Fan ảo

Đang nóng ran mạng xã hội chuyện bà chủ Khu du lịch Đại Nam, “ngôi sao streamer tích xanh” mang tên P.H đã bị bắt. Ngày 24/3/2022, Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với bà Nguyễn P.H (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam). Bà H bị bắt về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331, Bộ luật Hình sự. Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn quyết định này.

Cổng thông tin Công an TP.HCM thông báo bà N.P.H đã lợi dụng sức ảnh hưởng của bản thân, sử dụng chức năng của mạng xã hội trên Internet, tổ chức nhiều buổi phát trực tiếp nội dung thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác, trong đó, sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Quá trình điều tra, bà H. không hợp tác, coi thường pháp luật, nhiều lần tổ chức tập trung người đến nhà riêng của các cá nhân có mâu thuẫn gây mất an ninh, trật tự. Hiện Công an TP.HCM đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Theo tin mới nhất thì bà H. đã được di lý về Củ Chi với lệnh tạm giam 3 tháng.

Chuyện bà P.H bị khởi tố là điều dễ hiểu. Từ khoảng tháng 3/2021 đến nay, bà thường xuyên livestream “gọi tên” một số nhân vật nổi tiếng, “tố” nhiều nghệ sĩ ăn chặn tiền quyên góp cho đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Tuy nhiên, sau quá trình điều tra cơ quan chức năng đã kết luận không có chuyện các nghệ sĩ ăn chặn tiền từ thiện như chuỗi “giấc mơ” của bà. Từ vài clip “bóc phốt” ban đầu, sau khi được một bộ phận tung hô, bà P.H dường như đã không kiểm soát được cảm xúc cũng như hành vi cá nhân. Sự à uôm chủ quan đã đưa bà vượt qua giới hạn cho phép. Hậu quả vừa qua là lời khẳng định tính đúng đắn của câu ngạn ngữ “Bẻ que chống trời”…

Điều lạ là vẫn có một bộ phận dõi theo, tung hô và coi bà H. như một người hùng trong chống tiêu cực. Câu hỏi đặt ra là fan hâm mộ bà H. gồm những ai? Trên trang cá nhân một facebooker nổi tiếng giãi bày: “Cái đáng trách, những người đáng trách nhất là những kẻ a dua, coi bà H. là thần tượng. Họ say mê nuốt những lời của bà, tin theo và nói theo bà H. Họ còn hùa theo để chửi bới, mạt sát, thậm chí hành hung những người phản đối bà H. Lại có những người mê muội đến mức coi bà H. như vị thánh sống, mỗi khi bà xuất hiện. Họ có niềm tin ngây thơ, họ mê muội, hay họ bị mua chuộc, hùa theo vì lợi lộc? Không rõ, nhưng cho thấy sự suy thoái, suy đồi, xuống dốc thê thảm của trí tuệ, lương tri, đạo đức xã hội, của một cái gì đó mà tôi tạm gọi là sự tỉnh táo cần thiết của cộng đồng. Đấy mới là điều vô cùng nguy hại. Dân trí thấp kém, u mê, dân tâm lầm lạc, là bi kịch làm xã hội suy thoái, rối loạn, thậm chí dẫn đến xung đột, chiến tranh, tàn sát, bạo loạn. Vì sao có chuyện này và giải pháp nào để tháo gỡ, rất cần các nhà khoa học, quản trị lên tiếng”.

Quả là một ý kiến rất đáng để quan tâm. Tuy nhiên, có lẽ không phải tất cả những người cổ vũ bà H. đều thuộc nhóm u mê. Nếu “chia phiên phiến” thì những người cổ vũ bà H. có ba nhóm. Nhóm thứ nhất thuộc về những người yêu bà H. vì sự thẳng thắn, đốp chát, sẵn sàng tuyên chiến với tiêu cực. Đặc biệt, họ ghi nhận ở bà những hoạt động từ thiện, quả thực ở lĩnh vực này bà đóng góp một cách thiết thực và ý nghĩa cho xã hội. Lực lượng này ban đầu rất đông đảo. Tuy nhiên, sau khi “thần tượng” chuyển qua sử dụng ngôn ngữ và thái độ không phù hợp, số “fan hâm mộ” này đã vơi đi rất nhiều. Nhóm thứ hai là số người trục lợi từ vụ việc, đây là những kẻ theo đóm ăn tàn, kiếm like, không loại trừ kiếm tiền. Nhóm người cổ vũ thứ ba là nhóm cổ vũ “đểu”. Đây là những người thực chất chả yêu thương, nể phục gì bà P.H nhưng lại muốn sử dụng bà như thể “chiếc loa” gây nhiễu loạn. “Đội” này cổ vũ ác chiến, khen thường xuyên, khen bất chấp. Khen cho nhanh “đứt”. Có vẻ như nhóm này càng ngày càng nhiều. Rất có thể từ hôm bà P.H bị bắt thì nhóm này đang ngồi hả hê. Đây là nhóm nguy hiểm nhất, ác tâm nhất, cần phải loại bỏ nhất.

Suy cho cùng thì bà P.H cũng là một hiện tượng tiêu cực của xã hội nói chung và mạng xã hội nói riêng. Cũng có những ý kiến phỏng đoán rằng, có thể bà mắc chứng tâm bệnh nào đó. Thôi thì việc nào ra việc đó. Vi phạm thì phải xử lý, nếu có “bệnh” cơ quan chức năng biết cách phải làm gì.

Nội dung: An Khánh
Ảnh minh họa: Tư liệu