Phát huy vai trò trung tâm đoàn kết của MTTQ trong công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh nhà

Nhân Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam – Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2020), Báo Nghệ An có bài phỏng vấn đồng chí Thái Thanh Quý – Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, với chủ đề “Phát huy vai trò trung tâm đoàn kết của Mặt trận Tổ quốc trong công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh nhà”.

PV: Thưa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đoàn kết là một truyền thống quý báu của dân tộc ta, truyền thống này càng được thể hiện rõ nét đối với Nhân dân tỉnh Nghệ An. Đồng chí có thể chia sẻ về sức mạnh tinh thần đoàn kết trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển của tỉnh nhà?

Đồng chí Thái Thanh Quý: Trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, đoàn kết đã trở thành di sản vô giá, truyền thống cực kỳ quý báu của dân tộc ta. Nhìn lại dòng chảy lịch sử, có thể thấy rằng, xứ Nghệ luôn là mảnh đất của những con người có tinh thần đoàn kết, cố kết cộng đồng rất cao. Chính những phẩm chất đó đã định hình nên mảnh đất Nghệ An giàu truyền thống yêu nước, kiên cường, bất khuất, là chỗ dựa tin cậy để đón quân lui, quân tiến của chính quyền Trung ương trong nhiều triều đại phong kiến. Đặc biệt, từ khi Đảng ra đời lãnh đạo phong trào cách mạng Việt Nam, các tầng lớp Nhân dân Nghệ An đã đoàn kết cùng Nhân dân cả nước, có đóng góp hết sức to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng quê hương.

Đồng chí Thái Thanh Quý thăm hỏi, trò chuyện các cụ cao niên xã biên giới Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn.
Đồng chí Thái Thanh Quý thăm hỏi, trò chuyện các cụ cao niên xã biên giới Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn.

Trong công cuộc đổi mới, nhất là thời gian gần đây, thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức trong hệ thống chính trị và Nhân dân trong tỉnh đã đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được nhiều thành tựu phát triển khá toàn diện. Kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng khá, bình quân giai đoạn 2016 – 2019 đạt 7,98%, riêng năm 2019 đạt 9,03%. Thu ngân sách hàng năm đều đạt và vượt dự toán được giao, gấp khoảng 1,7 lần, GRDP bình quân đầu người đến cuối năm 2020 ước tăng 1,5 lần, so với đầu năm 2016.

Hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng, nâng cấp ngày càng đồng bộ. Diện mạo đô thị, nông thôn ngày càng văn minh, hiện đại, là điểm sáng của cả nước về xây dựng nông thôn mới, hiện nay số xã, huyện đạt tiêu chí nông thôn mới vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội và cao hơn mức bình quân cả nước. Văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ. Công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh. Chế độ chính sách, giải quyết việc làm, an sinh xã hội được quan tâm, tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2020 giảm xuống còn 3%. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; đối ngoại được tăng cường, mở rộng. Khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố, niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước được nâng lên.

Ngay từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp, các tầng lớp Nhân dân trong toàn tỉnh đã đoàn kết, chung sức với Đảng, Chính phủ, trên dưới một lòng, góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Trong khó khăn, Nhân dân đã phát huy truyền thống “tương thân, tương ái”, sẵn sàng góp sức người, sức của hỗ trợ cùng tỉnh phòng, chống dịch và giúp đỡ những người dân bị ảnh hưởng của dịch bệnh, tổng trị giá hàng hóa và tiền mặt ủng hộ đã đạt trên 75 tỷ đồng, là một trong những tỉnh có số tiền quyên góp lớn của cả nước. Mới đây nhất, chia sẻ với những thiệt hại, mất mát của Nhân dân trong và ngoài tỉnh do mưa lũ gây ra, tỉnh đã phát động quyên góp, ủng hộ đồng bào, đến nay số tiền và hiện vật đã hơn 83 tỷ đồng. Hình ảnh “nhường cơm, sẻ áo” trong thiên tai, hoạn nạn đã làm lay động hàng triệu trái tim cả nước và bạn bè thế giới về tình đoàn kết, nghĩa đồng bào của Nhân dân ta.

Đặc biệt, với tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, vừa qua tỉnh ta đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Tinh thần đó đã được cụ thể hóa bằng Nghị quyết Đại hội quyết nghị những mục tiêu phát triển cao hơn, đột phá hơn trên nền tảng phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa, con người xứ Nghệ, ý chí tự cường và khát vọng vươn lên; chủ động đổi mới sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trao đổi, nắm bắt tình hình của người dân.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trao đổi, nắm bắt tình hình của người dân.

PV: Thưa Bí thư Tỉnh ủy, để có những kết quả đó, đồng chí đánh giá như thế nào về vai trò của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong tỉnh?

Đồng chí Thái Thanh Quý: Có thể nói, cùng với lịch sử vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 90 năm qua, Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh đã có những đóng góp rất xứng đáng đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và quê hương. Nổi bật nhất là vai trò xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh. Thông qua các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước của Mặt trận như “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phong trào “Đoàn kết, sáng tạo, hội nhập quốc tế” đã thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia, khơi dậy sức mạnh trong dân, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và các địa phương, đơn vị. Minh chứng như giai đoạn 2014 – 2019, Mặt trận đã kêu gọi được hơn 212 tỷ đồng để xây dựng hơn 4.500 ngôi nhà Đại đoàn kết và hơn 160 tỷ đồng thực hiện các chương trình an sinh xã hội khác. Riêng từ đầu năm 2020 đến nay, đã kêu gọi được gần 390 tỷ đồng thông qua các chương trình: “Tết vì người nghèo”, cải thiện nhà ở cho hộ nghèo; ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, ủng hộ đồng bào miền Trung và đồng bào Nghệ An bị thiệt hại do lũ lụt… Có thể nói, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong tỉnh đã trở thành địa chỉ tin cậy để người dân, tổ chức, doanh nghiệp tìm đến, trao gửi tấm lòng vàng.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh trao quà hỗ trợ người dân vùng lũ Thanh Chương; Ủy ban MTTQ tỉnh trao quà hỗ trợ phòng, chống Covid-19; Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp nhận hàng hóa hỗ trợ vùng bị thiên tai, khu cách ly tập trung.
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh trao quà hỗ trợ người dân vùng lũ Thanh Chương; Ủy ban MTTQ tỉnh trao quà hỗ trợ phòng, chống Covid-19; Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp nhận hàng hóa hỗ trợ vùng bị thiên tai, khu cách ly tập trung.

Bên cạnh đó, Mặt trận cũng đã tích cực tham gia thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy quyền làm chủ trực tiếp trong các công việc ở địa phương; tham gia góp ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, giám sát, phản biện xã hội ngày càng có trọng tâm, trọng điểm và đi vào thực chất, có chiều sâu, thu hút nhiều cấp, nhiều ngành quan tâm. Mặt trận và các tổ chức thành viên đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực lắng nghe, tập hợp những kiến nghị và nguyện vọng của Nhân dân để phản ánh với Đảng và Nhà nước nhất là những vấn đề bức thiết, góp phần tạo sự đồng thuận xã hội, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân. Với những đóng góp của mình, Mặt trận tiếp tục xứng đáng là người đại diện của Nhân dân, là cơ sở chính trị của chính quyền, là tổ chức nòng cốt trong hệ thống chính trị; là mái nhà chung tập hợp, đoàn kết các tầng lớp Nhân dân, các dân tộc, tôn giáo trong tỉnh để cùng hướng tới mục tiêu xây dựng và phát triển tỉnh nhà giàu mạnh, văn minh.

Người dân thôn 1, xã Thanh Lâm (Thanh Chương) chung vui ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Người dân thôn 1, xã Thanh Lâm (Thanh Chương) chung vui ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

PV: Nhân Kỷ niệm 90 năm truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng chí có kỳ vọng, gửi gắm gì với tổ chức Mặt trận các cấp trong tỉnh, thưa Bí thư Tỉnh ủy?

Đồng chí Thái Thanh Quý: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn “Không đoàn kết thì suy và mất. Có đoàn kết thì thịnh và còn. Chúng ta phải lấy đoàn kết mà xoay vần vận mệnh, giữ gìn dân tộc và bảo vệ nước nhà”. Kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chúng ta càng thấm nhuần sâu sắc hơn tư tưởng “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công” của Người trong sự nghiệp cách mạng hôm nay.

Phát huy truyền thống vẻ vang của 90 năm qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong tỉnh cần tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, phát huy hiệu quả hơn nữa vai trò trung tâm đoàn kết, tập hợp lực lượng, khơi dậy sức mạnh trong mọi tầng lớp Nhân dân, đồng bào các dân tộc, tôn giáo; tạo cầu nối vững chắc giữa Nhân dân với Đảng và Nhà nước, tạo sự đồng thuận, thống nhất về tư tưởng và hành động; thi đua thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quyết định 217-QĐ/TW và Quyết định 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị về giám sát và phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Mặt trận còn phải là địa chỉ tin cậy để các tầng lớp Nhân dân gửi gắm tâm tư nguyện vọng, tâm huyết của mình, nơi khơi dậy và phát huy trí tuệ, công sức của Nhân dân cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Tiếp tục phát động và nhân rộng các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là tham gia phát triển kinh tế – xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh; xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo người nghèo, người yếu thế để không ai bị bỏ lại phía sau…; mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Nhân dân, tăng cường đoàn kết hữu nghị và hợp tác quốc tế.

Tích cực đổi mới phương thức hoạt động của Mặt trận theo phương châm “Mặt trận hành động, hướng về cơ sở”, khắc phục tình trạng hành chính hóa công tác Mặt trận. Phát huy tốt vai trò của Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư, các cá nhân tiêu biểu tạo sức thuyết phục, lan tỏa trong cộng đồng dân cư. Chăm lo bồi dưỡng cán bộ làm công tác mặt trận: bản lĩnh – tinh thông – đồng lòng – đổi mới, luôn gần dân, sát dân, gắn bó mật thiết với Nhân dân để kịp thời lắng nghe, nắm bắt, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng, nói lên được tiếng nói của Nhân dân, làm cho dân hiểu, dân tin, dân đồng thuận để cùng thực hiện thành công mục tiêu cao cả: Đến năm 2025 Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc, năm 2030 trở thành tỉnh khá trong cả nước, thỏa lòng mong ước của Bác Hồ kính yêu lúc sinh thời, đáp lại sự quan tâm của Trung ương, nguyện vọng của đồng chí, đồng bào trong tỉnh và cả nước.

P.V: Trân trọng cảm ơn đồng chí Bí thư Tỉnh ủy!

Một góc thành phố Vinh. Ảnh: T.D
Một góc thành phố Vinh. Ảnh: T.D