“Quỹ nghĩa tình” nơi địa đầu xứ Nghệ

Đã 10 năm qua, ngày 25 hằng tháng là ngày đặc biệt với những đảng viên cao tuổi đang sinh sống trên địa bàn phường Quỳnh Xuân, bởi mỗi đảng viên từ 50 tuổi Đảng trở lên sẽ nhận được phụ cấp từ “Quỹ tri ân” qua nguồn đóng góp của đảng viên, nhân dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Là 1 trong 5 đảng viên trên 50 năm tuổi Đảng được hưởng phụ cấp từ “Quỹ tri ân” của Đảng bộ phường Quỳnh Xuân, ông Nguyễn Cảnh Phú ở khối 11, phường Quỳnh Xuân chia sẻ: Sinh năm 1948, ông được đứng vào hàng ngũ của Đảng vào năm 21 tuổi. Là đảng viên trẻ, lại là người xông xáo, tận tụy, ông được tin tưởng giao đảm nhận vị trí kế toán của Hợp tác xã mua và bán Quỳnh Xuân trong 26 năm. Khi hợp tác xã giải thể cũng là khi bản thân ông đã gần 50 tuổi nhưng không được chế độ trợ cấp nào…

Ông Nguyễn Cảnh Phú là một trong những đảng viên được nhận hỗ trợ từ Quỹ tri ân đảng viên cao tuổi.
Ông Nguyễn Cảnh Phú là một trong những đảng viên được nhận hỗ trợ từ Quỹ tri ân đảng viên cao tuổi.

Cầm trên tay cuốn sổ nhận chế độ hỗ trợ của Ban Thường vụ Thị ủy Hoàng Mai, ông Phú bộc bạch: “Ngày nhận được Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, bản thân tôi cùng gia đình đã rất hạnh phúc. Và niềm hạnh phúc ấy được nhân đôi khi tròn 52 tuổi Đảng, tôi lại vinh dự được nhận trợ cấp của địa phương. Đây là sự động viên, ghi nhận kịp thời để bản thân tôi có thêm chỗ dựa tinh thần để vượt qua khó khăn, hoàn thành những nhiệm vụ mà chi bộ, đảng bộ giao phó”.

Sinh ra trên mảnh đất Quỳnh Xuân, lớn lên giữa thời kỳ quê hương cảnh bom rơi, lửa đạn, cô gái trẻ Vũ Thị Nhạ hăng hái tham gia các hoạt động ở địa phương và vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng tháng 4/1968. Sau khi lập gia đình, chồng đi bộ đội, nữ đảng viên trẻ cũng xung phong đi dân công hỏa tuyến vào những năm tháng chiến tranh ác liệt (1971 – 1972). Trở về địa phương, bà tiếp tục cống hiến cho hoạt động phụ nữ ở cơ sở đến năm 1986 mới nghỉ.

Khi nhận được Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, bà Vũ Thị Nhạ hết sức tự hào. Niềm vui còn nhân lên gấp bội khi bà là một trong những đảng viên của phường Quỳnh Xuân được nhận phụ cấp hàng tháng từ “Quỹ tri ân” của đảng bộ. “Nhận được phụ cấp của đảng bộ, tôi rất trân trọng, cảm động và phấn khởi. Đó là sự ghi nhận, tôn vinh của cấp ủy, chính quyền cũng như các đảng viên trong đảng bộ. Đặc biệt, đây là niềm tự hào của bản thân tôi và con cháu trong gia đình. Đón nhận sự quan tâm đặc biệt này, bản thân những đảng viên cao tuổi như chúng tôi càng phải nêu cao tính tiên phong, gương mẫu trong các hoạt động phong trào của địa phương cũng như sống mẫu mực, nêu gương sáng cho con cháu”- bà Nhạ xúc động chia sẻ.

Đảng ủy phường Quỳnh Xuân trao đổi với ông Cao Xuân Thắng - nguyên Bí thư Đảng ủy phường, người nêu ra ý tưởng thành lập đề án hỗ trợ đảng viên trên 50 năm tuổi Đảng (ảnh trên); Đảng ủy phường cùng các chi bộ rà soát về số đảng viên cao tuổi trên địa bàn.
Đảng ủy phường Quỳnh Xuân trao đổi với ông Cao Xuân Thắng - nguyên Bí thư Đảng ủy phường, người nêu ra ý tưởng thành lập đề án hỗ trợ đảng viên trên 50 năm tuổi Đảng (ảnh trên); Đảng ủy phường cùng các chi bộ rà soát về số đảng viên cao tuổi trên địa bàn.

Là người nêu ra ý tưởng thành lập đề án này, nguyên Bí thư Đảng ủy phường Quỳnh Xuân – ông Cao Xuân Thắng chia sẻ, đặc thù là vùng thuần nông, nhiều đảng viên tuổi cao, sức yếu có cuộc sống vô cùng bấp bênh. Qua rà soát có nhiều đảng viên khó khăn đã trải qua thời gian dài cống hiến cho Đảng, cho sự nghiệp xây dựng địa phương mà không nhận được chế độ gì, ông đã bàn bạc với Đảng bộ phường Quỳnh Xuân để tìm hướng giúp đỡ, san sẻ cho các đảng viên này. Đảng bộ đã bàn bạc và nhận được sự đồng tình, thống nhất cao trong việc cần thiết thành lập “Quỹ tri ân” để hỗ trợ những đảng viên không có chế độ.

Trên cơ sở Nghị quyết của đảng bộ, vào đầu năm, mỗi đảng viên trong Đảng bộ phường Quỳnh Xuân đều đóng 30.000 đồng (từ năm 2019 trở đi là 50.000 đồng) và hoàn thành trước tháng 2 hàng năm, trừ những đảng viên được miễn phí đóng Đảng phí, đảng viên 50 tuổi Đảng trở lên, đảng viên bị bệnh hiểm nghèo. Được sự đồng lòng của hơn 300 đảng viên, nguồn quỹ được duy trì hiệu quả sau nhiều năm. Vui hơn khi sự đóng góp không chỉ dừng lại trong nội bộ đảng viên mà lan tỏa sâu rộng trong nhiều tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp trên địa bàn xã để nguồn quỹ ngày càng lớn mạnh. Điển hình như đảng viên Nguyễn Cảnh Doạt đã ủng hộ 10 triệu đồng. Nhiều cá nhân, tổ chức nhận thấy được ý nghĩa của việc làm này cũng chung tay đóng góp cho Quỹ. Nguồn quỹ được gửi tiết kiệm tại Quỹ Tín dụng nhân dân phường, quản lý bởi một Tổ giúp việc được thành lập gồm thành viên là Bí thư, Phó Bí thư trực Đảng, cán bộ Văn phòng Đảng ủy, có Quy chế chi tiêu nội bộ. Đến nay số dư “Quỹ” của phường Quỳnh Xuân đạt hơn 171 triệu đồng và được công khai minh bạch theo định kỳ hàng năm.

Một góc phường Quỳnh Xuân (TX. Hoàng Mai).
Một góc phường Quỳnh Xuân (TX. Hoàng Mai).

Bí thư Đảng ủy phường Quỳnh Xuân – bà Nguyễn Thị Mai cho biết, kể từ khi xây dựng đề án phụ cấp hàng tháng cho đảng viên 50 năm tuổi Đảng trở lên (không có phụ cấp của Nhà nước) vào năm 2011 đến nay đã có 10 đảng viên được thụ hưởng chế độ này. Không chỉ dừng lại ở mục đích chia sẻ, động viên, đây còn là việc làm cần thiết, mang tính nhân văn sâu sắc của Đảng mà còn thể hiện sự chia sẻ tình cảm, tình đồng chí, đồng đội trong cả thời bình. Cùng đó, là sự tri ân, động viên của Đảng bộ và Nhân dân xã nhà đối với những đóng góp, cống hiến của các đồng chí đảng viên cao tuổi cho Đảng, cho quê hương, đất nước.

Tiếp nối thành công từ mô hình trợ giúp đảng viên của phường Quỳnh Xuân, từ tháng 1/2019, đảng viên thuộc Đảng bộ xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai) đã nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng trở lên không có chế độ từ ngân sách Nhà nước sẽ được hỗ trợ 270.000 đồng/tháng từ nguồn Quỹ Trần Phú. Năm 2018, Đảng ủy xã Quỳnh Lập phát động mỗi đảng viên ủng hộ cho quỹ ít nhất 100.000 đồng; công chức, viên chức được hưởng lương từ ngân sách Nhà nước ủng hộ 500.000 đồng, riêng giáo viên ủng hộ 200.000 đồng.

Từ sau năm 2019, Đảng ủy xã Quỳnh Lập phát động trong cán bộ, đảng viên đóng góp cho Quỹ Trần Phú ít nhất 100.000 đồng vào dịp kiểm điểm, xếp loại cuối năm của chi bộ. Quỹ Trần Phú được hỗ trợ bổ sung từ tiết kiệm ngân sách hoạt động của đảng bộ 3 triệu đồng/năm, bổ sung từ nguồn thu Đảng phí 2 triệu đồng/năm. Ngoài ra, Đảng ủy xã Quỳnh Lập cũng vận động các doanh nghiệp, đảng viên làm kinh tế giỏi và các nguồn tài trợ khác. Tính từ khi phát động từ tháng 11/2019 đến nay, quỹ hiện có 285 triệu đồng. Hiện Đảng bộ xã Quỳnh Lập có 6 đảng viên trên 50 năm tuổi Đảng không có chế độ từ ngân sách Nhà nước được trợ cấp từ nguồn quỹ này.

Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Hoàng Mai Đàm Hữu Hồng trao sổ trợ cấp cho đảng viên trên 50 năm tuổi Đảng ở phường Mai Hùng.
Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Hoàng Mai Đàm Hữu Hồng trao sổ trợ cấp cho đảng viên trên 50 năm tuổi Đảng ở phường Mai Hùng.

Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Lập – ông Hồ Sỹ Hoàng cho biết: Đảng bộ xã Quỳnh Lập xây dựng quỹ hỗ trợ vừa mang tính nhân văn sâu sắc trong Đảng, sự chia sẻ tình cảm thương yêu đồng chí, cũng là sự ghi nhận cụ thể của Đảng bộ và Nhân dân đối với công lao của đảng viên lúc già yếu; vừa động viên đảng viên phấn đấu, vừa tăng cường mối đoàn kết trong Đảng, góp phần xây dựng chi bộ, đảng bộ vững mạnh. Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Lập, ông Hồ Sỹ Hoàng cho biết thêm: Trần Phú là tên gọi của Chi bộ Đảng đầu tiên của địa phương, tiền thân của Đảng bộ xã Quỳnh Lập, nên việc đặt tên Quỹ Trần Phú có ý nghĩa sâu sắc, giáo dục truyền thống của đảng bộ cho cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Cùng với các đảng bộ của phường Quỳnh Xuân và xã Quỳnh Lập, năm 2019, Đảng bộ xã Quỳnh Vinh cũng đã triển khai mô hình Quỹ hỗ trợ cho đảng viên 50 năm tuổi Đảng trở lên chưa được hưởng chế độ thường xuyên của Nhà nước. Phó Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Vinh – ông Lê Khắc Trình thông tin: Đề án được xây dựng năm 2019 từ nguyện vọng của các đảng viên trong đảng bộ và nhận được sự đồng tình thống nhất cao của đảng viên. Đảng bộ xã  thực hiện chi trả hỗ trợ cho đảng viên 50 tuổi Đảng trở lên từ tháng 7/2020. Hiện đảng bộ có 9 đảng viên trên 50 tuổi Đảng được hưởng chế độ và số dư nguồn quỹ  là 100 triệu đồng và nguồn quỹ này được lấy ý kiến của các đảng viên, thảo luận, bàn bạc thống nhất làm sao sử dụng chặt chẽ, công khai, minh bạch và có hiệu quả nhất.

Một góc xã Quỳnh Lập (TX. Hoàng Mai).
Một góc xã Quỳnh Lập (TX. Hoàng Mai).

Những ngày đầu tháng 9/2021, các đồng chí trong Thường trực, Ban Thường vụ Thị ủy Hoàng Mai đã trực tiếp đến các địa phương trao sổ nhận chế độ trợ cấp hàng tháng cho các đảng viên cao tuổi không được hưởng chế độ trợ cấp của Nhà nước. Đây là tháng đầu tiên thị xã thực hiện chi trả theo Đề án 01- ĐA/ThU ngày 4/6/2021 của BTV Thị ủy Hoàng Mai về “Trợ cấp cho đảng viên được tặng Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng trở lên không được hưởng các chế độ thường xuyên của Nhà nước giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo”.

Hiện trên địa bàn thị xã Hoàng Mai có 65 đảng viên trên 50 năm tuổi Đảng không có chế độ trợ cấp của Nhà nước. Các đảng viên đã được trao sổ nhận trợ cấp hàng tháng từ quỹ với số tiền 298.000 đồng/người và số tiền sẽ được tăng theo sự điều chỉnh của mức lương cơ bản.

Ngày 21/7 vừa qua, thị xã Hoàng Mai tổ chức cuộc vận động và kêu gọi cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, trường học; cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn thị xã; các doanh nghiệp, doanh nhân sinh sống, sản xuất kinh doanh trên địa bàn thị xã; con em quê hương Hoàng Mai sinh sống, làm việc trong và ngoài nước ủng hộ vật chất và tinh thần để hỗ trợ, động viên tri ân đối với đảng viên được tặng Huy hiệu 50 năm tuổi đảng trở lên chưa được hưởng chế độ thường xuyên của Nhà nước.

Các tập thể, cá nhân hưởng ứng chủ trương hỗ trợ đảng viên cao tuổi của thị xã.
Các tập thể, cá nhân hưởng ứng chủ trương hỗ trợ đảng viên cao tuổi của thị xã.

Sự kiện này càng ý nghĩa hơn khi đây cũng là ngày Kỷ niệm 52 năm Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An ((21/7/1969 – 21/7/2021), là việc làm thiết thực thực hiện Chỉ thị 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 53 ngày 8/5/2021 trước đó của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về tổ chức các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 52 năm Ngày Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Tại lễ phát động, có 17 đảng bộ, chi bộ trực thuộc Thị ủy, 18 doanh nghiệp, 10 đảng bộ xã, phường đã đăng ký ủng hộ với tổng số tiền gần 660 triệu đồng. Thủ trưởng cơ quan Tổ chức – Nội vụ thị xã Hoàng Mai Hồ Văn Cậy cho biết: Số tiền vận động được thị xã mở tài khoản do Thủ trưởng cơ quan Thị ủy làm chủ tài khoản; kế toán là nhân viên thủ quỹ của cơ quan Thị ủy. Hàng tháng trên cơ sở danh sách đối tượng đủ điều kiện để được hưởng, cơ quan tổ chức nội vụ, phối hợp với Văn phòng Thị ủy sẽ xây dựng sổ theo hình thức như sổ hưu trí cho từng người, tháng nào cấp tháng đó và chi trả cùng ngày trợ cấp xã hội khác để tạo tâm lý động viên về mặt tinh thần tạo phấn khởi cho các đảng viên. Dự kiến 1 năm chi trả cho 65 đảng viên trên 50 năm tuổi Đảng giai đoạn 1, thị xã chi trả bằng 20% mức lương cơ sở hiện hành tương đương số tiền là 298 nghìn đồng/người/tháng. Thị xã thực hiện việc chi trả bắt đầu từ tháng 9/2021.

Bí thư Thị ủy Hoàng Mai Lê Trường Giang trao đổi về chủ trương hỗ trợ các đảng viên cao tuổi tại phường Quỳnh Thiện.
Bí thư Thị ủy Hoàng Mai Lê Trường Giang trao đổi về chủ trương hỗ trợ các đảng viên cao tuổi tại phường Quỳnh Thiện.

Đối với các xã, phường đã thành lập các quỹ hỗ trợ đảng viên thì Đảng ủy các xã phường bàn bạc kỹ lưỡng, quyết định phương án quản lý sử dụng đảm bảo chặt chẽ, phù hợp, tạo được sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên. Trong đề án nêu rõ nguồn kinh phí và lộ trình thực hiện đề án giai đoạn 2021 – 2026 và những năm tiếp theo thị xã xác định chủ trương này sẽ thực hiện lâu dài. Sau khi nguồn kinh phí dồi dào sẽ mở rộng thêm cho các đối tượng 45, 40 tuổi đảng để bổ sung nguồn quỹ thị xã tổ chức vận động đóng góp 1 năm 1 lần để nguồn quỹ sẽ duy trì lâu dài.

Với điều kiện địa hình bán sơn địa, xã Quỳnh Trang từng là địa bàn miền núi khó khăn của thị xã Hoàng Mai. Xã có 1 thôn diện thụ hưởng Chương trình 135 và 2 thôn vùng đặc thù. Vậy nhưng trong cuộc vận động hưởng ứng lời kêu gọi thực hiện Đề án 01 của thị xã, Quỳnh Trang đã trở thành địa phương dẫn đầu với tổng số tiền quyên góp hơn 55 triệu đồng. Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Trang Đậu Minh Công cho biết kết quả đó là sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Một góc xã Quỳnh Trang (Hoàng Mai).
Một góc xã Quỳnh Trang (Hoàng Mai).

Theo đó, sau khi Ban Thường vụ Thị ủy Hoàng Mai ban hành Đề án 01, Đảng ủy xã Quỳnh Trang đã xây dựng kế hoạch triển khai, thông qua Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban chấp hành Đảng bộ xã. Sau đó, Đảng ủy xã đã tiến hành họp chi bộ mở rộng và nhận được sự đồng tình, thống nhất cao của 16 chi bộ. Trên tinh thần đó, đảng viên và nhân dân, doanh nghiệp trên địa bàn phường đã tự nguyện đóng góp với tinh thần đồng thuận rất cao. Đặc biệt hơn, tại các chi bộ dân cư, cho dù các đảng viên đa phần là nông dân với mức thu nhập ở mức trung bình khá nhưng cũng đã đồng lòng ủng hộ với mức tự nguyện rất đáng ghi nhận.

Tiêu biểu trong đó, Chi bộ xóm 3 là đã trở thành “cánh chim đầu đàn” trong việc thực hiện đề án khi 25 đảng viên trong chi bộ đã gương mẫu đi đầu trong đóng góp và vận động nhân dân. Trong đó, có những đảng viên đóng góp trên 10 triệu đồng để xây dựng nguồn quỹ. Bà Nguyễn Thị Thịnh – Bí thư Chi bộ, Xóm trưởng xóm 3 xã Quỳnh Trang cho biết, nhận thức được đây là việc làm mang tính nhân văn, thể hiện sự chia sẻ, tình đồng chí, đồng đội hỗ trợ nhau khi tuổi cao sức yếu, các đảng viên trong chi bộ đã một lòng hưởng ứng. Cho dù đa phần các đảng viên đều là nông dân, cuộc sống vẫn còn nhiều những vất vả, bộn bề, nhưng ai nấy đều ý thức được trách nhiệm của mình. Tất cả đều hy vọng, thông qua Đề án sẽ thể hiện được sự tri ân sâu sắc của chi bộ, đảng viên và nhân dân đối với các đảng viên đã có nhiều đóng góp xây dựng quê hương, đất nước, cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc.

Chi bộ xóm 3 xã Quỳnh Trang (TX. Hoàng Mai) trao đổi về hỗ trợ đảng viên cao tuổi.
Chi bộ xóm 3 xã Quỳnh Trang (TX. Hoàng Mai) trao đổi về hỗ trợ đảng viên cao tuổi.

Là Chi bộ doanh nghiệp trực thuộc Thị ủy, khi tiếp thu chủ trương của thị xã phát động, Chi bộ Bệnh viện đa khoa Quang Khởi đã phát động trong toàn thể đảng viên và được đảng viên đồng tình hưởng ứng, tự nguyện đóng góp hỗ trợ đảng viên cao tuổi. “Bản thân tôi là một đảng viên, tôi suy nghĩ những đảng viên cao tuổi có nhiều đóng góp cho cách mạng cho sự phát triển của quê hương, đất nước. Cần có những việc làm thiết thực để tri ân họ. Cùng với việc tham gia tích cực tham gia ủng hộ quỹ hỗ trợ đảng viên cao tuổi của thị xã, thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, Bệnh viện có tham gia tích cực các hoạt động an sinh xã hội. Nhằm tri ân các gia đình chính sách, người có công với cách mạng vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sỹ, bệnh viện tổ chức khám, xét nghiệm chuyên sâu miễn phí cho các đối tượng này. Để kịp thời phòng, chống dịch Covid -19 Bệnh viện đã bàn giao 1 xe cứu thương cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của thị xã  phục vụ công tác phòng, chống dịch”- Chủ tịch Hội đồng thành viên, Bí thư Chi bộ Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi – ông Nguyễn Văn Khởi chia sẻ.

Chia sẻ về quá trình triển khai Đề án 01, Bí thư Thị ủy Hoàng Mai – ông Lê Trường Giang cho biết, đến nay thị xã Hoàng Mai có 3 đơn vị triển khai quỹ hỗ trợ đảng viên là Quỳnh Xuân, Quỳnh Lộc và Quỳnh Vinh. Trong quá trình triển khai bên cạnh những mặt tích cực qua quá trình kiểm tra giám sát phát hiện những cái bất cập, chưa chặt chẽ bởi đây là mô hình mới nhất là trong công tác quản lý tài chính có nhiều vấn đề đặt ra nếu để dài như thế có nhiều vấn đề phát sinh tiêu cực. Một số địa phương làm tốt nhưng một số địa phương sử dụng chưa đúng nguyên tắc quản lý tài chính. Nếu chỉ có 3 đơn vị làm và không có cách quản lý tốt sẽ có những vấn đề nảy sinh, tồn tại xảy ra ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, của tập thể của cá nhân. Vì vậy chủ trương này được đưa ra Ban Thường vụ Thị ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã bàn bạc cho ý kiến, xin ý kiến của đảng ủy, chi ủy cơ sở nhận được sự đồng thuận rất cao.

Lãnh đạo thị xã Hoàng Mai trao sổ trợ cấp cho đảng viên trên 50 tuổi Đảng.
Lãnh đạo thị xã Hoàng Mai trao sổ trợ cấp cho đảng viên trên 50 tuổi Đảng.

Xây dựng nguồn quỹ nói trên chính là sự quan tâm của đồng chí, đồng đội; sự tri ân đối với đảng viên cao tuổi những người có công với cách mạng, tuổi già không có chế độ chính sách nào. Xuất phát từ ý nghĩa đó, sau khi làm một cách bài bản chặt chẽ, chính thức ban hành Đề án 01 về chủ trương trợ cấp cho đảng viên 50 tuổi Đảng trở lên không được hưởng chế độ thường xuyên của nhà nước, nghỉ hưu sinh sống trên địa bàn thị xã Hoàng Mai. Thị xã thành lập Ban chỉ đạo, thành lập bộ phận quản lý nguồn quỹ.

Bí thư Thị ủy Hoàng Mai Lê Trường Giang bày tỏ: Những đảng viên cao tuổi được tôn vinh, tri ân sẽ vững thêm niềm tin vào Đảng. Chính họ là hình ảnh của tương lai thế hệ trẻ nhìn vào niềm tin vào tương lai, sự tiếp nối giữa các thế hệ. Điểm mới so với các xã triển khai trước đây là việc chi trả chế độ hỗ trợ cho đảng viên trên 50 tuổi Đảng của thị xã sẽ trùng vào ngày chi trả lương hưu, trợ BHXH của Nhà nước. Hằng tháng, khi loa phát thanh của khối xóm thông báo nhận trợ cấp xã hội thì cũng là lúc các đảng viên được chi trả chế độ hỗ trợ của thị xã…

“Chủ trương của thị xã Hoàng Mai sau đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 – 2025 là: Đoàn kết đồng tâm, đồng thuận, đồng lòng trong toàn Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân thị xã, việc làm này cần triển khai chung trong toàn thị xã thể hiện được thông điệp đó của thị xã… Điều khác biệt ở đây là việc kêu gọi đóng góp cho nguồn quỹ hỗ trợ đảng viên không phải như kêu gọi người nghèo, không dùng từ như “hảo tâm”, “tấm lòng vàng”… Khác hẳn các cuộc vận động khác, thị xã chỉ kêu gọi trách nhiệm, tình cảm đồng chí, đồng đội để tôn vinh và tri ân những đảng viên cao tuổi. Đồng thời thị xã triển khai đa dạng hóa huy động các nguồn lực, nhân rộng những mô hình, cách làm sáng tạo là tiền đề để tạo tính bền vững cho nguồn quỹ nói trên”,  Bí thư Thị ủy Hoàng Mai Lê Trường Giang chia sẻ thêm.

Toàn cảnh thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Hồ Long
Toàn cảnh thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Hồ Long

Ý kiến bạn đọc(1)

  1. Cao xuân thắng

    Trên cả tuyệt vời.cảm ơn lãnh đạo thị xã Hoàng Mai nghệ An. sinh thời Bác Hồ đã dạy “trong Đảng phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau”việc làm này càng làm cho công tác xây dựng Đảng ngày càng mạnh mẽ.động viên được quần chúng tham gia xây dựng Đảng và phát triển đảng viên.