ngành bị mất việc làm tăng cao. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Du lịch, công tác chỉ đạo, điều hành kịp thời của Thị ủy, HĐND nên UBND thị xã Cửa Lò đã làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, từng bước đưa ngành Du lịch phục hồi và phát triển. Dịp này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với đồng chí Hoàng Văn Phúc - Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò.

P.V: Đồng chí có thể cho biết những kết quả đạt được của du lịch Cửa Lò trong năm qua?

Đồng chí Hoàng Văn Phúc: Có thể nói, năm 2020 là một năm khó khăn cho du lịch Cửa Lò nói riêng, du lịch cả nước nói chung. Vượt lên những khó khăn đó, Cửa Lò đã đón và phục vụ 1 triệu 811ngàn lượt khách, bằng 56,9% so với năm 2019, đạt 52% kế hoạch năm. Trong đó, khách lưu trú đạt 878 ngàn lượt người, đạt 52% so với năm 2019, đạt 48% kế hoạch năm. Khách quốc tế đạt 1.220 lượt người. Doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch đạt 1.759 tỷ đồng, đạt 51% so với năm 2019, đạt 42% kế hoạch năm. Thu thuế, phí dịch vụ du lịch đạt gần 13 tỷ đồng. Trong năm, TX. Cửa Lò đã xây dựng mới và mở rộng thêm 3 cơ sở lưu trú, với 200 phòng, nâng tổng số toàn thị xã có 300 cơ sở lưu trú, khả năng phục vụ 30.000 lượt khách lưu trú/ngày đêm.

Trong tình hình khó khăn chung đó, để phục vụ khách du lịch, TX. Cửa Lò đã không ngừng “làm mới”. Một trong những điểm nhấn của du lịch Cửa Lò trong năm 2020 là công tác chỉnh trang đô thị. Thị xã đã tiến hành vận động các khách sạn, nhà hàng, đơn vị xã hội hóa trong trang trí trực quan, chỉnh trang đô thị, xây dựng các đường hoa, đường cờ, xây dựng ngõ phố văn minh, xây dựng hệ thống đèn trang trí, biển led, đèn led phục vụ cho du lịch. Đặc biệt, thị xã đã xây dựng mới 3 điểm check in tạo điểm nhấn, ấn tượng cũng như quảng bá mạnh mẽ cho du lịch Cửa Lò 2020. Ngoài ra, thị xã đã huy động xã hội hóa lắp đèn led trên các trục đường, gắn biển công trình điện chiếu sáng, lát đá vôn-va và vỉa hè đường Nguyễn Sinh Cung đoạn từ đường 3 đến đường Bình Minh; rà soát và phê duyệt quy hoạch các vị trí bán hàng trên vỉa hè, các tuyến đường cấm xe ô tô trên 16 chỗ, xe điện, lắp đặt hệ thống barie ngăn xe chạy trên đường dạo bộ ven biển…

Cửa Lò đã có thêm các khu du lịch cao cấp, dịch vụ đẳng cấp.
Cửa Lò đã có thêm các khu du lịch cao cấp, dịch vụ đẳng cấp.

Song song với các hoạt động như chỉnh trang đô thị, đảm bảo an ninh, trật tự, cấp cứu biển, vệ sinh môi trường, vệ sinh ATTP, trong năm 2020, thị xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao ngoài trời tạo điểm nhấn cho du khách khi về với TX. Cửa Lò như: Hội thảo tư vấn, xây dựng mô hình du lịch nông nghiệp trên địa bàn thị xã; chương trình âm nhạc đường phố; chương trình tập huấn, dã ngoại cho gần 300 VĐV đội tuyển trẻ quốc gia tại bãi biển Cửa Lò. Ngoài ra, phối hợp với Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Dân ca xứ Nghệ tổ chức 20 đêm diễn “Dân ca ví, giặm” phục vụ Nhân dân và giao lưu với các đoàn du khách tại Quảng trường Bình Minh và Công viên Hoa Cúc Biển…, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng Nhân dân và du khách.

P.V: Để đạt được kết quả đó, trong tình hình khó khăn do dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, đồng chí có thể cho biết, Cửa Lò đã triển khai những giải pháp đồng bộ nào?

Đồng chí Hoàng Văn Phúc: Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động du lịch, UBND thị xã Cửa Lò đã tiến hành đồng thời 2 nhiệm vụ chiến lược là phát triển kinh kế và phòng, chống dịch Covid-19.

Về nhiệm vụ phát triển kinh tế, trong đó, du lịch là trọng tâm, thị xã đã chủ động xây dựng các kế hoạch, chương trình, thành lập BCĐ du lịch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng ban, đơn vị liên quan và UBND các phường. Tăng cường công tác quy hoạch, chỉnh trang đô thị với phương châm làm cho thị xã sáng hơn, đẹp hơn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch Cửa Lò là điểm đến an toàn để thu hút khách. Làm tốt công tác đảm bảo ANTT, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, cứu hộ, cứu nạn đảm bảo an toàn cho du khách. Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm trong hoạt động kinh doanh du lịch… Với những giải pháp hiệu quả, quyết liệt, du lịch Cửa Lò đã phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng trong nửa cuối tháng 6 và tháng 7 năm 2020. Lượng khách về với biển Cửa Lò tăng mạnh, có thời điểm xảy ra hiện tượng “cháy phòng”.

Với những giải pháp hiệu quả, quyết liệt, du lịch Cửa Lò đã phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng trong nửa cuối tháng 6 và tháng 7 năm 2020. Lượng khách về với biển Cửa Lò tăng mạnh, có thời điểm xảy ra hiện tượng “cháy phòng”.
Với những giải pháp hiệu quả, quyết liệt, du lịch Cửa Lò đã phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng trong nửa cuối tháng 6 và tháng 7 năm 2020. Lượng khách về với biển Cửa Lò tăng mạnh, có thời điểm xảy ra hiện tượng “cháy phòng”.

Về kiểm soát dịch Covid -19, xác định đây là nhiệm vụ sống còn, ngay khi có dịch bệnh xảy ra, thị xã đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19, đồng thời tiến hành họp bàn để phân công nhiệm vụ phòng, chống dịch cho các phòng, ban, đơn vị chức năng và UBND các phường. Thực hiện nghiêm túc các công văn chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Du lịch về tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh; Công văn về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn mới. Tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch như khử trùng, tiêu độc các cơ quan, trường học, cơ sở lưu trú du lịch. Hướng dẫn các nhà hàng, khách sạn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch cho nhân viên và du khách. Thực hiện cách ly bắt buộc đối với các trường hợp từ nước ngoài về hoặc đi du lich, công tác liên quan đến các vùng có dịch. Cung cấp đường dây nóng để kịp thời xử lý các điểm dịch phát sinh…

Nhờ những giải pháp hiệu quả, kịp thời, nên dù là địa bàn trọng điểm về du lịch của tỉnh, lượng khách du lịch từ các tỉnh đổ về rất đông, nhưng Cửa Lò không để xảy ra dịch bệnh, góp phần phục hồi du lịch, phát triển kinh tế.

P.V: Năm 2021 là năm thứ 4 thực hiện Nghị quyết số 08/NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, năm 2021, du lịch Cửa Lò đặt mục tiêu cụ thể như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Hoàng Văn Phúc: Năm 2021 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Cửa Lò lần thứ VI, là năm tạo động lực phát triển cho cả nhiệm kỳ 2020-2025. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19 và ảnh hưởng nặng nề do thiên tai, thị xã tiếp tục thực hiện 2 nhiệm vụ chiến lược là phát triển kinh tế và phòng, chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả do đợt mưa lụt vừa qua gây nên. Bên cạnh những khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, du lịch Cửa Lò đang đứng trước vận hội lớn để “thay da, đổi thịt”, vươn mình lớn lên. Các dự án lớn như Dự án Khu vui chơi Cửa Hội và cáp treo ra đảo Ngư, cầu Cửa Hội, Đại lộ Vinh – Cửa Lò, đường chiến lược ven biển… khi hoàn thành sẽ như luồng sinh khí mới, tạo động lực cho du lịch Cửa Lò phát triển mạnh mẽ.
TX. Cửa Lò tập trung phấn đấu để đạt một số chỉ tiêu du lịch trong năm 2021 như: Đón 3 triệu 150 ngàn lượt khách, tăng 42,5% so với năm 2020, trong đó, có 1 triệu 610 ngàn lượt khách lưu trú, tăng 46% so với năm 2020; doanh thu dịch vụ, du lịch đạt 3.360 tỷ đồng, tăng 47,7% so với năm 2020; giải quyết việc làm cho thêm 200 – 250 lao động; xây dựng, thẩm định và công nhận từ 3- 5 nhà hàng đạt chuẩn phục vụ khách du lịch.

Để đạt được mục tiêu đó, ngoài những nhiệm vụ, giải pháp thường niên, hiện nay, thị xã đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng các chương trình, đề án phát triển du lịch; tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch đáp ứng yêu cầu của du khách trong nước, quốc tế, trong đó, phát huy sản phẩm truyền thống, đặc trưng miền biển  ở các phường Nghi Thủy, Nghi Hải phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách, chú trọng các sản phẩm mới như tham quan các làng nghề, bến cá; phát triển du lịch hội nghị, hội thảo vào mùa Thu, Đông; phát triển các chương trình âm nhạc đường phố, vui chơi giải trí, tham quan và tổ chức các sự kiện tại Khu du lịch Vinpearl, Khu vui chơi giải trí Cửa Hội. Chú trọng kết nối TX. Cửa Lò với các điểm du lịch phụ cận như quê Bác, đảo chè Thanh Chương, Khu di tích lịch sử Truông Bồn, Ngã ba Đồng Lộc, Khu du lịch Mường Thanh Safari Land Diễn Châu, Vườn Quốc gia Pù Mát…; triển khai kế hoạch du lịch mùa Thu, mở rộng tiếp cận thị trường khách du lịch MICE (hội nghị, hội thảo…), từ đó đa dạng hóa các loại hình kinh doanh du lịch và các sản phẩm du lịch, hạn chế tính mùa vụ và kinh doanh lưu trú là chủ yếu như hiện nay.

P.V: Cảm ơn đồng chí về cuộc trao đổi này!