Tạo nguồn đảng viên trẻ từ cơ sở

Thời gian qua, các tổ chức Đoàn trên toàn tỉnh đã có nhiều giải pháp, phong trào với nhiều cách làm sáng tạo. Qua đó phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp góp phần quan trọng trong việc bổ sung nguồn nhân lực trẻ cho Đảng, đồng thời xây dựng củng cố tổ chức Đoàn vững mạnh.

Được biết đến là một trong những “vườn ươm” có số lượng đảng viên là học sinh THPT được kết nạp ngày càng tăng cả về “chất” và “lượng”, năm 2018, Trường THPT Quỳnh Lưu 1 vinh dự giới thiệu 8 học sinh học lớp cảm tình Đảng và kết nạp 5 đảng viên. Việc kết nạp Đảng cho học sinh trung học phổ thông đã tạo động lực, giúp các em phấn đấu, rèn luyện, trưởng thành và là hành trang để các em trở thành công dân tốt cho xã hội.

Trường THPT Quỳnh Lưu 1 kết nạp đảng viên mới cho các đoàn viên ưu tú.
Trường THPT Quỳnh Lưu 1 kết nạp đảng viên mới cho các đoàn viên ưu tú.

Điển hình như đảng viên trẻ Hồ Sỹ Lê (hiện đang là sinh viên năm thứ 1, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội), ngay từ khi bước chân vào Trường THPT Quỳnh Lưu 1, Hồ Sỹ Lê đã cố gắng phấn đấu, rèn luyện để được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Năm học 2017 – 2018, Hồ Sỹ Lê đạt giải Khuyến khích tại cuộc thi Sáng tạo khoa học, kỹ thuật cấp Quốc gia; giải Nhì sáng tạo khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh và nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Bên cạnh đó, Lê còn là một đoàn viên gương mẫu luôn tích cực tham gia các phong trào của Đoàn.

Với thành tích học tập và rèn luyện tốt, khi còn là học sinh lớp 12A2, Hồ Sỹ Lê được Chi bộ Trường THPT Quỳnh Lưu 1 bồi dưỡng và đề nghị được kết nạp vào Đảng. Năm đó, bằng sự nỗ lực phấn đấu Hồ Sỹ Lê đã thi đỗ vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Trong môi trường mới, Lê vẫn tiếp tục phát huy nhiệt huyết của tuổi trẻ, vừa là Bí thư Đoàn năng nổ của lớp Cơ khí động lực 1, vừa giữ vững thành tích học tập tốt. Mặc dù đã qua gần 7 tháng nhưng đến nay, Hồ Sỹ Lê vẫn không quên được ngày mà em được chính thức được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Trường THPT Quỳnh Lưu 1 ra quân làm thủy lợi; Các hoạt động vui chơi, văn nghệ của học sinh Trường THPT Quỳnh Lưu 1.
Trường THPT Quỳnh Lưu 1 ra quân làm thủy lợi; Các hoạt động vui chơi, văn nghệ của học sinh Trường THPT Quỳnh Lưu 1.

Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Quỳnh Lưu 1 – ông Hồ Sỹ Nam Thắng cho biết, việc phát hiện ra nhân tố ưu tú, điển hình trong số đông học sinh đang theo học tại trường và giới thiệu cho Đảng, chi bộ nhà trường đóng vai trò quan trọng, bởi đây là nơi tạo nguồn cũng như theo dõi thái độ, tư tưởng, sức học, sinh hoạt của các em trong nhiều năm học. Hàng năm, chi bộ nhà trường đều xây dựng kế hoạch từng bước giáo dục, rèn luyện học sinh để đạt được kết quả học tập xuất sắc, đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện giới thiệu kết nạp Đảng. Đồng thời để tạo môi trường thuận lợi cho các em tu dưỡng và phấn đấu, nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động phong trào thi đua trong học sinh như “Rèn đức luyện tài”, “Học sinh 3 rèn luyện”; các cuộc vận động hiến máu nhân đạo, mùa hè xanh… từ đó phát hiện ra “hạt giống tốt” để theo dõi, bồi dưỡng cho Đảng. Trung bình mỗi năm nhà trường kết nạp từ 2 – 3 đảng viên trẻ. Tất cả những ứng cử viên được đưa vào danh sách đều là học sinh ưu tú, luôn chấp hành tốt nội quy, quy chế của nhà trường, kết quả học tập xếp loại khá, giỏi trở lên, tích cực tham gia các hoạt động lớp, Đoàn trường phát động.

Phó Bí thư Huyện đoàn Quỳnh Lưu – Nguyễn Hữu Công cho biết: “Việc tạo nguồn phát triển Đảng trong học sinh là nhiệm vụ hết sức quan trọng nhằm bồi dưỡng, ươm mầm những nhân tố “vừa hồng, vừa chuyên” cho đất nước, tăng cường sức trẻ cho Đảng. Vì thế, ngoài việc thường xuyên tổ chức các phong trào thi đua, hoạt động tuyên truyền về giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên, thì định kỳ hàng năm, Ban Thường vụ Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện tổ chức lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho đối tượng là học sinh các trường THPT và Trung tâm GDTX trên toàn huyện. Nhờ đó, từ năm 2016 đến nay, Huyện đoàn đã giới thiệu được 790 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng, trong đó có 507 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng”.

Huyện đoàn Quỳnh Lưu tổ chức dọn vệ sinh môi trường biển nhằm giúp ĐVTN rèn luyện, bồi dưỡng và nâng cao nhận thức.
Huyện đoàn Quỳnh Lưu tổ chức dọn vệ sinh môi trường biển nhằm giúp ĐVTN rèn luyện, bồi dưỡng và nâng cao nhận thức.

Mặc dù là một trong những xã nhỏ thuộc huyện Hưng Nguyên, có 5 xóm và 5 chi bộ, với 1.785 khẩu, trong đó có khoảng 46 đoàn viên, thanh niên tham gia sinh hoạt tại địa phương. Tuy nhiên, Hưng Khánh lại là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên mới, nhất là trong đoàn viên, thanh niên ở những chi bộ nông thôn.

Bí thư Đoàn xã Hưng Khánh Bùi Lê Duẩn cho biết, để tạo môi trường thuận lợi cho các đoàn viên, thanh niên phấn đấu, rèn luyện trở thành đảng viên, Đoàn xã đã tích cực triển khai nhiều giải pháp, sáng tạo trong công tác bồi dưỡng, rèn luyện đoàn viên, nhằm bổ sung nguồn nhân lực cho Đảng như: tổ chức sinh hoạt toàn Đoàn; các phong trào “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”; tình nguyện xanh; tri ân các anh hùng liệt sỹ nhân ngày 27/7; rửa xe gây quỹ… Qua đó tạo môi trường rèn luyện, phát hiện, bồi dưỡng và giới thiệu nguồn đoàn viên chất lượng cao cho tổ chức Đảng. Từ năm 2016 đến nay, Đoàn xã Hưng Khánh giới thiệu kết nạp Đảng 10 đoàn viên tiêu biểu.

Tuổi trẻ Hưng Nguyên tổ chức hoạt động bát cháo tình thương;  tham gia vẽ con đường bích họa; rửa xe gây quỹ và tham gia xây dựng nông thôn mới.
Tuổi trẻ Hưng Nguyên tổ chức hoạt động bát cháo tình thương; tham gia vẽ con đường bích họa; rửa xe gây quỹ và tham gia xây dựng nông thôn mới.

Theo Phó Bí thư Đảng ủy xã Hưng Khánh – Đậu Sỹ Quý, đội ngũ đảng viên là đoàn viên, thanh niên đã trở thành hạt nhân quan trọng trong việc củng cố tổ chức bộ máy cán bộ Đoàn các cấp. Nhiều đồng chí phát huy tốt vai trò, vị trí trên các lĩnh vực được giao, được cấp ủy tín nhiệm, được đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch và bố trí giữ chức vụ chủ chốt trong hệ thống chính trị cơ sở.

Trong những năm qua, công tác xây dựng và phát triển đảng viên trong đoàn viên, thanh niên đã góp phần tích cực vào việc nâng cao sức chiến đấu, đảm bảo tính kế thừa, sự phát triển của Đảng, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đảng viên và xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh.

Năm 2018, trên toàn tỉnh đã có 7.415 đoàn viên ưu tú; 6.542 đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng và 3.800 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng. Số lượng đoàn viên được kết nạp mới trong năm 2018 chiếm 86% trên tổng số đảng viên kết nạp mới trong toàn đảng bộ.

Các đoàn viên nghe chuyên đề
Các đoàn viên nghe chuyên đề "Học tập và làm theo phong cách, tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh" do Thành đoàn Vinh tổ chức.

Bên cạnh những thành tích to lớn đã đạt được, Bí thư Tỉnh đoàn Phạm Tuấn Vinh trăn trở: Thực tế hiện nay, công tác xây dựng và phát triển Đảng trong đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đang bộc lộ nhiều khó khăn và hạn chế. Trong đó, nổi rõ nhất là thiếu nguồn để tổ chức Đoàn chăm lo bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng. Vì vậy, để làm tốt công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên trong đoàn viên, thanh niên, thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong tỉnh chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống cách mạng cho đoàn viên, thanh niên; chủ động tham mưu với cấp ủy về công tác phát triển Đảng. Đặc biệt, tổ chức Đoàn tìm kiếm các giải pháp để định hướng, hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, làm giàu trên chính quê hương, để từ đó nhân rộng các gương điển hình thanh niên tiên tiến, phát triển thêm nhiều đoàn viên ưu tú, giới thiệu cho Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp.