Sự thức tỉnh “dám sống cuộc đời rực rỡ”

PV: Ý tưởng nào để Bông Mai bắt đầu hành trình xuyên Việt?

Bông Mai: Suốt những năm làm nghề, là một nhà báo, một đạo diễn, Mai đã gặp nhiều phụ nữ bất hạnh, chịu nhiều đau khổ, chưa khi nào dám sống cho bản thân, để nỗi buồn, sự sợ hãi và định kiến xã hội nhấn chìm… Mai muốn hành trình này của mình thức tỉnh lại những khát khao của nhiều phụ nữ, đánh thức lại những rực rỡ trong mỗi người. Sẽ không ai, không điều gì có thể làm tắt đi sự rực rỡ, giá trị của bản thân mình.

Mục đích của chuyến đi không chỉ giúp Mai có cơ hội ngắm cảnh đẹp trữ tình của mảnh đất hình chữ S, mà còn là hành động để Mai truyền tải thông điệp tới những người phụ nữ: hãy “Dám sống một cuộc đời rực rỡ”.

PV: Vì sao hành trình có thông điệp “Dám sống cuộc đời rực rỡ”?

Bông Mai: Mai đã đọc cuốn tản văn “Một lần tới nhân gian phải sống đời rực rỡ” của tác giả Lương Sảng… Mỗi ngày chúng ta phải dành sự tập trung cho cuộc sống một cách tuyệt đối, sống một ngày thật xứng đáng, rực rỡ thì một đời này của bạn sẽ rực rỡ, xứng đáng như thế. Hãy chăm chút cho bản thân để xinh đẹp từ ngoại hình đến cả tâm hồn và hãy sống thật “rực rỡ” vì chúng ta chỉ có “một lần tới nhân gian”.

Với Mai, rực rỡ ở đây không chỉ là sắc đẹp, trí tuệ mà cả bằng những việc mình muốn làm và dám làm để mạnh dạn mang lại hạnh phúc cho bản thân trước khi mang lại hạnh phúc cho những người xung quanh. Có thể quan điểm sống đó của Mai không phải là quan điểm được nhiều người ủng hộ vì còn rất nhiều người “trao” những vai trò, trách nhiệm lên vai người phụ nữ để họ không dám sống với mong muốn, với ước mơ của mình. Họ phải sống để những người xung quanh mình vui, hài lòng mà vô tình tự chôn vùi những hoài bão, ước mơ của bản thân lại nơi góc sâu trong tâm hồn. Chính điều đó đôi khi khiến họ trở nên cô đơn chính giữa cuộc đời mình.

PV: Rất nhiều người tỏ ra băn khoăn và tò mò khi một người phụ nữ một mình thực hiện chuyến xuyên Việt dài ngày như thế, Bông Mai phải sắp xếp như thế nào để có được chuyến đi này?

Bông Mai: Cuối năm 2021, Mai chính thức xây dựng kế hoạch chuyến đi xuyên Việt và đầu tháng 2/2022, Mai bắt đầu cuộc hành trình mơ ước.

Clip: Nhân vật cung cấp

Mai cũng thừa nhận bản thân may mắn khi nảy sinh kế hoạch thì cũng đúng vào thời điểm “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” bởi các con cũng đã khôn lớn. Con gái Trúc Lam năm nay tròn 21 tuổi, sống tự lập, tự chủ, vừa đi học, vừa đi làm. Con trai Sơn Bách cũng bước vào tuổi 15, đã nhập ngũ, học tập trong môi trường quân đội. Mai đã chuẩn bị tâm lý cho mấy mẹ con từ nhiều tháng trước đó. Hướng dẫn các con những kỹ năng để chúng có thể sống không có mẹ bên cạnh.

Ba tháng trước khi lên đường, Mai phải mua sắm, chuẩn bị các trang thiết bị như máy ảnh, máy quay và học cách quay dựng. Mai đã mang theo cả “căn nhà nhỏ” trên chiếc xe của mình, đảm bảo sinh hoạt một cách tốt nhất. Ngoài ra, Mai cũng phải học các kỹ năng liên quan đến xe ô tô như vá lốp, thay lốp hoặc ít nhất nếu hỏng hóc bộ phận nào cũng có thể gọi tên được.

Để tìm hiểu văn hóa 54 dân tộc nên Mai còn phải dành thời gian đọc một lượng tài liệu lớn liên quan đến chủ đề này. Chuyến này Mai vừa làm vừa chơi, không áp lực thời gian nhưng vẫn phải có kế hoạch chi tiết cho việc ở đâu, làm gì.

PV: Thứ lớn nhất Bông Mai nhận được qua hành trình xuyên Việt?

Bông Mai: Khái niệm “văn hóa tình người” – thứ lớn nhất Mai nhận được từ chuyến xuyên Việt. Đó không chỉ là tình cảm giữa người với người mà với cả thiên nhiên cho đến vật vô tri. Có những khoảnh khắc Mai cảm thấy biết ơn khi được chiêm ngưỡng cảnh hoàng hôn hay nhìn ông mặt trời đồng hành cùng mình qua gương chiếu hậu. Chạm đỉnh Lũng Cú, Mai khóc luôn khi thấy cờ Tổ quốc. Hồi hộp như chuẩn bị gặp người yêu chỉ vì sắp tới mũi Sa Vĩ. Lần đó, vừa dừng lại, việc đầu tiên Mai vỗ vào đầu xe: “Thế là bọn mình đã làm được”. Với Mai, chiếc xe đúng nghĩa chiến mã. Ai không hiểu bảo mình bị điên (cười). Ngày nào cũng nói chuyện với xe và viết câu cảm ơn nó vào sổ. Biết đâu đó chính là lý do khiến suốt chuyến, nó không buồn xịt lốp!

Trước chuyến đi, Mai nghĩ chỉ có gia đình đợi mình ở nhà, nhưng đi rồi Mai mới biết, ngày càng có nhiều người chờ tin, cổ vũ mình. Đó là những người theo dõi Mai trên Facebook, những người Mai đã gặp ở các bản làng. Có một buổi sáng ngủ dậy, Mai nhận được tin nhắn của một bà cụ người Kháng: “Bà muốn hóa thành cánh chim để bay theo giúp đỡ con”.

PV: Chuyến đi này Bông Mai còn kết hợp thu âm các làn điệu dân ca, công việc đó có kết nối thế nào với người cha của mình – nhạc sĩ An Thuyên?

Bông Mai: Đó là công việc giúp Mai thấy rõ nhất hình ảnh của ba trong bản thân mình. Mai thấy hạnh phúc khi nghe một giai điệu nào đó vang lên. Thời ba đi thực địa, điều kiện còn rất thô sơ, nhưng ba đã làm được. Mai thấy rất hạnh phúc khi giống ba ở nhiều thứ.

Trong chuyến đi, nhiều người khi biết Mai là con gái nhạc sĩ An Thuyên đã dành cho Mai sự ngưỡng mộ. Mai đã nói đùa với mẹ “Ba là tấm visa xịn nhất của con”. Bằng những tác phẩm của mình, ba đã cho đi rất nhiều tình yêu. Mai đang nhận được sự hồi đáp về tình yêu đó, như thể được gặp lại tình yêu của ba ngay cả khi ông đã đi xa. Nghĩ như thế, lúc nào Mai cũng thấy ấm áp.

PV: Một mình tự lái xe xuyên Việt! Tính cách “gàn” của người Nghệ có ảnh hưởng đến ý chí của Bông Mai trong hành trình này?

Bông Mai: Mai đã đi được khoảng 10 nghìn km trong cuộc hành trình, chinh phục các cung đường, kể cả những cung đường đèo được cho là thử thách đối với các “phượt” thủ. Mai đã gặp gỡ 33 dân tộc, chụp và ghi hình được 53 bộ trang phục, thu được 49 làn điệu dân ca vùng, miền.

Mai chọn điểm đến cuối cùng của cuộc hành trình là Nghệ An. Đó là quê hương, nguồn cội, là dòng máu người con xứ Nghệ chảy trong Mai. Đó là những ký ức về ba, về tuổi thơ, về một nửa cuộc đời đã ghi dấu. Những giá trị ấy đã làm nên Mai của ngày hôm nay, con gái Nghệ đôi khi cực đoan nhưng thật thà, tình nghĩa và luôn làm tới cùng những điều đã đặt ra.

Mai tự hào với những gì mình đã làm được trong suốt hành trình “99 ngày Xuyên Việt cùng Mai”. Chẳng khi nào là muộn để bạn dám làm, dám sống một cuộc đời rực rỡ khi bạn yêu thương, trân trọng chính mình!

PV: Bông Mai có những dự định gì sắp tới?

Bông Mai: Sau chuyến đi Mai sẽ xuất bản cuốn hồi ký về hành trình, về những câu chuyện đã gặp. Ngoài ra, Bông Mai mong muốn xuất bản thêm cuốn sách ảnh về phụ nữ và trẻ em các dân tộc, các vùng miền.

Trong 5 năm tới, Mai có kế hoạch đi du lịch vòng quanh thế giới kỷ niệm mốc 50 tuổi của mình, nên hiện tại Mai cũng đã bắt đầu chuẩn bị cho kế hoạch này. Và tháng 11/2022 vừa rồi, Mai đã thực hiện chuyến đi 20 ngày đến Nam Mỹ.

PV: Xin cảm ơn và chúc Bông Mai thành công với những dự định của mình!