Khủng

KHỦNG

Không tưởng, tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập cho bà “Bà Tân Vlog” là “Người phụ nữ là nông dân nhận được nút vàng YouTube trong thời gian nhanh nhất Việt Nam”. Choáng, không còn “quanh quẩn trong nước”, “Bà Tân Vlog” còn lọt Top 3 kênh YouTube có số lượng người đăng ký theo dõi tăng nhanh nhất thế giới trong 24h! Một tốc độ kinh ngạc, một con số làm cho không ít người chép miệng thèm thuồng, thán phục và chung tâm trạng “không tài nào hiểu được”.

Điều gì đang xảy ra vậy? Một trang cá nhân với vài chục cái clip giản đơn về chế biến món ăn, một chút “khác người” kiểu như “khổng lồ” hay “siêu cay” hay “siêu khủng”  thôi. Có lẽ cái mê hoặc là sự chất phác, hồn hậu, mộc mạc và có chút ngồ ngộ của bà: “Bà chào các cháu nhá”, “Các cháu có thấy bà ngầu không?”, “Cuộc đời bà gần 60 nồi bánh chưng rồi”.

Một nhóm bạn trẻ tán gẫu, khi chủ đề “Bà tân Vlog” được kéo ra thì một người trong nhóm cao hứng giải thích “Tại dân mình thích thế, cái gì cũng phải siêu, phải nhất, phải khủng”. Ơ, có lý! Món nào của bà cũng khủng! Phải chăng bà Tân đã gãi trúng cái chỗ ngứa của thiên hạ hay bà đã kích hoạt đúng cái huyệt “ khoái khủng” của người Việt?

Tôi có thói hay rùng mình nên không muốn nhắc lại chuyện này, nhưng quả thực cứ nghĩ về “tô phở 1.000 người ăn” năm ngoái, để trưng bày cả ngày cho nó trương phình lên bốc mùi phân hủy, sau khi không còn ai đủ khả năng chịu đựng đứng bên cạnh để chụp ảnh nữa mới hè nhau bưng đi đổ thì … nên uống thuốc chống nôn! Lãng phí đã đành, cái văn hóa phô trương mới là chuyện đáng bàn. Phở là món ăn nổi tiếng thế giới của người Việt, cái giá trị của nó là ngon chứ đâu phải to. Cứ nhìn cái bát phở có đường kính hơn hai mét nặng gần tấn rưỡi thì ôi thôi thôi, chắc phải tìm cho được người có cái miệng to như cái chậu giặt may ra mới thích hợp. Chả nhẽ nấu xong bát phở ấy phải huy động một ngàn người vây quanh ai nấy đều thìa đũa xì xụp à? Khổ, thế mà người ta vẫn cứ làm, vẫn cứ phải vô địch, vẫn cứ khủng, khủng và khủng!

Nói đến tô phở khổng lồlại nhớ sang chuyện một tỉnh miền núi đã làm cả nước giật nảy mình vì bỗng đâu thò ra cái dự án xây dựng tượng đài 1.400 tỷ chỉ để “Làm điểm nhấn văn hóa” cho địa phương. Chao ôi cái “điểm nhấn văn hóa” mà huỵch toẹt ra là “điểm nhấn nhiệm kỳ” có giá một ngàn bốn trăm tỷ, trong lúc thu ngân sách hàng năm vẫn phải ngửa tay chìa về phía Trung ương. Chưa nói mỗi mùa đông đến những ngôi trường heo hút của cái nơi khát khao điểm nhấn ấy lại bần bật tiếng gió khua qua mái tranh nghèo.

Một huyện thuộc TP Hà Nội “nướng” tới hơn 117 tỉ đồng để xây 1 nhà hát trên tổng diện tích sàn 7.100 m2, có sức chứa ngang ngửa Nhà hát Lớn,  khởi công sau sau 2 năm thì đắp chiếu do… thiếu vốn. Bảo tàng HN 3000 tỷ, khủng đấy nhưng cũng vắng hoe đấy. Quảng trường và cụm tượng đài rộng 34,23ha, tổng mức đầu tư 1.543 tỷ đồng thuộc hàng “khủng” của tỉnh NB, sau 8 năm mà vẫn hỏi nhau “Bao giờ cho đến tháng mười”? Đại công trình “Nhà hát 3 nón lá” được tổ chức xác lập kỷ lục Việt Nam cấp giấy chứng nhận, nhưng ngày khai mạc, lại phải chuyển đến địa điểm khác vì mới xong phần thô! Quy mô thì khủng nhưng tiến độ thì… khề khà, tài chính thì… khắc khoải!  Đó là những câu chuyện khó ai có thể kể trong một tâm trạng hứng khởi.

Có một sự thật rằng, ngày 30/5 vừa rồi, đại biểu Hoàng Quang Hàm, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội cho biết năm 2019 có 9,3% danh mục nợ trong nước của Chính phủ đến hạn. “Nhu cầu vay để trả nợ đến hạn giai đoạn 2019-2021 khoảng 700.000 tỷ đồng, có thời điểm vay để trả nợ gốc lên 20.000-40.000 tỷ đồng trên một tháng. Tác giả xin phép không bình luận về những con số này, vì tự nó cũng đã đủ ngôn ngữ để nói lên tất cả. Vậy mà công công trình đội vốn khủng hình như vẫn chưa… “chừa”! Trong lúc trang thái đói tiền như một căn bệnh kinh niên thì người ta vừa lôi cổ được một gã “đại gia” đổ 3000 tỷ để làm xăng giả. 3000 tỷ, khủng! Tại sao hắn từng lọt lưới? Hay có ô… khủng? Chưa hết, nói chữ khủng lại nhớ vị đại biểu nọ đề xuất thu “phí chia tay” 5 đo la, tương đương với một bữa ăn sáng. Chao ôi, một bữa ăn sáng 5 đô tức khoảng 115.000 đồng, công nhận đại biểu ăn sáng “khủng” thật!

Cuối tuần bàn về chữ khủng, lại lan man tưởng tượng, nếu có kịch bản làm về các câu chuyện xã hội  với “nguyên liệu” phở khủng, công trình khủng, ma túy khủng, buôn lậu khủng… thì “Bà Tân vlog” sẽ giới thiệu như nào nhỉ? Hy vọng youtuber nặng 32 ký ấy không nói: “Bà chào các cháu, hôm nay bà sẽ thể hiện một nồi lẩu siêu cay, siêu đắng. Các cháu thấy bà có ngầu không?”.

Khủng gì thì khủng, đừng để khủng… hoảng! Hành trình loại bỏ những bất hợp lý còn dài và nó không là trách nhiệm không của riêng ai. Hãy cứ để “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đi, mà dân thì không ít đâu, hơn 90 triệu “viu” cơ đấy!