Tập đoàn Vingroup xây dự án trăm tỷ ở thị xã Thái Hoà

Khu thương mại, kết hợp nhà mặt phố (shophouse) do Công ty cổ phần Vincom Retail (trực thuộc Tập đoàn Vingroup) đầu tư sẽ là dự án mới được khởi công tại khối 8, phường Long Sơn, thị xã Thái Hoà. Dự án là công trình trọng điểm, kết nối nhanh các khu vực, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc hình thành trục không gian kiến trúc, tạo cơ sở thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội toàn vùng, góp phần quan trọng trong việc thực hiện đề án phát triển thị xã Thái Hòa đến năm 2025 trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Nghệ An.

Thị xã Thái Hòa được định hướng sẽ trở thành thành phố Thái Hòa, đô thị loại III trực thuộc tỉnh Nghệ An giai đoạn đến năm 2025; là đô thị động lực và là đô thị hạt nhân của vùng Nam Thanh Hóa – Bắc Nghệ An. TX. Thái Hòa phát triển 3 khu vực không gian đô thị vệ tinh về phía Đông Nam, Nam và Tây Nam của đô thị trung tâm hành chính – chính trị là đô thị Đông Hiếu (đô thị công nghiệp), đô thị Làng Vạc (đô thị văn hóa, di sản) và đô thị Tây Hiếu (đô thị sinh thái nông nghiệp công nghệ cao).

Một góc thị xã Thái Hòa. Ảnh: Sách Nguyễn
Một góc thị xã Thái Hòa. Ảnh: Sách Nguyễn

Nằm trong quy hoạch chung đó, thị xã Thái Hòa đang triển khai các bước thực hiện dự án Khu thương mại, kết hợp nhà mặt phố (shophouse) tại khối 8, phường Long Sơn. Dự án được thực hiện theo Nghị định 30 của Chính phủ, đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết với diện tích quy hoạch 1,89 ha. Tổng mức đầu tư dự án 110 tỷ đồng; Nhà đầu tư trúng thầu dự án là Công ty cổ phần Vincom Retail (trực thuộc Tập đoàn Vingroup).

Với việc sở hữu vị trí thuận lợi hưởng trọn giá trị tiện ích từ liên kết vùng, dự án cơ bản đáp ứng các yêu cầu nền tảng về nơi an cư phù hợp, tạo điểm nhấn quan trọng cho đô thị Thái Hòa. Sau khi được đầu tư xây dựng đi vào hoạt động, dự án được kỳ vọng tạo tiềm năng phát triển kinh tế – xã hội cùng cơ sở hạ tầng đồng bộ.

Việc khai mở các dự án lớn mang tính động lực đang giúp cho địa phương phát triển, người dân có nhiều cơ hội mở mang phát triển các dịch vụ. Nhìn chung chính quyền địa phương, người dân rất trông chờ dự án, kỳ vọng sau khi dự án khu thương mại, đô thị do chủ đầu tư tên tuổi là Vingroup triển khai hoàn thành không chỉ phường Long Sơn, thị xã Thái Hoà, mà sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội toàn vùng… Quan trọng hơn, chính sự kết nối này, thị xã Thái Hoà và các địa phương lân cận có điều kiện để kêu gọi đầu tư, khai thác hiệu quả tiềm năng đất, xây dựng khu vực này trở thành khu vực đô thị sầm uất trong tương lai.

Khu thương mại, kết hợp nhà mặt phố (shophouse) tại trung tâm phường Long Sơn là một dự án quan trọng, nó có ý nghĩa hết sức to lớn trong quá trình phát triển của thị xã Thái Hoà nói riêng và khu vực Tây Bắc Nghệ An nói chung. Theo quy hoạch, dự án sẽ xây dựng 03 hạng mục, gồm: Khu thương mại, siêu thị cao 01 tầng với diện tích 7.377 m2; Khu nhà ở cao 04 tầng với 75 lô đất có diện tích hơn 6.089 m2; Khu cây xanh và đường giao thông.

Về tiến độ triển khai, đối với khu dịch vụ thương mại, siêu thị, từ quý IV/2018 – quý II/2019, thực hiện giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư dự án (gồm: thẩm định hồ sơ thiết kế, giao đất, giá đất, cấp phép xây dựng). Từ quý II/2019 – quý IV/2019: Xây dựng công trình và hoàn thiện đưa công trình vào khai thác sử dụng. Đối với Khu nhà ở: Từ quý IV/2018 – quý II/2019, thực hiện giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư dự án (gồm: thẩm định hồ sơ thiết kế, giao đất, giá đất, cấp phép xây dựng). Từ quý II/2019 đến quý IV/2019: Xây dựng công trình và hoàn thiện đưa công trình vào khai thác sử dụng.

Dự án thuộc diện Nhà nước thu hồi đất và được HĐND tỉnh đưa vào danh mục công trình cần thu hồi đất tại Nghị quyết số 07/NQ-HĐND ngày 13/7/2017 và chuyển mục đích đất lúa tại Nghị quyết số 08/NQ-HĐND ngày 13/7/2017; được UBND tỉnh phê duyệt vào Kế hoạch sử dụng đất năm 2019.

Khu vực đất quy hoạch dự án Khu thương mại, kết hợp nhà mặt phố tại phường Long Sơn, TX. Thái Hoà. Ảnh: Thu Huyền
Khu vực đất quy hoạch dự án Khu thương mại, kết hợp nhà mặt phố tại phường Long Sơn, TX. Thái Hoà. Ảnh: Thu Huyền

Xác định đây là công trình dự án trọng điểm, tạo điểm nhấn trong công tác thu hút đầu tư của UBND thị xã, phấn đấu hoàn thành công tác GPMB toàn bộ dự án trước ngày 20/6/2019 (trong đó: đất nông nghiệp hoàn thành trước ngày 03/6/2019), UBND thị xã đang tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ đưa dự án vào hoạt động đúng kế hoạch đề ra.

Hiểu được tầm quan trọng của dự án, nhiều người dân ở phường Long Sơn đã sớm đồng thuận với phương án đền bù của UBND thị xã, chấp thuận tháo dỡ công trình, nhà ở, bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công…

Dự án có tổng diện tích thu hồi là 18.915,88 m2 của 44 tổ chức, hộ gia đình (64 thửa đất), gồm: 16.511,9 m2 đất lúa của 42 hộ (trong đó có 894,1 m2 của các hộ trước đây đã chuyển nhượng cho Công ty Thanh Thành Long) và 858,2 m2 đất ở, đất vườn, đất sản xuất, kinh doanh nhà xưởng của 5 gia đình.

Theo quy hoạch chi tiết được duyệt và đề xuất của nhà đầu tư, thị xã đã tập trung GPMB đối với phần đất xây dựng Trung tâm thương mại, siêu thị (có ranh giới tiếp giáp với QL48 và khu đất dự án Công ty Trường Thắng, gồm phần đất ở của ông Hoàng Trường Sơn; đất nông nghiệp đã chuyển nhượng cho Công ty Thanh Thành Long và một số hộ khác đang sử dụng); đồng thời tập trung bố trí nhân lực để GPMB đối với phần diện tích đất còn lại.

Ông Nguyễn Văn Đông hiện đang ở khối Đồng Tâm 1, Thị xã Thái Hoà trao đổi với PV. Ảnh: Thu Huyền
Ông Nguyễn Văn Đông hiện đang ở khối Đồng Tâm 1, Thị xã Thái Hoà trao đổi với PV. Ảnh: Thu Huyền

Ông Phạm Văn Thạch – Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa cho hay: Khi thực hiện dự án, lãnh đạo thị xã đã chỉ đạo Hội đồng bồi thường GPMB, chính quyền địa phương đẩy nhanh công tác khảo sát, lựa chọn khu tái định cư cũng như phổ biến quy hoạch dự án, chính sách bồi thường, tái định cư cho người dân. Việc thu hồi đất ở, đất vườn của các hộ dân, huyện thực hiện bồi thường về đất ở, bồi thường và hỗ trợ về đất vườn theo quy định hiện hành. Mục tiêu là công tác GPMB đạt tiến độ đề ra để sớm triển khai thi công, đưa dự án vào khai thác có hiệu quả.

Để đẩy nhanh tiến độ dự án, Thị ủy Thái Hòa đã thành lập 4 tổ vận động do các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy làm Tổ trưởng, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng các hộ có đất bị thu hồi, từ đó phản ánh với các cơ quan liên quan về các kiến nghị đề xuất của người dân. Trong quá trình thực hiện, nhiều hộ dân đồng thuận, hy sinh quyền lợi cá nhân vì mục đích chung, đến nay đã có 36 gia đình nhận tiền, bàn giao mặt bằng với diện tích hơn 12.000 m2 đạt trên 60% diện tích quy hoạch, với số tiền đã chi trả hơn 6 tỷ đồng.

Trong số “những người đi trước” chấp thuận bàn giao mặt bằng cho dự án có gia đình ông Nguyễn Văn Đông hiện đang ở khối Đồng Tâm 1, thị xã Thái Hòa. Ông Đông cho biết: Gia đình có thửa đất 204 m2 đất ở và công trình nhà cửa ở phường Long Sơn, trong đó có 31,7 m2 thuộc diện bồi thường GPMB. Sau khi các cơ quan chức năng phổ biến quy hoạch dự án, chính sách bồi thường, tái định cư cho người dân, tôi và người thân đồng thuận cao với chủ trương này. Với trường hợp của gia đình tôi, tổng tiền đền bù gần 600 triệu đồng cả tiền đất và tài sản trên đất, hiện gia đình đã nhận tiền đền bù.

Chính quyền các địa phương, ban, ngành liên quan đang nỗ lực tìm phương án phù hợp nhất vừa đảm bảo quyền lợi của người dân, vừa đảm bảo phát triển, quy định chung. Tuy nhiên, quá trình triển khai vẫn còn những điểm “nghẽn”, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án. Hiện còn lại 8 gia đình chưa nhận tiền đền bù. Một số hộ chưa thống nhất phương án bồi thường cho rằng giá bồi thường đất nông nghiệp còn thấp; đề nghị bố trí đất tái định cư do gia đình bị thu hồi nhiều đất nông nghiệp, yêu cầu được bồi thường theo loại đất ở đối với diện tích xây dựng công trình nhà xưởng trên đất nông nghiệp sau ngày 1/7/2004.

Thị xã Thái Hoà bố trí các tổ vận động người dân bàn giao mặt bằng cho dự án. Ảnh: Thu Huyền.
Thị xã Thái Hoà bố trí các tổ vận động người dân bàn giao mặt bằng cho dự án. Ảnh: Thu Huyền.

Để giải quyết ý kiến, kiến nghị của các hộ dân, UBND thị xã đã tổ chức các buổi đối thoại với sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể và Công an thị xã, giải thích cơ chế bồi thường, hỗ trợ theo quy định; đồng thời trả lời bằng công văn về các kiến nghị của các gia đình còn vướng mắc.

Khu thương mại, kết hợp nhà mặt phố (shophouse) tại phường Long Sơn là dự án trọng điểm, có tính chiến lược trong phát triển bền vững của thị xã Thái Hòa. Việc một số hộ còn so đo, tính toán thiệt hơn trong công tác bàn giao mặt bằng, dẫn đến làm chậm tiến độ của dự án quan trọng này là không nên. Tất cả đều cần hài hòa vì mục đích chung, bởi thực tế, các cấp chính quyền đang làm hết sức trách nhiệm vì quyền lợi của người dân, vì bộ mặt chung của thị xã.

Quan sát một vài vị trí tái định cư thì đó là những vị trí đẹp, đường giao thông thuận lợi và nằm gần khu vực phải giải phóng mặt bằng nên cần đảm bảo tối đa quyền lợi của người dân. Còn về chính sách đền bù, hỗ trợ đất, Nhà nước áp giá đền bù đất nông nghiệp cũng như đất ở, đất vườn đều theo các quy định hiện hành; đền bù như thế nào đều phải dựa trên quy định chung vì chính sách của Nhà nước là rõ ràng và công bằng. Một vài hộ dân cho rằng mức giá bồi thường theo quy định của Nhà nước là chưa tương xứng với thị trường là chưa hiểu hết vấn đề. Giá đất là do UBND tỉnh phê duyệt trên cơ sở điều tra, khảo sát của đơn vị tư vấn và đề xuất của Hội đồng thẩm định giá của tỉnh, không có chuyện UBND thị xã tự định giá. Nhà nước quy định bảng giá đất dựa trên những giá trị của vùng đất như: Tính tiền nộp thuế hàng năm, thu tiền sử dụng đất hàng năm, thuế, phí chuyển nhượng, chuyển quyền sử dụng đất…

Thiết nghĩ, các hộ dân cần phải hiểu rõ để hiện thực hóa Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, các cấp chính quyền đang rốt ráo triển khai, nhằm thay đổi diện mạo của thị xã Thái Hòa nói riêng, của khu vực nói chung. Để làm được điều này, rất cần sự chung sức, đồng lòng của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế, qua đó nâng cao đời sống cho người dân. Cũng chính vì lẽ đó, Đảng bộ thị xã Thái Hòa, Đảng bộ phường Long Sơn đang nỗ lực vận động các hộ dân đồng thuận, sớm bàn giao đất triển khai dự án.