Phượt vô tâm

Ngày nay, cuộc sống khá giả và hiện đại, mọi thứ đều được thực hiện và “xử lý” chóng vánh bằng điều kiện.

Tết ư? Cứ cầm xấp tiền ra dịch vụ là có đủ nhà lầu xe hơi vàng mã cho đến bánh chưng, giò chả, bánh kẹo rượu trà…. Vì thế chả lạ chuyện bĩu môi: Ôi dào, chuyện nhỏ như con thỏ!

Nhưng, Tết không phải chỉ là những thứ chỉ là để bỏ vào miệng.

“Cái đỉnh điểm của việc vị kỷ, là khi một bộ phận không ít người trẻ quyết định bỏ luôn cảm xúc của người thân để dấn thân vào những chuyến đi xuyên Tết. Với những khẩu hiệu mang đầy tính cá nhân, ích kỉ, bất cần “Mình thích thì mình đi thôi” hay “xách ba lô lên và đi”….(nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch)

Tôi vô tình thấy dòng trạng thái của một bạn trẻ trên mạng, đang tính toán cho chuyến đi dài ngày xuyên Tết, theo cách bạn gọi là “đi trốn”… tự dưng trong một khoảnh khắc, thấy chạnh lòng thương cho giới trẻ ngoài kia.

Tôn chỉ của thế giới đó là trải nghiệm và đam mê, chia sẻ về những cung đường lạ, chia sẻ về những điểm đến tuyệt vời, khuyến khích người ta xách ba lô lên và đi, nhưng để đi, người trẻ chỉ biết cắm đầu về phía trước mà không hề nhận ra bản thân đã bỏ qua rất nhiều giá trị khác của cuộc đời. Những chuyến đi, tôi gọi là vị kỷ.

Cách đây không lâu, trên mạng có bài viết “Giới trẻ không thích mua nhà và xe, để dành tiền đi và trải nghiệm”.

Bài viết đại ý cổ xuý cho một lối sống mới khi không đặt nặng việc sở hữu tài sản mà khuyến khích tiêu tiền vào việc bước đi, không cần dành dụm. Tôi đọc xong, chỉ phì cười, vì cơ bản lối suy nghĩ đó có thể đúng ở nơi khác nhưng ở Việt Nam thì hoàn toàn không được.

Ở các quốc gia phát triển, hệ thống an sinh xã hội tốt, nên dù tuổi trẻ không cần dành dụm cho nhà hay xe thì về già, bạn vẫn có thể dựa vào viện dưỡng lão hay lãnh tiền hưu đủ trang trải cuộc sống, không thành gánh nặng cho con cái, gia đình.

Đừng nguỵ biện cho lối sống bạt mạng, không để ý đến tương lai bằng hai từ “trải nghiệm”. Vẫn biết, đi đâu, làm gì là quyền của mỗi người, nhưng ta có chạnh lòng không khi có nhiều những chuyến đi bỏ mặc người thân: “Cái đỉnh điểm của việc vị kỷ, là khi một bộ phận không ít người trẻ quyết định bỏ luôn cảm xúc của người thân để dấn thân vào những chuyến đi xuyên Tết”

“Năm trước, tôi ghé nhà một người quen, nhìn cảnh nhà có mỗi hai người già cun cút bên nhau, ông pha ấm trà, bà ngồi coi mấy chương trình ca nhạc trên đài, tịnh lặng như không, mắt môi vương phất nỗi sầu. Hỏi ra, đứa con trai duy nhất năm nay quyết phải đi đến đất nước xa lạ để trải nghiệm cảm giác Tết xa nhà. Ông bà buồn, nhưng rồi vì yêu và thương đứa con trai duy nhất nên cứ để nó đi, để rồi từ đầu ngày Tết đến nay, chiều lại ngồi bên cửa chờ, tự dối lòng coi có khi nào thằng con vì chán nên bỏ cuộc hành trình để quay về sớm hơn dự định.

Tiếng thở dài của hai vợ chồng trong khí trời xuân, làm tôi ám ảnh và chùng lòng” (Nguyễn Ngọc Thạch)

Thói ích kỷ của một số người trẻ thành thị, những đứa trẻ mà hai chữ nơi cửa miệng là chán đời, đã quen quá rồi với việc mỗi ngày nhìn mặt mẹ cha, nên cứ đến Tết thì lại dứt áo, xách đồ lên đi, bỏ lại việc nhà, bỏ lại cơ hội sum vầy, bỏ lại cả những ánh mắt ngóng trông hay căn nhà lạnh vắng tiếng cười của bậc song thân.

Cứ nghĩ lại đi, đời bạn còn trẻ và đủ dài cho những chuyến đi, nhưng thử hỏi, cha mẹ có còn bao nhiêu thời gian để chờ đợi bạn về bên nhau mùa xuân? Đừng để những chuyến đi thành nỗi hối hận vì đến lúc về sẽ không còn nhìn thấy ai đang mong chờ mình.

Còn bạn, Tết năm nay chọn đi hay về, chọn sống vì cái tôi vị kỷ hay vì tình yêu dành cho mẹ cha?

Tôi chọn Tết là dịp để sum vầy, vì bất cứ chuyến hành trình nào trong đời, cũng là chia cách để rồi người ta học được việc trân trọng đường về của con tim.

“Chúng ta khuyến khích những chuyến đi, nhưng hãy nhớ, hành trang để đi không phải chỉ cần tiền, chỉ cần đôi chân hay sức trẻ, mà là cần khối óc, sự văn minh và cả một trái tim đủ thấu cảm cuộc đời…”

Chúng ta đang nỗ lực xây dựng và cổ xúy cho hình ảnh gia đình truyền thống, trong không gian cộng đồng thu hẹp ấy là sự gắn kết, sẻ chia, lòng tôn kính và thương yêu, sống có trách nhiệm với nhau cùng mang cho nhau hạnh phúc.

Tại sao nhiều người trẻ lại không tranh thủ những ngày nghỉ trong các dịp lễ tết để dành cho người thân, để chăm lo học hỏi tiếp nhận đạo lý ông bà cha mẹ….Tại sao không tranh thủ để học nấu ăn, tập làm cỗ, tập dâng hương tri ân tiên tổ và tiếp nhận trách nhiệm cá nhân của mình đối với gia đình…?

Đừng ngụy biện với bất cứ lý do gì, nhiều người trẻ đang sống ích kỷ và vô tâm lắm đấy! Các bạn trẻ có biết không, người trẻ ở các nước văn minh như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… họ vẫn xem Tết là dịp để tìm về sum vầy với gia đình chứ người ta không a dua kiểu vô tâm như nhiều người trẻ ở ta đâu.