Sự diệu kỳ của công nghệ trồng răng đã thay đổi cuộc đời tôi

Ông Hoàng Công Lâm (52 tuổi), ở xóm 8, xã Nghi Long (Nghi Lộc) vốn là người nông dân cần mẫn quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình. Không để 4 sào ruộng để trống, mùa nào thức nấy ngoài vụ mùa, vụ hè thu ông làm đất để trồng màu, nào dưa chuột, dưa hấu, nào nuôi gà, lợn. Vất vả, làm lụng là thế, nhưng có lẽ may mắn chưa đến với gia đình ông bởi hết dịch bệnh rồi thiên tai thay nhau gọi tên.

Con cái ngày một lớn, các khoản phát sinh chi phí sinh hoạt, học hành ngày một nhiều lên, gánh nặng về kinh tế cứ thế càng ngày càng đè nặng hơn trên đôi vai gầy gò, xương xương của ông. Lao lực ngày đêm nên sức khỏe cũng vì thế mà giảm sút đi nhiều, dù hàm răng không còn cái nào cứng cáp để ăn uống như người bình thường ông vẫn không một lần dám đến bệnh viện để thăm khám.

Do hàm răng yếu rụng sớm, cả hàm răng trên có tới 6 cái đã bị ăn mòn và rụng hẳn, điều này khiến ông không thể ăn ngon, đi đâu cũng không dám đi, thậm chí xóm giềng có việc gì cũng không dám tới, “vì chưa cười đã thấy móm mém, chưa nói đã thấy gió thổi”. Ông đùa vui.

Sự chịu đựng cũng có giới hạn, khi đã hơn 52 tuổi ông quyết định đến thăm khám tại Bệnh viện Thái Thượng Hoàng, một cơ sở nha khoa uy tín trên địa bàn tỉnh, để mong được giảm bớt tình trạng của mình. Nói là đến khám để xem có phương án gì khả dĩ vừa đỡ tốn tiền, vừa có thể khắc phục được nhược điểm trên khuôn mặt “Người ta nói mái tóc hàm răng là vóc con người”, nhưng ông cũng không hy vọng nhiều, vì nghe nói rất tốn tiền.

Đến khám tại Bệnh viện Thái Thượng Hoàng ông nhận được sự chia sẻ tận tình của các y, bác sỹ tại đây. Với hàm răng bị ăn mòn, nhiều cái bị tiêu xương như ông cần được nhổ bỏ và cấy hàm răng mới. Ông nghe và biết vậy nhưng lấy đâu ra tiền để làm. Ông chỉ muốn có hàm răng cho đỡ xấu, đỡ già, để không không phải nghe câu “Chưa già mà răng đã rụng” mỗi khi hàng xóm, khách khứa tới chơi.

Quan trọng nhất là có thể được ăn những món mà ông thích, bởi bấy lâu ông chỉ ăn cơm nhão, các món cá và món hầm, cái gì cũng chỉ ăn những thứ đã hầm nhừ nên “nhìn thịt gà, thịt lợn rất thèm, mà không thể ăn được”. Thế nhưng, khi được tư vấn dịch vụ trồng răng implant đẹp bền vĩnh viễn, ông đã không thể tiếp cận, vì đây là dịch vụ có chi phí khá cao so với túi tiền của một gia đình thuần nông như ông.

Thế là ông quyết định tới phòng khám gần nhà để làm đẹp tàm tạm và ăn tàm tạm với bộ răng sứ nhựa chỉ cắm vào hàm. Sau những ngày đầu vất vả thích nghi ông vẫn không thể cắn nhai với bộ răng này. Răng tháo, lắp chỉ có tác dụng làm đẹp tạm thời, và ông cũng chỉ rón rén nói cười mà thôi. Thời gian trôi đi gần 6 tháng, may mắn lần đầu tiên mỉm cười với ông, và gia đình khi nhận được điện thoại từ bệnh viện điện thoại hỏi han về tình trạng sức khỏe răng miệng. Trong cuộc điện thoại này ông đã  không tin vào tai mình, ông được thông báo là một trong khách hàng may mắn được hỗ trợ 50% gói trồng răng theo công nghệ implant nhân dịp tri ân khách hàng có hoàn cảnh đặc biệt.

Vui mừng là vậy, nhưng ông cũng còn nhiều điều điều băn khoăn vì phần kinh phí còn lại cũng vẫn còn rất nhiều, hơn nữa nhiều người sau khi nhổ răng cũ bị hỏng trồng răng mới lên đã bi nhiễm trùng, nên ông còn đắn đo. Sau nhiều ngày được sự tư vấn của bác sỹ bệnh viện, sự đồng lòng, đồng sức của vợ con, ông đã quyết định tìm lại nụ cười, tìm lại sự khỏe mạnh của tuổi trẻ bằng cách trồng lại hàm răng mới.

Cấy ghép implant là một phương pháp trồng răng tiên tiến nhất hiện nay, giúp người khách hàng sở hữu chiếc răng giả có chức năng và thẩm mỹ giống đúc răng thật với độ bền suốt đời. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách cấy vào xương hàm tại vị trí chân răng cũ một chiếc chân răng nhân tạo, sau đó gắn lên chân răng này một chiếc răng sứ. Ưu điểm của phương pháp trồng răng tiên tiến này là không phải mài các răng thật còn tốt bên cạnh như khi làm cầu răng, quá trình thực hiện cấy ghép diễn ra một cách nhẹ nhàng, không đau nhức, rút ngắn thời gian hồi phục.

Sau những ngày đầu còn hơi gượng với hàm răng mới, giờ ông đã nhai được những thức ăn cứng dai, đặc biệt là rất tự tin trong giao tiếp, trông ông trẻ ra đến cả chục tuổi.

Kết quả tốt là vậy, nhưng khi tìm hiểu kỹ về tình trạng cụ thể răng miệng ngày trước của ông mới biết rằng: Ngay từ khi tiếp cận với phim chụp hàm trên của ông, bác sỹ trực tiếp cấy ghép implant cho ông đã khá lo lắng vì vị trí răng bị tiêu xương, và những răng bị rụng lâu ngày rất khó cấy ghép, nếu chỉ làm sai 1 mm thì tỷ lệ thành công sẽ không cao. Do vậy, khi thực hiện tiêu phẫu xong bác sỹ là người vui hơn cả bệnh nhân vì ông thấy được thành quả sáng tạo và đúc rút kinh nghiệm sau nhiều năm công tác tại Bệnh viện Thái Thượng Hoàng để trả lại nụ cười sáng trắng và hàm răng chắc khỏe cho rất nhiều khách hàng.

Ông Hoàng Công Lâm có nói với chúng tôi, ông thực tình rất biết ơn tập thể y, bác sỹ tại đây vì “Họ thực sự là người đã tái sinh lại nụ cười của tôi, cho tôi có thêm sức khỏe để vui vầy bên con cháu. Nếu không được Bệnh viện đài thọ chắc tôi chỉ chung sống suốt đời với bộ răng nhựa tháo lắp này. Và cơ hội để có sức khỏe, có nụ cười, tự tin trong giao tiếp chỉ là quá xa vời”.